Tất cả chúng ta đều muốn biết điều gì thực sự xảy ra bên trong bộ não của mình. Các nhà khoa học về trí não đã phát hiện ra rất nhiều điều, và họ mong muốn mỗi nhà lãnh đạo doanh nghiệp và nhân viên công ty, các bậc cha mẹ và giáo viên, học sinh, sinh viên… cần phải biết:

Chúng ta học như thế nào?

Giấc ngủ và sự căng thẳng ảnh hưởng thế nào đến sức mạnh trí não của chúng ta?

Tại sao thực hiện nhiều nhiệm vụ cùng một lúc mà lại là điều không tưởng?

Tại sao chúng ta lại rất dễ quên?

Có thật là nam giới và nữ giới có bộ não khác nhau không?

Cuốn Luật trí não của tác giả John Medina là một bài giảng sống động về quy luật của trí não.

Trong cuốn sách, tác giả sẽ chỉ ra cho bạn rằng: Khoa học trí não có thể gây ảnh hưởng đến cách chúng ta dạy dỗ trẻ em và cách chúng ta làm việc như thế nào? Sau đó, tác giả đã đề xuất với chúng ta những ý tưởng gì để khai thác và phát huy triệt để sức mạnh trí não trong cuộc sống hằng ngày?

Lối hành văn dễ hiểu và có tính đối thoại cao của tác giả trong từng trang sách sẽ giúp cho người đọc trở thành những người tự học qua sách một cách tự nhiên và tự nguyện. “Đọc là cách học tốt nhất”, câu nói ấy vẫn không hề giảm đi giá trị trong thời đại công nghệ ngày nay. Những câu chuyện cuốn hút và dí dỏm trong cuốn sách sẽ:

Làm cho việc đọc cuốn sách về khoa học trí não này trở nên sinh động và dễ chịu.

Cho bạn biết tại sao Michael Jordan lại rất giỏi môn bóng rổ.

Giúp bạn đóng vai một phẫu thuật viên, rồi thật ngạc nhiên khi phát hiện ra rằng bạn cũng có nơ ron thần kinh như của minh tinh màn bạc Jennifer Aniston.

Trích đoạn sách hay

Những ý tưởng

Quy luật 10 phút cung cấp lối thoát cho những vấn đề này. Đây là một mô hình tôi đã phát triển để giảng bài. Nhờ nó, tôi được mệnh danh là Nhà giáo Hoechst Marion Rousell của năm.

Thiết kế bài giảng: Những phân đoạn mười phút

Tôi quy định rằng các bài giảng của mình đều chia thành các module (đơn vị) rõ ràng. Vì nguyên tắc 10 phút đã được biết đến trong nhiều năm, tôi quy định các module sẽ chỉ kéo dài 10 phút. Mỗi phân đoạn sẽ bao gồm một khái niệm cốt lõi – luôn rộng lớn và khái quát, luôn đầy đủ “ý chính” và luôn có thể lý giải trong một phút. Mỗi tiết học dài 50 phút, vậy nên tôi có thể dễ dàng đi hết năm khái niệm lớn, mỗi khái niệm trong 1 phút. Tôi sẽ sử dụng chín phút còn lại trong phân đoạn để cung cấp sự mô tả chi tiết của khái niệm khái quát đó. Thủ thuật này đảm bảo rằng mỗi chi tiết sẽ dễ dàng được lần theo để quay trở về khái niệm khái quát mà chỉ tốn ít nỗ lực trí óc nhất. Tôi thường xuyên dành một khoảng thời gian trong đó để giải thích mối quan hệ giữa chi tiết với khái niệm cốt lõi một cách rõ ràng và minh bạch. Điều đó cũng giống như việc cho phép các chú ngỗng giải lao giữa những lần nhồi nhét.

Và rồi đến phần khó khăn nhất: Sau khi 10 phút trôi qua, tôi phải kết thúc với khái niệm cốt lõi. Tại sao tôi lại cấu trúc bài giảng như thế? Có ba nguyên nhân:

1. Vì khuynh hướng chung của người nghe là dành ra 20% của quá trình cho sự trình bày. Tôi biết về cơ bản mình chỉ có khoảng 600 giây được họ lắng nghe – hoặc một giờ tiếp theo sẽ là vô ích. Tôi cần phải làm một điều gì đó sau giây thứ 601 để “mua” 10 phút khác.

2. Bộ não xử lý ý nghĩa trước chi tiết. Cung cấp ý chính, khái niệm cốt lõi, ban đầu giống như đưa cho một người đang khát một ly đầy nước. Bộ não cũng thích tính hệ thống, thứ bậc. Bắt đầu với những khái niệm khái quát sẽ tự nhiên dẫn đến việc lý giải thông tin một cách có hệ thống. Trước hết, bạn cần phải đưa ra ý khái quát. Sau đó, bạn sẽ thấy sự thông hiểu bài giảng tăng lên 40%.

3. Bí quyết chính là người dạy giải thích dàn ý của bài giảng ngay đầu tiết học, nhắc lại nhiều lần về “chúng ta đang ở đâu” rải rác suốt giờ học. Điều này sẽ ngăn người nghe cố gắng làm việc đa nhiệm. Nếu người dạy đưa ra một khái niệm mà không nói cho người nghe biết vị trí của khái niệm đó trong toàn bộ bài giảng, người nghe sẽ buộc phải vừa lắng nghe bài giảng vừa cố gắng đoán biết vị trí của nó đối với những điều mà người dạy đang nói đến. Đây là sự tương đồng có tính sư phạm của việc cố gắng vừa lái xe vừa nói chuyện điện thoại. Vì khó có thể chú ý đến hai thứ BẤT KỲ trong cùng một lúc, điều này sẽ gây nên một chuỗi những trì hoãn kéo dài một phần nghìn giây trong suốt bài giảng. Các mối liên kết phải được giải thích rõ ràng và nhắc đi nhắc lại nhiều lần.

Luật Trí Não

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here