Bản đồ tư duy là một hệ thống có tính cách mạng trong việc lập kế hoạch và ghi chú nhanh những công việc cần làm đã giúp thay đổi cuộc sống của hàng triệu người trên toàn thế giới.

Được viết bởi chính người tạo ra bản đồ tư duy, Lập bản đồ tư duy là cầm nang chỉ dẫn không thể thiếu để xây dựng bản đồ tư duy và giúp bạn trở thành người ngăn nắp và sáng tạo. Với cách trình bày đơn giản gồm 5 chương và 8 bản đồ tư duy mẫu, cuốn sách phù hợp với tất cả những ai có mong muốn xây dựng và áp dụng bản đồ tư duy vào cuộc sống và công việc của mình. Cuốn sách sẽ giúp các bạn tiếp cận khái niệm bản đồ tư duy, cách thức để xây dựng và áp dụng bản đồ tư duy vào cuộc sống và công việc của mình.

Hãy đọc Lập bản đồ tư duy và áp dụng ngay bản đồ tư duy vào công việc và cuộc sống của mình và bạn sẽ dễ dàng:

– Lên kế hoạch cho một buổi thuyết trình, báo cáo

– Đưa ra được những ý tưởng sáng tạo nổi bật

– Phát triển khả năng thuyết phục và đàm phán

– Ghi nhớ mọi việc

– Lên kế hoạch cho những mục tiêu cá nhân

– Đạt được sự chủ động trong cuộc sống.

Trích đoạn sách hay

Khám phá khả năng vẽ Bản đồ Tư duy tự nhiên của bạn

Một Bản đồ Tư duy hoạt động như thế nào? Cũng giống như cách mà bộ não của bạn hoạt động!

May thay, mặc dù Bộ não của bạn có thể xử lý hầu hết các sự kiện phức tạp, song nó lại dựa trên các nguyên tắc hết sức giản đơn. Đó là lý do tại sao tạo ra các Bản đồ Tư duy lại dễ dàng và thú vị, bởi vì chúng theo nhu cầu sẵn có và năng lực tiềm tàng của bộ não chứ không phải là đối lập với chúng.

Vậy, bộ não có những nhiệm vù gì then chốt trong việc tạo ra Bản đồ Tư duy?

Rất đơn giản là:

Tưởng tượng

Liên kết

Bạn nghi ngờ điều đó? Hãy thử trò chơi này và tạo Bản đồ Tư duy đầu tiên của bạn.

Trò chơi Tưởng tượng và Liên kết

Hãy đọc từ in hoa ở dưới, nhắm mắt lại trong khoảng 30 giây và nghĩ về nó.

HOA QUẢ

Khi bạn đọc từ đó và nhắm mắt lại, có phải tất cả các từ đi vào trí não của bạn như được in ra theo kiểu máy in, theo từng chữ cái một: H-O-A-Q-U-Ả?

Tất nhiên là không phải vậy! Cái hiện lên trong não bạn là hình ảnh của loại quả mà bạn ưa thích, hay một giỏ quả, hay một đĩa hoa quả, và v.v… Cũng có thể bạn nhìn thấy những màu sắc khác nhau của hoa quả, liên tưởng tiếp đến vị của chúng, và gần như “thưởng thức” hương vị của chúng. Đó là vì bộ não của bạn làm việc với các hình ảnh trực giác với sự kết nối phù hợp với chúng. Bộ não của bạn sử dụng những từ ngữ để hiểu các hình ảnh và liên tưởng. Chúng tạo ra bức tranh ba chiều với nhiều sự liên tưởng đặc biệt mang tính cá nhân của chúng ta.

Suy nghĩ của trí não tỏa ra theo tất cả các hướng

Những gì bạn biểu lộ với bài tập luyện trí óc với “hoa quả” chính là Bản đồ Tư duy tự nhiên trong não của bạn! Cũng trong bài tập đó, bạn đã đạt được nhiều điều hơn là bạn nghĩ, và mở ra phương pháp để phát huy mạnh mẽ sức mạnh tư duy của bạn. Bạn đã học được bộ não của bạn thực sự hoạt động như thế nào!

Để hiểu thấu đáo bộ não của bạn tuyệt diệu đến nhường nào và những Bản đồ Tư duy quan trọng đến mức nào để cho phép bạn thể hiện bản thân tự nhiên và dễ dàng, hãy nghĩ lại “bài tập hoa quả” mà bạn vừa hoàn thành: Não bạn xuất hiện hình ảnh hoa quả nhanh đến mức nào? Hầu hết mọi người đều trả lời là: “Ngay lập tức”.

Trong đối thoại hàng ngày, bạn thu thập “ngay lập tức” dòng chảy liên tục của dữ liệu dễ dàng và tinh tế đến mức bạn thậm chí còn không chú ý rằng bộ não bạn đang được những việc mà ngay cả những người chế tạo ra các siêu máy tính của thế giới cũng chỉ dám mơ ước. Bạn đã có một chiếc siêu máy tính tuyệt vợi nhất. Và nó ở ngay trong đầu bạn!

Đó cũng chính là “sức mạnh siêu máy tính” đáng kinh ngạc mà Bản đồ Tư duy mang lại.

Các Bản đồ Tư duy là sự phản ánh quá trình tư duy và khả năng thu nhận hình ảnh của bộ não.

Đây là cơ chế hoạt động của bộ não chúng ta:

Hình ảnh

Với các mạng lưới

Liên tưởng

Đây là cơ chế hoạt động của Bản đồ Tư duy

Hình ảnh

Với các mạng lưới

Liên tưởng

7 bước để tạo nên một Bản đồ Tư duy

1. Bắt đầu từ TRUNG TÂM của một tờ giấy trắng và kéo sang một bên. Tại sao? Bởi vì bắt đầu từ trung tâm cho bộ não của bạn, sự tự do để trải rộng một cách chủ động và để thể hiện phóng khoáng hơn, tự nhiên hơn.
2. Dùng một HÌNH ẢNH hay BỨC TRANH cho ý tưởng trung tâm của bạn. Tại sao? Do một hình ảnh có giá trị tương đương cả nghìn từ và giúp bạn sử dụng trí tưởng tượng của mình. Một hình ảnh trung tâm thú vị hơn, giúp bạn tập trung vào những điểm quan trọng và làm bộ não của bạn phấn chấn hơn.
3. Luôn sử dụng MÀU SẮC. Tại sao? Bời vì màu sắc cũng có tác dụng kích thích não như hình ảnh. Màu sắc mang đến cho Bản đồ Tư duy những rung động cộng hưởng, mang lại sức sống và năng lượng vô tận cho tư duy sáng tạo và nó cũng thật vui mắt.
4. Nối các NHÁNH CHÍNH tới HÌNH ẢNH trung tâm, và nối các nhánh cấp hai, cấp ba với nhánh cấp một và cấp hai, v.v… Tại sao? Bởi vì, như bạn đã biết, bộ não của bạn làm việc bằng sự liên tưởng. Nếu bạn nối các nhánh lại với nhau, bạn sẽ hiểu và nhớ nhiều thứ dễ dàng hơn rất nhiều.
Sự kết nối các nhánh chính cũng tạo nên hay thiết lập cấu trúc nền tảng cho những suy nghĩ của bạn. Điều này rất giống với phương thức mà cây trong thiên nhiên nối các nhánh tỏa ra từ thân của nó. Nếu như còn có chỗ thiếu sót giữa thân và các nhánh chính của nó, hoặc giữa các nhánh chính và các nhánh bé hơn, với nhánh nhỏ thì tự nhiên sẽ không phát triển đúng như nó đang có nữa. Không có kết nối trong Bản đồ Tư duy của bạn, thì mọi thứ (đặc biệt là trí nhớ và kiến thức của bạn) sẽ rời rạc.
5. Vẽ nhiều nhánh CONG hơn đường thẳng. Tại sao? Vì chẳng có gì mang lại sự buồn tẻ cho não hơn các đường thẳng. Giống như các nhánh cây, các đường cong có tổ chức sẽ lôi cuốn và thu hút được sự chú ý của mắt hơn rất nhiều.
6. Sử dụng MỘT TỪ KHÓA TRONG MỖI DÒNG. Bởi các từ khóa mang lại cho Bản đồ Tư duy của bạn nhiều sức mạnh và khả năng linh hoạt cao. Mỗi từ hay mỗi hình ảnh đơn lẻ giống như một cấp số nhân, mang đến cho những sự liên tưởng và liên kết của nó diện mạo đặc biệt. Khi bạn sử dụng những từ khóa riêng lẻ, mỗi từ khóa đều không bị ràng buộc, do vậy nó có khả năng khơi dậy các ý tưởng mới, các suy nghĩ mới. Các cụm từ hoặc các câu đều mang lại tác động tiêu cực. Một Bản đồ Tư duy với nhiều từ khóa bên trong giống như một bàn tay với nhiều ngón tay cũng làm việc. Ngược lại, mỗi Bản đồ Tư duy có nhiều cụm từ hay nhiều câu lại giống như một bàn tay mà tất cả các ngón tay bị giữ trong những thanh nẹp cứng nhắc.
7. Dùng những HÌNH ẢNH xuyên suốt. Bởi vì giống như hình ảnh trung tâm, mỗi hình ảnh cũng có giá trị của một ngàn từ. Vì vậy, nếu bạn chỉ có mười hình ảnh trong Bản đồ Tư duy của mình thì nó đã ngang bằng với mười nghìn từ của những lời chú thích.

Sáng tạo Bản đồ Tư duy đầu tiên của bạn

Cho phép tôi trở lại với chủ đề về “Hoa quả” và sử dụng khả năng sáng tạo và sự liên tưởng của bạn để tạo ra một Bản đồ Tư duy. Có một Bản đồ Tư duy mẫu trong bảng 1, song bạn hãy thử hoàn thành Bản đồ Tư duy của mình trước khi nhìn vào nó.

Cấp độ 1

Đầu tiên, lấy một tờ giấy trắng và vài chiếc bút màu. Xoay tờ giấy theo chiều ngang khiến nó trông rộng hơn. Tại trung tâm tờ giấy, bạn vẽ một hình ảnh của Hoa quả mà bạn hình dung trong đầu. Sử dụng bút màu tô theo ý thích của bạn.

Cấp độ 2

Sau đó, vẽ vài nhánh to tỏa ra từ hình ảnh hoa quả trung tâm. Sử dụng một màu khác cho mỗi nhánh. Những nhánh đó sẽ diễn tả những suy nghĩ chính của bạn về “hoa quả” đó. Bạn có thể đưa vào bao nhiêu nhánh tùy ý khi bạn tạo Bản đồ Tư duy, song, do mục đích của bài này, cho phép chúng tôi giới hạn số lượng nhánh là 5 (xem minh họa dưới đây)

Trên mỗi nhánh, ghi bằng các chữ in hoa to, rõ ràng năm từ khóa đầu tiên chợt nảy ra trong đầu bạn khi bạn nghĩ đến khái niệm “hoa quả” .

Những điều cơ bản cần phải sao chép đối với Bản đồ Tư duy đầu tiên của bạn (Cấp độ 2)

Ngay lúc này, bạn có thể thấy Bản đồ Tư duy của bạn trước hết là sản phẩm của các đường kẻ và các từ. Vì vậy, chúng ta có thể tiếp tục phát triển nó như thế nào?

Chúng ta có thể làm cho nó tốt hơn bằng cách thêm vào cho nó những thành phần quan trọng của các bức tranh và các hình ảnh từ trí tưởng tượng của bạn. “Một bức tranh có giá trị bằng một ngàn từ” và do vậy sẽ tiết kiệm cho bạn nhiều thời gian và năng lượng lãng phí để viết hàng ngàn từ trong lời chú giải của bạn! Và sẽ dễ nhớ hơn.

Đối với mỗi từ khóa, bạn vẽ theo một bức tranh ngay bên cạnh để diễn tả và nhấn mạnh nó. Dùng các bút màu và một chút tưởng tượng của bạn. Không cần phải là một tác phẩm nghệ thuật – một Bản đồ Tư duy không phải là một bài kiểm tra khả năng mỹ thuật của bạn!

Cấp độ 3

Bây giờ, hãy dùng SỰ LIÊN TƯỞNG để mở rộng Bản đồ Tư duy này trong phạm vi tiếp theo của nó. Trở lại với Bản đồ Tư duy của bạn, nhìn lại năm từ khóa mà bạn đã viết trên mỗi nhánh chính. Các từ khóa này có khuấy động những ý tưởng xa hơn không? Ví dụ như, nếu nói rằng bạn đã viết từ “quả cam” thì bạn có thể nghĩ đến màu sắc, đến nước ép, đến vitamin C,v.v. . .

Lập Bản Đồ Tư Duy

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here