Tiền bạc và sự giàu có dường như có ma lực vô hình hấp dẫn chúng ta. Có lẽ ai cũng từng một lần mơ ước thành tỷ phú. Trở thành “kiến trúc sư trưởng” của Microsoft như Bill Gates, sở hữu những bất động sản trị giá hàng tỷ đô la như Donald Trump hay thu được khoản lợi nhuận khổng lồ từ đầu tư chứng khoán như Warren Buffett… là giấc mơ của hầu hết mọi người. Nhưng làm thế nào để biến khát khao thành hành động, biến ước mơ thành hiện thực?

Đã có hàng trăm cuốn sách dạy làm giàu, những chương trình hướng dẫn làm kinh tế, song, áp dụng chúng thế nào và có thành công hay không lại phụ thuộc vào chính bạn. Bởi tiền bạc không tự tìm đến bạn và đường làm giàu cũng đầy chông gai. Giống như khi đi tìm kho báu, để khởi đầu hành trình đến đích giàu có, bạn cũng cần một tấm bản đồ chi tiết, chính xác.

Những quy tắc để làm giàu của tác giả Richard Templar chính là tấm bản đồ như thế.Trong cuốn sách này, Richard Templar sẽ dẫn dắt các bạn bắt đầu với Suy nghĩ giàu có để trở nên giàu có và giàu có hơn nữa rồi chia sẻ giàu có. Những quy tắc thiết thực, hữu ích, được đúc kết từ kinh nghiệm của rất nhiều người mà tác giả đưa ra sẽ giúp bạn ngày càng tiến gần đến đích.

Trích đoạn sách hay

SUY NGHĨ GIÀU CÓ

Tiền là một khái niệm. Bạn không thể thực sự nhìn thấy hay nắm bắt được nó. Bạn chỉ có thể nhìn hay cầm nắm được những biểu tượng vật chất của nó, chẳng hạn như tiền mặt hay ngân phiếu. Đó chỉ là những mẩu giấy, đúng vậy, nhưng là những mẩu giấy có sức mạnh vô biên.

Khái niệm tiền bạc có ý nghĩa to lớn với tất cả mọi người. Chúng ta thừa hưởng những suy nghĩ rằng tiền là tốt hay xấu, ham muốn tiền bạc là tốt hay xấu, rằng tiêu tiền là tốt hay xấu.

Trong một vài quy tắc ban đầu, tôi muốn gợi ý rằng, có thể, cách chúng ta nghĩ về sự giàu có sẽ khiến chúng ta không thể trở nên giàu có. Nếu trong trái tim, (thậm chí trong tiềm thức) chúng ta tin rằng, tiền bạc là thứ tồi tệ, có rất nhiều tiền thực sự là một điều tồi tệ, thì hoàn toàn vô thức, chúng ta đang phá tan mọi nỗ lực của chính mình trong việc kiếm được nhiều tiền hơn.

Tôi cũng muốn bạn nhìn lại những nỗ lực làm giàu đã bỏ ra. Tương tự trong thể thao, bạn luyện tập càng nhiều, bạn sẽ chơi càng giỏi, bạn sẽ không thể nào kiếm ra tiền nếu lười biếng.

Và bạn cũng cần phải hiểu rõ mình muốn gì, tại sao, bằng cách nào bạn sẽ giàu có.

QUY TẮC 1. AI CŨNG CÓ THỂ KIẾM TIỀN – ĐÓ KHÔNG PHẢI LÀ MỘT ĐẶC QUYỀN

Tiền cũng có những mặt tốt đẹp, đó là nó không hề biết phân biệt đối xử. Nó không quan tâm đến màu da hay chủng tộc của bạn, bạn thuộc giai cấp nào, và thậm chí bạn nghĩ mình là ai. Vì vậy, dù hôm qua bạn đã làm gì, hôm nay lại vẫn bắt đầu một ngày mới, và bạn có quyền, có cơ hội như bất cứ ai để nhận lấy nhiều thứ như bạn muốn. Điều duy nhất có thể ngăn cản lại là chính bản thân bạn và cách bạn suy nghĩ về tiền.

BẠN CÓ QUYỀN VÀ CƠ HỘI NHƯ TẤT CẢ MỌI NGƯỜI ĐỂ NHẬN LẤY NHIỀU THỨ NHƯ BẠN MUỐN

Trong kho của cải trên đời, mỗi người lấy được bao nhiêu, họ sẽ có bấy nhiêu. Tiền không thể nào biết được nó đang ở trong tay ai, họ có phẩm chất ra sao, họ có những tham vọng gì hay họ thuộc tầng lớp nào. Tiền rất trì trệ, vô tri vô giác và thụ động. Nó sinh ra là để được tiêu dùng, tiết kiệm, đầu tư, tranh đấu, để hấp dẫn con người và thúc đẩy họ lao động. Nó không có cơ chế phân biệt đối xử, vì vậy, nó chẳng thể nào đánh giá được liệu bạn có “xứng đáng” hay không.

Tôi đã từng gặp rất nhiều người cực kỳ giàu có, và tất cả có một điểm chung duy nhất: họ đều là những Người Tuân Thủ Luật Chơi. Họ là một nhóm gồm nhiều loại người khác nhau – là quý ông lịch lãm, là một kẻ thô lỗ, là nhà thông thái, là người xứng đáng hay không xứng đáng… Nhưng tất cả mọi người trong số họ đã dám bước lên và nói rằng: “Vâng, tôi muốn giàu có!”. Còn những người nghèo khó là người nói rằng: Tôi không xứng đáng. Tôi không thể. Tôi không nên thế”

Đó chính là thách thức nhận thức của bạn đối với sự giàu có và tiền bạc. Tất cả chúng ta sẽ đánh giá những người nghèo chỉ là người nghèo bởi khả năng tài chính, tầng lớp xã hội, sự giáo dục và nuôi dạy của họ. Nhưng nếu bạn đủ khả năng mua một cuốn sách như cuốn sách này và có cuộc sống tương đối sung túc, thì bạn cũng có sức mạnh để trở nên giàu có. Điều đó có thể khó khăn, khắc nghiệt, nhưng hoàn toàn làm được. Và Quy tắc số 1 là – ai cũng có thể trở nên giàu có, chỉ cần bạn chuyên tâm cố gắng. Tất cả các quy tắc khác đều dựa trên sự chuyên tâm đó.

QUY TẮC 2. XÁC ĐỊNH QUAN NIỆM CỦA BẠN VỀ SỰ GIÀU CÓ

Vậy với bạn, giàu có là gì? Đó là điều mà bạn phải tìm ra trước khi trở nên giàu có. Theo những gì tôi quan sát, những người giàu có đều đã khám chính xác với họ, giàu có nghĩa là gì.

Tôi có một người bạn rất giàu và lịch thiệp. Rất lâu trước khi bắt đầu công việc kinh doanh, anh đã nghĩ rằng, sẽ là đủ khi anh ta không thể tiêu hết số tiền đã kiếm được (anh ta gọi số tiền đó là vốn). Thậm chí, anh ta cũng không thể tiêu hết tiền lãi từ số vốn đó. Không, anh ta sẽ chỉ nghĩ mình giàu có khi sống bằng tiền lãi của lãi từ tiền vốn của mình. Tôi thấy rất hay.

NẾU KHÔNG CÓ MỘT ĐỊNH NGHĨA, LÀM SAO CHÚNG TA GIÁM SÁT HAY ĐÁNH GIÁ ĐƯỢC SỰ THÀNH CÔNG?

Điều đó dẫn đến một định nghĩa về sự giàu có ở mức khá cao mà bạn nghĩ đến được. Có thể bạn không muốn nó ở tầm cao như vậy. Và tất nhiên điều đó cũng tốt thôi. Trái lại, có thể bạn muốn đặt vào định nghĩa bằng một vài con số. Trước đây, ai cũng muốn trở thành triệu phú. Đó là cách dễ dàng để đánh giá xem mình đã giàu có hay chưa.

Với một số người, không phải lo lắng về tiền bạc là khi họ có đủ tiền trang trải trong mọi trường hợp khẩn cấp nảy sinh trong gia đình hay nhà của họ. Vậy bạn định nghĩa nó như thế nào? Bằng số ô tô mà bạn sở hữu? Số người giúp việc? Tiền gửi trong ngân hàng? Giá trị ngôi nhà của bạn? Tất nhiên ở đây không có câu trả lời đúng hay sai, nhưng tôi thực sự nghĩ rằng, chỉ khi nào đã tìm ra câu trả lời cho mình, bạn mới nên đọc tiếp. Nếu chúng ta không đặt ra mục tiêu, chúng ta không thể nào nhắm đến nó. Nếu chúng ta không có một địa điểm đến, chúng ta sẽ chỉ đi lòng. Nếu không có một định nghĩa, làm sao chúng ta giám sát hay đánh giá được sự thành công? Nếu bạn không tìm ra định nghĩa, liệu bạn có biết được rằng cuốn sách này sẽ giúp ích gì cho bạn?

QUY TẮC 3. THIẾT LẬP MỤC TIÊU

Bằng việc đưa ra định nghĩa của bạn về sự giàu có, giờ đây bạn đã có một đích đến. Đã thiết lập mục. Điều này thực sự rất đơn giản. Nếu biết mình sẽ hướng tới một điểm nhất định nào đó, bạn sẽ biết: Bạn phải rời nhà khi nào, sẽ đi trong bao lâu, sẽ đi đường nào, sẽ làm gì khi đến nơi.

Làm giàu cũng tương tự như vậy. Bạn phải biết trước rằng với bản thân bạn, thế nào là giàu có, bạn dự định làm giàu ra sao, bạn dự định sẽ tốn bao nhiêu thời gian, bạn làm được gì hoặc muốn làm gì với số tiền bạn kiếm được.

BẠN PHẢI BIẾT TRƯỚC RẰNG, VỚI BẢN THÂN BẠN, THẾ NÀO LÀ GIÀU CÓ, BẠN DỰ ĐỊNH LÀM GIÀU RA SAO, BẠN SẼ TỐN BAO NHIÊU THỜI GIAN

Như vậy, sau khi đưa ra định nghĩa của mình, bạn đã nhận thấy tầm quan trọng của việc thiết lập các mục tiêu chưa? Hãy nghĩ đến những dự định kiếm tiền của bạn, khoảng thời gian dự kiến đạt được mục tiêu và sau đó, thiết lập mục tiêu của bạn.

Tôi tin rằng bạn đã từng mơ một giấc mơ hết sức bình thường – muốn trở thành một người rất giàu có hoặc rất nổi tiếng, thành đạt. Nhưng quá ít người – theo như quan sát của tôi, hoạch định được kế hoạch này. Bạn sẽ phải làm như vậy nếu bạn cũng muốn là triệu phú.

Nào, hãy đưa ra các mục tiêu. Tôi có thể chờ.

Giờ bạn sẵn sàng rồi chứ? Các mục tiêu của bạn cần phải thực tế, trung thực và khả thi. Tôi muốn nói rằng mục tiêu trở thành người giàu nhất hành tinh có thể đạt được ra, song chưa chắc là như vậy, nó không hề thực tế.

Trung thực có nghĩa là bạn phải thành thật với bản thân và đề ra những mục tiêu phù hợp với bạn, bạn có thể chấp nhận được. Lừa dối bản thân hay người khác nghĩa là mục tiêu đó chỉ thất bại.

Còn tính khả thi thì sao? Nếu bạn không hiểu gì về sự giàu có, không hứng thú học hành, không có vốn, không tài sản thế chấp thì mục tiêu trở thành nhà đầu tư bất động sản là không thực tế, không trung thực và bất khả thi.

Bạn hài lòng với những gì mình đã có chứ? Rất tốt! Nếu bạn không còn việc gì phải làm nữa, tôi đề nghị chúng ta cùng tiến lên, chúng tôi muốn bạn đứng lên và chạy càng nhanh càng tốt.

QUY TẮC 4. GIỮ BÍ MẬT

Giờ đây bạn đã dấn thân vào một hành trình mới, hướng đi mới, điều này đáng để bạn giữ làm bí mật cho riêng mình. Có một số lý do để bạn làm vậy:

• Ý kiến của những người khác thường tiêu cực và có thể làm giảm nhuệ khí của bạn.

• Nếu ai cũng làm như bạn, bạn sẽ còn rất ít cơ hội

• Không cần thiết phải chia sẻ những ý kiến tuyệt vời nhất của bạn.

• Không nên để mọi người tranh luận về công việc của bạn giữa đám đông.

• Bạn không muốn bị coi là kẻ chuyên giảng đạo và cố gắng thuyết phục mọi người tuân theo lối suy nghĩ của mình.

• Không phải ai cũng thực sự muốn biết bạn đang làm gì – nếu họ hỏi bạn dạo này như thế nào, hãy chỉ trả lời đơn giản rằng: “Tôi khoẻ”.

• Bí mật rất thú vị – nó sẽ mang lại cho bạn cảm giác ấm áp, có phần hơi bảnh chọe và sinh động.

Nếu bạn đi khắp nơi để tuyên truyền rằng bạn đang làm những gì, sẽ có những người cảm thấy ghen tỵ và rồi tìm cách gây khó dễ cho bạn. Vì vậy, hãy giữ bí mật của mình. Bạn sẽ chẳng mất gì cả và cũng không cần phải làm gì hết.

GIỜ ĐÂY BẠN ĐÃ DẤN THÂN VÀO MỘT HÀNH TRÌNH MỚI, HƯỚNG ĐI MỚI. ĐIỀU NÀY ĐÁNG ĐỂ BẠN GIỮ LÀM BÍ MẬT CỦA RIÊNG MÌNH

Hãy biến điều đó thành bí mật nhỏ của chúng ta. Tiếp tục học hỏi và thực hành các quy tắc, nhưng đừng bao giờ nói tất cả – dù bạn có nghĩ rằng khi đọc cuốn sách này, mọi người sẽ nhận được bao nhiêu lợi ích.

Hầu như ai cũng thích thú với việc xem ti vi hơn là nhọc công vất vả để thoát khỏi nghèo khó. Ai cũng ghét khi bị thuyết giáo, giảng đạo và thúc giục suy ngẫm về lối sống của họ hoặc bị người khác phê phán những gì họ đang làm. Làm giàu là một trong những điều bạn phải tiến hành thật riêng tư, bí mật và có phần lén lút. Chẳng có gì sai trái khi bạn làm vậy cả, chỉ đơn giản vì công việc sẽ đạt hiệu quả cao nhất nếu bạn làm một mình.

QUY TẮC 5. HẦU HẾT MỌI NGƯỜI QUÁ LƯỜI LÀM GIÀU

Bạn sẽ phải dậy thật sớm, làm việc vất vả suốt cả ngày và đến tận khi đi ngủ vẫn phải phấn đấu cho các mục tiêu của mình. Vâng, cũng có đôi lúc người ta thực sự hái ra tiền – trúng xổ số, trúng mánh hay trúng một giải thưởng lớn, được thừa kế…. Nhưng những điều đó sẽ chẳng bao giờ xảy ra với bạn cả. Vâng, sẽ chẳng có lợi thế nào hết. Nếu bạn đề ra mục tiêu là: Trúng xổ số và sống suốt đời trong cảnh xa hoa, bạn đừng đọc cuốn sách này thêm nữa. Hãy đặt quyển sách xuống và đi mua ngay những tấm vé số. Nhưng nếu những mục tiêu của bạn thực tế hơn dù chỉ đôi chút, hãy đọc tiếp.

Hầu hết mọi người quá lười làm giàu. Có thể họ sẽ nói rằng mình muốn giàu có, nhưng lại không chịu làm gì cả. Họ không hề được chuẩn bị để sẵn sàng hy sinh, học tập, nghiên cứu, làm việc cật lực, nỗ lực hết sức và coi đó là điểm nhấn đã được xác định rõ và tập trung của cuộc đời họ.

Phần lớn trong số họ – tất nhiên không phải là bạn – nghĩ rằng, nếu như cứ nỗ lực kiếm tiền, nhất định những điều tội lỗi sẽ làm tha hoá con người bạn. Nhưng việc bạn chăm chỉ kiếm tiền thì có gì là không tốt? Tất cả phụ thuộc vào động cơ và những gì bạn sẽ làm khi đã có tiền, tôi đoán vậy.

HẦU HẾT MỌI NGƯỜI SẼ NÓI RẰNG MÌNH CŨNG MUỐN GIÀU CÓ, NHƯNG LẠI CHẲNG CHỊU LÀM GÌ

Tôi tin rằng nếu bạn nhìn vào những con người đã trở thành hình mẫu tiêu biểu của sự giàu có bạn sẽ nhận ra một điểm chung duy nhất giữa họ – họ đều phải làm việc cật lực. Dù họ làm bất kỳ công việc gì, họ đều chung một khả năng – đó là những gì họ làm được trong một ngày còn nhiều hơn chúng ta làm trong cả tháng.

Đó chính là điều tuyệt vời của sự giàu có. Những người mong muốn được giàu sang là người dậy sớm, làm việc chăm chỉ và bỏ nhiều thời gian.

Trong nhóm của tôi không tồn tại những kẻ lười biếng, bợ đỡ và ăn bám để làm cảnh. Tôi chỉ cần những ai chăm chỉ lao động, tận tâm, tập trung, tham vọng, có định hướng. Và tất nhiên là phải có khiếu hài hước nữa.

QUY TẮC 6. HIỂU RÕ CÁC QUAN NIỆM VỀ TIỀN BẠC CỦA BẠN VÀ XUẤT XỨ CỦA CHÚNG

Tất cả chúng ta đều lớn lên với những câu hỏi về tiền bạc. Chúng ta nhận được rất nhiều tiền từ cha mẹ mình và từ cách Người nuôi dưỡng chúng ta. Hầu như tất cả chúng ta đều có chung những quan niệm đã trở nên thâm căn cố đế như:

• Tiền là nguồn gốc của mọi tội lỗi.

• Đồng tiền rất bẩn thỉu.

• Chỉ những kẻ tham lam và dối trá mới làm ra tiền.

• Đồng tiền làm tha hoá con người.

• Không được phép khoe khoang chuyện tiền bạc – không bao giờ được phép nói bạn kiếm được bao nhiêu, xứng đáng bao nhiêu tiền và đã mua món đồ nào đó hết bao nhiêu (trừ khi đó là một món hời).

• Bạn không thể nào vừa có tiền vừa có “tâm hồn trong sáng” .

• Nếu có tiền, bạn sẽ mất sạch bạn bè.

• Phải làm việc vất vả lắm mới giàu được .

• Tiền bạc và hạnh phúc không đi liền với nhau.

• Càng có nhiều tiền, bạn càng muốn nhiều hơn nữa.

• Đôi khi thà nghèo còn hơn.

• Tôi chẳng thích làm giàu.

• Tôi không phải loại người làm giàu được.

Hãy đọc lướt qua thật nhanh. Kiểm tra xem bạn tin vào điều nào. Kiểm tra xem điều nào đánh trúng tâm lý của bạn.

Sau đó, hãy loại bỏ bất cứ câu nào mà bạn khẳng định là vô nghĩa. Vứt bỏ những câu sai và tống ngay khỏi đầu những câu nào đứng chắn ngang đường, giữ bạn tụt lại sau, ngăn cản bạn kiếm tiền.

LOẠI BỎ BẤT CỨ QUAN NIỆM NÀO MÀ BẠN KHẲNG ĐỊNH LÀ VÔ NGHĨA

Bây giờ bạn hãy viết ra những quan điểm mới, chẳng hạn như:

• Tiền bạc là điều tốt đẹp.

• Ham muốn tiền bạc là điều đương nhiên.

• Tôi sẽ là người giàu có.

• Tôi đã sẵn sàng làm giàu.

Những người giàu sang chẳng bao giờ ảo tưởng rắc rối về tiền bạc như những kẻ nghèo khó chúng ta. Nếu chúng ta cũng thanh lọc ảo tưởng của mình, chúng ta sẽ nhiều cơ hội tuyệt vời hơn để được giàu có.

QUY TẮC 7. HIỂU ĐƯỢC RẰNG SỰ GIÀU CÓ CHÍNH LÀ KẾT QUẢ CHỨ KHÔNG PHẢI MỘT PHẦN THƯỞNG

Nếu bạn luôn chăm chỉ lao động kiếm tiền, bạn đang có cơ hội tuyệt vời để trở nên giàu có. Bạn phải hiểu rằng tiền bạc chính là một phương thức thanh toán cho sự thông minh và chăm chỉ. Bạn làm việc càng chăm chỉ, càng thông minh, bạn sẽ càng kiếm được nhiều hơn. Bạn sẽ nhận được tiền mà không bị ai đánh giá liệu rằng bạn có xứng đáng hay không, hay bạn có phải là một người tốt không. Tiền chính là kết quả trực tiếp.

Chúng ta vẫn thường nhìn vào một người giàu có nào đó và rồi đánh giá về việc người này có đáng được như vậy hay không. Tôi đã từng đọc sách về Calvin Ayres – kẻ chuyên đánh cá ngựa đua chuyên nghiệp trên Internet – một người vô cùng giàu có dù chỉ điều hành việc đánh bạc trực tuyến. Anh ta có khoảng 16 triệu khách hàng trên khắp nước Mỹ. Bộ Tư pháp muốn chấm dứt việc này. Nhưng Ayres không phải là một công dân Mỹ, cũng không cư trú ở đó.

BẠN NHẬN ĐƯỢC TIỀN MÀ KHÔNG PHẢI QUA SỰ ĐÁNH GIÁ CỦA AI NÀO VỀ VIỆC LIỆU BẠN CÓ XỨNG ĐÁNG HAY KHÔNG

Ayres trở nên giàu có kể từ khi phát hiện ra một kẽ hở luật pháp. Chúng ta có đánh giá anh ta không? Tôi thì không. Tôi xem xét kỹ trường hợp này bởi tôi mong sẽ học hỏi được điều gì đó. Cờ bạc là điều duy nhất sai trái ở đây. Nhưng tôi ý thức được rằng thứ mà anh ta nhận được từ sự lao động cần mẫn chính là rất nhiều tiền.

Hôm trước tôi có xem chương trình ti vi nói về một anh chàng chuyên rửa và đánh bóng xe hơi cho những người giàu có và nổi tiếng. Anh ta thu 5000 bảng cho một lần rửa xe. Vậy thì số tiền anh ta nhận được là phần thưởng hay kết quả? Tôi không nghĩ rằng anh ta coi đó là phần thưởng. Đó là cái giá anh ta đưa ra và các khách hàng chấp nhận trả bởi anh là người rửa xe cừ nhất thế giới. Kết quả anh nhận được từ ý tưởng kinh doanh, kỹ năng và nỗ lực của mình là rất xứng đáng

QUY TẮC 8. COI SỰ GIÀU SANG LÀ BẠN CHỨ KHÔNG PHẢI KẺ THÙ

Để viết cuốn sách này, tôi đã phải tìm hiểu thái độ của bản thân đối với tiền bạc.

Ai cũng phải sử dụng tiền bạc. Tất cả chúng ta đều có tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng, các khoản vay và tiền thế chấp. Hàng ngày chúng ta phải chi tiêu cho đủ thứ chuyện trên đời. Tất cả chúng ta đều cần và muốn có nhiều hơn. Vậy vấn đề là gì?

Giống như bạn, tôi cũng phải cầm tiền, tiêu tiền và tiết kiệm nữa. Và tôi muốn làm những việc đó hiệu quả hơn, mang lại nhiều niềm vui hơn.

Trước khi gửi cuốn sách này đến tay bạn, tôi đã phải trải qua cuộc thẩm tra khắt khe về quan niệm của cá nhân tôi. Và tôi đã đi đến việc chấp nhận rằng không có chuyện tiền bạc là xấu xa hay tốt đẹp, là bạn hay thù. Cuộc sống sẽ tan rã nếu thiếu nó. Tiền cũng giống như một loại dầu làm cỗ máy cuộc sống của chúng ta vận hành trơn tru hơn. Chính những gì chúng ta làm với nó – mới là tốt đẹp hay xấu xa, đúng hay sai, bạn hay thù.

Hãy nhắc lại những gì tôi nói: “Tiền rất tốt đẹp. Tiền rất vĩ đại. Tiền rất quan trọng. Tiền bạc rất tuyệt vời. Tiền là bạn hữu chứ không phải kẻ thù của tôi”. Nhưng nhớ là chỉ nên nói thầm thôi, nếu không gia đình hoặc bạn bè của bạn sẽ nghĩ rằng bạn đã phát cuồng. Khi làm việc, nhớ là không được chống lại tiền hay cảm thấy bối rối khi đã đạt được.

TIỀN CŨNG GIỐNG NHƯ MỘT LOẠI DẦU LÀM CỖ MÁY CUỘC SỐNG CỦA CHÚNG TA VẬN HÀNH TRƠN TRU HƠN

Cuối cùng, có tiền hay làm việc giàu không đồng nghĩa với việc là bạn phải thay đổi chính kiến của mình. Việc bạn giàu có sẽ chẳng làm giảm đi những giá trị tinh thần của bạn, sự hài hoà số phận của bạn hay làm ảnh hưởng đến kiếp sau của bạn. Tôi hứa là như vậy. Tiền bạc vốn đã là bạn bè chứ không phải kẻ thù của chúng ta. Nhưng những gì bạn làm với nó thì có thể không phải như vậy.

QUY TẮC 9. QUYẾT ĐỊNH XEM BẠN SẼ DÙNG TIỀN ĐỂ LÀM GÌ

Đề ra quá trình thực hiện mục tiêu là một phần trong định nghĩa của bạn. Không hề có câu trả lời nào bị coi là đúng hay sai. Tất cả chúng ta đều tiêu tiền vào những thứ khiến chúng ta hài lòng và hạnh phúc. Mỗi người đều chọn cho mình thú vui riêng và đánh giá người khác không phải là việc của tôi.

TẤT CẢ CHÚNG TA ĐỀU TIÊU TIỀN CHO NHỮNG THỨ KHIẾN TA THẤY HÀI LÒNG VÀ HẠNH PHÚC

Vậy bạn muốn dùng tiền làm gì? Tại sao bạn muốn trở nên giàu có? Câu trả lời của bạn sẽ giúp bạn nhận ra rất nhiều tưởng tượng về tiền bạc mà bạn thường che giấu và quan điểm thực sự của bạn về nó.

Đôi khi điều này cũng thật đơn giản: chúng ta có giấc mơ và cần tiền để hoàn thành giấc mơ đó. Mơ ước là điều đến trước tiên. Vậy bạn ước mơ gì?

Tôi đã hỏi nhiều người rằng tại sao họ lại muốn trở nên giàu có hơn. Đối với họ, giàu có hơn có thể là để giữ con cái ở lại lâu hơn, tránh khỏi cô đơn, để du lịch nhiều hơn, để cuộc sống tiện nghi hơn….

Khi bạn nghĩ về điều khiến bạn mong muốn trở nên giàu có hơn, hãy đồng thời nghĩ đến những cách khác để đáp ứng nhu cầu của mình.

Đồng thời bạn hãy quan tâm đến những thứ mà bạn không cần tiền để trang trải. Tôi rất yêu thích những món đồ chơi của mình – xe hơi và các du thuyền – nhưng cũng nhận ra rằng khoản đầu tư vào chúng không hề tăng lên dù thu nhập của tôi khá hơn. Tôi vẫn thích những chiếc xe hơi thể thao giá rẻ và những con thuyền cũ cần phải được bảo dưỡng thường xuyên. Liệu bạn có thực sự cần nhiều như bạn nghĩ không? Nếu vậy, bạn phải chắc chắn và rõ ràng về điều đó.

Vậy bạn muốn kiếm tiền để làm gì? Bạn của tôi, hãy lập ra một chương trình và giữ lại cho mình. Và bất cứ thứ gì bạn viết ra hãy giữ thật an toàn, thật bí mật. Đây là bài tập rất hữu ích để ngày nào đó xem lại, bạn có thể thấy ước mơ và những gì bạn đạt được có trùng khớp vào nhau không.

QUY TẮC 10. HIỂU RẰNG TIỀN ĐẺ RA TIỀN

Đây là sự thật vĩ đại nhất – tiền đẻ ra tiền. Tựa như thể chúng nối tiếp nhau vậy. Tiền sinh ra lặng lẽ và nhanh chóng giống như lũ thỏ và thích tụ hội thành một nhóm đông hơn. Tiền tạo ra tiền. Người giàu sẽ còn giàu hơn nữa; người nghèo ngày một nghèo đi. Vâng, thật là buồn. Nhưng đó chính là sự thật. Bây giờ chúng ta nên lao động chăm chỉ và làm một việc gì đó thay vì chỉ ngồi than thở và tự gây khó khăn cho mình.

TIỀN ĐẺ RA TIỀN. NGƯỜI GIÀU NGÀY MỘT GIÀU HƠN.

Nếu bạn muốn làm gì đó, tôi sẽ thấy rất ý nghĩa nếu bạn kiếm được khoản kha khá và dùng khoản này để giúp đỡ những người không được may mắn như bạn. Hoặc bạn sẽ làm bất cứ việc gì mà bạn chọn.

Một khi có tiền trong tay, bạn sẽ phải ngạc nhiên rằng tại sao nó lại tăng nhanh đến vậy. Tôi khuyên bạn nên hiểu và học khái niệm “lãi kép” càng nhanh càng tốt. Và tôi không định nói gì thêm nữa ngoài việc cố gắng hiểu được khái niệm này và sử dụng nó làm nền móng cho toà nhà của sự giàu sang của bạn là một điều vô cùng quan trọng. Có hai lý do để tôi không nói với bạn tất cả. Thứ nhất, cuốn sách này không thuộc dạng đó, và thứ hai, tôi sẽ không làm mọi việc hộ bạn đâu. Như vậy thì quá dễ dàng và bạn sẽ chẳng học được gì hết.

Nếu bạn luôn tiêu hết sạch số tiền kiếm được, quy tắc này không giúp được gì cho bạn; nó sẽ không bao giờ bắt tiền của bạn làm việc cho bạn được. Tiền của bạn sẽ sinh sôi. Sau đó bạn có thể đầu tư một ít và tiêu mất một ít – nhưng bạn không được phép tiêu hết sạch số tiền đó. Hãy xem, điều này chẳng phải là môn khoa học về tên lửa, vậy mà thật ngạc nhiên rằng không mấy người hiểu được. Nhưng bây giờ thì bạn đã hiểu. Tôi đã gửi đến bạn những mánh tốt nhất của mình:

• Dành riêng ra một khoản tiền để nó sinh sôi.

• Dành một ít cho việc chi tiêu.

• Tái đầu tư phần lớn để tạo ra khoản vốn lớn hơn.

• Giữ lại cho mình.

QUY TẮC 11. NẾU BẠN COI TIỀN LÀ GIẢI PHÁP, BẠN SẼ THẤY NÓ CHỈ GÂY NÊN RẮC RỐI

Có tiền sẽ không làm cho mọi mối quan hệ của bạn suôn sẻ hơn – không phải bằng cách trả hết tiền. Nó không thể bảo vệ bạn khỏi bệnh tật – bạn có thể mua những loại thuốc tốt hơn khi bị bệnh nhưng tiền vẫn không thể bảo vệ bạn. Bạn có thể dùng những bữa ăn ngon hơn nhưng những người giàu có trên thế giới lại không được khoẻ mạnh dù rằng đủ điều kiện để được ăn những thứ ngon nhất. Như vậy tiền chưa chắc đã đi liền với sức khoẻ.

BẠN CÓ THỂ MUA NHỮNG LOẠI THUỐC TỐT HƠN KHI BỊ BỆNH NHƯNG TIỀN VẪN KHÔNG THỂ BẢO VỆ BẠN

Bạn càng coi tiền là giải pháp thì khả năng bạn không hiểu được giá trị của nó càng lớn. Tiền không thể làm được mọi thứ.

Tôi biết, tôi biết. Có lẽ bạn đang nghĩ rằng: “Nếu mà tôi có khoản tiền X, tôi đã giải quyết được chuyện này rồi”. Tôi tin là bạn nhận ra được rằng tiền bạc sẽ kéo theo nhiều vấn đề hơn. Tiền chẳng thể khiến bạn hạnh phúc hơn, thon thả và xinh đẹp hơn hoặc được những người tao nhã ngưỡng mộ hơn. Tiền cũng chẳng thể mang lại cho tâm hồn bạn sự bình yên lâu dài và ý nghĩa. Có rất rất nhiều người giàu có nhưng to béo, bất hạnh và chẳng có lấy một người bạn cho đúng nghĩa. Theo tôi, chúng ta cần phải tìm cách giải quyết vấn đề của mình trước và sau đó sẽ tìm cách kiếm tiền để thực hiện giải pháp đó. Tiền bạc không phải, và cũng sẽ không bao giờ là giải pháp. Nó chỉ là loại dầu bôi trơn cho bánh xe mà thôi. Nó không phải là động cơ.

QUY TẮC 12. BẠN CÓ THỂ KIẾM RẤT NHIỀU TIỀN, HÀI LÒNG VỚI CÔNG VIỆC, VÀ VẪN CÓ NHỮNG GIẤC NGỦ NGON

Rất nhiều người quan niệm rằng:

• Kiếm tiền luôn đi kèm với việc trở thành một kẻ tàn nhẫn, vô đạo đức và tham lam.

• Để có một tài khoản lớn, bạn sẽ phải bán tâm hồn, người thân và các nguyên tắc của bản thân.

• Giàu có đồng nghĩa với việc bạn sẽ chấm dứt các căn bệnh tim mạch, chứng mất ngủ và các bệnh liên quan đến stress khác

• Việc kiếm tiền sẽ khiến bạn trở thành một kẻ đê tiện dám hy sinh gia đình, đạo đức, hạnh phúc và tất cả mọi thứ để đặt lên bàn thờ của thần tài.

Thật ra mọi chuyện có thể như vậy, nhưng không nhất thiết phải thế. Đúng hơn thì không nên như vậy. Nhưng nếu nó diễn ra thì có nghĩa là bạn đã sai rồi. Bạn thấy đấy, tiền bạc hào phóng với tất cả mọi người (như chúng ta đã thấy ở Quy tắc 1) – vì thế bạn không cần phải quá vất vả hoặc thay đổi nhiều đến vậy. Có rất nhiều người bản chất tốt đẹp, bình dị lại kiếm được tiền – rất nhiều tiền.

Hãy nhớ, nếu bạn bắt đầu bị mất ngủ hoặc mất đi hứng thú với những gì đang làm, bạn cần phải nghiêm túc tự vấn bản thân. Hãy đọc lại phần đầu của cuốn sách này và nhớ lại xem tại sao làm giàu là mối quan tâm chính với bạn.

NẾU BẠN BẮT ĐẦU BỊ MẤT NGỦ HOẶC MẤT ĐI HỨNG THÚ VỚI NHỮNG GÌ ĐANG LÀM, BẠN CẦN PHẢI TỰ VẤN BẢN THÂN

Vâng, chắc chắn tôi muốn có một nụ cười hạnh phúc thậm chí dù phải mất đi ít nhiều vật chất. Tôi muốn được ngủ ngon suốt đêm, yêu thích công việc của mình và kiếm được tiền. Nhưng tôi sẽ không thoả hiệp với những nguyên tắc của mình, dành quá ít thời gian cho gia đình và bọn trẻ, từ chối việc đôi lúc ngồi tắm nắng hay nghỉ ngơi trọn vẹn một ngày. Tôi biết và đã chứng kiến rất nhiều người giàu, kiếm tiền và có một cuộc sống, đạo đức và giàu có, nhưng vẫn giữ nguyên được bản chất tốt đẹp. Điều đó là có thể. Rất ít khi bất khả thi. Tất cả xuất phát từ những bí ẩn về tiền bạc của chúng ta.

QUY TẮC 13. ĐỪNG KIẾM TIỀN BẰNG CÁCH TRỞ THÀNH KẺ XẤU XA

Tôi rất thích câu tuyên bố sứ mệnh của Google – đừng làm điều xấu. Nếu bạn phải nói dối, lừa đảo, trộm cắp, mất ngủ, lẩn trốn, lách luật theo bất cứ hình thức nào, hay nói chung là đối xử tồi tệ với người khác để kiếm tiền thì đừng làm vậy nữa bởi không đáng phải làm thế.

Nếu như kiếm tiền hoặc trở nên giàu có sẽ chấm dứt những tháng ngày vui vẻ, mất đi hạnh phúc thì chẳng việc gì phải làm hết.

NẾU BẠN KHÔNG CÓ HỨNG THÚ VỚI NHỮNG THÁCH THỨC TỪ VIỆC KIẾM TIỀN HỢP PHÁP, TỐT NHẤT BẠN HÃY BỎ ĐI VÀ LÀM VIỆC KHÁC

Sống một cuộc sống mà bạn có thể kiếm tiền đàng hoàng sẽ cho bạn những giấc ngủ ngon. Bạn được nhìn những đứa con của mình – và nhìn chính bạn – với sự tự hào. Không tiền bạc nào mua được cảm giác đó.

Nếu bạn phải trở nên xấu xa thì nghĩa là bạn đã thất bại; đã đánh mất bản chất, bạn đã phá huỷ vũ khí của mình, bạn không thể nghĩ đến những điều đúng đắn. Và có nghĩa bạn là một kẻ lười biếng, cô độc, thiếu sáng tạo và nhàm chán.

Tất nhiên là họ rất giàu. Nhưng khi nhìn vào trong mắt những kẻ nổi tiếng giàu có nhưng xấu xa, tồi tệ, bạn sẽ thấy gì? Bạn có muốn mình cũng mang dáng vẻ của kẻ đã mất ngủ cả đêm vì lo lắng? Bạn có muốn mình luôn phải giật mình thon thót mỗi khi nghe tiếng chuông cửa? Hay bạn muốn được thư giãn và biết rằng những gì mình làm là hợp pháp, trung thực, công bằng hơn? Đó là điều không cần phải nghĩ, đúng không nào?

Miễn là bạn kiếm tiền mà không cần phải làm hại ai, trở nên thô lỗ hay bất công, phá luật hay thay đổi quy tắc thì bạn đã làm đúng. Tất cả những gì bạn cần thực hiện là kiểm tra thật nhanh và luôn sáng suốt trước những gì bạn và tiền của bạn đang làm.

QUY TẮC 14. HIỂU RÕ MỐI QUAN HỆ GIỮA TIỀN BẠC VÀ HẠNH PHÚC

Trong cuộc sống có rất nhiều việc diễn ra khiến bạn đau khổ – mất người thân, bị đuổi việc,… Và còn rất nhiều việc liên quan đến tiền bạc nữa.

Hãy nhớ rằng:

• Có quá ít tiền sẽ khiến bạn buồn rầu.

• Có quá nhiều tiền cũng khiến bạn đau khổ.

• Có quá nhiều khiến bạn khốn khổ.

• Không có đủ có thể khiến bạn khốn đốn hơn.

Tôi cho rằng từ ngày đầu tiên chúng ta đã hiểu rõ ràng rằng tiền bạc và hạnh phúc không nhất thiết là một. Tiền không mua được hạnh phúc. Đây là sai lầm thông thường mọi người hay mắc phải. Bạn có thể nghèo nhưng vẫn hạnh phúc. Bạn có thể giàu có và hạnh phúc. Và cũng có khi dù giàu hay nghèo bạn vẫn bất hạnh.

Nếu bạn trông đợi sự giàu có mang lại hạnh phúc cho bạn, bạn sẽ thất vọng. Nếu bạn trông chờ tiền bạc mang lại cho bạn sức mạnh, tuổi trẻ, sự quyến rũ, trở nên quan trọng hơn…, bạn sẽ thất vọng. Rất tiếc, tiền bạc lại không làm được những điều này. Nhưng mọi người luôn nghĩ rằng nó có thể. Sự thật là bạn có thể có tiền và tất cả những điều trên. Có điều không phải tiền làm ra chúng. Tiền bạc chỉ là thuốc an thần, không phải phương thuốc chữa trị.

Bạn có thể thấy những ông trùm thất thế và tự sát bởi lẽ họ cảm thấy rằng mình đã hết thời khi đã nhẵn túi.

TIỀN BẠC CHỈ LÀ LIỀU THUỐAN THẦN, KHÔNG PHẢI PHƯƠNG THUỐC CHỮA TRỊ

Nhưng chúng ta sẽ không bao giờ mắc phải những sai lầm tương tự bởi chúng ta sẽ hiểu quy tắc này và hiểu rõ mối quan hệ giữa tiền bạc và hạnh phúc. Chính xác thì quy tắc này là gì? Câu trả lời sẽ là: đừng trông đợi quá nhiều vào tiền bạc và đừng mua một món đồ nào đó chỉ với hy vọng rằng nó sẽ làm bạn hạnh phúc – nó không làm được đâu. Vì thế khi bạn mua được một sản phẩm sẽ cảm thấy rất tuyệt – tôi không dám phủ nhận rằng có rất nhiều người thực sự cảm thấy vui thích khi mua sắm – thì cảm giác đó không phải là từ món đồ bạn mua. Cảm giác đó đến từ chính bản thân bạn. Tất cả nói lên rằng, tiền chỉ có thể giúp bạn tránh mua phải những điều bất hạnh. Nó không thể làm gì nhiều hơn.

QUY TẮC 15. HIỂU RÕ SỰ KHÁC BIỆT GIỮA GIÁ CẢ VÀ GIÁ TRỊ

Có lần tôi đã yêu cầu ông bố vợ tuyệt vời giải thích một vấn đề liên quan đến rượu. Bạn biết đấy, liệu chai rượu có giá 100 bảng trong khách sạn hạng sang có thực sự ngon gấp 20 lần chai rượu bạn mua ở ngoài cửa hàng?

Câu trả lời của bố vợ tôi rất thú vị. Ông nói rằng, chúng ta không chỉ trả tiền cho chai rượu. Chúng ta phải trả tiền cho không khí, dịch vụ, địa điểm, kỹ năng của người phục vụ quầy rượu, những mối quan hệ tốt đẹp, khăn trải bàn đẹp, sự riêng tư và tự do, phong cách và tầng lớp, truyền thống, đồ ăn và độ tin cậy, đặc điểm và quang cảnh xung quanh, những khách hàng khác và những cuộc trò chuyện tuyệt vời.

Chai rượu hầu như không liên quan gì và đó chính là vấn đề. Chúng ta nghĩ rằng mình nắm chắc giá của món đồ nào đó. Nhưng giá trị của nó thì còn vượt xa hơn thế.

Hãy nhớ rằng một thứ chỉ thực sự có giá trị khi ai đó sẵn sàng mua nó. Một quyển catalog viết rằng giá trị của bức tranh là 500 bảng nhưng điều này chỉ đúng khi ai đó chịu bỏ ra số tiền này. Đây là bài học quan trọng bạn cần nắm vững. Giá cả của một thứ có khi thấp hơn giá trị thật sự của nó nhiều lần, với bạn hoặc với bất cứ ai khác. Hoặc có thể lại cao hơn.

CHÚNG TA NGHĨ RẰNG MÌNH NẮM CHẮC GIÁ CỦA MỘT MÓN ĐỒ NÀO ĐÓ. NHƯNG GIÁ TRỊ CỦA NÓ CÓ THỂ VƯỢT XA HƠN THẾ NHIỀU

Nếu bạn sắp trở thành người giàu có – và tôi thật lòng hy vọng như vậy, nếu bạn sử dụng các quy tắc trong cuốn sách này và làm theo đó thì việc hiểu được sự khác biệt giữa giá cả và giá trị là rất quan trọng.

QUY TẮC 16. HIỂU CÁCH SUY NGHĨ CỦA NGƯỜI GIÀU

Một bài kiểm tra đơn giản để xác định xem người sẽ trở nên giàu có – hoặc họ hiện rất giàu hay không. Bạn chỉ cần quan sát người đọc tờ báo yêu thích của họ: Chú ý xem họ chọn tờ báo nào, chọn mục nào để đọc, bỏ qua mục nào, thứ tự họ đọc mục đã chọn.

Đây cũng là bài kiểm tra dành cho bạn nữa. Hãy nhìn vào danh sách trên và nhẩm trong đầu những việc bạn làm. Những người giàu có – những người đã rất nỗ lực để trở nên giàu có chứ không phải những người trúng sổ xố hoặc được hưởng thừa kế hoặc nhờ vào việc kết hôn với con cái tỷ phú, thường: Chọn những tờ báo nghiêm túc, chọn những mục nghiêm túc hơn, bỏ qua những mục vô bổ, đọc những mục liên quan đến kinh doanh/tài chính trước.

Nếu bạn thực sự muốn giàu, bạn sẽ phải học cách suy nghĩ của người giàu. Bạn phải học các biệt ngữ và ngôn ngữ của họ, họ ăn và sống ở đâu, họ làm việc và thư giãn như thế nào, họ đầu tư và tiết kiệm ra sao. Nói ngắn gọn, bạn phải học về tiền bạc nếu bạn muốn tài sản của mình tăng lên, cố gắng nói chuyện với những triệu phú, đưa ra câu hỏi, xây dựng niềm đam mê hiểu biết và học hỏi, đọc thêm về những nhân vật giàu có – các bài phỏng vấn và tự truyện của họ có thể mang lại cho bạn nhiều hiểu biết sâu sắc.

Những cuốn sách dạy về tài chính và các lĩnh vực kinh doanh khác cũng mang lại nhiều lợi ích cho bạn. Hãy cố theo kịp những bước phát triển mới nhất trên thị trường tiền tệ.

Nhưng liệu những việc đó có quá nặng nề cho bạn không? Nếu cũng giống như tôi, bạn yêu thích những mục lượm lặt thì bạn sẽ chẳng bao giờ đạt đến đỉnh cao của sự giàu có. Tôi tin rằng chúng ta cần phải thực sự đam mê tiền bạc nếu chúng ta muốn có thật nhiều. Chúng ta cần phải sống, thở và đi ngủ vẫn nghĩ đến tiền. Và cần phải học hành chăm chỉ trong trường Đại học Giàu sang nếu muốn tốt nghiệp.

BẠN PHẢI ĐƯA RA LỰA CHỌN – TIỀN BẠC HAY SỰ PHÙ PHIẾM

QUY TẮC 17. ĐỪNG GHEN TỴ VỚI NHỮNG GÌ NGƯỜI KHÁC CÓ

Tất cả chúng ta đều đã đề ra mục tiêu của mình. Chúng ta đều biết được mình phải chuẩn bị những gì để bước vào hành trình làm giàu. Chúng ta đều đã đưa ra các giới hạn, hiểu rõ mình sẽ được làm gì hoặc không được làm gì. Vậy còn sự ghen tỵ trong mỗi con người thì sao? Bạn sẽ không ghen tỵ nếu biết được những gì họ đã và đang trải qua, nếu biết họ đã phải chuẩn bị nhiều như thế nào, đã phải chấp nhận hy sinh những gì.

Tất nhiên, bạn vẫn hay nhìn ba đối tượng làm giàu dễ dàng với đôi mắt đầy ghen tỵ: nhờ sổ xố, được hưởng thừa kế hoặc nhờ kết hôn (và cả ly hôn) – tất cả chúng ta đều như vậy. Nhưng số tiền kiếm được là chuyện của những người đã làm ra nó. Họ đã làm việc. Họ có ý tưởng hoặc tinh thần của một doanh nhân. Họ dậy sớm hơn chúng ta. Họ nỗ lực hết mình và đầy nhiệt huyết với những gì họ muốn đạt được. Ghen tỵ với họ là vô ích; học hỏi từ họ mới là vô giá.

Bài học rút ra từ những người như vậy là món quà ý nghĩa nhất họ tặng chúng ta. Tốt nhất bạn nên có người cố vấn dày dặn kinh nghiệm trong vấn đề tiền bạc. Người mà bạn học hỏi phải là người kiếm được nhiều tiền nhưng hợp pháp, vui vẻ và đàng hoàng, người sẽ mang lại cho bạn những mánh khoé có lợi, che chở bạn dưới đôi cánh của mình, đưa bạn đi đúng đường. Và cả từ chối cho bạn vay tiền nữa. Đó không phải là điều bạn đòi hỏi.

GHEN TỴ VỚI HỌ LÀ VÔ ÍCH; HỌC HỎI TỪ HỌ MỚI LÀ VÔ GIÁ

Tôi cũng có nhà cố vấn tiền bạc và luôn nuốt từng lời của ông ấy nếu nó mang tiền đến cho tôi vì ông sống bằng lãi của lãi từ số vốn của mình – và đó chính là điểm tôi hướng đến.

Hãy biến những người khác trở thành nguồn cảm hứng của bạn. Bên cạnh đó, ghen tỵ không phải là tính cách của một Người Tuân Thủ Luật Chơi.

QUY TẮC 18. QUẢN LÝ BẢN THÂN BẠN KHÓ HƠN QUẢN LÝ TIỀN

Bạn hiểu rõ mình được bao nhiêu phần? Chúng ta cứ nghĩ là hiểu mình cho đến lúc phải bỏ thuốc lá, giảm cân, tập thể dục và làm giàu. Và lúc đó, chúng ta sẽ nhận ra rằng mình lười biếng hơn thế, ít nhiệt tình hơn, thiếu quyết đoán hơn, nỗ lực ít hơn, dễ thoả hiệp hơn…

Nếu tôi muốn giang cánh bảo vệ cho bạn và giúp bạn trở nên giàu có, điều đầu tiên tôi cần biết là: “Bạn đã có các yếu tố làm giàu chưa? Bạn có đủ quyết tâm không? Bạn sẽ làm việc chăm chỉ chứ? Bạn sẽ kiên trì bám trụ chứ? Bạn có đủ nghị lực chứ? Vậy còn sức chịu đựng, sự gan góc, tập trung không ngừng nghỉ?”. Bạn thấy đấy, nếu bạn không có những điều đó thì bạn rất ít cơ hội để thành công. Không phải tôi định làm bạn nhụt chí. Tôi chỉ đang cố gắng để bạn thấy rằng kiếm tiền là một kỹ năng mà bạn có thể học được – miễn là bạn sẵn sàng và muốn học cũng như áp dụng đúng cách.

Khi còn là một sinh viên nghèo, tôi đã từng bán cuốn sách rất giá trị để có tiền ăn. Lúc đó tôi đã phải đưa ra lựa chọn trực tiếp giữa việc sở hữu thứ sẽ tăng giá trị trong tương lai và giúp tôi giàu có, với việc có ngay bữa ăn ngon lành trong chốc lát. Bạn hiểu ý tôi chứ? Tôi, về bản chất, đã chọn – tại thời điểm đó – cái nghèo hơn là sự giàu có. Gần đây tôi thấy cuốn sách tương tự như thế trong hiệu sách và hãy tin tôi đi, tôi đã phải trả rất nhiều tiền ngày hôm đó.

ĐIỀU ĐẦU TIÊN TÔI CẦN BIẾT LÀ: BẠN ĐÃ CÓ NHỮNG YẾU TỐ CẦN THIẾT ĐỂ LÀM GIÀU HAY CHƯA?

Và điều tôi muốn nhấn mạnh là những cự phú – khi bắt đầu công việc – luôn nỗ lực phi thường và sẵn sàng hy sinh rất nhiều. Họ quản lý chính mình và luôn bỏ qua những món lợi tức thì để thu được nhiều khoản lời lớn về lâu dài. Tự kiểm soát và tạm hoãn việc chiều chuộng bản thân là nghệ thuật hữu ích với chúng ta.

Những Quy Tắc Để Giàu Có

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here