Có câu nói: “Trí tuệ của sự giàu có có thể đánh thức mỗi người, thậm chí đánh thức tiềm năng sự sống và khơi dậy ham muốn làm giàu của người ăn mày dưới đáy xã hội”. Vậy bạn có muốn tạo dựng sự nghiệp hay làm giàu theo một kế hoạch nào đó hay không? Một khi bạn biết được nhu cầu của mọi người thì việc nắm chắc những kiến thức làm giàu còn tốt hơn cả những loại vốn khác.

Trong cuốn sách Những Bí Quyết Làm Giàu Nổi Tiếng, những lời chỉ dẫn kèm theo các câu chuyện minh họa trong cuốn sách này nhằm đưa ra thông điệp: Bất cứ sự giàu có nào có được từ sự thành công và lao động đều là nguồn gốc của suy nghĩ. Sự giàu có rất gần với chúng ta nhưng nhiều khi bạn quên đi sự tồn tại của nó. Nếu bạn đã quyết định tìm kiếm nó thì coi như bạn đã nắm chắc được một nửa bí quyết để đi đến thành công. Hy vọng bạn đọc có thể nghiền ngẫm cuốn sách này, nắm vững những quan điểm được nêu trong sách và không ngừng tiến bộ, vươn tới thành công.

Trích đoạn sách hay

BÍ MẬT VỀ TỶ PHÚ THÀNH BABYLON

Nghèo đói thì không có quyền phát ngôn, trong thời đại ngày nay thì nghèo đói là một việc thật xấu hổ. Nếu trong tâm hồn mỗi người đang có một linh hồn cam chịu làm kẻ hầu người hạ thì dù họ xuất thân từ thành phần nào thì cuối cùng họ sẽ trở thành người nghèo thực sự.

Lời tựa

Nếu muốn một quốc gia phát triển hưng thịnh thì người dân cần phải giàu có.

Mục đích viết cuốn sách này là dạy bạn cách làm giàu thành công. Thành công là phần thưởng của sự phấn đấu và tài năng của chúng ta, thành công chỉ đến với những người đã chuẩn bị sẵn sàng. Vì nếu không có hành động tư tưởng thì không phải là hành động thông minh, không có tư tưởng lý trí thì không phải là tư tưởng thông minh.

Cuốn sách này sẽ giải quyết được vấn đề khó khăn cho những người luôn ở trong trạng thái sống “giật gấu vá vai”, vì thế mà có thể nói cuốn sách này là “chỉ nam làm giàu thành công” và thực tế tôn chỉ của chúng tôi xuất bản cuốn sách này cũng là vì vậy. Hy vọng những người mơ ước làm giàu thành công sẽ nắm bắt được những nghệ thuật kiếm tiền, tiết kiệm tiền qua cuốn sách này.

Bạn đọc sẽ quay về với thời đại Babylon cổ với nguyên tắc tiền tệ đương đại còn kéo dài đến ngày hôm nay, nguyên tắc này có ý nghĩa hướng dẫn quan trọng cho toàn thế giới. Tôi rất vui vì có những độc giả mới, vì có dịp để họ mở rộng nguyện vọng. Cuốn sách bao gồm các nội dung: khuyến khích độc giả mới sẽ tiết kiệm nhiều hơn để tích luỹ tiền bạc, giàu có cũng như là làm thế nào để giải quyết được những vấn đề tiền bạc… Tất nhiên những vấn đề này đều được độc giả hết sức quan tâm. Những người lãnh đạo, quản lý Công ty cũng có thể san sẻ những câu chuyện thú vị này. Vì nguyên tắc làm giàu của Babylon cũng chính là nguyên tắc của những người quản lý. Quán triệt nguyên tắc làm giàu này trong cuộc sống thì bạn sẽ đạt được thành công.

Trong thế giới cổ đại thì thành phố Babylon là thành phố rất giàu có, hội tụ những người giàu có nhất thế giới. Người Babylon ai ai cũng là chuyên gia tài chính, dưới sự dẫn dắt của nguyên tắc tài chính thì họ đã có được sự giàu có, kiên trì tích luỹ nên đã kiếm được nhiều tiền để đầu tư lâu dài. Tôi nghĩ hôm nay mỗi người chúng ta đều đang mơ ước được như họ: Muốn được tận hưởng sự giàu có mãi mãi để bảo đảm cuộc sống tự do, dễ chịu.

1. Những người mong muốn có được tiền: “Khẳng định là chắc chắn đã xẩy ra vấn đề gì vì tại sao không kiếm được nhiều tiền bạc hơn? Tại sao chỉ có họ kiếm được nhiều tiền? Tại sao chúng ta chỉ đủ tiền ăn mặc thôi nhỉ?”

…Bây giờ thì tôi đã hiểu ra vì tôi chưa bao giờ tìm kiếm cả! Bansther, người thợ làm xe của thành phố Babylon mệt mỏi ngồi cạnh tường nhà, mặt mày ủ dột nhìn ngôi nhà nghèo rớt mùng tơi và xưởng xe lộ thiên của mình. Một chiếc xe chiến đã làm xong một nửa đứng trơ trọi một mình. Vợ anh thỉnh thoảng lại mở cửa lén lút nhìn chồng, cách làm của cô đã nhắc nhở anh Bansther: Trong nhà sắp hết lương thực rồi. Nếu anh không làm tiếp tục, không gõ búa, cạo lớp sơn, kéo phanh xe để hoàn thành chiếc xe chiến này rồi bán cho người có tiền thì họ sẽ không có tiền để nuôi sống mình. Tuy vậy, nhưng người thợ xe tráng kiện vẫn dựa lưng vào tường, hình như anh đang phải suy nghĩ vấn đề gì đó rất khổ sở. Ánh nắng mặt trời nóng bức từ dòng sông Euphrates (châu Á) chiếu thẳng vào người anh. Trán anh mồ hôi rịn ra rơi từng giọt từng giọt xuống ngực anh.

Nhà anh ở gần cung điện cao lừng lững. Đi về phía trước thì đến toà điện thần Bayle. Rất nhiều ngôi nhà nhỏ bé giống như nhà của Bansther nằm trong bóng to lớn của bức tường thành và cung điện nên trông càng nghèo nàn và nhỏ bé. Đó chính là thành phố Babylon-sự hoà quyện của giàu có và nghèo túng, người giàu sống cùng những người nghèo.

Cũng chính ở đó thì sau người Bansther là một con đường lớn náo nhiệt đỗ chật xe xịn của những người giàu có. Những người đi giầy làm ăn nhỏ và những người ăn mày không đi giầy đứng chật hai bên đường. Cũng có lúc người giàu cũng phải nhường đường cho người hầu của quốc vương, những người hầu vác những bình đựng nước bằng da dê đi vào trong cung để tưới hoa.

Anh Bansther quá chìm đắm trong vấn đề của mình, hình như những âm thanh ồn ã ấy không hề ảnh hưởng gì đến anh. Bỗng nhiên tiếng đàn thất cầm vang lên và đã kéo anh về với thực tại.

Anh mơ ước trở thành người giàu có nhưng khi tỉnh lại thì vẫn nghèo rớt. Ở trong thành phố giàu có nhất thế giới, không có thành phố nào trên thế giới giàu bằng thành phố này, những người buôn bán đã nói như vậy đấy. Đến thành phố này đâu đâu cũng thấy giàu có, nhưng anh lại vẫn nghèo khó. Vất vả làm việc mấy chục năm mà túi tiền vẫn trống rỗng. Lẽ nào có con rồi thì con anh cũng sẽ nghèo đói như vậy. Sống trong thành phố giàu có này lại phải sống nghèo túng liệu có cam tâm tình nguyện hay không. Ngày nào cũng vậy dậy từ sáng sớm tinh mơ, vùi đầu vào làm việc, cố gắng làm ra những chiếc xe đẹp và cứ nghĩ rằng mình chăm làm việc thiện thì cuối cùng sẽ có một ngày vị thần sẽ ban tặng cho tôi sự giàu có. Nhưng không bao giờ có chuyện ấy và bây giờ thì anh đã hiểu rằng thần không bao giờ lại mang giàu có đến cho mình một cách vô cớ, do vậy mà thấy buồn chán vô cùng.

Hôm vừa rồi, anh gặp người bạn cũ là Akader, bây giờ là người giàu nhất của thành phố này. Anh ấy giàu lắm, giàu đến nỗi quốc vương cũng tìm anh để hỏi về những việc liên quan đến tiền bạc. Anh nghĩ mình phải đến gặp người bạn cũ này thôi. Biết đâu người ấy lại cho mình ý kiến để mình thoát khỏi cuộc sống nghèo túng này.

2. Người giàu nhất Babylon: “Kiếm một đồng rồi tiêu một đồng thì không thể để tiền bạc phục vụ mình, chứ đừng hy vọng gì bạn có nhiều tiền hơn để dùng. Lý luận đơn giản như vậy đấy?”

Trước kia ở thành phố Babylon có một người tên là Akader vô cùng giàu có. Ông ấy giàu có và rất thoáng, hay làm việc thiện và được mọi người trong thành phố tôn trọng. Ông không bao giờ tiêu tiền keo kiệt với bản thân mình hay là người nhà. Dù vậy, nhưng ông ấy ngày càng giàu có hơn. Ông ấy cho rằng:

“Từng ấy năm, nếu các anh kiếm tiền vẫn chưa đủ nuôi miệng, thì chắc chắn các anh vẫn chưa nắm bắt được nguyên tắc làm giàu hoặc là các bạn chưa cố gắng.

Số phận là nữ thần ác độc, thay đổi thất thường, bà không bao giờ ban tặng hạnh phúc may mắn cho ai mãi mãi cả, bà không bao giờ cho những người không làm mà hưởng. Bà ấy có thể cho anh có được giàu có sung túc để anh tiêu xài tuỳ ý, nhưng có thể một đêm thu lại của anh tất cả, để cậu phải chịu đựng sự giày vò trong tham vọng và tham lam. Họ cũng phải lo lắng ôm giữ sự giàu có của mình, sợ rằng sẽ tiêu mất một xu một hào. Vì vậy, họ hiểu rằng, họ không có khả năng làm giàu nhiều hơn. Họ nhẫn nhịn chịu đựng, lo lắng sẽ bị trộm cắp hết sạch, phải sống cuộc sống trống rỗng, trốn chạy bốn phương.

Còn có một loại người nữa, họ không phải cố gắng để làm giàu nhiều hơn, hơn nữa họ hiểu làm thế nào để làm giàu nhiều hơn, họ sống cuộc sống đầy đủ. Những người như vậy rất ít, tôi cũng đã từng nhưng chưa gặp bao nhiều.

Khi còn trẻ, tôi quan sát xung quanh thì thấy đi đâu đều đem đến cho con người niềm vui và thoả mãn mọi thứ. Qua đó, giàu có có dịp san sẻ niềm vui và có được sự hài lòng.

“Giàu có là một sức mạnh. Có tiền rồi thì có thể dễ dàng làm được nhiều việc và làm những việc khiến mình cảm thấy vui vẻ” Nhận thức được điểm này thì tôi đã quyết tâm cần phải có được những việc tốt đẹp nhất trong cuộc đời. Tôi không thích nhìn người khác tận hưởng còn mình thì không. Tôi không chịu được cảnh cả đời mình phải mặc những bộ quần áo rẻ tiền, sống cuộc sống tằn tiện, tôi không chịu đựng được cái cảnh phải sống nghèo túng suốt đời. Ngược lại, tôi muốn trở thành người giàu nhất, tôi cần làm chủ số phận của mình.

Bố tôi là một người buôn bán bình thường, tôi có rất nhiều anh chị em nên không thể thừa kế được tài sản.

Tôi cũng không có tư chất gì siêu việt, cũng không có khả năng xuất chúng. Do đó, tôi biết nếu tôi không cố gắng chăm chỉ, cần cù học hỏi những bí quyết làm giàu thì tôi cũng như các anh, không thể thành công trong việc gì.

Mỗi người đều có thời gian như nhau, nhưng nếu để thời gian trôi qua uổng phí, không sử dụng thời gian vào làm giàu thì ngoài việc nuôi được gia đình ra thì chẳng có gì để khoe khoang, tự hào cả.

Tôi luôn muốn trở thành một người giàu có, cũng chỉ vì khát vọng mãnh liệt này mà vị thần may mắn đã chiếu cố đến tôi. Bốn năm đầu tôi đã duy trì tiết kiệm 1/10 thu nhập của mình. Đó chính là một chứng minh tốt nhất cho lòng nghị lực của tôi. Cơ hội là một nữ thần rất khó nắm bắt, bà ấy sẽ không ban tặng cơ hội cho một người chưa có chuẩn bị.

Có ý chí là một chuyện nhưng có nghị lực lại là một chuyện khác. Đừng cho rằng có ý chí thì anh có thể nhấc nổi con lạc đà, có thể nhấc nổi gánh nặng hay sao? Hoặc là có thể bắt trâu không kéo được hàng ngang thành kéo được ư? Ý chí là làm cho chúng ta quyết tâm khi hoàn thành nhiệm vụ. Như tôi chẳng hạn nếu tôi đã ra nhiệm vụ thì dù không quan trọng thì tôi cũng cố gắng hết sức để hoàn thành.

Muốn có được mọi thành tựu, cần đến tự tin như thế nào? Nếu có ngày tôi nói với bản thân mình rằng, trong 100 ngày tới hàng ngày đi qua cầu tôi đều ném một viên đá xuống thì chắc tôi sẽ làm được. Giả sử đến ngày thứ bảy tôi quên mất thì tôi sẽ không an ủi mình: Ngày mai làm bù vậy! Chắc chắn là tôi sẽ quay lại và ném hòn đá ngày hôm ấy xuống. Đến ngày thứ 20 tôi cũng không nói với mình: “Thôi đi Akader, mi đừng làm việc ngu ngốc ấy nữa, chi bằng một ngày ném hết đá xuống cho xong để sau này đỡ phải nghĩ đến”. Không, chắc chắn là tôi sẽ không nói như vậy và tuyệt đối không làm như vậy.

Tôi không hạ quyết tâm làm việc thì thôi chứ đã quyết tâm thì cần phải làm đến cùng. Tôi kiên trì làm đến cùng những việc mình làm được, tuyệt đối không làm những việc không sát với thực tế và cũng không làm những việc mình không làm nổi. Do đó, tôi có thể bảo đảm rằng, tôi sẽ sống rất dễ chịu và thoải mái.

“Chỉ cần chúng ta chăm chỉ thì chúng ta sẽ có được những thứ chúng ta muốn”.

3. Bảy bí quyết thoát khỏi nghèo đói: “Nghe thì thấy vô cùng đơn giản, nhưng làm lại là việc khác. Tôi cần phải nói đó chính là những điều tâm đắc của tôi, đó là bước đầu tiên để tôi tiến đến thành công”.

Anh Akader giới thiệu cho mọi người biết bảy bí quyết làm giàu, đây chính là ý kiến của tôi đối với những người có mơ ước làm giàu. Hãy nhớ rằng bước đầu tiên để tiến đến thành công rất quan trọng, nếu không đi xong bước đầu tiên thì đừng nói gì đến làm giàu.

– Bí mật làm giàu thứ nhất: Hãy để túi tiền của bạn rủng rỉnh. Mỗi ngày kiếm được 10 đồng bạc thì tiêu nhiều nhất cũng không được vượt quá 9 đồng. Như vậy sẽ chẳng bao lâu sau túi tiền của bạn sẽ rủng rỉnh rất nhiều. Túi tiền càng ngày càng nặng và cảm giác bạn cầm nó trong tay thật thú vị và bạn sẽ cảm thấy thoả mãn hơn rất nhiều.

Trước kia tôi cũng tay trắng như mọi người cả thôi. Hồi đó tôi căm ghét cái ghèo đói vô cùng. Do nghèo túng nên tôi không thể thoả mãn bất cứ tham vọng nào của mình. May mắn là tôi đã làm giàu theo cách mà tôi vừa nói với các bạn: Đó là kiềm chế khoản chi của mình không vượt quá 9/10 khoản thu của mình. Dần dần túi tiền của tôi nhiều hơn hẳn và tôi tin rằng làm như vậy túi tiền của các bạn cũng rủng rỉnh lên rất nhiều.

– Bí mật làm giàu thứ hai: Hãy lên dự toán cho khoản chi tiêu của bạn.

Các bạn đừng có nhầm lẫn giữa chi tiêu và tham vọng. Tham vọng của bạn và của những người trong gia đình bạn sẽ không thể được thoả mãn bằng đồng lương của bạn. Do đó chỉ dựa vào thu nhập của một người để thoả mãn những tham vọng này thì chắc chắn không đủ tiền dùng. Kể cả khi đã tiêu hết sạch tiền rồi thì bạn vẫn chưa cảm thấy thoả mãn. Do đó bạn cần thường xuyên nhắc nhở mình tiêu tiền thì cần phải biết kiềm chế, đừng có lãng phí bất cứ một xu nào.

Bạn có thể liệt kê những tham vọng của mình ra, xem cái nào không có không thể được, những cái nào không cần thiết lắm. Cần phải kê rõ ràng nếu không thì lòng tham của bạn sẽ càng vô đáy hơn và sau này có hối cũng đã muộn.

Bạn hãy lên dự toán chi tiêu cho mình nhưng không nên để nó ảnh hưởng đến số tiền tiết kiệm của 1/10 thu nhập đấy nhé. Bạn cần phải coi việc thực hiện mục tiêu tiết kiệm là sự thoả mãn lớn nhất. Bạn cần tiến hành điều chỉnh hợp lý túi tiền và phải biết nắm chặt túi tiền đang ngày càng nặng ấy. Lên dự toán với mục đích là để thắt chặt túi tiền của bạn hơn. Dự toán không những khiến cho bạn được tận hưởng những thứ cần thiết của cuộc sống mà còn có thể giúp bạn tận hưởng những thứ khác trong phạm vi khả năng có thể. Dự toán có thể bảo đảm được những gì bạn cần hưởng thụ nhất chứ không phải là những ý thích nhất thời. Lên dự toán tốt giống như ngọn đèn trong đêm soi rõ được túi thủng của bạn, khiến bạn có cách để khâu nó vào. Những tham vọng tiêu tiền như nước không thể kiềm chế được đều là những ham muốn nhất thời, không thiết thực. Chỉ có như vậy thì bạn có thể chi tiêu trong 90% thu nhập của mình và để kiếm được nhiều tiền hơn chi cho những khoản mình cần, đáp ứng nhu cầu cơ bản của bạn và thực hiện những tham vọng có giá trị của bạn.

– Bí mật làm giàu thứ ba: Hãy tận dụng tốt từng đồng một: Bạn thấy đấy, túi tiền của bạn đã ngày một đầy hơn. Bạn đã biết tiết kiệm 1/10 thu nhập của mình lại và hiểu được cách chi tiêu hợp lý. Tiếp đến là cần phải suy nghĩ xem sẽ kiếm tiền như thế nào bằng số tiền mình đã có được để mình giàu có hơn.

Các bạn cần biết rằng giàu có hay không, không phải là túi bạn có bao nhiêu tiền. Giàu có là dần dần tăng thêm thu nhập cho mình để túi tiền của mình ngày càng đầy hơn.

– Bí mật làm giàu thứ tư: Cẩn thận khi đầu tư để tránh tổn thất. Bạn không nắm chắc được túi tiền của mình thì tiền bạc sẽ dần dần chảy ra ngoài. Trước khi chúng ta cho vay tiền thì cần phải điều tra rõ ràng xem người vay tiền có khả năng trả nợ hay không, có uy tín hay không để tránh đồng tiền của bạn vất vả kiếm được bị tiêu một cách lãng phí. Nếu là đầu tư thì cần phải xem xét lĩnh vực đầu tư ấy có nhiều rủi ro hay không. Bạn cần phải giữ chặt túi tiền của mình, không mạo hiểm đầu tư, dù bạn không giàu ngay được thì cũng không lo trắng tay.

Bạn nên tư vấn những người có kinh nghiệm vì như vậy sẽ không lo đầu tư sai chỗ.

– Bí mật làm giàu thứ năm: Có ngôi nhà của mình: Bạn chi tiêu cuộc sống hàng ngày bằng 9/10 thu nhập của bạn thì cũng đã đủ tận hưởng cuộc sống. Nếu còn có thể tiết kiệm trong khoảng 9/10 này nữa mà không ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống thì sẽ càng giàu có hơn.

Bạn hãy dành khoản tiết kiệm này mua cho mình ngôi nhà, dù to hay nhỏ thì đó cũng là nhà của bạn. Bạn và vợ con có thể vui đùa, trồng cây, hoa trong ngôi nhà của mình. Người đàn ông nào cũng khao khát có được ngôi nhà của riêng mình. Đàn ông mà có được ngôi nhà của mình thì đã có niềm hạnh phúc vô bờ bến. Khi ấy các chi tiêu của cuộc sống sẽ được giảm đi rất nhiều, tiền dư thừa có thể để làm việc khác.

– Bí mật làm giàu thứ sáu: Hãy chuẩn bị cho cuộc sống tương lai. Con người trong khoảng thời gian từ lúc sinh đến lúc chết vẫn cần phải sống. Đây là con đường mà mỗi con người chúng ta đều phải đi qua. Do đó, tôi cần nhắc nhở mọi người phải chuẩn bị cho tuổi già của mình. Hãy tiết kiệm đủ tiền nuôi sống mình sau này. Bạn thử nghĩ xem sau này già rồi không có tiền thì sẽ phải làm sao đây. Sẽ rất tồi tệ với những người đã mất hết sức lao động mà người nhà cũng không kiếm đủ tiền chăm sóc. Do đó bạn cần phải chuẩn bị tốt về kinh tế đối với mình và người nhà khi về già.

– Bí mật thứ bảy: Hãy nâng cao khả năng kiếm tiền của bạn. Tôi nghĩ cách kiếm tiền này chính là cách thoát khỏi nghèo đói có hiệu quả nhất. Muốn nâng cao khả năng kiếm tiền của mình thì trước hết bạn cần phải nâng cao kiến thức của mình. Các ngành các nghề hiện nay đều cập nhật kiến thức hàng ngày. Nếu bạn không theo kịp những kiến thức ấy thì bạn sẽ chẳng biết gì cả chứ đừng nói gì đến việc kiếm tiền. Vì vậy cần phải học, học nữa và học mãi để cho mình giàu có hơn về cả kiến thức và vật chất.

Tôi tin rằng nếu các bạn làm theo những gì tôi đã làm thì chắc chắn các bạn cũng sẽ giàu có như tôi.

4. 5 nguyên tắc vàng vận dụng tiền bạc:

(1). Nếu tiết kiệm được 1/10 thu nhập hoặc nhiều hơn nữa để gia đình và bản thân được sống sung túc hơn thì tiền bạc sẽ đến cho họ niềm vui và hơn nữa thì số tiền này cũng sẽ tăng nhanh lên gấp bội.

(2). Nếu ai đó cho rằng tiền bạc là công cụ để sinh lời và giỏi vận dụng tiền thì đều có thể thành công trong việc vận dụng tiền bạc, biết tạo ra từng đồng lợi nhuận. Hơn nữa, số lượng tiền sẽ tăng nhanh hơn cả số lượng lương thực để trong nhà.

(3). Ai biết sử dụng đồng tiền cẩn thận và sử dụng tiền theo ý kiến của những người thông minh thì tiền bạc sẽ ở bên họ lâu dài.

(4). Bạn sẽ không thể có tiền bạc nếu như đầu tư vào những ngành nghề mình không thông thạo hoặc là đầu tư vào lĩnh vực hoặc người đầu tư không có tiềm lực.

(5) Bạn sẽ mất tiền bạc nếu như không để cho đồng tiền sinh lời hoặc là nghe lời dụ dỗ ngon ngọt của những kẻ lừa đảo, thiếu kinh nghiệm, đầu tư tuỳ tiện.

5 nguyên tắc vàng trên là do bố tôi đúc rút ra. Bây giờ tôi sẽ kể câu chuyện của tôi để chứng minh rằng giá trị của nguyên tắc còn vượt xa cả vàng. Ông ấy nói: “Vì thiếu kinh nghiệm sống nên con đã khiến cho số phận mình thật tồi tệ, đen đủi không bao giờ bỏ qua”. Cuối cùng thì tôi cũng đã tìm được một công việc, đó là người làm quản lý xây dựng hành lang ngoài tường thành. Theo định luật vàng thứ nhất thì bắt đầu từ tháng đầu tiên tôi cần phải tiết kiệm một đồng bạc từ tổng số lương của mình, tôi cũng không bỏ qua bất cứ cơ hội tiết kiệm tiền nào cả đến khi một đồng bạc thành một đồng vàng. Chi tiêu trong cuộc sống không phải là một khoản chi nhỏ bé do đó nên tốc độ tiết kiệm tiền của tôi rất chậm.

Thoạt đầu tôi tiêu tiền rất tiết kiệm, vì kế hoạch của tôi là trong vòng 10 năm tôi sẽ kiếm được thùng vàng để chứng minh cho khả năng của mình. Một hôm người làm thuê nói với tôi: “Chàng trai trẻ xem ra cậu rất tiết kiệm, không tiêu tiền lung tung, có phải cậu đã tiết kiệm được rất nhiều tiền phải không?”

Tôi đã trả lời rằng: “Đúng vậy, kiếm tiền là nguyện vọng lớn nhất của tôi, chỉ có như vậy thì tôi mới không lãng phí mất những gì bố tôi đã cho tôi”.

Ông ấy đã nói rằng: “Cậu rất mạnh mẽ, tôi vô cùng khâm phục cậu. Nhưng cậu đã bao giờ nghĩ rằng những đồng tiền cậu đã tiết kiệm được sẽ kiếm tiền nhiều hơn cho cậu chăng?” Tôi đã nói: “Không phải là vì trước kia tôi đầu tư mù quáng thì tôi sẽ không tiêu hết sạch số tiền bố tôi đã cho tôi, tôi không muốn dẫm lên vết xe đổ”.

Ông ấy đã nói: “Nếu cậu tin lời tôi thì tôi hy vọng rằng chúng ta sẽ cùng hợp tác đầu tư, kiếm tiền bằng vàng”.

Tôi bỗng nhớ đến nguyên tắc vàng thứ ba tức là khi đầu tư cần phải nghe theo sự hướng dẫn của những người thông minh. Tôi đã nghe theo lời ông ấy và kết quả đã khiến tôi vô cùng mãn nguyện. Chúng tôi đã đầu tư thành công, khoản tiết kiệm nhỏ bé của tôi đã tăng lên nhanh chóng qua lần đầu tư này. Sau này tôi cũng hợp tác đầu tư với những người khác, đó đều là những cao thủ làm giàu. Trước khi thực hiện kế hoạch đầu tư họ luôn thoả thuận, bàn bạc rất cẩn thận. Họ không bao giờ mạo hiểm, không bao giờ chịu lỗ vốn vì đầu tư mù quáng. Chắc chắn họ sẽ phê bình tôi suy nghĩ không kín kẽ vì việc đầu tư vào một lĩnh vực hoàn toàn xa lạ với tôi hoặc là bị lừa tiền khi cá cược đua ngựa. Họ luôn biết rõ ràng từng khe hở trong kế hoạch đầu tư.

Khi làm việc với những người này tôi đã dần dần học được làm thế nào để tiền bạc mình sinh sôi thật an toàn. Năm này qua năm khác tiền bạc trong túi tôi ngày càng nhiều và cuối cùng tôi đã kiếm được số tiền mà tôi đã lãng phí ban đầu. Hơn nữa, hiện nay thu nhập của tôi không chỉ dừng ở đó. Từ thất bại, va chạm đi đến thành công nên kinh nghiệm của tôi đã cho thấy, 5 nguyên tắc vàng mà bố tôi đã nói thật đúng, nó đứng vững trước bất cứ thử thách nào.

Không nắm vững được 5 nguyên tắc này thì tiền bạc kiếm được rất ít, rất chậm. Ngược lại nếu có thể áp dụng 5 nguyên tắc vàng này vào trong thực tiễn thì tiền sẽ vào như nước, tiền bạc sẽ phục vụ cho người làm ra nó. Do đó mà bây giờ mọi người thấy ai ai cũng thật lắm tiền. Nhưng cần phải biết rằng, tiền bạc đến càng nhanh thì đi cũng càng nhanh.

Tiền nhiều có thể đem đến cho bạn cảm giác tận hưởng và thoả mãn thì đòi hỏi phải có quá trình lâu dài. Vì sự tích lũy tiền bạc không thể tách rời khỏi kiến thức phong phú và niềm tin kiên định, với những người giỏi suy nghĩ thì tích luỹ tiền bạc là một gánh nặng nhẹ nhàng. Bạn gánh gánh nặng này thì sẽ đạt được mục tiêu cuối cùng.

Với những người giỏi thực tiễn thì 5 nguyên tắc vàng này sẽ cho họ những đền đáp xứng đáng. Nội dung của mỗi một nguyên tắc vô cùng phong phú. Tôi lo ngại việc mọi người không quan tâm đến những gì tôi nói, do đó tôi cần phải nhắc lại một chút về 5 nguyên tắc này. Tôi đã thuộc làu làu từng nguyên tắc một, vì ngay từ khi còn trẻ tôi đã thấy được giá trị của nó. Khi tôi đã lĩnh hội được giá trị của nguyên tắc thì tinh thần tôi cảm thấy thoả mãn vô cùng.

Nguyên tắc vận dụng đầu tiên là nếu bạn tích luỹ được 1/10 hoặc nhiều hơn nữa thu nhập của mình thì bạn sẽ tạo cho bạn và người nhà có được tương lai tốt đẹp hơn. Tiền bạc sẽ đến bên họ một cách vui vẻ và rất nhiều.

Cho dù là ai chỉ cần tích luỹ được 1/10 thu nhập của mình để làm vốn đầu tư cơ bản thì họ sẽ có những phát triển rất lạc quan, hơn nữa tiền bạc sẽ đến với họ rất nhiều, sẽ đảm bảo được cuộc sống cho mình, gia đình và những thế hệ sau này. Nguyên tắc này có thể khiến cho tiền bạc chảy vào túi bạn nhiều vô kể. Cả đời tôi đã là chứng minh tốt nhất cho nguyên tắc này. Tôi tiết kiệm tiền càng nhiều thì tiền đến với tôi càng nhiều. Tôi dùng tiền tiết kiệm để kiếm càng nhiều tiền hơn. Đó chính là nguyên lý để vận dụng nguyên tắc này.

Nguyên tắc vận dụng thứ hai là nếu như ai cho rằng tiền bạc là công cụ để tìm kiếm lợi nhuận và giỏi vận dụng công cụ này thì để trở thành người vận dụng thành công. Số tiền mà họ kiếm được nhiều hơn rất nhiều so với số lương thực mà họ có. Tiền bạc đúng là kẻ nô bộc trung thành, nếu có cơ hội thì nó sẽ có thể cho bạn lợi nhuận gấp mấy lần. Nếu bạn biết tận dụng đồng tiền trong tay mình thì số tiền mình kiếm được sẽ rất nhiều.

Nguyên tắc thứ ba là có tiền nhưng vẫn rất cẩn thận, luôn đầu tư theo lời của những người thông minh thì tiền sẽ ở mãi mãi bên bạn.

Với những người biết kiểm soát tiền bạc cẩn thận thì tiền sẽ ở bên bạn như hình với bóng. Với những người thờ ơ với tiền bạc thì tiền bạc sẽ bỏ bạn mà ra đi. Bạn học tập kinh nghiệm những người có kinh nghiệm kinh doanh thì bạn sẽ không phải đối mặt với sự rủi ro, sẽ rất an toàn và cả đời bạn sẽ khiến bạn cảm thấy thoả mãn.

Nguyên tắc thứ tư là bạn sẽ không thể có được tiền bạc nếu đầu tư vào lĩnh vực mình không quen hoặc là những người có kinh nghiệm khuyên rằng không nên đầu tư.

Với những người túi đầy tiền nhưng không biết kiểm soát tiền bạc thì xem đầu tư có vẻ được nhưng thực ra thì đang ẩn chứa rất nhiều nguy hiểm, tổn thất, sẽ không thể kiếm được tiền.

Do đó, người không có kinh nghiệm quản lý tiền bạc lại quá tự tin đầu tư vào lĩnh vực mình không quen thì sẽ thất bại nặng nề và hối hận cũng đã muộn. Do đó, cần phải lắng nghe ý kiến của những người đầu tư thông minh.

Nguyên tắc thứ năm: Bạn sẽ mất hết tiền bạc nếu như đầu tư vào những lĩnh vực không thể sinh lời như là nghe theo lời dỗ ngon ngọt của những kẻ lanh lợi hoặc là thiếu kinh nghiệm, không hiểu đầu tư.

Lần đầu tiên có được tiền bạc, nghe được những lời khuyên đầu tư mạnh dạn, những lời khuyên này đầy hào hứng, tuy nhiên cần phải cảnh giác. Người thông minh cần phải hiểu rằng bất cứ kế hoạch đầu tư nào có thể kiếm ra tiền thì đều có những bẫy chết người. Bạn thử nghĩ mà xem, nhiều người đã đầu tư mạo hiểm vừa sạt nghiệp lại còn bị đi tù.

Các bạn cần phải ghi nhớ trong lòng những nguyên tắc này! Con người luôn đau khổ và nuối tiếc về những cơ hội mình đã đánh mất.

Đến ngày nay, vẫn chưa có ai tính ra xem sự giàu có đang ẩn chứa ở thành phố Babylon còn bao nhiêu. Nhưng bao nhiêu năm trôi qua thì thành phố Babylon càng giàu có hơn, càng có giá trị hơn. Có một sức mạnh siêu nhiên và cũng chính trong tham vọng của bạn, bạn hãy thử vận dụng 5 nguyên tắc này để bạn cũng có một phần trong sự giàu có của thành phố Babylon.

Những Bí Quyết Làm Giàu Nổi Tiếng

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here