Ngôn ngữ là cầu nối của kinh doanh. Để thành công, chúng ta cần truyền đạt hiệu quả thông qua những bài viết. Dù là viết hướng dẫn cho đồng nghiệp, liên lạc với khách hàng hay khuyến nghị với cấp trên, chúng ta cũng cần phải tạo ra những thông điệp mạch lạc để thông báo, thuyết phụ hay động viên. Thật không may, mọi người lại hay sa vào những thói quen không tốt cho khả năng truyền đạt của mình.

Ngôn Ngữ Của Thành Công hướng dẫn người đọc tránh những lỗi này và viết được những e-mail, thư tay, bán đánh giá năng lực… một cách rõ ràng, súc tích và chính xác. Giờ đây, ai cũng có thể làm chủ được nghệ thuật của ngòi bút.

Trích đoạn sách hay

TIỀM NĂNG CỦA BẠN

Chúng ta đã đề cập khá nhiều mảng trong cuốn sách này. Chúng ta đã nhắc tới lý thuyết ngôn ngữ học và đã nghiên cứu một số ứng dụng thực tế. Trong số những tài liệu đó, điều quan trọng nhất cần ghi nhớ là gì? Các bước cần thiết để đảm bảo bạn viết bằng ngôn ngữ thành công là gì? Bạn có quyền quyết định điều đó cho bản thân, nhưng dưới đây là năm tiều 5 điều mà tôi cho là tối quan trọng:

1. Nói sự thật. Cuộc sống quá ngắn để làm bất cứ điều gì khác. Và nói thật sẽ giúp chúng ta viết rõ ràng và súc tích.

2. Hãy nói bằng chính giọng văn của bạn. Trong phạm vi cho phép, cân nhắc sự khác biệt giữa văn nói và văn viết, hãy viết theo cách bạn nói.

3. Loại bỏ ngôn ngữ Tầm phào, Ngớ ngẩn, Thể hiện và Lươn lẹo. Chúng không có khả năng truyền đạt. Chúng không gây ấn tượng với người khác. Chúng không có hiệu quả.

4. Ghi nhớ quy tắc “Làm chuẩn ngay từ đầu”. Nếu người đọc hiểu bạn viết gì ngay khi bắt đầu đọc nghĩa là bạn viết tốt. Nếu người đọc phải quay lại đọc những gì bạn vừa viết, bạn chưa viết tốt.

5. Biết vì sao bạn viết trước khi bắt đầu để có thể sử dụng đúng bố cục. Cho dù bạn đang viết để thông báo, đánh giá hay thuyết phục, việc sử dụng đúng bố cục sẽ giúp bạn nâng cao tính hiệu quả.

Viết là một kỹ năng. Giống như những kỹ năng khác – nấu ăn, đạp xe, chơi piano – kỹ thuật sẽ cải thiện nếu chúng ta có thêm nhiều kiến thức. Một số người còn có tài năng đặc biệt, đó là lý do chúng ta có Julia Childs, Lance Armstrong và Oscar Petersons trên thế giới này. Đừng tự bảo mình rằng bạn không thể viết vì không có tài năng về mặt đó. Nếu bạn có thể nói, bạn có thể viết. Càng luyện tập và học hỏi nhiều, bạn càng giỏi hơn.

Bạn có tiềm năng thành thạo ngôn ngữ của thành công. Chúc may mắn trên con đường gặt hái tiềm năng của bạn.

Ngôn Ngữ Của Thành Công

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here