Mở khóa sáng tạo với các phương pháp cụ thể, những câu chuyện thú vị và các bài tập rèn luyện trí não bổ ích, chắc chắn sẽ là chiếc chìa khóa vạn năng giúp bạn mở toang cánh cửa của Thành Công.

Nhà tâm lý học, triết học nhân văn người Đức – Erich Fromm đã nói rằng: “Sự sáng tạo đỏi hỏi bạn phải có can đảm để buông tay khỏi những điều chắc chắn.” Điều đơn giản ấy không phải ai cũng biết, tin và làm được.

Bạn luôn băn khoăn tự hỏi tại sao có người nghĩ được rất nhiều ý tưởng nhưng có người lại không thể nghĩ được gì; sáng tạo có phải là năng lực trời phú cho những người may mắn hay có một phương thức bí truyền nào cho ý tưởng sáng tạo?

Theo nghiên cứu thì con người mới chỉ sử dụng 15% hiệu suất não bộ. Vì thế, bạn hoàn toàn có thể cải thiện khả năng sáng tạo hiện tại của mình. Có rất nhiều cách để suy nghĩ sáng tạo. Và khi sáng tạo, ta sẽ hăng hái nhiệt tâm hơn, học tập và làm việc say mê hơn, trưởng thành hơn, sống ý nghĩa và vẹn toàn hơn.

Mở khóa sáng tạo với các phương pháp cụ thể, những câu chuyện thú vị và các bài tập rèn luyện trí não bổ ích, chắc chắn sẽ là chiếc chìa khóa vạn năng giúp bạn mở toang cánh cửa của Thành Công.

Hãy thử cảm giác của sáng tạo, bạn sẽ thấy nhiệt tâm và say mê hơn với công việc và cuộc sống phía trước.

“Logic đưa anh từ điểm A tới điểm B. Còn trí tưởng tượng sẽ đưa anh tới mọi nơi.” – Albert Einstein

Trích đoạn sách hay

Đồ ăn

Rất nhiều sản phẩm tiêu dùng được tạo ra bằng cách liên kết ý tưởng với đồ ăn.

Vào những năm 1920, một công ty sản xuất hàng tiêu dùng đa quốc gia có tên là Procter & Gamble (P&G), muốn tạo ra một loại xà phòng mới.

Vick Mills – kiến trúc sư hóa học của công ty P&G liên kết giữa xà phòng và kem. Ông tự hỏi điều gì sẽ xảy ra nếu cho dung dịch xà phòng vào trong máy làm kem. Có lẽ chiếc máy sẽ làm cho dung dịch xà phòng đông lại thành bánh chăng. Và loại xà phòng trơn đầu tiên trên thế giới đã ra đời khiến mọi trẻ em cực kỳ yêu thích.

Trên đây chỉ là bốn trong vô vàn những cách tạo mối dây liên kết. Ngoài ra, bạn cũng có thể vận dụng những phương pháp của bản thân mình. (Hãy sử dụng bất cứ phương pháp nào bạn thích, bởi không có phương pháp nào hoàn hảo cả). Nên nhớ rằng khi bế tắc, hãy bám vào những yếu tố cơ bản của sáng tạo (gồm năm bước). Giai đoạn chuẩn bị luôn luôn là cần thiết.

Dưới đây là những câu chuyện kết nối sáng tạo thú vị và độc đáo bạn có thể tham khảo để tìm ý tưởng cho riêng mình.

Trò đùa báo cháy giả

Công ty cứu hỏa Fire Brigade Station đang gặp phải một rắc rối nghiêm trọng. Họ nhận được quá nhiều cuộc gọi báo cháy giả quấy rầy và điều này làm cản trở công việc của họ. Qua điều tra, họ biết được phần lớn những cuộc gọi giả mạo đến từ những học sinh rỗi việc, nghịch ngợm.

Fire Brigade đã cử người tới các trường học và cảnh báo về hành động nghịch ngợm của nhóm học sinh đó. Nhưng thật không may, lời cảnh báo đó chẳng hiệu quả như mong đợi.

Sau đó, giám đốc đã tổ chức một cuộc họp giữa các quản lý cấp cao để nối kết những cuộc gọi quấy rầy với từ “mời”.

Rất nhiều ý tưởng được đưa ra. Một trong số đó là mời Bộ trưởng Bộ Giáo dục phát biểu trên tivi và radio để ngăn chặn các cuộc gọi quấy rầy. Một gợi ý khác là mời cư dân khu vực tới dự buổi triển lãm về vấn đề phòng cháy chữa cháy. Giữa khá nhiều ý tưởng, có một lời gợi ý thu hút giám đốc hãng Fire, đó là mời những học sinh trong khu vực tới tham quan Fire Brigade Station và trả lời các cuộc điện thoại cứu hỏa khẩn cấp từ 911. Đề nghị này đã được thông qua và đưa vào thực hiện.

Kết quả thật đáng kinh ngạc. Số lượng những cuộc gọi quấy rầy giảm xuống gần đến mức con số 0. Sau này, người ta phát hiện ra rằng, từ việc hiểu về những rắc rối, nguy hiểm của những cuộc gọi chữa cháy giả mạo, các tình nguyện viên học sinh, đồng thời là những người quấy rầy đường dây 911 kia đã trở thành những người vận động, thuyết phục những học sinh khác trong trường không nên tiếp tục trò đùa ác ý đó nữa.

Ngày đặc biệt cho tài xế taxi

Giám đốc truyền thông của một công ty chủ trì một cuộc họp với mục đích thu thập ý tưởng có liên quan đến việc tổ chức buổi khai trương khu thương mại mua sắm mới trong thành phố. Ông ta quyết định sử dụng “phương pháp kết nối bắt buộc” để có được những ý tưởng tuyệt vời.

Trong buổi họp, mọi người mất vài phút để quyết định nên sử dụng loại hình kết nối bắt buộc nào. Một người cho rằng vì màu sắc rất quan trọng trong trang trí, nên sử dụng nó để tạo những mối liên hệ bắt buộc. Ý tưởng này ngay lập tức được thông qua. Qua lựa chọn ngẫu nhiên, họ đã chọn màu vàng.

Một loạt các vật dụng có màu vàng được nói đến, bao gồm hoa, trái cây, quần áo, những tòa nhà. Khi cuộc thảo luận đang diễn ra, vị giám đốc nhìn ra ngoài cửa sổ. Ông để ý thấy có một hàng dài taxi có nóc màu vàng đậu trước khách sạn bên kia đường. Tại sao lại không kết nối với những chiếc taxi nhỉ?

Cô gái ở quầy mỹ phẩm cho rằng những người lái taxi phải được mời tới dự buổi khai trương vì có thể họ sẽ chở người mua sắm tới đây. Tập trung vào ý tưởng đó, giám đốc marketing cho rằng nếu những người lái taxi được tới dự như những vị khách đặc biệt (VIP) thì buổi khai trương sẽ đi ngược lại với kế hoạch tổ chức trang trọng và thu hút giới truyền thông, chi phí còn có thể bị tăng lên nữa.

Mặc cho những người tham dự buổi họp lo lắng, giám đốc vẫn thích ý tưởng đó và quyết định tìm hiểu thêm. Cuối cùng, người ta chốt lại rằng sẽ không có vị khách nào khác ngoại trừ tất cả những người lái taxi trong thành phố. Sẽ có hình thức đãi ngộ riêng, giấy mời đặc biệt, phiếu giảm giá và tặng phẩm dành cho họ nữa.

Không những diễn ra suôn sẻ, sự kiện đó còn thu hút sự chú ý đặc biệt của giới truyền thông. Khu liên hợp mua sắm mới đó đã thành công. Nó là lựa chọn đầu tiên mà những người lái xe taxi giới thiệu với khách hàng của họ. Thật sự chẳng có một chiến dịch quảng cáo nào tuyệt vời hơn thế!

Mở Khóa Sáng Tạo

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here