Thật đáng buồn là thế giới ngày nay đang phải trải qua cuộc suy thoái kinh tế trầm trọng nhất trong nhiều năm. Trong khi rất nhiều lời chỉ trích nhằm vào sự tham lam về mặt tài chính, sự tham nhũng và những thứ có liên quan khác, thì sự phân tích của tôi lại nhằm vào trình độ quản lý yếu kém. Phản ứng tức thời của hầu hết các công ty là sa thải hàng ngàn người, những người được xem là sáng giá khi được tuyển dụng.

Nếu lịch sử đi đúng qui luật của nó thì chỉ một năm sau thôi, những vị trí như thế này sẽ được… tái tuyển dụng với mức lương gấp đôi!

Quyển sách này là sự đáp trả trước cuộc khủng hoảng quản lý. Từ kết quả của các chương trình đào tạo quản lý yếu kém, của các hệ thống tổ chức yếu ớt, và của việc tập trung thái quá vào vấn đề thưởng phạt, các nhà quản lý hiện đại ngày nay đang trở thành con tin trong các hệ thống mà họ quản lý.

Niềm hy vọng duy nhất là một thời kỳ khai sáng mới cũng được tạo ra bởi những nhà quản lý này hoặc một chương trình đào tạo tốt hơn cho những nhà quản lý mới. Quyển sách này là một nỗ lực nhằm cung cấp các công cụ và các phương pháp hữu ích, thực tiễn, đơn giản, nhưng hiệu quả, giúp cho công tác quản lý trở nên tốt hơn.

Quản lý vừa là nghệ thuật vừa là khoa học. Những nhà quản lý giỏi quan tâm đến việc phát triển nhân viên mà họ quản lý cũng như việc phát triển tổ chức mà họ quản lý. Họ cũng biết cách làm thế nào để hoàn tất những công việc quan trọng nhất. Chìa khóa để tránh một cuộc khủng hoảng quản lý tiếp theo là phải đào tạo và phát triển những nhà quản lý giỏi hơn. Sách sẽ cung cấp những ý tưởng thực tiễn và hữu dụng cho những nhà quản lý trẻ mới vào nghề, cho những người đang học ngành quản lý ở trường, và dĩ nhiên, cho cả những nhà quản lý đương nhiệm, những người đang cần đến một vài ý tưởng mới mẻ….

Trích đoạn sách hay

Hành vi tổ chức và vấn đề dán nhãn đặt tên

Có một khuynh hướng trong nhiều công ty là phải xếp hạng, đánh giá, và phân loại nhân viên so với nhau. Họ nhanh chóng cho ra một danh sách những nhân viên giỏi và những nhân viên tồi. Vấn đề với công cụ quản lý này là nó khá chủ quan và nhân viên có thể bị phân loại một cách không công bằng. Các nhân viên sẽ mất đi các cơ hội đóng góp mới một khi họ bị quản lý dán cho những cái nhãn tiêu cực. Trong nhiều trường hợp, phải làm ngược lại mới đúng! Hãy là một người quản lý giỏi hơn, thoát khỏi những quan điểm chung của hệ thống khi gặp khó khăn với nhân viên và hãy đặt ra những câu hỏi. Nhân viên có các công cụ để thành công không? Có điều gì tại môi trường làm việc gây cản trở cho sự thành công không? Có điều gì có thể tiến hành để loại bỏ những rào cản và hỗ trợ nhân viên không? Kiểu tư duy này sẽ giúp người quản lý tiến xa hơn trong việc giúp nhân viên thành công trong công việc.

Dù thế nào đi nữa thì vẫn có nhân viên giỏi và nhân viên tồi phải không?

Thành tích tồi ở công sở có thể do nhiều nguyên nhân. Điều thông thường nhất theo như những gì tôi đã quan sát thì hoặc là do nhân viên không phù hợp với vị trí hiện tại, hoặc là do văn hóa của công ty không tốt. Điều này có thể là kết quả của sự quản lý yếu kém.

Sự nguy hiểm của xếp hạng và đánh giá

Nhiều công ty, đặc biệt là những công ty công nghệ cao, đã sử dụng mô hình xếp hạng và đánh giá nhân viên, vốn chỉ có hiệu quả trong một thời gian ngắn. Bất kỳ quy trình quản lý nào mà hoàn toàn chủ quan thì đều hầu như gây ra sự căng thẳng. Tốt hơn là cho nhân viên tham gia vào việc đánh giá bản thân họ và cả những bước tiếp theo đó. Cấp quản lý có thể giúp nhân viên đóng góp tốt hơn cho công ty thông qua việc giao tiếp hai chiều, sự phản hồi liên tục, và việc tập trung nhiều hơn vào sự hợp tác thay vì sự cạnh tranh.

Hãy xem mỗi nhân viên như là một tài sản chứ không phải là một món hàng hóa

Nhà Quản Lý Tài Giỏi xem tất cả nhân viên như là những tài sản. Nhà Quản Lý Tài Giỏi luôn luôn nghĩ đến việc sử dụng nhân viên ở vị trí nào cho phù hợp với những năng lực và kỹ năng bậc cao của họ, đồng thời phù hợp với nhu cầu của công ty. Khi nhân viên được xem như tài sản, nhà quản lý sẽ chủ động xét xem làm thế nào để sử dụng nhân viên tốt hơn. Hệ thống này tạo ra sự linh hoạt nhiều hơn cho vấn đề hoán đổi công việc, cho vấn đề phân bổ công việc chéo chức năng và cho vấn đề phản hồi thông tin. Khi nhân viên CHỈ được xem như là một món hàng hóa, hệ thống có khuynh hướng chỉ đạo một phía nhiều hơn. Nhân viên dần cảm thấy bị sử dụng hơn là được trân trọng.

Những ý tưởng hay hơn để thay thế việc dán nhãn đặt tên

Hãy thiết lập một cơ sở dữ liệu những khả năng và sở thích của các nhân viên. Kết hợp cơ sở dữ liệu này với nhu cầu của công ty và kế hoạch phát triển của nhân viên. Khi cơ hội mới đến, hãy sử dụng cơ sở dữ liệu này để hỗ trợ việc chọn người cho các nhiệm vụ. Việc này giúp nhân viên cảm thấy sự ổn định trong công ty và ít bị ép buộc theo một bản mô tả công việc. Điều này khiến nhân viên mạo hiểm và sáng tạo hơn, và đây là điều có ích cho công ty.

Hãy khuyến khích sự chuyển đổi khắp công ty

Nhà Quản Lý Tài Giỏi khuyến khích nhân viên luân chuyển công việc và nhiệm vụ bất chấp thành tích trong quá khứ. Nhiều nhân viên trở nên uể oải khi họ bị buộc phải ở nguyên một vị trí từ năm này qua năm khác. Người ta luôn cho rằng nhân viên bán hàng không thể tham gia đội marketing, các kỹ sư thì không thể tham gia đội bán hàng, và nhân viên nhân sự sẽ gặp khó khăn khi chuyển sang làm các công việc liên quan đến kinh doanh v.v. Việc luân chuyển nhân viên trong công ty sẽ giúp lan tỏa kiến thức và nâng cao tinh thần học tập.

Điều gì sẽ xảy ra khi nhân viên cảm thấy mình là một phần của công ty và được quý trọng?

Nhà Quản Lý Tài Giỏi biết rằng khi nhân viên cảm thấy được trân trọng ở công sở thì họ sẽ làm việc chăm chỉ hơn, sẽ có mối quan hệ tốt hơn với đồng nghiệp, và sẽ làm cho văn hóa công ty vững mạnh hơn. Khi nhân viên cảm thấy họ được xem như một cá nhân đặc biệt và không bị dán nhãn đặt tên hoặc không bị ép buộc cạnh tranh với đồng nghiệp thì động lực có thể tăng lên, công ty và cá nhân đều được hưởng lợi, và Nhà Quản Lý Tài Giỏi càng trở nên tài giỏi hơn!

Tóm tắt kiến thức và các bước tiếp theo

Hãy đối xử với nhân viên như những người chủ sở hữu công ty và như những chuyên gia. Người trưởng thành sẽ đánh giá cao việc này. Hãy loại bỏ những trò chơi mà trong đó các nhân viên phải cạnh tranh với nhau. Hãy giao tiếp thường xuyên để hỏi han ý kiến và sự phản hồi. Hãy cho nhân viên cơ hội đóng góp vào những lĩnh vực mà họ thích thú nhất.

Hãy nhớ rằng khi nhân viên cảm thấy thoải mái về nơi họ làm việc thì họ sẽ phục vụ khách hàng tốt hơn và năng suất làm việc sẽ cao hơn!

Nhà Quản Lý Tài Giỏi

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here