Với lượng thông tin khổng lồ chúng ta tiếp nhận hàng ngày từ báo chí, email, báo cáo, sách vở, việc đọc là một trong những kỹ năng được sử dụng nhiều nhất. Tuy nhiên, so với những kỹ năng khác mà chúng ta luôn cố gắng cải thiện tốt hơn, kỹ năng đọc thường không được quan tâm đúng mức.

Cuốn sách này sẽ giúp bạn tìm hiểu các nguyên lý và kỹ năng cần thiết để trở thành người đọc nhanh và hiệu quả trong một thời gian ngắn . Các phương pháp đọc sách siêu tốc đang nằm trong tay bạn. Bạn hoàn toàn có thể thay đổi được khả năng đọc của chính mình và bằng cách đó, cuộc đời bạn cũng sẽ đổi khác.

Trích đoạn sách hay

TĂNG TỐC ĐỘ ĐỌC BẰNG TẬP LUYỆN

Ngoài kiểu đọc nháy lại, nguyên nhân khác khiến bạn đọc chậm là đọc nhẩm từ. Đây là vấn đề chưa được biết đến rộng rãi, nhưng về cơ bản đó là đọc trong tâm trí, xu hướng nói ra một từ với chính mình. Đọc nhẩm không thực sự phát ra âm thanh, mà là ghi nhớ âm thanh của từ.

Vì chúng ta được dạy đọc to nên hầu như mọi người đều nhẩm từ. Sau khi giáo viên biết học sinh đã nắm được các ký tự chính thông qua việc phát âm, họ yêu cầu học sinh tự đọc cho chính mình và hiện tượng đọc nhẩm bắt nguồn từ đó.

Mẹo của những người có năng khiếu đọc nhanh thực sự rất dễ hiểu. Hầu hết, mọi người hiểu những từ họ đọc được qua việc nhìn từ, cũng như nói ra những từ đó với chính mình – nói thầm. Những người vốn có khả năng đọc nhanh, bằng cách nào đó, đã phát triển được khả năng chỉ nhìn và hiểu, do vậy, họ có thể đọc nhanh ngang với khả năng nhìn từ. Mọi người đều làm như vậy khi nhìn vào tranh ảnh hoặc các hình minh họa. Nhưng đối với những người còn lại, chúng ta chỉ đọc nhanh khi đọc bằng tốc độ nói ra các từ với chính mình.

Ba giai đoạn nhẩm từ

Nhẩm từ có thể trải qua một số giai đoạn. Ban đầu những bạn đọc nhỏ tuổi có thể chuyển động môi khi đọc, nhưng không phát ra bất kỳ âm thanh nào. Không khó để kiểm soát vấn đề này. Nếu gặp tình trạng như vậy, bạn hãy đặt chiếc bút chì giữa hai hàm răng khi đọc, hoặc tập tạo ra âm thanh kiểu tiếng huýt sáo, giống tiếng reo của ấm đun nước, cho tới khi bạn bỏ được thói quen đó thì thôi. Để sửa tật này, bạn thường phải mất vài ngày.

Ở giai đoạn tiếp theo, người đọc không chuyển động môi, mà chuyển động thanh quản, hoặc yết hầu (ở nam giới) mỗi khi nói chuyện. Vấn đề này có thể được ngăn chặn thông qua việc tập luyện về liên hệ phản hồi sinh học.

Giai đoạn cuối cùng, tự nói ra các từ trong tâm trí mà không dùng bất kỳ chuyển động cơ thể nào – nói thầm. Dù có nhận thức được điều này hay không, rất có thể bạn đã làm vậy.

Dạy một người không đọc nhẩm là một việc bất khả thi, mặc dù một số giáo viên quả quyết họ có thể làm được điều này. Tôi nhận thấy rằng nếu một người có thói quen đọc nhẩm từ, họ thường hiểu được ít sau khi đọc xong, trừ việc có thể nhận thức mình có nhẩm từ hay không. Khi mới bắt đầu học đọc nhanh, mặc dù chưa ghi nhớ được nhiều nhưng bạn sẽ học được cách đọc nhanh hơn tốc độ nhẩm từ vốn có của bạn.

Bí quyết là thực hành đúng

Phần lớn các kỹ năng được phát triển dần dần, cải thiện từng chút một. Điều đó giải thích tại sao hầu hết giáo viên dạy kỹ năng đều theo cùng một phương pháp – từng bước một. Tuy nhiên, đối với việc học đọc nhanh, bạn phải làm ngược lại. Để luyện đúng, bạn không được nâng tốc độ tương đương với khả năng mình có thể đọc. Thực tế, bạn không chỉ đọc nhanh bằng khả năng của mình mà phải thực hành nhanh hơn nhiều. Mục tiêu của chương này là hiểu được cách luyện tập đúng. Điều quan trọng nhất là bạn phải nắm rõ vấn đề này bởi khả năng thực hành đúng chính là chìa khóa dẫn đến thành công.

Học cách nhận biết thông tin nhanh hơn

Tai của bạn và tai của một người khiếm thị cùng tiếp nhận những âm thanh như nhau. So với bạn, một người khiếm thị có thể nhận biết nhiều thông tin hơn từ những âm thanh này. Ở nơi bạn chỉ có thể nghe được tiếng bước chân, người khiếm thị sẽ đưa ra đánh giá về tính cách, cũng giống như khi bạn nhìn bao quát một người nào đó. Để học cách nhận biết được nhiều thông tin hơn từ những âm thanh nghe được, có lẽ bạn phải đeo bịt mắt trong một hoặc hai tháng. Khi đó, khả năng nghe của bạn sẽ nhạy bén hơn nhiều.

Để học đọc nhanh hơn, bạn phải làm tương tự. Tại thời điểm này, mắt bạn đang nhìn vào trang sách, bạn nhìn thấy đúng những gì tôi nhìn thấy. Còn tôi có thể “đọc” được những từ đó nhanh hơn bạn nhiều. Nói cách khác, từ những từ ngữ đó, tôi tiếp nhận được nhiều thông tin hơn trong khoảng thời gian ít hơn. Nếu bạn cũng nhìn vào những chữ đó trong khoảng thời gian ngắn như tôi thì bạn sẽ không thể tiếp nhận được nhiều thông tin như vậy.

Để luyện khả năng tiếp nhận thông tin nhanh hơn, bạn phải đeo “bịt mắt”, duy nhất trong trường hợp này được thay bằng “bịt lỗ tai”. Tất nhiên, không phải là bịt lỗ tai thật vì bạn sẽ không nghe thấy âm thanh thực sự. Khi đọc, bạn chỉ nhớ lại âm thanh của các từ trong tâm trí mình. Bí quyết để thực hành hiệu quả là đọc nhanh hơn khả năng bạn có thể nói những từ đó trong tâm trí, nhưng bạn vẫn phải nhìn thấy tất cả những từ đó.

Bài tập sau đây sẽ giúp bạn học cách thực hành đúng. Bạn phải đặt thiết bị định giờ cho các khoảng thời gian giảm dần. Bạn sẽ bắt đầu đọc trong 3 phút, sau đó giảm xuống 2 phút, rồi 1 phút. Thiết bị định giờ dễ sử dụng nhất cho bài thực hành này là máy ghi âm băng từ. Bạn chỉ cần ghi âm, “Sẵn sàng chưa? Bắt đầu”, và giữ im lặng 3 phút, sau đó nói “Dừng lại”. Sau vài giây lại ghi, “Sẵn sàng chưa? Bắt đầu”, sau đó giữ im lặng 2 phút và cứ tiếp tục như vậy. Tương tự những bài tập khác, bạn có thể dùng bất kỳ loại đồng hồ nào, chỉ cần có kim giây chuyển động quét như trong bài tập này hoặc dùng thiết bị định giờ trên máy tính đều được.

BÀI TẬP SỐ 5

Tài liệu: Chọn một cuốn sách dễ đọc.

Dụng cụ: Thiết bị định giờ, tốt nhất là máy ghi âm băng từ.

Mục đích: Học cách thực hành nhìn được nhiều hơn một từ mỗi lần bằng việc học cách đạt mục tiêu đề ra.

1. Dùng tay đọc một tài liệu mới trong 3 phút.

Đánh dấu chỗ bạn dừng đọc.

Không bắt buộc: tính tốc độ đọc của bạn.

2. Đọc lại đoạn đó trong 3 phút. Nếu xong trước khi hết thời gian, hãy quay lại điểm xuất phát và bắt đầu lại.

3. Vẫn đoạn văn đó, tập đọc trong 2 phút; đảm bảo đạt được mục tiêu đề ra. Tại thời điểm này, có thể bạn không đọc được hết mọi từ, nhưng đừng lo lắng. Trong 2 phút này, chỉ cần giữ ngón tay di chuyển nhanh nhất có thể trên toàn bộ đoạn văn đã chọn và cố gắng để mắt dõi kịp theo ngón tay.

4. Vẫn đoạn văn đó, thực hành đọc trong 1 phút. Hãy luôn nhớ phải đạt được mục tiêu trong khoảng thời gian đặt ra.

Lưu ý: Qua việc đạt mục tiêu trong 1 phút, bạn đọc được nhanh gấp ba lần so với khả năng của mình có thể đọc được. Cách này được gọi là luyện đọc.

5. Đọc đoạn tài liệu mới trong 1 phút, tính từ điểm kết thúc đoạn vừa thực hành. Đánh dấu chỗ bạn dừng đọc và tính tốc độ đọc:

– Tìm số từ trung bình mỗi dòng.

– Đếm tổng số dòng đã đọc.

– Nhân “a” với “b” để tìm ra số từ đọc được mỗi phút. (Đây là cách tính đọc trong 1 phút nên không cần lấy “c” chia cho số nào khác)

6. Khi đã biết tốc độ đọc, bạn hãy ghi vào bảng theo dõi sự tiến bộ.

Nếu bạn thấy không căng thẳng và đạt được mục tiêu một cách dễ dàng, thì có thể bạn sẽ nghĩ mình làm sai điều gì đó. Nhưng thực sự việc này rất dễ. Trong trường hợp bạn không đạt được mục tiêu thì nguyên nhân là bạn đang ráng “đọc”. Vì thế, bạn phải học cách đọc nhanh hơn khả năng của mình, đó mới là ý nghĩa của việc “tập luyện”.

Thông thường, bạn “đọc” các bước đầu cùng bước cuối của các bài tập và thực hành, nhưng hầu như không bao giờ đọc phần giữa. Các bước ở phần giữa thường là bài luyện tập, không phải bài đọc, và điều quan trọng hơn cả là bạn phải đạt được mục tiêu bằng tay. Không nhìn được hết các chữ cũng không phải là vấn đề. Phải bỏ từ hoặc nhảy dòng cũng không quan trọng. Điều quan trọng là phải đạt được mục tiêu. Ai cũng có thể làm được một cách dễ dàng, bạn chỉ cần di chuyển tay thật nhanh.

Có những học viên nói với tôi rằng, họ không thể di chuyển tay nhanh hơn được. Tôi thường yêu cầu họ giơ tay lên và huơ đi huơ lại thật nhanh. Sau đó, yêu cầu họ làm như vậy dưới các dòng chữ trong khi vẫn mở mắt để nhìn vào những gì họ có thể quan sát được. Với một chút kiên nhẫn, tôi chưa bao giờ có những học viên không đạt tiêu chuẩn.

Đối với bất kỳ kỹ năng nào, việc học cách luyện tập đúng là vô cùng quan trọng. Câu tục ngữ “có công mài sắt có ngày nên kim” chỉ đúng khi luyện tập đúng cách. Bài tập cuối cùng rất quan trọng, do vậy bạn hãy làm lại ít nhất một lần. Lần này thực hiện nhanh hơn!

BÀI TẬP SỐ 6

Tài liệu, dụng cụ: Như bài tập số 5.

Mục đích: Như bài tập số 5.

– Trong 1 phút, hãy đọc thật nhanh và càng nhiều càng tốt. Đánh dấu điểm dừng đọc.

– Thực hành đọc đoạn văn đó trong 45 giây. Đánh dấu điểm dừng đọc. Nếu bạn về đích sớm, hãy quay lại và bắt đầu đọc lại lần nữa.

– Vẫn cùng đoạn đó, thực hành đọc trong 35 giây.

– Tiếp tục thực hành đọc đoạn văn đó trong vòng 25 giây. Đánh dấu và cố gắng đọc trong khoảng thời gian phù hợp, bởi đọc quá nhanh cũng có thể nảy sinh vấn đề.

– Đọc một đoạn văn mới trong vòng 1 phút. Đánh dấu điểm dừng đọc. Tính tốc độ đọc và ghi vào bảng theo dõi sự tiến bộ.

Thông thường, sau hàng loạt các bài thực hành đọc, bạn sẽ nhận thấy tốc độ đọc tăng lên. Ngay khi bắt đầu luyện đúng cách, nghĩa là luôn đạt được mục tiêu một cách dễ dàng, bạn bắt đầu cải thiện được khả năng đọc nhiều hơn một chữ mỗi lần. Làm được như vậy, tốc độ đọc của bạn sẽ bắt đầu tăng lên một cách tự nhiên và nhanh chóng.

Sự tiến bộ

Nếu có nhiều thời gian, hãy dành để đọc thêm sách trước khi bước sang bài học tiếp theo, tất nhiên bạn phải dùng tay. Bạn có thể làm lại bài tập cuối cùng trong chương này và sau đó đọc 30 phút. Hãy nhớ càng dùng tay nhiều, tự ép mình đọc nhanh tương đương với khả năng hiểu thì bạn càng tiến bộ và khả năng đọc cũng nhanh hơn.

Luyện Đọc Siêu Tốc

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here