Thế kỷ 20 là thế kỷ của stress và căng thẳng hàng ngày. Điều gì cũng có thể khiến con người nổi nóng, phản ứng vội vàng thiếu suy xét. Giá cả leo thang, nền kinh tế suy thoái, các vấn đề xã hội… ảnh hưởng không nhỏ đến con người.

Trong vật lý, stress liên quan đến lực nội sinh trong chính sự vật hoặc một lực nào đó từ bên ngoài tác động vào. Căng thẳng chính là kết quả từ sự biến đổi này. Bác sĩ Hans Selye định nghĩa: “Stress giống như thuyết tương đối trong khái niệm khoa học. Con người đang phải chịu đựng nó, mà lại không hiểu nhiều về nó”.

Qua quá trình tìm hiểu, các nhà nghiên cứu đã nhận ra rằng, stress bộc phát dựa trên mối tương quan giữa 3 thành tố sau:

  • Thứ nhất: Nhu cầu bên trong của mỗi người. Bắt đầu từ những nhu cầu cơ bản, sau đó đến cảm giác được an toàn và rồi vươn đến vị trí, địa vị.
  • Thứ hai: Điều kiện sống bên trong và bên ngoài vào những lúc xuất hiện các nhu cầu ấy.
  • Thứ ba: những phương tiện sẵn có để đáp ứng nhu cầu bên trong.

Với “Nghệ thuật sống vui – sống khỏe ở thế kỷ 21”, bạn sẽ được giúp đỡ để giải đáp những vướng mắc trong chính cuộc sống của mình và hướng tới một đời sống hoàn thiện, bình an.

Trích đoạn sách hay

HỌC CÁCH THƯ GIÃN

Bệnh nhân là người đang phải chịu nhiều căng thẳng. Thư giãn sẽ giúp ích cho họ. Edmund Jacobson, một nhà tâm lý trị liệu đồng thời là nhà sinh lý học đã đúc kết được rằng: căng cơ và mệt trí có liên hệ qua lại với nhau. Mệt trí dẫn đến chứng căng cơ. Những người xuất hiện triệu chứng này đều nhanh chóng hồi phục sau khi được nghỉ ngơi. Để giãn cơ, bệnh nhân cần phải thư giãn tâm trí. Jacobson còn cho rằng trạng thái tâm trí đóng một vai trò rất quan trọng. Khi não và tâm trí được thoải mái, thì các cơ bắp trên cơ thể cũng được thả lỏng. Thư giãn là điều kiện thiết yếu để ta có thể chạm được vào sức mạnh vô tận của tiềm thức. Herbert Benson nhấn mạnh: “Bệnh tăng huyết áp và nhiều bệnh khác đều có thể trị hết bằng cách kích hoạt các trung khu thư giãn”.

Thư giãn là thần dược cho bất kỳ đối tượng nào trong quá trình điều trị stress. Phương pháp thư giãn tiên tiến của Jacobson và những phương pháp cổ truyền khác đều đem lại lợi ích. Trong bốn mươi năm, Jacobson đã nghiên cứu và đưa ra dẫn chứng với nhiều cứ liệu về ích lợi của thư giãn. Cuốn sách của ông với tựa đề “Bạn phải thư giãn” (You Must Relax) đã được phổ biến rộng rãi. Hans Selye cũng đã nhận xét về phương pháp tập thể lực như sau: “Các hoạt động thể lực cũng có ích, nhưng vẫn chưa đủ”. Điều tối cần thiết là “chuẩn mực hành vi” để sống đúng đạo lý. Từ kinh nghiệm thực hành thiền Raja Yoga của tôi trong 30 năm qua, tôi có thể tự tin khẳng định rằng thiền là một phương pháp hiệu quả giúp con người thư giãn. Nguyên tắc và cách thiền Raja Yoga sẽ được giới thiệu trong cuốn sách này.

Các bạn cũng có thể thực tập thiền bằng cách nghe những lời dẫn trong băng, đĩa. Đây là cách thiền đơn giản cho giai đoạn đầu hành thiền. Hãy nhờ ai đó đọc chậm những lời dẫn sau. Bạn hãy để mình cảm nhận từng lời dẫn này:

Lời dẫn: Để toàn bộ cơ thể bạn thoải mái. Hãy nhìn vào một điểm cố định vừa tầm trước mặt. Bất kể khi nào thấy mỏi mắt và chảy nước mắt, thì từ từ nhắm lại. Bạn tập trung thư giãn và tôi sẽ thầm đếm ngược từ 20 trở về 0. Trong lúc tôi đếm, bạn hãy để cho mắt mình căng ra; cảm thấy mỏi và chảy nước mắt. 20,19,18,17,16,15, mắt càng mỏi hơn; 14,13,12,11,10 càng mỏi hơn… bạn muốn nhắm hẳn; 9, 8, 7, 6, 5, 4, 3, 2 bạn thấy mắt mình cực kỳ mỏi và bạn muốn nhắm mắt lại; 1 và 0 bạn nhắm mắt và chìm vào trạng thái thư giãn hoàn toàn.

Giờ bạn hãy tập trung vào các ngón chân. Thả lỏng hoàn toàn. thư giãn. tới gót chân. Thả lỏng và thư giãn. tới bắp chân… Thả lỏng và thư giãn. tới eo. Tập trung vào eo. thả lỏng và thư giãn đến phần lưng. Thả lỏng và thư giãn hoàn toàn… Bây giờ, hãy hướng sự tập trung của bạn vào hai cánh tay. rồi xuống bàn tay. thả lỏng và thư giãn. Hai cánh tay bạn nhẹ bổng, thoải mái và thư giãn. Bạn cảm thấy thanh thản và thoải mái. Bạn đang thư giãn. Giờ đến cổ, chú ý đến những cơ bắp ở cổ. thả lỏng hoàn toàn. thả lỏng và thư giãn. Giờ hai vai bạn cũng thả lỏng và thư giãn. Bạn thấy các ngón tay, lòng bàn tay được thả lỏng và thư giãn. Sóng rung cảm từ các ngón tay cho thấy bạn đang thật sự thư giãn.

Toàn bộ cơ thể bạn, từ chân cho đến cổ đều được thư giãn. Bạn thấy mình đang thư giãn. thư giãn tuyệt đối. Giờ đến khuôn mặt. các cơ mặt giãn ra. thả lỏng. thư giãn. Mắt bạn cũng thư giãn. Bạn thấy mình thư giãn. thư giãn. thư giãn hoàn toàn. Chú ý đến vầng trán và đầu bạn. Bạn để nó thư giãn. thả lỏng hoàn toàn.

Bạn thấy từng tế bào não giãn ra… Từ chân cho đến đầu đều được thả lỏng. Bạn thấy mình thư giãn hoàn toàn. Bạn tiến sâu vào ý thức của mình. Bạn đang quan sát toàn bộ cuộc đời mình. Từ những trải nghiệm tích cực, bạn nhận thấy mọi điều xảy ra với mình đến giờ đều có lợi. Bạn nhìn vào những lợi ích này. Tâm trí bạn bình yên. thật thoải mái. Bạn đang rút khỏi quá khứ. Quá khứ đã qua. Bạn đang tự do. Giờ bạn rút lui khỏi những suy nghĩ về tương lai. bởi lẽ tương lai chưa đến. Chỉ hiện tại. hiện tại đang nằm trong tay bạn. Bạn đang sử dụng mỗi khoảnh khắc hiện tại theo cách tốt nhất. Bạn đang tập trung hoàn toàn vào hiện tại. Bạn thấy mình thật thư giãn. thật hạnh phúc… thật tự tin. Bạn thấy lòng tự tin gia tăng. Bạn thấy mình ngày càng tự tin. tự tin về chính mình. Bạn đang trở thành người bình an và ổn định. Bạn thật sự đang đạt được trạng thái bình an và ổn định. Tâm trí bạn thật tự do và thư thái. Bạn đang thấy mình hạnh phúc và phấn chấn. Bạn là người dũng cảm. Mỗi người tự chịu trách nhiệm cho chính mình. Bạn cũng có trách nhiệm với chính bạn. Tâm trạng bạn phụ thuộc vào những ý nghĩ do bạn tạo ra.

Nghệ Thuật Sống Vui Sống Khỏe Ở Thế Kỷ 21

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here