Bạn muốn gửi cho người thân hay bạn bè một e-mail có nội dung hết sức riêng tư và không muốn ai đọc được nội dung. Với chương trình Secure Message, các bạn có thể mã hóa nội dung e-mail của mình rồi mới gửi đi.

Với phương pháp này, chỉ có người nhận với mật khẩu do bạn cung cấp mới có thể dùng chương trình Secure Message để giải mã e-mail đã mã hóa thành e-mail ban đầu được thôi. Còn người khác nhìn vào chỉ thêm hoa mắt bởi trong e-mail là một “rừng” các chữ cái xếp lộn xộn nhau.

Chương trình tương thích với Windows, được cung cấp miễn phí tại địa chỉ:
http://www.blaizgraphics.net/SMESSAGE.ZIP  
 
Chương trình Secure Message không cần cài đặt, các bạn chỉ việc giải nén file SMESSAGE.zip ra rồi nhấn đúp vào file SMESSAGE.exe để sử dụng ngay. Chương trình có giao diện rất đơn giản. Các bạn hãy nhập đoạn văn bản mà mình muốn mã hóa vào cửa sổ soạn thảo của chương trình. Đặc biệt, các bạn có thể dùng bảng mã Unicode để gõ văn bản của mình bằng tiếng Việt có dấu.

Để làm được điều này, các bạn hãy vào menu Settings -> Font, sau đó chọn một loại font Unicode rồi gõ tiếng Việt như bình thường. Các bạn cũng có thể copy văn bản từ một nơi nào đó rồi “dán” qua cửa sổ của chương trình cũng được. Và để thể hiện được tiếng Việt có dấu thì máy vi tính của người nhận cũng phải sử dụng bảng mã Unicode.
 
Sau khi đã xong việc nhập văn bản, các bạn hãy khai báo mật khẩu vào khung Password 0000, chiều dài của mật khẩu tối thiểu là 3 ký tự. Cuối cùng, các bạn nhấn vào nút dấu cộng màu đỏ trên thanh công cụ hay nhấn phím F3, tức thì đoạn văn bản sẽ được mã hóa thành một đoạn rất dài toàn là những chữ cái xếp lộn xộn.
 
Trong chương trình Secure Message có năm mức độ mã hóa cho người sử dụng lựa chọn, đó là: Nominal, Low, Medium, High và Extreme, được xếp theo thứ tự từ thấp đến cao. Phiên bản miễn phí của chương trình chỉ cho phép bạn mã hóa văn bản ở mức Nominal, dù là mức thấp nhất nhưng cũng đủ để bạn có thể yên tâm về tính bảo mật.

Nếu bạn muốn sử dụng các mức độ mã hóa cao hơn thì phải trả phí cho nhà sản xuất chương trình Secure Message (bạn hãy vào trang chủ của chương trình để biết thêm chi tiết).
 
Sau khi đã thực hiện việc mã hóa, các bạn hãy vào menu File -> Save As (hay nhấn tổ hợp phím Ctrl+A cho nhanh) để lưu đoạn văn bản đã được mã hóa dưới dạng file .txt, hoặc các bạn có thể nhấn vào nút trên thanh công cụ để copy toàn bộ nội dung văn bản đã mã hóa này rồi “dán” vào khung soạn e-mail và gửi đi.
 
Khi nhận được e-mail của bạn, để thực hiện việc giải mã, người nhận phải mở chương trình Secure Message lên, sau đó copy đoạn văn bản đã được mã hóa trong e-mail rồi “dán” vào khung soạn thảo của chương trình, hoặc nếu bạn gửi bằng file .txt thì người nhận hãy vào menu File -> Open rồi chọn file .txt đó.

Sau đó người nhận ghi mật khẩu do bạn cung cấp vào khung Password 0000 rồi nhấn nút dấu trừ màu đỏ trên thanh công cụ hay nhấn phím F4, tức thì đoạn văn bản sẽ được giải mã. Và bạn cũng nên dặn người nhận khi nhấn nút dấu trừ màu đỏ mà có xuất hiện hộp thông báo thì cứ việc nhấn OK trong các hộp thông báo này là xong.
 
Một “mẹo” nhỏ cho các bạn: Khi bạn mã hóa văn bản của mình thì đoạn văn bản sau khi mã hóa luôn bắt đầu bằng dòng ### BEGIN SECURE MESSAGE v1.0 ### và kết thúc bằng dòng ### END SECURE MESSAGE ###. Nếu bạn cứ để nguyên như thế gửi đi cho người nhận thì nếu có người lạ xem được e-mail này, họ cũng có thể “ngờ ngợ” ra rằng bạn đã mã hóa nội dung e-mail rồi.

Các bạn chỉ nên gửi nội dung văn bản đã mã hóa nằm giữa hai dòng ### BEGIN SECURE MESSAGE v1.0 ### và ### END SECURE MESSAGE ### cho người nhận thôi. Rồi hãy thỏa thuận trước với người nhận để người nhận tự thêm hai dòng này vào đầu và cuối đoạn văn bản trước khi giải mã. Như thế, nếu có người lạ mở e-mail do bạn gửi đến thì cũng sẽ tưởng là bạn gửi e-mail đến chọc phá người nhận chứ đâu nghĩ là bạn đã mã hóa nội dung e-mail rồi

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here