Alex Malley đã từng là một học sinh cá biệt, bị buộc thôi học một tuần vì những trò quậy phá của mình. Ông cũng từng gặp thất bại trong quá trình phỏng vấn, mắc phải sai lầm, bị buộc thôi việc hay gặp rắc rối với đồng nghiệp và lãnh đạo trước khi có thể trở thành một CEO thành công như hiện tại. Con đường sự nghiệp và học hành của Alex Malley không hề bằng phẳng và trải đầy hoa hồng như nhiều người vẫn tưởng về các CEO tài năng với thành tích học tập và công việc “kể mãi không hết”. Vậy lý do gì có thể khiến Alex Malley từ một con người bình thường trở nên phi thường, là CEO của thenakedceo.com – trang web giáo dục lớn tại Australia, chủ xị của một trong những talkshow được nhiều người ưa thích – Nine Network’s The Bottom Line. Tất cả sẽ được ông bật mí trong cuốn sách The Naked CEO do Alex viết và chia sẻ về chính những trải nghiệm của ông trên con đường chinh phục thành công. Thông qua những bài học nhỏ, những kinh nghiệm cuộc sống thực tế mà bất cứ ai cũng từng trải qua, tác giả đã gợi mở những hướng tư duy mới, cách giải quyết vấn đề một cách sáng tạo, giúp độc giả có được cái nhìn tổng quan về mỗi bước đi trên hành trình sự nghiệp. Những bài học quý giá như những viên gạch lát đường, sẽ giúp bạn xây dựng con đường sự nghiệp vững chắc và theo bạn đi đến suốt cuộc đời.

Khi đã làm cha của hai đứa trẻ Chad Walker mới tốt nghiệp đại học James Cook, anh băn khoăn không biết liệu việc lớn tuổi hơn hầu hết mọi người trong nhóm có khiến anh gặp khó khăn trong việc cạnh tranh với các Cử nhân Kinh tế khác hay không.

Anh đã gặp Alex để thảo luận và tìm kiếm vài lời khuyên. Điều quan trọng nhất mà anh nhận được từ lần gặp gỡ này là hiểu được tài sản lớn nhất mà anh có chính là việc luôn cảm thấy thoải mái với chính mình. Alex khuyến khích anh nên duy trì và biểu hiện điều đó một cách nhất quán.

Chad ghi nhận: “Thay vì coi quá khứ lộn xộn của mình như một biểu hiện tiêu cực về bản thân, Alex khuyên tôi hãy nhớ rằng bề dày kinh nghiệm mà tôi có đồng nghĩa với việc tôi sẽ là một kế toán hoàn toàn khác với những người còn lại. Tôi không chỉ yêu thích những con số, mà qua đó chúng tôi còn có thể nhìn rõ được đôi điều.

Tôi có thể trở thành một người có sức ảnh hưởng bằng cách là chính mình và chia sẻ kinh nghiệm của mình mà không nhất thiết phải leo lên vị trí hàng đầu trong công ty. Tôi biết tôi từng mắc lỗi. Tôi biết tôi tới từ đâu. Tôi biết điều gì mình nghĩ là đúng và điều gì là sai. Alex đã nhắc tôi rằng tôi không cần phải giấu giếm những trải nghiệm cũng như những quan điểm đó; tôi có thể thành thật với chính mình, có sự liêm chính để ủng hộ cho những gì tôi tin tưởng và hỗ trợ mọi người từ mọi vị trí.”

Trích đoạn sách hay

Học cách lên kế hoạch và ưu tiên

Đầu mỗi kì học, sau khi nhận được khung chương trình học, hãy tổng hợp và viết ra giấy những ngày có bài kiểm tra đánh giá trong những tháng tiếp theo. Tương tự, hãy liệt kê tất cả kế hoạch hoạt động ngoài trường. Sau đó kết hợp hai danh sách đó với nhau để đảm bảo chúng không bị trùng lặp. Lập một kế hoạch như vậy sẽ giúp bạn quản lí thời gian hiệu quả. Đây cũng là một thói quen tốt khi đi làm.

Tạo môi trường phù hợp

Chỉ có bạn mới biết bạn cần môi trường như thế nào để học tập hiệu quả. Nhiều người vừa học vừa nghe nhạc trong khi người khác lại cần không gian yên tĩnh, tránh bị làm phiền. Dù lựa chọn của bạn là gì, hãy đảm bảo bạn có một môi trường phù hợp để hỗ trợ cho việc học hành. Để duy trì hứng thú học tập, thay đổi môi trường bằng cách thỉnh thoảng tham gia học nhóm ở những địa điểm khác nhau cũng rất hữu ích.

Hiểu rõ phương pháp học tập hiệu quả nhất

Tôi đã mất nhiều năm để hiểu được cách tiếp nhận và lưu giữ thông tin. Hãy tìm hiểu thêm về các phương tiện thông tin có sẵn để tìm ra phương pháp học tập hiệu quả. Ví dụ, giống như tôi, bạn có thể là người học qua thính giác, điều đó có nghĩa là các phương tiện truyền thông như các chương trình phát thanh hay hội thảo là kênh học tập hiệu quả dành cho bạn. Những người học qua thị giác sẽ tiếp thu kiến thức bằng cách nhìn vào các yếu tố như biểu đồ, sơ đồ hoặc qua việc xem minh họa. Những người học qua cảm giác thích được sờ tận tay, ví dụ như học qua thực hành trực tiếp. Hãy kiểm tra các nguồn để tìm ra cách mà bạn thích.

Hãy kiên trì

Sau một khoảng thời gian dài giảng dạy trên các giảng đường lớn, tôi thực sự thấy rằng giảng dạy là quá trình một chiều và sinh viên phải tập trung trong thời gian dài. Thực tế là hầu hết mọi người đều có quãng thời gian tập trung khá ngắn. Vì vậy, trong một bài giảng dài hai giờ, bạn có thể bị mất tập trung, có nghĩa là trong bất kỳ tuần nào bạn cũng có thể đã bị lỡ mất phần nội dung liên quan đến kì thi cuối kì. Lời khuyên tốt nhất của tôi là ghi lại các bài giảng, học cách ghi chú các nội dung quan trọng thay vì ghi nhớ mọi lời nghe được, và xem các video có sẵn hoặc nội dung trực tuyến để bổ sung cho các chủ đề của bài giảng.

Tạo dựng các mối quan hệ bằng cách đặt câu hỏi

Giáo viên thường nhớ những sinh viên đã nỗ lực để thành công. Họ cũng nhớ những sinh viên thường xuyên đặt câu hỏi. Thói quen đặt vài câu hỏi mỗi tuần không chỉ giúp bạn trau dồi kỹ năng giao tiếp, mà còn khiến các chủ đề rất gần gũi với cuộc sống, điều đó sẽ hỗ trợ cho bạn rất nhiều khi trả lời câu hỏi trong các kì thi. Sau khi hoàn thành việc học, mối quan hệ đã được xây dựng với các giáo viên sẽ đóng vai trò là cơ sở dữ liệu thông tin người xác nhận về chuyên môn trong hồ sơ của bạn.

Trích dẫn từ Alex

Tôi tin rằng điều quan trọng cần làm là duy trì suy nghĩ về hình mẫu vũ trụ bạn muốn sống và cách bạn sẽ làm để tạo ra nó… Hãy luôn làm theo ngôi sao phía trước đang dẫn đường “đi lối này” – bạn sẽ đặt chân trên hành trình để tạo ra vũ trụ của riêng mình.

Lột Trần CEO

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here