“Concept – ý tưởng lớn” là khái niệm trung tâm vận hành doanh nghiệp, thị trường và sản phẩm; và chúng ta cần toàn bộ cảm tính và lý tính để tạo ra nó. “Nó không chỉ dừng lại ở ý nghĩa là khái niệm và ý tưởng, mà còn là “các đề xuất ra giá trị quan mới mà thời đại yêu cầu, và sẽ trở thành đường lối chỉ đạo của tất cả các hành động”.

Có thể nói tạo ra khái niệm trung tâm này là “công việc mang tính sáng tạo” cực độ. Bởi đó là công việc mà ta vừa phải có hiểu biết về những chiến lược tổng thể bằng cách thu thập thông tin, phân tích, tưởng tượng, đặt giả thuyết, vừa phải diễn giải ra bằng từ ngữ. Thêm nữa, cùng với việc tạo ra cách suy nghĩ mang tính trung tâm – nền tảng cho toàn thể hành động – “concept – ý tưởng lớn” còn phải “tạo ra đặc điểm nhận dạng kết nối với tương lai”. Người ta nói “Ý tưởng lớn là chiếc la bàn (kim chỉ nam)”, vì thế những doanh nghiệp không có ý tưởng lớn giống như là bị ép buộc đi biển mà không có la bàn trong tay. Bởi vì “tạo ra các ý tưởng lớn” chính là việc tạo ra đường lối chỉ đạo cho toàn bộ hành động.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều dòng sách nói về phương pháp sáng tạo ý tưởng lớn. Tuy nhiên cuốn sách này – Linh hồn của quảng cáo – đi theo một lối tiếp cận rất đặc biệt, tác giả coi việc tạo ra các ý tưởng lớn là cốt lõi của mọi sự vật, giống như tạo ra xương sống cho con người. Vì thế, trong cuốn sách tác giả đưa ra nhiều vấn đề liên quan đến việc tạo ra các ý tưởng lớn và đưa ra các câu trả lời rõ ràng, dễ hiểu cho độc giả như Tại sao bây giờ lại nhất định phải có ý tưởng lớn, Ý tưởng lớn là gì, Làm thế nào để tạo ra ý tưởng lớn, ngôn từ hóa các ý tưởng lớn trong đầu như thế nào và làm sao để biến việc đưa ra ý tưởng lớn trở thành một kỹ năng thuần thục của mình. Cùng với 86 lời gợi ý và ví dụ, độc giả sẽ hiểu rõ hơn về cách tạo ra các ý tưởng lớn cũng như học hỏi được nhiều kinh nghiệm, bài học từ các thương hiệu lớn mà tác giả đã sử dụng để làm dẫn chứng phân tích.

Cách tư duy, lối lập luận của một tác giả Nhật Bản khá logic và liền mạch, sẽ đem lại cho những người làm trong ngành quảng cáo nhiều bài học, cũng như đem lại cho tất cả mọi người những góc nhìn, cách thức để làm việc sáng tạo hơn, dù là bạn làm trong bất cứ ngành nghề nào.

“Đời người vui thích với việc sáng tạo ra ý tưởng lớn là tuyệt vời nhất.” – Nobuyuki Takahashi

Trích đoạn sách hay

Ý TƯỞNG LỚN TRONG MARKETING

Hiện nay, khi xem xét một thị trường, ta sẽ phải suy nghĩ như thế nào, hình dung ra sao và có sự đánh giá như thế nào? Có lẽ câu trả lời cho những câu hỏi trên sẽ mang lại lợi ích cho việc kinh doanh.


Ý tưởng lớn trong marketing là “những điều doanh nghiệp phải nắm giữ một cách có hệ thống bằng cách tiếp cận hoặc suy nghĩ về những yếu tố đang được cho là cần thiết của thị trường ngay tại thời điểm kinh doanh của doanh nghiệp”.


Những chiến lược thâm nhập thị trường của doanh nghiệp sẽ tạo lập vị trí của doanh nghiệp trên thị trường như thế nào để có thể dễ dàng hoạt động?

• Bằng các tiêu chí về sản phẩm? (sản phẩm có chất lượng tốt nhất, sản phẩm được cải tiến về mặt kỹ thuật)

• Bằng các tiêu chí của khách hàng? (dịch vụ, thiết kế an toàn)

• Bằng các tiêu chí của xã hội? (quan tâm đến môi trường, phát triển văn hóa)

Các cách thức tiếp cận sẽ thay đổi khi kết hợp cùng với bối cảnh của thời đại và doanh nghiệp. Để tạo ra “vị trí độc tôn của doanh nghiệp trên thị trường”; không những khiến mối quan hệ với khách hàng ngày càng thân thiết và bền vững hơn mà còn gia tăng sức mạnh trong công việc kinh doanh, thì không thể thiếu ý tưởng lớn trong marketing.

Ý TƯỞNG LỚN VỀ SẢN PHẨM

Xã hội công nghệ thông tin hướng đến sự bình đẳng về chất lượng. Có thể nói, khi thông tin và kỹ thuật đều ở cùng mức độ và không có quá nhiều sự khác biệt giữa các doanh nghiệp, thì “chính sự khác biệt về ý tưởng lớn sẽ làm nên yếu tố khác biệt cho sản phẩm”. Có thể thêm điểm cộng cho sản phẩm bằng cách tạo ra ý tưởng lớn độc đáo hơn nữa hay không? Có thể tạo ra được sản phẩm mới duy nhất hay không? Tất cả những điều này đều liên quan đến việc thiết lập ra toàn bộ ý tưởng lớn.


Ý tưởng lớn của sản phẩm là:

“Suy cho cùng, chính là việc đưa ra những kế hoạch độc đáo bằng lập trường mới, bằng giá trị sản phẩm nhìn từ góc độ của khách hàng”.

Đó chính là việc phát hiện ra ý nghĩa có trong sản phẩm khi nhìn từ thị trường, và nhắm đến phân khúc nào?

Ở đó có giá trị thông tin mới, có các ý tưởng tiêu dùng mới, và sản phẩm của những công ty khác phải là những mặt hàng mới mẻ để tạo ra khác biệt.

Ý TƯỞNG LỚN VỀ CƠ SỞ VẬT CHẤT

Ở mọi ngóc ngách của nước Nhật, các địa điểm văn hóa như bảo tàng mỹ thuật và hội quán, các khu mua sắm, các tòa nhà văn phòng… đều lần lượt được xây dựng. Nếu hỏi ý tưởng lớn được đưa ra từ phía nào, thì cho tới bây giờ, đa phần người ta vẫn cho là nó xuất phát từ phía sáng tạo, như các bên thiết kế và kỹ thuật, giống như một nguyên tắc cứng nhắc. Tuy nhiên, từ bây giờ trở đi người ta sẽ không hỏi là bạn đã sáng tạo ra thứ độc nhất vô nhị như thế nào nữa, mà người ta sẽ hỏi xem những ý tưởng của chúng ta đã thông suốt những suy nghĩ mục tiêu đến mức nào và chúng có mang lại sự cảm động và niềm vui thích từ phía người xem hay không.


Ý tưởng lớn của cơ sở vật chất là:

“Trong mối tương quan giữa xã hội và con người, chúng ta tạo ra giá trị tồn tại bằng cách nào? Và những giá trị quan chúng ta mang theo có thể sẽ được duy trì đến đâu? Đó là ý tưởng cho một lối sống mới”.

Chính vì vậy cần phải tác động tới cả hai “phía sáng tạo ra và phía sử dụng” cũng như “mục tiêu và sự cứng nhắc” của bản thân ý tưởng lớn.


Ngày nay, dường như không còn mấy ai cảm thấy ngạc nhiên trước những năng lực kỹ thuật siêu phàm cũng như những thứ có tầm vóc to lớn nữa. Đó là vì, nhờ các bộ phim và những hình ảnh trên truyền hình Mỹ mà chúng ta đã thấy được cuộc sống trong tương lai và các thành phố trong tương lai nhiều đến mức nhàm chán. Đã đến lúc để quay về với “hiện thực”. Mỗi người sẽ làm gì cho cuộc sống của mình, đó mới là điều quan trọng. Và người tiêu dùng lúc này đang mong đợi ai đó sẽ làm thay đổi cuộc sống xung quanh họ.

Linh Hồn Của Quảng Cáo

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here