Mỗi ngày ta thức dậy, ấy là ta có trọn vẹn một ngày mới. Nhưng không phải ai cũng nhận ra hạnh phúc diệu kỳ này, để rồi lãng phí một cơ hội tận hưởng niềm vui. Không phải ai cũng biết tận dụng tối đa từng giây từng phút của một ngày quý gia để tạo ra niềm vui cho chính mình.

Về bản chất, nếu biết cách, chúng ta có thể biến mình thành 1 nhà máy sản xuất niềm vui. Bởi khác với những nhà máy phải tốn vô số tiền cho mặt bằng, cho máy móc, cho vật liệu… nhà máy này rất giản đơn. TS Nguyễn Mạnh Hùng đã giới thiệu đến chúng ta một công nghệ nhà máy chứa các phương pháp sản xuất niềm vui mỗi ngày.

Bạn nhận chuyển giao công nghệ của “Nhà máy sản xuất niềm vui” này và trách nhiệm của bạn là phải mang 1 triệu niệm vui đến cho những người quanh bạn, nhất là gia đình và người thân, và đặc biệt là đến cho chính bạn.

Cuốn sách này là một nhà máy sản xuất niềm vui. Bạn chuyển cuốn sách này đến ai đó để họ đọc là bạn đã có công chuyển giao công nghệ của “nhà máy sản xuất niềm vui” rồi đấy.

Cuốn sách nhỏ dành cho niềm vui và hạnh phúc.

Trích đoạn sách hay

LIỀU THUỐC HẠNH PHÚC

Ai cũng mơ hạnh phúc. Ai cũng muốn có hạnh phúc. Người nghèo cũng như người giàu. Dân thường cũng như lãnh đạo. Người ăn xin cũng như tỷ phú.

Nhưng hạnh phúc không nằm trong của cải vật chất, hay quyền cao chức trọng. Hạnh phúc không ở bằng cấp hay của ngon vật lạ. Hạnh phúc rất đơn giản và ai cũng có thể tạo ra hạnh phúc cho chính mình. Rất dễ dàng.

Đôi khi người nghèo còn có hạnh phúc hơn cả người giàu. Nếu biết cách, chúng ta có thể có hạnh phúc rất dễ dàng mà không hề tốn kém. Nếu biết cách, chúng ta có thể giàu có hơn các vị triệu phú, tỷ phú rất nhiều.

Chuyện kể rằng có một tỷ phú rất giàu có và sống trong căn biệt thư xa hoa. Nhưng một ngày kia, khi bị mắc bệnh hiểm nghèo, ông tỷ phú chợt nhận ra rằng tất cả những danh vọng, tiền tài và vật chất, thực ra đều hư ảo như mây khói.

Vì lo sợ sẽ không sống được bao lâu nữa, ông tỷ phú tìm đến một vị danh y để xin lời khuyên.

Sau khi bắt mạch, danh y nói với ông rằng, bệnh của ông tỷ phú chỉ có một phương thuốc duy nhất. Ngoài cách này ra, không thuốc nào có thể chữa khỏi. Vị danh y kê cho ông ba đơn thuốc. Ông tỷ phú cứ theo đó mà làm, hết đơn thứ nhất thì chuyển sang đơn thứ hai rồi thứ ba.

Vị tỷ phú về nhà tràn đầy hy vọng. Ông lấy đơn thuốc đầu tiên ra đọc và thấy ghi rằng ông phải đến một bãi biển và nằm đó khoảng 30 phút. Chỉ nằm và không được làm gì cả. Liên tục trong 21 ngày.

Mặc dù thấy khó hiểu, nhưng ông tỷ phú vẫn quyết định ra bờ biển. Đối diện với cái chết và đang mang trong mình căn bệnh nan y mà. Ông lang thang một vòng rồi ngả lưng nằm trên bãi cát. Bất chợt một cảm giác nhẹ nhàng và khoan khoái vô cùng bao trọn thân thể ông.

Trước đây công việc quá bận rộn nên ông không có cơ hội nghỉ ngơi. Nay ông tĩnh tâm lại để lắng nghe tiếng gió thổi vi vu, tiếng sóng biển rì rào, tiếng thánh thót của đàn hải âu gọi bầy… Trái tim ông bỗng rung động. Ông thấy hạnh phúc vô cùng, bình an vô cùng. Ông chưa bao giờ có được cảm giác thoải mái và tuyệt vời như thế.

Ngày thứ 22, bệnh tình của ông nhẹ đi hẳn. Vị tỷ phú mở đơn thuốc thứ hai. Trong đơn thuốc viết rằng mỗi ngày ông cần tìm năm con cá hoặc tôm để thả chúng xuống biển. Phải làm như vậy liên tục trong 21 ngày.

Trong lòng ông đầy rẫy những băn khoăn và nghi ngờ. Tuy nhiên vì mang trong mình căn bệnh hiểm nghèo và đang đối diện với cái chết nên ông tỷ phú vẫn cặm cụi đi mua tôm cá rồi thả chúng ra biển.

Ngắm nhìn từng con vật bé nhỏ được trở về với biển khơi, trong lòng ông không nén nổi nỗi xúc động. Ông thấy hạnh phúc tràn dâng. Rất ít khi ông có được hạnh phúc lớn đến vậy.

Ngày thứ 43, ông cảm thấy người nhẹ nhõm rất nhiều, bệnh tình đã đỡ hơn hẳn. Ông thấy bình an tràn ngập trong mình. Rồi vị tỷ phú đọc đơn thuốc thứ ba. Trong đơn ghi rằng ông cần tìm một cành cây và viết những điều khiến ông cảm thấy không hài lòng lên bãi cát.

Ông làm đúng như vậy. Nhưng khi vừa viết xong, thủy triều lại cuốn tất cả xuống biển. Ông lại viết, sóng lại cuốn đi. Lại viết, lại cuốn đi. Rồi lại viết, và lại cuốn đi… Vị tỷ phú bật khóc nức nở. Ông chợt hiểu ra tất cả.

Khi về nhà ông cảm thấy toàn thân nhẹ nhàng. Tinh thần chưa bao giờ thoải mái và tự tại đến thế. Ông thấy rất khỏe mạnh. Ông cũng không còn sợ cái chết nữa.

Bí quyết để có hạnh phúc thật đơn giản. Đó là nghỉ ngơi, cho đi và buông.

Bạn biết không, khi đọc được câu chuyện này lần đầu, cách đây nhiều năm, tôi đã giật mình và thực hành theo. Thật là nhiệm màu.

Từ đó tôi biết rằng tôi cần trân trọng những gì tôi đang có. Từ đó, tôi thấy rất rõ rằng tôi giàu có nhất trên thế gian này. Tôi giàu hơn ông tỷ phú kia rất nhiều lần. Tôi thấy mình có sức mạnh nội tâm rất lớn. Tôi luôn nhẹ nhàng và thanh thản.

Từ đó tôi học thiền và hành thiền mỗi ngày. Mọi công việc trở nên nhẹ nhàng và hiệu quả vô cùng.

Thì ra bí quyết hạnh phúc đơn giản như vậy!

Hành động có thể không mang tới hạnh phúc, nhưng không có hạnh phúc nào lại thiếu hành động.

William James

Nhà Máy Sản Xuất Niềm Vui

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here