Trong chúng ta ai cũng mơ ước có một cơ thể khoẻ mạnh, tràn đầy năng lượng. Ai cũng mong muốn có một cuộc sống hạnh phúc thành đạt. Theo tổ chức Y tế thế giới: “Sức khoẻ là trạng thái thoải mái hoàn toàn về thể chất, tinh thần và xã hội chứ không phải là một tình trạng không có bệnh hay tàn tật.” Tuy nhiên trong cuộc sống, chúng ta có thể mắc một căn bệnh nào đó hoặc gặp rắc rối trong công việc, trong các mối quan hệ xã hội… điều đó khiến bạn căng thẳng và mệt mỏi. Vậy làm thế nào để có một sức khoẻ tốt?

Những chỉ dẫn trong cuốn Những quy tắc để sống khoẻ sẽ giúp bạn mở rộng tầm nhìn về sức khoẻ toàn diện, hiểu biết hơn về các yếu tố nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và người thân, từ đó bạn có thể phòng tránh các yếu tố có hại cho sức khỏe của bạn và nâng cao sức khỏe cho chính bản thân và gia đình bạn.

Sức khỏe cũng giống như một cơ hội. Những quy tắc được đề cập trong cuốn sách này sẽ giúp bạn không để tuột mất các cơ hội đó, nếu như bạn biết áp dụng chúng trong cuộc sống hàng ngày. Một chút kiến thức về ăn uống, tập luyện, chút kiến thức về loại bỏ stress, đạt được sự thăng bằng trong cuộc sống tinh thần, chút kiến thức về giao tiếp với mọi người sẽ trở thành cẩm nang bỗ trợ cho sức khỏe của mỗi người.

Có thể có những quy tắc bạn đã biết nhưng quên không thực hành nó, cũng có thể có những quy tắc bạn chưa từng biết đến, nhưng tất cả những quy tắc đó đều giúp bạn có một sức khỏe tốt.

Trích đoạn sách hay

QUY TẮC 20: ĐỪNG QUÁ MÊ MUỘI TRƯỚC NHỮNG MÓN ĐỒ TẬP ĐẮT TIỀN

Chúng ta luôn cho rằng đồ đắt tiền là đồ tốt, điều đó không hoàn toàn đúng. Ví như, trong khía cạnh liên quan tới sức khỏe dù là thuốc uống, thuốc bổ hay máy móc luyện tập đắt tiền nhưng không phù hợp đều không mang lại hiệu quả.

Tùy nhu cầu mà có đa dạng các loại như máy tập bụng, máy massage, chạy bộ, đai rung massage bụng, máy tập đa năng bao gồm nhiều động tác của các môn thể thao khác nhau như: tập đi bộ, đạp xe, leo núi, chạy bộ… Tâm lý cho rằng đắt đồng nghĩa với tốt sẽ khiến bạn không ngần ngại mua các món đồ tập đắt tiền. Tuy nhiên, sự háo hức, năng nổ tập luyện ban đầu sẽ bắt đầu giảm dần và chẳng mấy chốc, những chiếc máy bạn mua sẽ được bày ra như để chiêm ngưỡng. Có rất nhiều lý do để giải thích như chán tập, bận rộn, tập ở nhà một mình buồn, nhàm chán với mấy động tác cũ rích và lặp lại… Do vậy, bạn hãy cân nhắc kỹ khi mua về những chiếc máy tập đắt tiền mà rốt cục bạn không biết để làm gì và tập thế nào cho đúng. Chúng sẽ chẳng giúp ích gì cho sức khỏe của bạn, ngoài việc làm chật nhà.

Tốt nhất là bạn xin ý kiến từ người thân, bạn bè và xem xét những nhu cầu cụ thể của chính mình.

Bạn cần cẩn thận với những lời quảng cáo về tác dụng chữa bách bệnh của máy móc, dụng cụ massage trôi nổi trên thị trường qua lời đồn thổi của một số người. Bỏ ra khá nhiều tiền để mua về một món đồ không đảm bảo chất lượng là hành động không khôn ngoan, vì vậy đừng cho rằng mọi lời quảng cáo là sự thật và những đồ tập đắt tiền mang đến sức khỏe cho bạn.

HÃY CÂN NHẮC KỸ KHI MUA VỀ NHỮNG CHIẾC MÁY TẬP ĐẮT TIỀN MÀ RỐT CỤC BẠN KHÔNG BIẾT ĐỂ LÀM GÌ VÀ TẬP THẾ NÀO CHO ĐÚNG.

QUY TẮC 21: TẬP Ở PHÒNG TẬP CHƯA HẲN LÀ CÓ LỢI

Mỗi người có một sở thích và thời gian riêng để lựa chọn địa điểm tập thể dục ngoài trời hay trong phòng tập chuyên nghiệp. Tập ở phòng tập, bạn sẽ có cơ hội được giáo viên hướng dẫn, tập với những máy móc hiện đại phù hợp với nhu cầu của bạn.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có điều kiện tài chính để đến với phòng tập đạt chuẩn. Một số người lựa chọn những phòng tập bình dân, phù hợp với túi tiền. Những phòng tập có diện tích vừa phải, hơi chật nhưng số lượng thành viên đông nên không gian kém thông thoáng. Luyện tập trong môi trường chật hẹp, đông người, bạn sẽ bị ức chế thần kinh hơn là giải tỏa. Ngoài ra, khi tập ở các phòng tập, bạn sẽ đứng trước rất nhiều lựa chọn bởi các loại máy tập hỗ trợ. Nếu không được hướng dẫn bài bản, cẩn thận những gì bạn tập luyện sẽ quay lại gây hại cho sức khỏe của bạn.

Tôi không đả kích việc tập ở phòng tập bởi tôi rất thích tập luyện ở những nơi như vậy. Ở phòng tập, bạn sẽ thấy hứng thú vì được cùng tham gia với những người có cùng sở thích, tránh được sự chán nản và lười biếng. Nhưng bạn cần lựa chọn những phòng tập có uy tín, không gian thoáng mát, trong lành và được hướng dẫn bài bản. Như vậy, việc luyện tập của bạn sẽ phát huy tác dụng.

Đơn cử như tập Yoga được rất nhiều người lựa chọn để tăng tính dẻo dai và để điều hòa khí huyết, tăng sức đề kháng bệnh tật. Nếu bạn lựa chọn phòng tập chật hẹp, quá đông người, bạn rất khó tập trung ngồi thiền và làm các động tác. Bạn cần bầu không khí trong lành chứ không phải bầu không khí với đủ các thứ mùi: mùi cơ thể, mùi phòng ốc, mồ hôi.

Ở những phòng tập kém thì máy móc bạn sử dụng cũng chưa chắc là hàng chính hãng, đảm bảo chất lượng và đương nhiên là đã có quá nhiều người sử dụng nên sẽ không đảm bảo 100% công suất, thậm chí máy móc dùng nhiều mà không bảo dưỡng sẽ dễ gây nguy hiểm cho người tập. Nếu đã đến phòng tập, hãy chọn những địa điểm có uy tín, chất lượng và không gian thoáng đạt để đảm bảo cả sức khỏe thể chất và sức khỏe tinh thần của bạn.

LUYỆN TẬP TRONG MÔI TRƯỜNG CHẬT HẸP, ĐÔNG NGƯỜI BẠN SẼ BỊ ỨC CHẾ THẦN KINH HƠN LÀ GIẢI TỎA.

QUY TẮC 22: CHỚ DẠI THUYẾT PHỤC AI ĐÓ CÙNG TẬP LUYỆN

Ngại tập một mình và rủ người khác tập cùng cho vui là một tâm lý khá phổ biến, đặc biệt là với những người mới bắt đầu tập luyện. Tuy nhiên, mỗi môn tập lại phù hợp với tính cách, sức khỏe và điều kiện của từng người. Trường hợp của tôi là một ví dụ: Tôi là một người trầm tính, tôi không khỏe nên tôi thích tập Yoga vì thấy đây là một môn tập đem lại sự thư giãn, thanh thản trong lòng, những động tác tập chậm rãi, nhẹ nhàng. Nhưng với một người tính cách trẻ trung, sôi nổi có thể lực tốt thì lại thích tập thể dục thẩm mỹ với những động tác tập nhanh và khỏe.

Hơn nữa, khi bạn rủ ai đó đi cùng bạn, một cách tự nhiên, dù ít hay nhiều, bạn vẫn bị phụ thuộc và bị chi phối bởi thời gian, hoàn cảnh của người đó. Chưa kể tới việc nếu bạn rủ ai đó tập luyện môn thể thao vô tình không phù hợp có thể có hại cho sức khỏe của họ (như người bị bệnh tim không được chạy nhảy hay tập nặng…). Như vậy, khi cố thuyết phục ai đó cùng tập với mình, thường không mang lại kết quả như mong muốn.

Mục đích tập của bạn là gì? Sức khỏe của bạn ra sao? Hoàn cảnh của bạn có đáp ứng được yêu cầu mà môn bạn dự đinh tập đòi hỏi hay không?… Sau khi đã đã có câu trả lời, hãy vạch ra cho mình một kế hoạch tập luyện cụ thể và bạn phải cố gắng duy trì tập luyện nghiêm túc. Một ngày, hai ngày, dần dần bạn sẽ vượt qua được tính “ì” của bản thân, vượt qua được sự e ngại cố hữu và bạn sẽ thấy không cần phải thuyết phục bất cứ ai cùng tập luyện với mình mà vẫn có được hiệu quả tập luyện cao. Đó cũng chính là một cách để bạn rèn luyện những đức tính kiên nhẫn, tự tin và độc lập.

Những Quy Tắc Để Sống Khỏe

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here