Càng ngày con người càng nhận ra một điều rất quan trọng là sức khỏe và thể chất có mối liên hệ rất gần gũi với tình trạng trí tuệ, cảm xúc và tinh thần của con người. Khi một người có những trải nghiệm trí tuệ, cảm xúc và tinh thần mang tính tiêu cực và mất quân bình thì hệ thống miễn nhiễm cũng suy giảm đi tính hiệu quả của nó, làm giảm bớt khả năng chống lại bệnh tật của cơ thể.

Các bác sĩ có thể cung cấp cách chữa trị cho những bệnh tật thể chất. Tuy nhiên, việc phát triển nhận thức và tiến trình tái lập quân bình cho các trải nghiệm tri thức, cảm xúc, và tinh thần để đi đến tính tích cực, sức khỏe và hạnh phúc lại là trách nhiệm của mỗi cá nhân. Vì vậy, quyển sách này ra đời nhằm giúp các bạn nâng cao sức mạnh tinh thần để có được sức khỏe và hạnh phúc cao nhất trong cuộc sống.

Mặc dù quyển sách được đặc biệt viết cho những người đang sống cùng với những căn bệnh đe dọa đến tính mạng, nhưng nó cũng hữu ích cho bất cứ ai mong muốn khám phá tiến trình tự chuyển hóa bản thân – một phần cơ bản của việc làm tăng sức khỏe toàn diện và hạnh phúc.

Và, quyển sách nhỏ này nhằm giúp ta học cách sống thật sự và vui sống, qua tiến trình tự chuyển hóa bản thân và suy niệm.

Trích đoạn sách hay

Con người nội tâm

Khám phá sự bình an và tình yêu trong con người nội tâm

Con người nội tâm của chúng ta chính là “cái tôi” đích thực của chúng ta. Nó khá tách biệt với cái dáng vẻ bên ngoài có thể nhìn thấy được như: thân thể của chúng ta, tình trạng sức khỏe, tiền bạc mà chúng ta đang có hay các vai trò mà ta đang đóng trong giây phút hiện tại của đời mình. Con người nội tâm của chúng ta chính là tâm hồn hay tinh thần. Nó không phải là vật chất mà ở dưới dạng ánh sáng và năng lượng. Con người nội tâm của chúng ta tự tỏ hiện qua những tư tưởng và cảm giác, và nó phát ra những đợt sóng tương ứng với những tư tưởng và cảm giác ấy. Con người nội tâm hay tâm hồn cũng phản ảnh ra bên ngoài, có thể được nhận ra và được cảm nghiệm qua đôi mắt và nét mặt.

Tuy nhiên, nếu chúng ta định nghĩa sai “Tôi là ai” khi chỉ dựa vào công việc, vai trò, sức khỏe hoặc qua những thuộc tính thể chất hay các khả năng của mình, thì chúng ta đã đặt mình vào vị trí luôn luôn nhận lấy cảm giác thất bại nếu các lĩnh vực ấy bị sơ sẩy. Chẳng hạn như: “Tôi đã mất việc làm (hay mất sức khỏe) rồi, cho nên tôi chẳng còn là gì nữa”. Trong nền văn hóa phương Tây, các chuẩn mực về tính cạnh tranh và thành quả thường làm tăng những cảm nhận sai lệch kiểu này. Các cá nhân thường có thói quen so sánh chính mình với những thành quả và thuộc tính của người khác, và kết quả là họ thấy mình thua sút không theo kịp người khác.

Cách chúng ta suy nghĩ, dù tích cực hay tiêu cực, là một sự phản ánh thực điều kiện hay trạng thái lành mạnh của con người nội tâm chúng ta. Nếu suy nghĩ của chúng ta chủ yếu là tiêu cực, gay gắt phê phán bản thân và người khác, thì con người nội tâm sẽ không quân bình hay đang ở trong tình trạng bệnh hoạn về cảm xúc và tinh thần. Điều đó dẫn đến những trải nghiệm đắng cay, dằn vặt, rối rắm, stress và nhiều thứ khác nữa. Ở vào tình trạng đó, chúng ta có khuynh hướng xem mình như một người không có khả năng đối phó hay cảm thấy mình có một cuộc đời thất bại và không thể kiểm soát.

Trái lại, nếu suy nghĩ của chúng ta trong sáng, bình tĩnh, hài hòa và tích cực, thì chúng ta có thể cảm nghiệm được trong con người nội tâm của mình sự bình an, vui vẻ, tình yêu, và những cảm giác tương tự. Qua đó, chúng ta có một quan niệm tương ứng về mình, chúng ta cảm thấy tự tin, chấp nhận chính mình và cảm thấy kiểm soát được cách trải nghiệm cuộc đời của mình.

Trong thực tế, trạng thái tự nhiên của con người nội tâm là hoàn toàn tích cực. Trong thiên nhiên, một cái cây không có khuyết điểm hay bệnh tật thì rất đẹp. Cũng thế, con người nội tâm trong trạng thái tự nhiên và đích thực thì đẹp đẽ và không tì vết. Tâm hồn trong trạng thái thanh khiết nguyên thủy thể hiện các phẩm chất tự nhiên và tích cực như là bình an, niềm vui, tình yêu và trong sáng.

Trạng thái tâm lý tiêu cực không phải là một phần nội tại của con người nội tâm. Chúng là những hình thái của hành vi học được qua trải nghiệm, thường được kích hoạt như là một cơ chế để đối phó với những hoàn cảnh áp chế hay sự thay đổi. Vào lúc ấy, có lẽ chúng cũng phản ánh các giá trị và kỳ vọng của xã hội.

Không phải bao giờ ta cũng có thể trả lại cho thân thể tình trạng sức khỏe hoàn hảo, nhưng chúng ta có thể “chữa lành” tâm trí và cảm xúc khỏi sự tiêu cực bằng một lối suy nghĩ tích cực và bằng suy niệm. Sức khỏe của con người nội tâm có thể được tái lập một cách toàn diện, đưa tâm hồn trở lại với những trải nghiệm vui vẻ, bình an, và hạnh phúc. Bước đầu tiên để có thể đạt được sức khỏe tinh thần, cảm xúc và tâm linh của con người nội tâm hay tâm hồn là tìm hiểu xem quá trình suy nghĩ hay ý thức vận hành như thế nào.

Các khả năng của Ý thức: Tâm trí, Trí tuệ, và Tiềm thức

TÂM TRÍ

Tâm trí bao gồm những suy nghĩ/tư tưởng mà ta nhận thức được. Thông thường, trước khi thực hành suy niệm, tâm trí ta nhảy từ suy nghĩ này sang suy nghĩ khác, từ tư tưởng này sang tư tưởng khác. Những suy nghĩ nằm trong ý thức, có thể là tích cực hay tiêu cực, sẽ dẫn đến những cảm xúc tương ứng về cả hai phía. Chẳng hạn, tôi bắt đầu “suy nghĩ” về những tư tưởng tức giận và rồi tôi “cảm thấy” tức giận. Lưu giữ những tư tưởng tiêu cực trong một khoảng thời gian dài là một sự phí phạm sức lực, nhất là khi lặp đi lặp lại sẽ làm tiêu hao năng lượng thể xác, tinh thần và cảm xúc. Một tâm trí khỏe mạnh sẽ có được những tư tưởng tích cực./

TRÍ TUỆ

Trí tuệ là thành phần của ý thức làm nhiệm vụ thẩm định những tư tưởng của tâm trí. Chẳng hạn, nếu tôi có những suy nghĩ tức giận về điều gì, trí tuệ tôi có thể nói “Đừng tức giận với người đó – không phải lỗi của họ đâu”. Tuy nhiên, nếu trí tuệ của tôi yếu, nó không thể kiểm soát được tâm trí và như thế, những tư tưởng và cảm xúc nóng giận của tôi sẽ không chấm dứt. Một trí tuệ mạnh mẽ sẽ có khả năng kiểm soát tâm trí và cảm xúc, như thế, tôi có thể thay đổi lối suy nghĩ của mình theo cách tôi muốn. Trí tuệ cũng có thể sáng sủa hay mù mờ trong nhận thức. Ví dụ, trí tuệ của tôi có thể nói với tôi rằng tôi có lý khi đổ tội cho ai đó về những rắc rối tôi gặp phải, và như thế, tôi nóng giận là đúng thôi! Tuy nhiên, nhận thức của tôi có thể sai và tôi không thể biện minh cho việc đổ tội người khác. Trí tuệ cũng có trách nhiệm trong việc quyết định nên hay không nên đưa tư tưởng vào hành động. Chẳng hạn, một trí tuệ yếu có thể nói “không” đưa tư tưởng tức giận vào hành động, nhưng rồi nó lại không thể ngăn ngừa điều ấy xảy ra. Với một trí tuệ mạnh mẽ, tôi không bao giờ mất kiểm soát và làm những điều mà tôi sẽ hối hận sau này. Một trí tuệ lành mạnh thì có sức mạnh, rõ ràng, và phán đoán tốt.

TIỀM THỨC

Suy nghĩ và hành vi có khuynh hướng hình thành những mẫu thức và trở thành thói quen hay khuynh hướng trong nhân cách. Và rồi các thói quen, khuynh hướng hay những nét của nhân cách này sẽ nằm trong tiềm thức, sẵn sàng bị kích hoạt thành tư tưởng bởi những hoàn cảnh và biến cố bên ngoài. Chẳng hạn, nếu tôi luôn phản ứng lại với những tin không vui bằng sự lo lắng, buồn chán hay stress; và bây giờ, tôi nghe tin là tôi hay người thân của tôi có vấn đề về sức khỏe, tôi sẽ mau chóng phản ứng cùng một cách như thế. Cách phản ứng này đã trở thành thói quen rồi. Tiềm thức của tôi chất chứa tất cả phẩm chất tích cực và tiêu cực của tôi. Ví dụ, tất cả mọi người đều có phẩm chất bình an, vì họ có thể nhớ lại một lúc nào đó trong quá khứ, họ đã cảm nghiệm được điều này. Nhưng có thể đã từ lâu tôi không sử dụng phẩm chất này một cách đều đặn, mà tôi thường rút ra từ tiềm thức những tính chất tiêu cực như sợ hãi, tức giận hay lo lắng. Trong một tiềm thức lành mạnh, những giá trị tích cực sẽ thống trị và dễ dàng chuyển vào trong tâm trí những tư tưởng tích cực, ngay cả khi cuộc đời bên ngoài có bất ổn.

 

Nâng Cao Sức Mạnh Tinh Thần

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here