Những dấu hiệu cho thấy bạn là người có  “trí tuệ cảm xúc” (EQ), yếu tố nền tảng của thành công

Khi khái niệm trí tuệ cảm xúc (EQ) hay trí tuệ xúc cảm lần đầu xuất hiện trước công chúng đã giải thích được một phát hiện đặc biệt: đó là 70% số trường hợp những người có chỉ số IQ trung bình làm việc tốt hơn những người có chỉ số IQ cao.

  • 7 thói quen của người có trí tuệ cảm xúc (EQ) cao
  • làm sao để có hạnh phúc trong công việc

Trí tuệ cảm xúc giúp người ta quản lý được cảm xúc của mình một cách tuyệt vời, giúp ta giải quyết được vấn đến mà không cần đến bạo lực, giúp mọi người đối nhân xử thế khôn khéo và đặc biệt giúp cuộc sống chúng ta hạnh phúc hơn => Xem thêm nhiều bài viết về trí tuệ cảm xúc (EQ) tại đây

Vậy đâu là những hành vi nổi bật của người có trí tuệ cảm xúc (EQ)? Bạn sẽ biết câu trả lời ngay sau đây!

Phát hiện bất thường này đã giáng một cú đánh mạnh vào quan niệm rằng, chỉ số IQ là nguồn gốc duy nhất của sự thành công. Nhiều nghiên cứu trong suốt thập kỷ qua cho thấy, 90% những người thành đạt có trí tuệ cảm xúc cao

Những dấu hiệu cho thấy bạn là người có  “trí tuệ cảm xúc” (EQ), yếu tố nền tảng của thành công

 Trí tuệ cảm xúc quyết định sự thành công của bạn

Trí tuệ cảm xúc là “một cái gì đó” vô hình nằm trong mỗi chúng ta. Nó ảnh hưởng đến cách chúng ta điều khiển hành vi, phân tích yếu tố xã hội, đưa ra quyết định cá nhân để đạt được kết quả tích cực.

Tính chất vô hình khiến ta khó có thể đo đếm hay cải thiện EQ. Để biết chỉ số EQ của mình, bạn có thể làm bài kiểm tra nhưng tương đối tốn kém và phức tạp. Qua việc phân tích dữ liệu của hàng triệu kết quả kiểm tra, các chuyên gia đã đưa ra chuỗi dấu hiệu của một người có EQ cao. Bạn cùng check nhé!

Người có EQ cao là người…

1.  Có một vốn từ vựng cảm xúc mạnh mẽ

Chúng ta ai cũng có những trải nghiệm cảm xúc của riêng mình, tuy nhiên không phải lúc nào ta cũng chỉ rõ ràng được cảm xúc đó là gì.

 

Những dấu hiệu cho thấy bạn là người có  “trí tuệ cảm xúc” (EQ), yếu tố nền tảng của thành công

Kết quả của một cuộc nghiên cứu cho thấy, chỉ có 36% số người tham gia có thể làm được điều này, đó là vấn đề bởi vì cảm xúc “không tên” dễ gây hiểu lầm, dẫn đến lựa chọn hành vi không hợp lý và phản tác dụng.

Những người có EQ cao thường làm chủ cảm xúc bởi họ luôn thấu hiểu bản thân, và sử dụng một vốn từ vựng phong phú để nói về cảm xúc đó.

Nếu người thường nói rằng mình đang cảm thấy rất tệ, những người EQ cao có thể xác định rõ ràng họ đang thấy khó chịu, thất vọng, bị coi thường, hoặc đang lo lắng.

Từ ngữ miêu tả cảm xúc đó càng chính xác, thì bạn càng hiểu rõ tâm trạng mình hiện tại như thế nào và tìm ra phương pháp để giải quyết nó.

  1. Luôn tò mò về người khác

Không quan trọng họ là người hướng nội hay hướng ngoại, người có trí tuệ cảm xúc tò mò về tất cả mọi người xung quanh họ.

Theo các chuyên gia, sự tò mò này là sản phẩm của đồng cảm – một trong những cửa ngõ quan trọng nhất để đánh giá người có EQ cao. Bạn càng quan tâm đến người khác và những gì họ đang trải qua, bạn càng cảm thấy muốn hiểu hơn về họ.

  1. Biết điểm mạnh, điểm yếu và thay đổi

Việc nhận thức được điểm mạnh, yếu là mấu chốt giúp bạn dễ đạt được thành công. Tuy nhiên, người có EQ cao còn biết được mình cần phải dựa vào điểm mạnh để tạo lợi thế và không để điểm yếu cản trở.

 

Những dấu hiệu cho thấy bạn là người có  “trí tuệ cảm xúc” (EQ), yếu tố nền tảng của thành công

 

Sự nhạy bén, linh hoạt trong việc thích nghi sẽ là tiền đề giúp bạn tạo dựng được kế hoạch hành động mỗi khi có sự thay đổi lớn xảy ra.

Cùng với đó, sự nhanh nhạy sẽ giúp những người có EQ cao tăng khả năng nhìn người, đoán được suy nghĩ hay hiểu ý đồ của người đối diện.

  1. Biết nói “không” trong các trường hợp nhất định

Trí tuệ cảm xúc cao khiến bạn luôn phát huy sự tự chủ. Bạn biết trì hoãn niềm vui và tránh xa những hành động bốc đồng. Nghiên cứu tiến hành tại ĐH California (Mỹ) cho thấy, bạn càng “không” bạn càng dễ bị căng thẳng, kiệt sức, thậm chí trầm cảm.

Những người có EQ cao thường tránh các cụm từ như “Tôi không nghĩ rằng tôi có thể…” hoặc “Tôi không chắc …”. Đây được cho là cách để tôn vinh việc họ đang làm, gia tăng cơ hội thành công của việc đó.

  1. Không quên nhưng biết bỏ qua sai lầm

Với nhiều người, bỏ qua sai lầm bản thân không có nghĩa là họ sẽ quên chúng. Thay vào đó, những người này sẽ tham khảo sai lầm của mình để thích ứng và điều chỉnh thành công trong tương lai.

Tuy nhiên, việc “nhớ” những sai lầm của mình ở mức độ nào cũng là một câu hỏi khó. Nếu bạn bị ám ảnh bởi sai lầm, bạn sẽ luôn lo lắng và sợ hãi, còn nếu quên hoàn toàn sẽ khiến bạn dễ mắc lại sai lầm lần nữa. Chìa khóa để cân bằng điều này nằm trong khả năng chuyển hóa thất bại thành kinh nghiệm của người có EQ cao.

  1. Không cầu toàn và hài lòng với những gì mình có

Bạn có tin những người có EQ cao không trông đợi sự hoàn hảo bởi họ biết điều đó không tồn tại. Bản chất của con người là luôn mắc sai lầm.

Khi sự hoàn hảo là mục tiêu của bạn, bạn sẽ luôn có cảm giác thất bại và điều đó làm bạn thất vọng, mất động lực. Thay vì buồn phiền, họ hài lòng với thành quả và tiếp tục tiến về tương lai.

Việc dành thời gian nhìn lại những gì mình có và cảm thấy biết ơn điều này sẽ giải phóng hormone cortisol – hormone khiến bạn thoải mái.

Nghiên cứu tiến hành tại Đại học California chỉ ra, những người luôn nuôi dưỡng một thái độ biết ơn thường có tâm trạng tốt, nhiều năng lượng và có sức khỏe tốt.

  1. Biết nghỉ ngơi đúng cách

Ngủ đủ giấc và thường xuyên dành thời gian nghỉ ngơi là dấu hiệu của một người EQ cao vì nó giúp họ giữ mình khỏi căng thẳng.

 

Những dấu hiệu cho thấy bạn là người có  “trí tuệ cảm xúc” (EQ), yếu tố nền tảng của thành công

 

Việc ngủ đủ giấc sẽ khiến não được “sạc pin”, sắp xếp lại ký ức trong ngày xem nên giữ lại và loại bỏ điều gì. Do đó khi thức dậy, bạn hoàn toàn tỉnh táo và sáng suốt.

Cùng với đó, một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, hành động nhỏ như không đọc email vài ngày có thể làm giảm mức độ căng thẳng xuống 30%.

Công nghệ ngày nay cho phép truyền thông liên tục đòi hỏi bạn luôn phải sẵn sàng 24/7. Thật khó khăn để có thể nghỉ ngơi khi mà một email làm việc có thể được gửi cho bạn bất cứ lúc nào.

Nguồn: TIME

 

Look at various websites that will create a word search puzzle for you once you enter the words and phrases, as well as details such as the difficulty and size of the puzzleHe was released in 2008.chaussure louboutin pas cher
So I want people to understand my son kindness and courage.cheap toms

AFTER 1: Illini 1, Maryland 0 Illinois is 22 2 1 when scoring in the first inning this season.borse gucci

With the NBA salary cap expected to increase to $63 million next season, Charlotte is believed to have somewhere in the neighborhood of $19.occhiali gucci
The apparent seasonal increase in primary cases occurring for unknown reasons may be related to the weaning of young camels from their mothers in the spring of each year.hollister online
is on par with Barack Obama.portafoglio gucci
mcm wallet

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here