Ý tưởng là nguồn gốc của mọi thành công. Giữa hàng triệu triệu con người, điều khiến một cá nhân trở nên đặc biệt chính là liệu họ có khả năng đặt ra những câu hỏi khác thường và trả lời nó bằng một ý tưởng đột phá hay không. Rất có thể ngay bây giờ, bạn – người đang đọc những dòng này, đã có sẵn một ý tưởng phi thường, hứa hẹn thay đổi cả thế giới. Nhưng nếu không động não tích cực, ý tưởng ấy sẽ vẫn lang thang vô định trong tâm trí bạn, mãi mãi không thể thành hiện thực.

“Nhà phát minh ý tưởng” của Chris Thomason là cuốn sách hướng dẫn bạn cách vận động trí não, suy nghĩ sáng tạo nhưng lại đủ thực tế để hiện thực hóa các ý tưởng. Hiện nay tại nhiều môi trường học tập, làm việc, sự ì trệ trong tư duy và bó buộc trong các qui trình truyền thống đã khiến các cá nhân ngày một trở nên chậm chạp, không thể tiến bộ. Vì vậy, Thomason đã cung cấp cho độc giả 15 công cụ tư duy để hỗ trợ mọi người hình thành cách suy nghĩ “khác thường” nhưng có tính thực tiễn, giải quyết hiệu quả các vấn đề và mở ra nhiều hướng phát triển mới mẻ. Việc hình thành những ý tưởng đột phá ở các cá nhân cũng chính là cơ sở để cả tập thể ngày thêm hoàn thiện.

Thông qua “Nhà phát minh ý tưởng”, bạn đọc sẽ trở nên tự tin hơn khi đối mặt với những thử thách. Kể cả khi bạn không tìm được đáp án cho câu hỏi ngay lập tức, nhưng nếu đã nắm được cách tư duy sáng tạo, thì những ý tưởng quý giá sẽ tự khắc tìm đến với bạn trong lúc bạn không ngờ tới.

Trích đoạn sách hay

SỬ DỤNG CÁC CÔNG CỤ HỖ TRỢ

Sáng tạo ý tưởng là một cách tiếp cận mới mẻ đến các vấn đề quan trọng. Nó bao gồm ba hệ thống công cụ cho ba loại vấn đề khác nhau và mỗi hệ thống lại có năm công cụ riêng biệt. Hẳn là bạn sẽ muốn ứng dụng những công cụ này ngay lần đầu tiên để đạt được thành công cho những dự án vĩ đại của mình, thế nên quan trọng là bạn phải hiểu quá trình và các công cụ hoạt động thế nào. Chương 5 sẽ chỉ cho bạn cách thức làm việc của chúng một cách ngắn gọn.

Tại sao lại là giấy và bút?

Công cụ tư duy được định hình bằng việc sử dụng giấy và bút. Điều này nghe có vẻ đi ngược với thế giới công nghệ có sẵn xung quanh ta nhưng lý do nằm sau đó lại hoàn toàn thuyết phục. Giấy và bút là phương pháp tốt nhất để ghi lại ý tưởng một cách nhanh chóng và tự động. Nó cho phép các con chữ, bản phác họa, biểu đồ, quá trình hay bất cứ thứ gì được ghi chép dễ dàng trên giấy. Một số thứ lại được lưu lại theo chế độ bán tự động, ví dụ nếu bạn muốn viết một câu ngắn, bạn không cần phải nghĩ quá nhiều vì tay bạn có thể tự viết được nội dung căn bản. Thậm chí chúng ta cũng có thể vẽ mũi tên và những biểu đồ đơn giản mà không mất nhiều công sức. Chính vì không cần quá chú tâm đến viết lách nên dòng suy nghĩ sáng tạo cứ thế tuôn ra.

Khi sử dụng công nghệ, việc gõ chữ bắt đầu làm suy giảm và ngắt mạch suy nghĩ, đặc biệt khi bạn muốn thay đổi cái đã viết, sắp xếp ý và sửa lỗi chính tả. Cái gọi là “hữu ích” mà công nghệ mang lại thực tế chỉ đem đến sự phiền phức trong quá trình tư duy. Thế nên hãy trung thành với giấy và bút.

Bạn sẽ nhận ra rằng có rất nhiều nhà thiết kế giỏi luôn mang theo một cuốn sổ bên mình và Moleskine là hãng họ tin dùng. Lý do vì nó cho phép họ ghi chép và phác họa lại ngay khi ý tưởng ập tới, họ biết rõ cảm hứng có thể xuất hiện bất cứ lúc nào mà không hề báo trước. Khi ý tưởng cần được lưu lại ngay lập tức, cuốn sổ chính là thứ lý tưởng nhất. Tuy nhiên điều này cũng khác với cách mà nhiều người thực hiện. Trong môi trường công việc, hầu hết các sản phẩm công nghệ được ghi chép lại trong các phần mềm công nghệ. Viết email, tính toán, gửi tin nhắn, thậm chí nói chuyện với ai đó đều được làm mà không hề sử dụng đến giấy.

Sử dụng giấy trong quá trình tư duy là một cách tiếp cận khác biệt và điều này rất có lợi vì nó hỗ trợ dòng chảy suy nghĩ trong tâm trí. Cách tiếp cận này sẽ giúp ích cho bạn trong việc lưu lại toàn bộ ý tưởng mà bạn có.

Cách tiếp cận theo khuôn mẫu

Có ba bản mẫu các hệ thống công cụ để bạn tham khảo, mỗi loại được ứng dụng cho việc lên ý tưởng dự án khác nhau:

1. Các hòn đảo cơ hội giúp bạn xác định một cách hiệu quả các cơ hội cho một vấn đề mới và chưa từng được giải quyết trước đó.

2. Chia để trị sẽ giúp xác định các vấn đề khó cần phải xử lý trước nhưng vẫn cần đến những ý tưởng mới mẻ.

3. Khung giới hạn được cấu tạo một cách đặc biệt để xác định nhiều cơ hội phát triển trong khuôn khổ công việc kinh doanh của bạn.

Các bản mẫu được tải miễn phí tại trang web:

www.TheIdeaGenerator.info

Mỗi bản mẫu này chứa đựng đầy đủ các yếu tố cần thiết để hoàn thiện quá trình tư duy. Tất cả những gì bạn cần làm khi bắt đầu một dự án là tải một mẫu PDF thích hợp và in nó ra.

Trong mỗi mẫu là năm dụng cụ chuyên biệt liên quan đến loại tư duy đặc thù được tiến hành và mỗi dụng cụ sẽ cho bạn không gian để viết các ý tưởng diễn biến trong quá trình vào. Bản mẫu cũng dành ra một phần cuối cùng để giúp bạn đánh giá ý tưởng hay nhất để phát triển và nâng tầm nó. Khi bạn hoàn thành dự án, tất cả các ý tưởng bạn đã tạo ra sẽ được lưu trữ tại cùng một nơi, giống như một kho chứa tiện lợi để bạn có thể sử dụng chúng cho các chủ đề trong tương lai.

Sẽ hữu ích hơn nếu bạn có bản mẫu cầm tay trong khi đọc cuốn sách này để cảm thấy quen và nhìn ra lợi ích của chúng đối với quá trình tư duy. Còn chần chừ gì mà không in chúng ra ngay bây giờ trước khi bắt đầu đọc chương mới về cách sử dụng hệ thống công cụ này?

Một mình hay một đội

Nếu bạn muốn suy nghĩ độc lập về một vấn đề nào đó, bạn có thể sử dụng bản mẫu thích hợp để tham khảo. Tuy nhiên, trong môi trường kinh doanh, thường sẽ hữu ích hơn nếu tham gia cùng với một nhóm người. Nếu bạn muốn thành lập một đội lên ý tưởng cho dự án, chương 9 sẽ giải thích cụ thể phương pháp này.

Nhưng trước khi bạn trở thành người dẫn dắt cho một đội quân, tốt nhất bạn nên học cách sử dụng các công cụ một mình trước để làm quen và hiểu rõ cách hoạt động của chúng.

Một số thuật ngữ

Đây là một vài từ chuyên ngành liên quan điển hình thường được sử dụng trong khi giải thích quá trình:

• Thẩm định là một công cụ quan trọng thường thấy. Nó liên quan đến việc kiểm tra lại các khía cạnh của doanh nghiệp để tìm những điều mới mẻ bị bỏ lỡ trong những chủ đề được đưa ra thảo luận trước đó. Quá trình thẩm định có thể kiểm tra một vấn đề theo một số hướng khác nhau để tìm kiếm những thông tin giá trị. Nếu bạn nhận thấy có nhiều ý tưởng mới lạ ẩn giấu, có lẽ đó là vì mọi người trong công ty không cho rằng chúng sẽ mang lại các cơ hội tiềm năng. Thẩm định là một cách hiệu quả để giúp bạn nhận ra điều khác biệt ở cùng một thứ mà những người khác không nhìn thấy.

• Bản mẫu là tài liệu dạng PDF mà bạn có thể tải về và in ra. Chúng chứa những cách tiếp cận đã được cấu trúc giống như một bản thiết kế chuẩn mực để dẫn dắt quá trình tư duy và lưu giữ các ý tưởng.

• Hệ thống công cụ bao gồm ba cách tiếp cận khác nhau phụ thuộc vào từng loại tư duy mà bạn đang tiến hành: Các hòn đảo cơ hội, Chia để trị và Khung giới hạn. Mỗi hệ thống chứa năm công cụ chuyên biệt để đánh giá và thúc đẩy ý tưởng.

• Các công cụ là tập hợp của khuôn khổ cá nhân và những cách tiếp cận có cấu trúc, đôi khi bao gồm cả sự khích lệ để dẫn dắt suy nghĩ của bạn tập trung vào câu hỏi trọng tâm. Tất cả các công cụ đều khác nhau về định dạng và phương thức hoạt động.

• Phát triển ý là cách một ý tưởng được xây dựng và hoàn thiện một khi đã được xác định. Ý tưởng là đại diện ban đầu của nội dung phác thảo. Khi nó được xem xét bởi các công cụ, sẽ có nhiều cách để làm nó trở nên hoàn chỉnh hoặc mở rộng và kết hợp với các khía cạnh liên quan khác. Nói một cách đơn giản, đây là phương tiện để nâng tầm các ý tưởng đến giải pháp cuối cùng và khiến chúng dễ hiểu hơn.

Các hệ thống công cụ k hác nhau như thế nào?

• Đảo cơ hội là hệ thống đầu tiên thường được sử dụng vì nó được thiết kế để phù hợp với mọi vấn đề. Khi câu hỏi trọng tâm được xác định, mỗi một công cụ trong số năm công cụ sẽ giải quyết nó bằng cách riêng.

• Chia để trị là phương thức phân câu hỏi trọng tâm thành nhiều yếu tố riêng biệt để xem xét một cách kĩ lưỡng và tìm kiếm cơ hội đã bị bỏ qua trước đó. Sau đó, hệ thống sẽ phân chia năm công cụ tương ứng với từng cơ hội mới.

• Khung giới hạn sẽ chỉ tập trung vào sự phát triển của doanh nghiệp. Nó sẽ tìm kiếm các cơ hội thuộc địa hạt kinh doanh của bạn.

Sau mỗi hệ thống công cụ sẽ có một phần tên là Hộp ý tưởng thiên tài như thế này:

8

Đây là nơi mà bạn có thể điền tất cả các ý tưởng của mình vào. Chúng xuất hiện sau mỗi hệ thống để thuận tiện cho bạn. Chỉ khi viết các ý tưởng vào chỗ trống với đầy đủ chi tiết thì bạn mới hiểu được chúng khi xem lại. Bạn không cần phải điền hết vào tất cả các ô, nhưng chúng càng hoàn thiện thì các giải pháp càng có tiềm năng hơn. Trước mắt, bạn có thể bỏ qua các hình chữ nhật nhỏ bên trên trong mỗi ô vì chúng sẽ được sử dụng cho quá trình đánh giá sau này.

Giờ đã đến lúc để bạn trở thành một người sáng tạo ý tưởng với sự trợ giúp đắc lực của các hệ thống công cụ.

Nhà Phát Minh Ý Tưởng

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here