Nghiên cứu, tìm hiểu tâm lý con người là một vấn đề “xưa như trái đất”. Ngay từ thời Xuân thu Chiến quốc con người ta đã nghiên cứu sâu về tâm lý con người. Trải qua biết bao chặng đường thời gian, song nó vẫn chưa được lý giải đầy đủ, vẫn đang chờ chúng ta tiếp tục hoàn thiện.

Trong cuộc sống sôi động ngày nay, nhu cầu giao tiếp ngày càng trở nên bức thiết, quan hệ giao tiếp cũng ngày càng trở nên phức tạp. Nghiên cứu, tìm hiểu tâm lý con người không những giúp chúng ta thành công trong công việc, sự nghiệp, mà còn giúp chúng ta vui vẻ, nhẹ nhàng trong cuộc sống.

Cuốn sách Nhìn Thấu Lòng Người không chỉ giúp ích cho các nhà doanh nghiệp, nhà chính trị, mà còn giúp mọi người khắc phục trở ngại trong quan hệ đối nhân xử thế, nhận biết lòng người, đặng thu phục nhân tâm và thành công như ý.

Trích đoạn sách hay

QUAN SÁT ĐỂ NHÌN THẤU LÒNG NGƯỜI

Quan sát thiện ý

Qua một thời gian tiếp xúc tương đối dài, chúng ta có thể hiểu đại khái cá tính của từng người, đây chính là cái mà trong môn tri tâm học gọi là “in thức cơ bản”. Nhưng tri thức cơ bản đó không phải bằng sự kỹ thuật mà có, hay nói một cách khác, bạn muốn lý giải một con người, bạn phải dùng “tình yêu”, “tình yêu” nói đến ở đây không phải là tình yêu trai gái, mà nó chỉ là một trong nhiều tình yêu. Nhà tri tâm học Johnson nói: “Không đối xử với người khác bằng tình yêu, thì không thể trông mong thực sự hiểu được người khác”. Cho dù đó là kẻ thù, bạn cũng cần dùng thiện ý để lý giải anh ta, chứ không thể dựa vào “sự đánh giá của bản thân” được, vì bản thân “sự đánh giá” đã là không chuẩn xác rồi, khác xa ngàn dặm so với “lý giải”.

Lý giải người khác không giống như quan sát hiện tượng thiên nhiên, vì con người là sống động, quan sát từ từng góc độ một, kết quả sẽ khác nhau, nhưng góc độ quan sat cho kết quả chính xác nhất đòi hỏi bạn “trước tiên phải có thiện ý”.

Có người từng nói: “Đối nhân xử thế mà không suy xét tơi lợi ích của mình trước, đó chính là một loại tình yêu, bat đầu của hảo ý”.

Đọc lòng người qua con mắt

Đúng như mọi người thường nói “con mắt biết nói”, “đôi mắt là cửa sổ của tâm hồn”. Ở mọi lúc, động hướng tâm trạng khác nhau của con người đều phản ánh vào trong đôi mắt. Thong thường những sự việc người ta nghĩ trong lòng, đôi mắt sẽ nói ra nhanh hơn so với miệng, hơn nữa hầu như là không thể che giấu được. Vì vậy, cho dù khó dùng lời nói để biểu đạt, đôi mắt cũng sẽ biểu đạt ra một cách nguyên vẹn. Có lúc tuy miệng luôn phản đối, nhưng đôi mắt thì lại lộ ra ý tán thành; còn có lúc cửa miệng thì nói những lời để nghe, song mắt lại “tiết lộ” những lời ngược lại. Đó là biểu hiện của “khẩu thị tâm phi ” .

Những người giỏi quan sát chắc chắn đã từng có những kinh nghiệm trên.

Bất kể là trong giao tiếp việc công hay việc riêng, muốn đọc được tâm ý của đối phương, thì nhất định cần phải đặc biệt chú ý tới đôi mắt của anh ta, vì con người ta vĩnh viễn chẳng thể nào che giấu được trái tim của mình. Khi trong lời nói có những điểm trái với lòng mình, thì ánh mắt sẽ chẳng thể thống nhất được. Vì vậy, nếu lặng lẽ quan sát động hướng của đôi mắt, thì có thể đạt được mục đích tìm hiểu được tâm ý của đối phương.

Thế nhưng, khi nói chuyện mặt đối mặt với người khác, có người dịch chuyển ánh mắt từ mặt của đối phương sang một bên, đồng thời nhìn ngang nhìn ngửa trong khi nói chuyện. Có lẽ việc anh ta không nhìn vào mặt đối phương thường làm cho ta cảm thấy loại người này không đáng tin. Song tuyệt đối không thể dựa vào đó để đưa ra phán đoán dứt khoát, vì có những người cẩn thận, người không tự tin, và những người nhút nhát, những loại người đó cũng không ít.

Người xấu thật sự hay những người khó ứng phó đôi khi cũng sẽ dịch chuyển ánh mắt, không nhìn vào mặt của đối phương, vì những người xấu không phải là không có chút sợ sệt nào cả.

Tuy nhiên không phải là mọi biểu cảm qua ánh mắt thì bat kỳ ai cũng có thể nhìn rõ ngay, mà là những điểm ảo diệu, chỉ hơi không chú ý thì khó có thể nắm bắt được. Xin đưa ra một số thay đổi về nhãn thần mà bình thường không đề gì phát hiện ra:

  1. Đôi mắt chăm chú nhìn ra xa. Trong khi nói chuyện, nếu đối phương thỉnh thoảng lại để lộ ra ánh mắt này, đa phần là đối phương không chú ý tới những lời bạn nói, trong lòng đang tính toán những việc của anh ta. Nếu là đối thủ tiến hành giao dịch, thì nhất định anh ta đang đưa ra những cân nhắc, tính toán ở trong lòng, suy nghĩ tìm kiếm những sách lược làm thế nào để giành lấy phần có lợi nhất trong cuộc giao địch đó. Nếu là đối tượng nói chuyện không có quan hệ lợi ích, mà đối phương không chăm chú nghe bạn nói, thì nhất định là có những việc khác đã chiếm lĩnh trái tim của anh ta. Mà trong những ánh mắt tương tự, cũng có những trường hợp không thể nào giữ cho ánh mắt cố định vào một điểm, nếu đối phương là đối tượng giao dịch quan trọng thì cần phải đặc biệt chú ý hơn.

Những chuyện lo lắng đại loại như: Khi đang vui vẻ phấn khởi về việc bán được rất nhiều hàng, song lại bị đối phương trả lại hàng; có món nợ phải trả, cần phải suy nghĩ, tính toán hoặc ngược lại, mua hàng vào, song phát hiện có sự cố, có vết xước, hoặc tiền hàng đã bị người ta cuỗm mất rồi… Ánh mắt của những người này thường là trống rỗng, đó là vì trong lòng anh ta đang có một gánh nặng. Còn khi trong lòng đang có sự khổ não, khi đó ánh mắt của anh ta có thần sắc hốt hoảng, tản mạn.

Vì vậy, khi phát hiện thấy đối phương lộ ra ánh mắt này thì không nên ngần ngại hỏi trực tiếp những nghi vấn trong lòng.

  1. Đôi mắt hõm lạ thường. Loại nhãn thần này, loại mắt này có thể cho thấy người đó có sự nghi hoặc, hiểu nhầm, thù địch, cảnh giác, không tin tưởng…

Còn có ánh mắt lợi hại hơn, đó là khi tia mắt sáng lấp lánh. Khi ý nghĩ thù địch hoặc nghi hoặc biểu hiện trong con mắt, để làm xuất hiện loại nhãn thần này. Sở dĩ đôi mắt phát ra ánh sáng lấp lánh, là vì từ nơi sâu của đôi mắt phát ra tia mat ; cũng tức là nói, đôi mắt lõm hơn bình thường có thể được coi là giai đoạn trước khi ánh mắt chuyển thành sự lấp lánh, nó có ý nghĩa là có thể sắp sửa xuất hiện ý nghĩ thù địch hoặc sự nghi hoặc.

Ánh mắt này có thể xuất hiện trên khuôn mặt của những người thân cận. Khi đối phương hiểu nhầm về sự tổn thương mà bạn vô tình đã tạo ra cho họ, cũng có thể là đối phương không tin tưởng bạn. Ngoài ra, ánh mắt này còn cho thấy đối phương không chỉ có hiểu nhầm không thôi, mà đã có sự cảnh giác.

Khi gặp mặt lần đầu mà người đối diện có ánh mắt này, neu không phải là có thái độ không tín nhiệm, cảnh giác đối với bạn trong khi nói chuyện, thì có lẽ trước đó đã nghe được những thông tin, liên quan đến bạn, hoặc qua ngươi khác giới thiệu và đã có đánh giá chủ quan rồi.

  1. Mắt của phụ nữ. Các quý ông có lẽ đều đã từng gặp trường hợp như sau: Khi cặp tình nhân đi dã ngoại, người đàn ông đôi lúc lại ném ánh mắt hiếu kỳ hoặc tán thưởng với cô gái khác, đó là vì dù đang yêu, đan ông cũng vẫn không mất đi bản năng khách quan của anh ta. Mặt khác, cùng là đang yêu, nhưng đàn ông khác với phụ nữ, bản tính của phụ nữ là khi yêu luôn giữ lập trường chủ quan. Vì vậy, phụ nữ tuyệt không liếc đàn ông khác lấy một cái, mà chỉ một lòng một dạ ngắm người tình của mình mà thôi, nhìn từng cử chỉ của anh ta với ánh mắt quan tâm thân thiết.

Thế nhưng, khi phụ nữ đang yêu lại nhìn ngắm người đàn ông khác, thì trong lòng của cô ta sẽ có những biến đổi gì? Tất nhiên, nếu cô ta rõ ràng dịch chuyển ánh mắt đến người đàn ông khac, thì cho dù là người đàn ông đần độn đến đâu cũng có thể cảm nhận thấy. Song, một số hiện tượng kỳ diệu sẽ liệt kê dưới đây, thì phải bỏ sức chú ý mới phát hiện ra được.

Khi cùng bạn gái tới quán rượu hoặc quán cà phê, nếu đột nhiên cô ta ngầm lắng nghe người đàn ông khác nói, nhìn thế tay, động tác của người đàn ông khác, ngầm quan sát những vật bên mình (đồng hồ, chìa khoá xe, cà vạt…) của người đàn ông khác, thì bạn phải chú ý đấy. Bạn gái của bạn đã bắt đầu có suy nghĩ khách quan rồi đó. Mà thậm chí cô ta còn công nhiên dịch chuyển ánh mắt sang người đàn ông khác nữa.

Nếu như trách cứ hành động này của người phụ nữ, mà cô ta lại giải thích rằng hy vọng bạn cũng có những vật mà người đàn ông đó đem theo bên mình, thì hoàn toàn là ngụy biện. Bởi vì sau khi phụ nữ đã có cảm giác này rồi, thì khi không có bạn trai mà chỉ có một mình, cô ta sẽ tưởng tượng người đàn ông mà cô ta mến mộ phải là như vậy. Vì thế, giải thích một cách phóng đại hành động của cô ta, thì có thể nói: Cô ta bắt đầu so sánh một cách khách quan giữa bạn và những người đàn ông khác nữa.

Quan sát những thay đổi của mũi

Trong năm giác quan của con người, mũi và tai là hai thứ ít hoạt động nhất, vì vậy, rất khó có thể đọc được tâm lý của đối phương qua quan sát động tác mũi. Mọi người có nhiều cách nhìn nhận về tính cách qua hình dáng mũi như loại mũi cao, thấp, hếch lên hay là xuống, nhưng tất cả những cái đó là chỉ nói về những chiếc mũi cố định, chứ không thể nắm bắt được những biểu cảm định của mũi. Cũng tức là nói, kiểu nhìn “tướng” mũi đoán cá tính con người hoàn toàn không có quan hệ gì với động hướng tâm lý cả. Song các bạn đừng ngại đứng ở góc độ đọc lòng người qua quan sát động tĩnh của mũi, hãy thử đọc trái tim của đối phương xem sao.

  1. Khi mũi phồng lên. Khi nói chuyện mà mũi của đối phương phồng lên, đa phần cho thấy đối phương có sự đắc ý hoặc tình cảm có phần bị ức chế. Thông thường mũi người ta phồng to vì trong trạng thái hưng phấn hoặc căng thẳng, tốc độ thở và nhịp đập của tim sẽ tăng, vì vậy nảy sinh hiện tượng lỗ mũi phồng to. Vì thế, “thở gấp” là một hiện tượng hưng phấn hoặc trạng thái đắc ý.

Còn việc mũi đối phương có sự thay đổi phồng to là vì đac ý mà hào hứng, hay là bị ức chế do cảm giác bất mãn và phẫn nộ? Điều này cần phải phán đoán qua các phản ứng khác nữa khi đối tượng nói chuyện.

  1. Mũi toát mồ hôi. Có khi đó chỉ là một cái tật của cá nhân, nhưng những người ngày thường không có tậtnày, thì khi đầu mũi toát mồ hôi là biểu hiện của sự nôn nóng hoặc căng thẳng về tâm lý. Nếu đối phương đang tiếp đối thủ giao dịch quan trọng, tất sẽ nôn nóng đi đến thoả thuận, bất kể thế nào nhất định phải hoàn thành cuộc giao dịch đó, và thế là anh ta có tâm trạng nôn nóng căng thẳng, rơi vào trạng thái tự trói buộc mình. Do căng thẳng, nên đầu mũi mới có hiện tượng toát mồ hôi. Hơn nữa, khi căng thẳng thì không chỉ đầu mũi toát mồ hôi, đôi khi ở những chỗ như nách chẳng hạn cũng có thể có hiện tượng toát mồ hôi. Khi đối phương không có quan hệ lợi hại gì mà lại có trạng thái này, nếu không phải là trong lòng anh ta có ý hối hận, bị lương tâm vò xé, thì cũng là để che giấu bí mật nên mới căng thẳng như thế.
  2. Màu sắc của mũi. Màu sắc của mũi ít có sự thay đổi, nhưng nếu toàn bộ mũi trắng bệch thì cho thấy đối phương có tâm trạng co rụt lại. Nếu là giao dịch không có quan hệ lợi hại gì thì không quan trọng lắm, đa phần đó là do tâm trạng do dự, trù trừ của anh ta đưa tới.

Đôi khi, tình trạng này cũng xuất hiện khi chàng trai tỏ tình với cô gái nhưng lại bị cự tuyệt một cách thảm hại. Lòng tự tôn bị tổn thương, trong lòng khó xử, có đôi chút cảm giác tội lỗi, xấu hổ, ngượng ngùng…, những khi đó sẽ có thể làm cho mũi trắng bệch ra.

Những động thái và biểu hiện của mũi nói trên thường rất ít thấy, nhưng người bình thường lại không để ý tới những thay đổi đó. Nếu muốn đọc được tâm ý của đối phương, thì phải chú ý quan sát cả những biểu hiện của mũi, màu sắc của mũi, động hướng của ánh mắt…, kết hợp tất cả những cái đó để có được sự phán đoán chính xác.

Miệng cho thấy những gì

“Miệng” mà tôi muốn nói ở đây không phải là những ngôn từ được nói ra từ miệng, mà là những “nét” thể hiện trên miệng. Có nhiều trạng thái của miệng, tuỳ theo từng tam trạng mà có sự thay đổi tương ứng. Thế nhưng, ngoài những cai mà ai ai cũng có thể hiểu được (như nhếch miệng cho thay sự bất bình hoặc bất mãn), dưới đây xin đưa ra một số biểu hiện khó hiểu hơn.

  1. Miệng cứng và méo xệch. Đôi khi trong lòng buồn tới đang sợ, cảm thấy vô vị tẻ nhạt, tâm trạng sẽ đồn nén, ức chế. Lúc này nếu xuất hiện sự việc lý thú hoặc buồn cười, thì miệng không thể nào hoạt động theo các bộ phận khác được, có thể thấy ngay là nó cương cứng và méo xệch. Tình trạng này chỉ cần quan sát đứa trẻ là có thể thấy được (trẻ con không thể thuận theo được những thay đổi đột ngột).
  2. Môi khô. Ngoài những người có thói quen thường xuyên liếm môi ra, những người thỉnh thoảng lại liếm môi, là đang dồn nén sự dao động trong lòng do sự hưng phấn hoặc sự căng thẳng tạo nên. Chẳng hạn: Khi động tới bí mật không muốn người khác biết hoặc khi nói dối điều gì đó, thì lập tức miệng khô và uống nước, hoặc bắt đầu liếm môi. Khi bị thẩm tra, các phạm nhân của các vụ án hình sự thường cố làm ra vẻ trấn tĩnh, song lại thường có những biểu hiện vô tình này.

Khi trong lòng con người ta có sự dao động và cố gắng che giấu để không biểu lộ ra ngoài, thì dễ dẫn đến những thay đổi sinh lý như miệng khô, toát mồ hôi, thở gấp. Vì vậy, khi đối phương liếm môi, hãy quan sát ngay xem anh ta có tình trạng trán và lòng bàn tay toát mồ hôi, uống nươc mạnh và làm cho yết hầu chạy lên chạy xuống hay không. Những biểu hiện đó sẽ khẳng định thêm tâm lý của đối phương.

Nhìn Thấu Lòng Người

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here