Sự khác biệt giữa nhà lãnh đạo và nhà quản lý là các nhà lãnh đạo đặt đúng câu hỏi, và các nhà quản lý có nhiệm vụ trả lời những câu hỏi đó. Đặt đúng câu hỏi cho phép các nhà lãnh đạo khám phá những việc đúng đắn cần làm. Trả lời câu hỏi cho phép các nhà quản lý làm đúng.

Tầm quan trọng và sức mạnh của việc lãnh đạo bằng câu hỏi là chủ đề của quyển sách này. Biết được thời điểm, địa điểm, lý do và cách thức đặt câu hỏi có thể giúp nhà lãnh đạo tăng cường mối quan hệ với nhân viên, xây dựng đội ngũ mạnh mẽ, tạo ra văn hóa học hỏi hăng say, hỗ trợ thay đổi chiến lược, xây dựng mối quan hệ gắn bó với khách hàng và các bên liên quan.

Các nhà lãnh đạo giỏi đặt câu hỏi hay, và những câu hỏi hay có thể giúp các nhà lãnh đạo trở thành nhà lãnh đạo giỏi.

Trích đoạn sách hay

Bạn có bao giờ cảm thấy mọi người không cung cấp đúng hoặc đủ thông tin mà bạn cần? Bạn có bao giờ tự hỏi liệu các thành viên trong tổ chức của bạn có hiểu được tầm nhìn mà bạn đang hướng đến? Bạn có bao giờ suy đoán sếp bạn đang nghĩ gì?

Bạn có bao giờ nghĩ đến việc thu thập tất cả các thông tin này và hơn thế nữa bằng cách đặt câu hỏi?

Câu hỏi không chỉ khơi gợi thông tin, chúng có ích nhiều hơn thế nữa. Các nhà lãnh đạo lão luyện thường đặt câu hỏi nhằm khuyến khích các thành viên tham gia hết mình vào các hoạt động của công ty, thúc đẩy tinh thần đồng đội, kích thích tư duy đổi mới và tinh thần sẵn sàng vượt ra ngoài khuôn khổ, trao quyền cho người khác, xây dựng mối quan hệ với khách hàng, giải quyết vấn đề và hơn thế nữa.

Một số nghiên cứu gần đây cộng với kinh nghiệm của nhiều tổ chức đang phát triển cho thấy các nhà lãnh đạo thành công nhất thường lãnh đạo bằng câu hỏi. Họ thường xuyên tận dụng được sức mạnh của những câu hỏi. Các nhà lãnh đạo hiệu quả luôn tạo điều kiện cũng như môi trường để mọi người hỏi và được hỏi.

Trung tâm Lãnh đạo Sáng tạo (Center for Creative Leadership) đã thực hiện nghiên cứu với 191 nhà quản lý thành công. Họ khám phá ra rằng, chìa khóa thành công của những nhà quản lý này là luôn tạo cơ hội để hỏi, và sau đó, hẳn nhiên là đặt câu hỏi.

Sau đây là một số nhận xét từ các nhà lãnh đạo thành công:

• Chad Holliday, chủ tịch hội đồng quản trị, giám đốc điều hành của DuPont: “Tôi như được đánh thức mỗi khi có ai đó đặt câu hỏi. Suốt ngày hôm đó, tôi cố gắng đặt câu hỏi. Tôi chỉ có thể đưa ra tuyên bố hay kết luận khi đánh giá được tình hình cũng như độ cởi mở. Nếu tôi không đặt câu hỏi, tôi có thể đánh giá không đúng tình hình cũng như bỏ lỡ các vấn đề then chốt”.

• Pentti Sydänmaanlakka, cựu giám đốc nguồn nhân lực của Nokia Networks: “Lãnh đạo bằng câu hỏi luôn là một khía cạnh trong phong cách lãnh đạo của tôi. Tôi tin rằng lãnh đạo không phải là tuyên bố hay chỉ thị, mà là tạo nguồn cảm hứng và giúp người khác nhận thấy những điều họ chưa biết”.

• Isabel Rimanoczy, lãnh đạo quản lý quốc tế: “Khi làm việc với các kỹ sư, tôi nhận thấy họ thường tập trung vào câu trả lời và giải pháp. Lối tư duy này không phải lúc nào cũng hiệu quả. Bằng cách tập trung vào các câu hỏi, chúng tôi đảo ngược quy trình quen thuộc của họ. Qua đó, chúng tôi giúp họ nâng cao nhận thức về bản thân và nhận ra rằng những câu hỏi có thể giúp họ phát hiện ra sự khôn ngoan tiềm ẩn của mình”.

• Robert Hoffman, giám đốc phát triển tổ chức tại Novartis: “Những câu hỏi đã làm tôi thay đổi rất nhiều. Tôi có thái độ thoải mái và tự tin hơn. Tôi không còn áp lực phải luôn có câu trả lời trong những cuộc nói chuyện hoặc trong các tình huống mà tôi cần phát biểu. Điều này đã giúp tôi cải thiện kỹ năng giao tiếp, đặc biệt là kỹ năng lắng nghe và thuyết phục”.

Những nhà lãnh đạo này đã khám phá được sức mạnh kỳ diệu của câu hỏi. Câu hỏi đánh thức mọi người. Chúng khơi gợi những ý tưởng mới. Chúng đặt mọi người vào những vị trí mới, chỉ cho mọi người những cách làm mới. Chúng giúp chúng ta thừa nhận rằng chúng ta không thể biết mọi câu trả lời. Chúng giúp chúng ta trở nên tự tin hơn.

Thật không may, nhiều nhà lãnh đạo không ý thức được sức mạnh tuyệt vời của câu hỏi, cũng như cách để vừa có thể gặt hái những kết quả trước mắt, vừa góp nhặt và học hỏi lâu dài. Nếu bạn chưa bao giờ xem việc đặt câu hỏi là một công cụ lãnh đạo, bạn nên đọc quyển sách này.

Nhiều nhà lãnh đạo thường xuyên đặt câu hỏi, chẳng hạn như:

• Tại sao bạn không theo kịp tiến độ?

• Ai không theo kịp?

• Dự án này có vấn đề gì?

• Đây là ý kiến của ai?

Thông thường, chúng ta hay đặt những câu hỏi mang tính tước bỏ quyền lực thay vì trao quyền cho cấp dưới. Đây là những câu hỏi đổ lỗi, quy kết trách nhiệm chứ không phải câu hỏi khơi gợi thông tin hay giải pháp sáng tạo.

Một số câu hỏi còn ngụy trang cho thói quen thao túng và kiểm soát: “Bạn không đồng ý với tôi về điều đó hay sao? Bạn không có tinh thần đồng đội à?”. Nếu bạn hay đặt những kiểu câu hỏi như vậy, bạn nên đọc quyển sách này.

Vấn đề không nằm ở chỗ các nhà lãnh đạo ít đặt câu hỏi, mà thường là ở chỗ câu hỏi được đặt ra không phù hợp, hoặc không đúng, dẫn đến câu trả lời thiếu trung thực và không cung cấp đủ thông tin. Nhiều người không biết cách lắng nghe hiệu quả và không tạo được bầu không khí khuyến khích đặt câu hỏi.

Mục đích của Lãnh đạo bằng câu hỏi là giúp bạn trở thành một nhà lãnh đạo mạnh mẽ hơn nhờ học cách đặt câu hỏi phù hợp và hiệu quả, cách lắng nghe hiệu quả, và cách tạo bầu không khí để việc đặt câu hỏi trở nên tự nhiên như hơi thở.

NGHIÊN CỨU VỀ NHỮNG NGƯỜI LÃNH ĐẠO BẰNG CÂU HỎI

Tôi đã tham gia nhiều hoạt động nghiên cứu và phát triển lãnh đạo trên toàn thế giới trong vai trò giáo sư, nhà tư vấn và cố vấn cho các nhà lãnh đạo. Càng để ý, tôi càng nhận thấy rằng, các nhà lãnh đạo của những công ty thành công có xu hướng đặt câu hỏi cho người khác, đồng thời thường xuyên đặt câu hỏi cho chính mình. Tôi đã tìm cách khám phá lý do: “Tại sao câu hỏi lại quan trọng với họ như vậy? Tại sao họ lại thành công? Những câu hỏi nào có hiệu quả cao nhất và được sử dụng nhiều nhất?”.

Những nhà lãnh đạo nào có thói quen đặt câu hỏi? Khi nào các nhà lãnh đạo bắt đầu sử dụng câu hỏi trong công tác lãnh đạo? Họ thấy những câu hỏi nào hiệu quả nhất và thành công nhất? Tại sao các nhà lãnh đạo đặt câu hỏi? Tác động của những câu hỏi này đối với họ cũng như tổ chức của họ là gì?

Tôi từng đề nghị các cá nhân và độc giả khắp thế giới xác định các nhà lãnh đạo biết sử dụng câu hỏi hiệu quả. Bên cạnh đó, tôi đã liên hệ với các đồng nghiệp trên khắp thế giới, nhằm xác định những nhà lãnh đạo vừa đặt nhiều câu hỏi trong công việc vừa được đồng nghiệp và cấp dưới nhìn nhận là những nhà lãnh đạo hiệu quả. Thỉnh thoảng, các nhà lãnh đạo tôi đang phỏng vấn giới thiệu tôi với một nhà lãnh đạo khác – những người lãnh đạo bằng câu hỏi. Tôi đã nỗ lực tiếp cận các nhà lãnh đạo từ các công ty lớn và công ty nhỏ, từ các tổ chức công và tư nhân ở mọi nơi.

Tôi đã phỏng vấn tổng cộng 30 người trên khắp thế giới. Tôi đã chuẩn bị danh sách câu hỏi sử dụng trong các cuộc phỏng vấn như sau:

• Khi nào bạn bắt đầu sử dụng câu hỏi và tại sao?

• Đâu là những cách sử dụng câu hỏi của bạn?

• Những câu hỏi nào có hiệu quả nhất?

• Việc lãnh đạo bằng câu hỏi tác động đến tổ chức của bạn như thế nào?

• Việc sử dụng câu hỏi đã thay đổi bạn như thế nào trong vai trò một nhà lãnh đạo?

Câu trả lời của họ và câu chuyện của họ sẽ được đan xen, lồng ghép trong suốt quyển sách này.

Trong quyển sách này, bạn sẽ tìm thấy kinh nghiệm của những người đã lãnh đạo bằng câu hỏi, cũng như những câu hỏi mà họ đã nêu ra. Trong số những người chia sẻ kinh nghiệm đặt câu hỏi của họ, có các giám đốc điều hành và nhà lãnh đạo hàng đầu từ DuPont, Alcoa, Novartis và Cargill, các nhà lãnh đạo những tổ chức công trong và ngoài nước, các nhà lãnh đạo trong lĩnh vực chính trị, và các nhà lãnh đạo trong môi trường học thuật tại trường học các cấp. Họ đến từ Brazil, Phần Lan, Malaysia, Mauritius, Singapore, Hàn Quốc, Úc và Thụy Sĩ cũng như Bắc Mỹ. Tiểu sử sơ lược của các nhà lãnh đạo này có trong Phụ lục A.

Dựa trên những cuộc phỏng vấn với nhiều nhà lãnh đạo và kinh nghiệm của cá nhân tôi suốt một phần tư thế kỷ, quyển sách Lãnh đạo bằng câu hỏi cung cấp một nền tảng toàn diện về cách khai thác hiệu quả các câu hỏi khi lãnh đạo người khác. Quyển sách này cung cấp nhiều nguyên tắc và chiến lược để đặt câu hỏi, cũng như những câu chuyện về việc các nhà lãnh đạo từ mọi loại hình tổ chức đã sử dụng câu hỏi như thế nào để đạt được mục tiêu của tổ chức và mục tiêu của bản thân.

NHỮNG KHÍA CẠNH THEN CHỐT CỦA VIỆC LÃNH ĐẠO BẰNG CÂU HỎI

Quyển sách này bao gồm ba phần.

Trong Phần I, tôi lý giải tại sao các câu hỏi lại có thể đem lại sức mạnh lớn lao như vậy cho các cá nhân và tổ chức. Chương 1 trình bày lý do vì sao các nhà lãnh đạo thường thích trả lời hơn là đặt câu hỏi, và điều đó có thể hạn chế hiệu quả lãnh đạo, thậm chí có thể gây thảm họa như thế nào. Tôi cũng trình bày lý do vì sao đặt câu hỏi là công cụ lãnh đạo quan trọng. Chương 2 liệt kê các lợi ích của việc xây dựng văn hóa khuyến khích đặt câu hỏi. Văn hóa này sẽ thôi thúc cá nhân và tổ chức tăng cường đặt câu hỏi, cải thiện việc ra quyết định, giải quyết vấn đề, nâng cao tinh thần đồng đội, thúc đẩy khả năng thích ứng và đón nhận sự thay đổi, tạo điều kiện trao quyền cho mọi người bằng cách tăng sự tự tin và khả năng tự nhận thức nơi họ.

Phần II đưa ra những hướng dẫn thiết thực để đặt câu hỏi hiệu quả. Chương 3 cảnh báo những trở ngại mà nhiều người phải đối mặt khi đặt câu hỏi, cũng như câu chuyện về cách một số nhà lãnh đạo đã vượt qua chúng và nhận được nhiều lợi ích. Chương 4 cho thấy các câu hỏi hiệu quả sẽ trao quyền như thế nào, trong khi các câu hỏi không hiệu quả sẽ tước bỏ quyền hạn ra sao. Chương này phân tích khá kỹ các loại câu hỏi khác nhau, và mô tả nguồn gốc các câu hỏi hay. Chương 5 khám phá nghệ thuật đặt câu hỏi hiệu quả, kiểm tra thái độ, cách suy nghĩ, tốc độ và thời gian ảnh hưởng như thế nào đến tác động của việc đặt câu hỏi. Chương này chứng minh việc lắng nghe tích cực và đặt câu hỏi nối tiếp là những phần không thể thiếu của nghệ thuật đặt câu hỏi. Chương 6 chuyển từ cấp độ cá nhân sang tổ chức, đưa ra lời khuyên chi tiết về việc nuôi dưỡng văn hóa khuyến khích đặt câu hỏi.

Phần III hướng dẫn các nhà lãnh đạo sử dụng câu hỏi để đạt được kết quả cụ thể cho cá nhân, đội ngũ và tổ chức. Chương 7 thảo luận về những cách thức mà nhà lãnh đạo có thể sử dụng để đặt câu hỏi trong việc quản lý nhân viên, tăng cường mối quan hệ với cấp dưới trực tiếp, giúp họ phát triển, khuyến khích sự năng động và tư duy sáng tạo. Chương này đánh giá việc sử dụng câu hỏi để định hướng nhân viên mới, thiết lập mục tiêu, đánh giá hiệu suất làm việc, điều hành các cuộc họp cùng nhiều chủ đề khác. Chương 8 mô tả cách các nhà lãnh đạo sử dụng câu hỏi để cải thiện hiệu quả hoạt động của đội nhóm, truyền sinh lực cho các cuộc họp nhóm, giải quyết vấn đề, giúp đội nhóm vượt qua trở ngại và hóa giải xung đột. Chương 9 tìm hiểu cách thức những câu hỏi giúp giải quyết vấn đề và lý do tại sao chúng hiệu quả. Chương 10 cho thấy cách đặt câu hỏi có thể củng cố toàn bộ tổ chức – làm rõ chiến lược, tầm nhìn, giá trị và xây dựng năng lực thích nghi – tập trung vào các câu hỏi với các bên liên quan cả trong lẫn ngoài. Phần kết luận khuyến khích độc giả bắt đầu cuộc hành trình trở thành một nhà lãnh đạo biết đặt câu hỏi.

Có ba phụ lục được đưa vào quyển sách. Phụ lục A cung cấp tiểu sử ngắn gọn của 30 nhà lãnh đạo đã chia sẻ kinh nghiệm về việc đặt câu hỏi. Phụ lục B mô tả việc học cách phát triển kỹ năng đặt câu hỏi với các nhà lãnh đạo như thế nào. Phụ lục C cung cấp thông tin về các tổ chức, chương trình đào tạo và trang web giúp phát triển kỹ năng đặt câu hỏi của nhà lãnh đạo.

CẤP ĐỘ LÃNH ĐẠO MỚI

Các nhà lãnh đạo biết đặt câu hỏi sẽ tạo ra một môi trường làm việc nhân văn hơn cũng như một doanh nghiệp thành công hơn. Các nhà lãnh đạo biết đặt câu hỏi có thể trao quyền cho nhân viên và thay đổi tổ chức. Hầu hết các nhà lãnh đạo không nhận thức được tiềm năng của câu hỏi thường phải chịu đựng môi trường công việc tồi tệ, đầy áp lực. Tôi hy vọng độc giả sẽ thay đổi phong cách lãnh đạo của mình, có thể dễ dàng đạt được mục tiêu cá nhân và mục tiêu tổ chức trong vai trò lãnh đạo.

Không nghi ngờ gì nữa, tất cả chúng ta, đặc biệt là những người lãnh đạo, cần đặt câu hỏi nhiều hơn – những câu hỏi hỗ trợ phát triển cá nhân, đội ngũ, tổ chức và bản thân chúng ta. Câu hỏi là yếu tố thiết yếu cho sự thành công của chúng ta. Các nhà lãnh đạo kém cỏi hiếm khi đặt câu hỏi về chính họ hay người khác. Trong khi đó, các nhà lãnh đạo giỏi thường đặt nhiều câu hỏi. Các nhà lãnh đạo tài ba đặt những câu hỏi tuyệt vời.

Những câu hỏi tuyệt vời có thể giúp bạn trở thành một nhà lãnh đạo xuất sắc!

Lãnh Đạo Bằng Câu Hỏi

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here