Độc giả Việt Nam đã biết đến tác giả Robert T. Kiyosaki thông qua bộ sách Dạy Con Làm Giàu. Bộ sách đó đã giúp độc giả thay đổi suy nghĩ tư duy về đồng tiền, cũng như tăng cường kiến thức về tài chính và tự tạo lập sự nghiệp thành công. Và bộ sách đó cũng dự đoán những cuộc khủng hoảng không thể tránh khỏi trong thập niên 2001-2010 ở Mỹ và trên thế giới.

Trong cuốn sách mới này, tác giả tiếp tục có những dự đoán cho thập niên đến năm 2020. Và điều quan trọng, để sống tốt và tự do tài chính trong thập niên mới này, bản thân mỗi người cần phải tăng cường kiến thức tài chính. Đó chính là con đường tạo ra cuộc sống mình mong muốn cho chính bản thân và gia đình mình. Robert khuyến khích bạn thay đổi chỉ một nhân tố: chính bạn.

Quyển sách viết về sức mạnh của giáo dục tài chính, và năm lợi thế bất công mà giáo dục tài chính mang lại. Đây là dạng lợi thế mà chính bản thân mình, nếu có kiến thức về tài chính bên ngoài trường học, sẽ có mà người khác không có.

Với cách viết đi thẳng vào vấn đề, thách thức độc giả với hai quan điểm khác nhau, và độc giả phải tự trải nghiệm để hiểu hết sức mạnh của giáo dục tài chính, quyển sách chắc chắn sẽ thu hút nhiều độc giả như bộ sách Dạy Con Làm Giàu.

Trích đoạn sách hay

LÀM THẾ NÀO ĐỂ BẮT MỘT CON KHỈ?

Từ hàng ngàn năm nay, các thổ dân châu Phi và châu Á vẫn bắt khỉ bằng một kỹ thuật như sau: Người thợ săn tìm một cái cây có một hốc cây hoặc một lỗ nhỏ trên thân cây và đặt vào đó một ít trái cây hoặc một nhúm hạt. Một con khỉ tìm đến, thò tay vào lỗ để chộp trái cây hay nhúm hạt đó. Nhưng sau khi cầm được trái cây hoặc nhúm hạt thì nắm tay con khỉ trở nên quá lớn không thể rút ra khỏi cái lỗ và thế là nó bị kẹt tay vào cái cây. Thay vì thả trái cây hay nhúm hạt ra để thoát khỏi cái cây thì con khỉ lại quay vòng vòng, tìm cách kéo và giật tay ra, nhưng nó nhất định không chịu bỏ trái cây hay nhúm hạt. Người thổ dân quay lại, thoải mái giết hoặc bắt sống con khỉ.

Con người cũng tương tự như con khỉ. Thay vì bám víu vào trái cây hay nhúm hạt thì con người bám vào sự bảo đảm việc làm, của cải sở hữu và tiền bạc. Do không được giáo dục về tài chính, cũng giống như con khỉ bị mắc bẫy, hầu hết mọi người sống cả đời làm nô lệ kiếm tiền cho các chủ doanh nghiệp và đóng thuế.

Khi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu bắt đầu vào năm 2007, nhiều người thậm chí còn bám chặt hơn vào việc làm, hy vọng mình không phải là một trong những người bị giảm biên chế. Hàng triệu người cố bám víu vào ngôi nhà của mình, mặc dù họ không trả nổi tiền nợ ngân hàng. Hầu hết mọi người giảm bớt chi phí, tiết kiệm nhiều hơn, mặc dù chính phủ liên bang đang in thêm hàng nghìn tỷ đô-la, hủy diệt sức mua của những đồng tiền tiết kiệm đó. Những người làm công ăn lương nhồi nhét thêm tiền vào các kế hoạch hưu trí, mặc dù thị trường chứng khoán sụp đổ, quét sạch mọi khoản lời trước đó của họ. Và các trường học tuyển sinh nhiều hơn, nhiều người quay lại đi học hơn, mặc dù tỷ lệ thất nghiệp đang tăng vọt.

Hầu Hết Mọi Người Không Biết Làm Gì

Năm 2010, hầu hết mọi người biết rằng đang có một cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Không may, hầu hết không biết nên làm gì với nó. Thay vì thả tay ra, hầu hết lại nắm chặt hơn và ngồi chờ cuộc khủng hoảng trôi qua, cầu mong các nhà lãnh đạo chính trị có thể giải quyết cuộc khủng hoảng toàn cầu này và những ngày hạnh phúc sẽ trở lại.

Một số người biết rằng họ phải thay đổi. Nhưng khi không được giáo dục tốt về tài chính, họ không biết phải làm gì hay phải thay đổi như thế nào…

Lợi Thế Bất Công

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here