Marketing du kích: Cách xây dựng thương hiệu và phát triển doanh nghiệp chỉ với ngân sách khiêm tốn.

Có thể nói rằng chưa bao giờ Việt Nam lại có số lượng doanh nghiệp vừa và nhỏ lớn như hiện nay. Tuy nhiên, hầu hết các doanh nghiệp khi thành lập đều phải đương đầu với bài toán: Làm thế nào để bán được hàng, triển khai các chương trình marketing hiệu quả, xây dựng thương hiệu mạnh với chi phí vừa phải? Giống như trên chiến trường, trên thương trường, cách đánh khôn ngoan nhất trong trường hợp này phải là marketing du kích.

Levinson và Lautenslager là những chuyên gia nghiên cứu hàng đầu về marketing du kích. Trong cuốn sách Marketing du kích trong 30 ngày, họ đã tổng kết những kinh nghiệm của mình thành một cuốn sách đơn giản, dễ áp dụng cho 30 ngày. Cuốn sách được chia thành 30 bài giảng ngắn, rõ ràng, rất cơ bản, giúp độc giả có thể hiểu và tự áp dụng cho từng ngày, ví dụ như ngày thứ Hai là Mục đích của marketing du kích, ngày thứ 15 là Marketing và bán hàng qua điện thoại, ngày thứ 20 là Quan hệ công chúng và ngày 27 là Ngân sách marketing…

Marketing du kích trong 30 ngày tập hợp rất nhiều thông tin hữu ích về mọi vấn đề trong lĩnh vực marketing. Nó đưa ra những chỉ dẫn cụ thể như cách xây dựng kế hoạch marketing, lập kế hoạch marketing qua thư trực tiếp, và lựa chọn thời điểm thích hợp để sử dụng PR thay cho marketing truyền thống.

Trích đoạn sách hay

Truyền thông marketing và lập kế hoạch sáng tạo

Nếu có một cái cây đổ trong rừng nhưng lại không có ai nghe thấy tiếng đổ, liệu nó còn là tiếng động nữa không? Câu hỏi mang tính tiên đoán này từ lâu đã trở thành chủ đề tranh luận của rất nhiều người. Quan điểm mang tính triết lý tương tự cũng đúng với truyền thông marketing. Nếu một công ty có một sản phẩm, dịch vụ hay thông điệp tuyệt vời nhưng không có ai nghe tới hay biết đến, liệu công ty có thực sự có sản phẩm, dịch vụ hay thông điệp tuyệt vời không? Liệu họ có thể bán được thứ gì không?

Vai trò quan trọng của truyền thông

Đến ngày hôm nay, bạn đã xác định được các lợi ích và lợi thế cạnh tranh của mình. Bạn biết thị trường mục tiêu của bạn là ai và nhu cầu của họ là gì. Lúc này bạn cần truyền thông những lợi ích và lợi thế này tới khách hàng triển vọng và khách hàng hiện tại. Bạn cần phải tạo ra tiếng động ở trong rừng. Bạn cần truyền thông những lợi thế này sao cho hấp dẫn và thuyết phục.

Thông điệp của công ty bạn cần phải rõ ràng và được nhắc đến thường xuyên. Việc này được thực hiện bằng nhiều phương pháp marketing sẵn có trong truyền thông và chịu ảnh hưởng của định hướng giao tiếp marketing. Bạn cần phải thể hiện ra bằng lời nói.

Truyền thông marketing sử dụng tất cả những nhân tố marketing du kích này và gộp chúng vào một chiến lược có thể phản ánh toàn bộ đặc điểm nhận dạng mà bạn đã học vào ngày thứ 9. Nó cũng truyền thông các điểm chất của sản phẩm, lợi ích, mọi thứ về công ty bạn và những người liên quan. Sau đó, chiến lược này sẽ chi phối tất cả các hoạt động truyền thông của công ty bạn cũng như sự phát triển sau đó của những tài liệu truyền thông marketing.

Truyền thông marketing thường được liên hệ nhiều nhất với quảng cáo. Quảng cáo chỉ là một bộ phận trong truyền thông marketing. Trên thực tế, ngày nay những thông điệp marketing dồn dập gửi tới bạn cho thấy rõ ràng rằng những quan niệm độc lập như quảng cáo, quan hệ công chúng, và thư trực tiếp không đủ toàn diện để đảm nhận toàn bộ trách nhiệm marketing nặng nề. Ý tưởng “thể hiện bằng lời nói” cần phải kết hợp ít nhất là với tất cả những hoạt động này để tạo ra một cơ chế truyền thông tiếp gắn kết chặt chẽ với nhau.

Tất cả chúng ta đều biết, truyền thông là một phần không thể thiếu trong kinh doanh. Nhưng liệu bạn có nhận biết khả năng truyền thông có ảnh hưởng rất lớn đến thành công của doanh nghiệp hay không? Truyền thông là nhân tố chủ yếu, quyết định việc công ty bạn có giữ được khách hàng không, khách hàng có mua hàng của bạn nhiều hơn không, và bạn có bán được nhiều hàng hơn đối thủ không.

Những yếu tố thiết yếu trong truyền thông

Truyền thông marketing bao gồm các hoạt động như quảng cáo, xúc tiến bán hàng, marketing trực tiếp, quan hệ công chúng, tổ chức sự kiện đặc biệt, triển lãm thương mại, và nhiều hoạt động khác. Thông điệp gắn với những hoạt động này và Phương tiện được sử dụng đều tìm cách đưa thông tin vào tâm trí của khách hàng hiện tại hoặc khách hàng triển vọng vì nó sẽ ảnh hưởng đến các quyết định mua hàng tương lai. Truyền thông tác động đến quy trình mua hàng, và có thể thực hiện bằng lời nói hoặc hình ảnh.

Những chiến dịch marketing đã xác định mục tiêu là một phần quan trọng trong nhiều chiến lược truyền thông tổng thể. Mục đích của những chiến dịch này là để truyền tải thông điệp của doanh nghiệp và thu hút có hệ thống, dễ nhận biết, và đầy thuyết phục chú ý của mọi người.

Mọi người đọc tài liệu marketing có nghĩa là có người trong thị trường mục tiêu thích đọc những tài liệu đó. Những ai không phải là khách hàng triển vọng sẽ không đọc tài liệu của công ty bạn. Lý do bạn sử dụng tài liệu truyền thông marketing là để quảng cáo với khách hàng triển vọng về công ty, sản phẩm, và dịch vụ cũng như bản thân bạn sao cho rõ ràng nhất, hiệu quả nhất có thể. Chính quy trình làm tài liệu sẽ giúp bạn hiểu rõ lời chào hàng để có thể truyền thông một cách rõ ràng nhất tới thị trường mục tiêu. Đã có ai nói thông điệp của bạn “dễ hiểu” chưa?

Marketing Du Kích Trong 30 Ngày

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here