Với 100 quy tắc trong cuộc sống vợ chồng, với cách hành văn tự nhiên, và chân tình các tác giả đã dẫn dắt chúng ta đi từ sự thú vị này đến sự thú vị khác, từ khám phá này đến khám phá khác, dù đôi khi chỉ là những nguyên tắc hết sức đời thường mà chúng ta đã vô tình quên, khiến chúng ta nhận ra rằng đó chính là những quy tắc tất yếu để làm cho cuộc sống gia đình luôn bền vững.

Khi một đôi nam nữ gặp nhau, tình yêu có thể đến như sét đánh, nhưng cũng có thể sau một thời gian khá dài tìm hiểu, và ít nhiều thì các bạn cũng tự trang bị cho mình những kỷ năng để chinh phục nửa kia của mình. Không những thế mà các bạn còn hăng hái “nâng cấp” từ bên trong lẫn bên ngoài để đi đến thành quả cuối cùng: Một đám cưới!

Sau cuộc “trường chinh” vất vả ấy, cả hai trải qua thời kỳ trăng mật, hạnh phúc, vui vẻ bên nhau để rồi sau đó dần bộc lộ ra hầu hết bản chất thực của mình, từ những phẩm chất tốt cho đến những hạn chế và cả những thái độ bê bối trong cuộc sống, với quan niệm bây giờ “ván đã đóng thuyền, chim đã vào lồng” thì mình cứ tự nhiên như ở nhà vậy! Điều đó không sai, nhưng điều đó cũng có thể đem lại những thách thức cho cuộc sống vợ chồng, vì đó là điều mà không phải đối tác nào cũng chấp nhận hay thông cảm được.

Để khắc phục, không cần bạn phải thay đổi tính cách hay phải tiếp tục che dấu con người thực, vì điều đó là không thể, mà cần phải học hỏi và chứng tỏ được sự quan tâm và tôn trọng đối với người mình yêu thương, vì đôi khi sự thiếu hiểu biết những biện pháp ứng xử hợp tình, hợp lý lại trở thành yếu tố phá hoại hạnh phúc gia đình.

Bằng những kinh nghiệm và hiểu biết trong cuộc sống, các tác giả đã trình bày gãy gọn nhưng đầy đủ từ các quy tắc cần thiết trong việc ứng xử giữa vợ chồng, ứng xử với những người thân của hai gia đình, cách chi tiêu trong nhà cho đến việc nuôi dạy con cái đến những quy tắc có được sự hoà hợp trong đời sống tình dục, một vấn đề tế nhị mà chúng ta ít khi muốn nói ra, nhưng đây lại là một trong những yếu tố rất quan trọng trong đời sống vợ chồng. Nhiều đôi vợ chồng phải nói lời ly dị cũng chỉ vì chuyện hai vợ chồng không hoà hợp với nhau trong đời sống tình dục.

Với 100 quy tắc trong cuộc sống vợ chồng, với cách hành văn tự nhiên, và chân tình các tác giả đã dẫn dắt chúng ta đi từ sự thú vị này đến sự thú vị khác, từ khám phá này đến khám phá khác, dù đôi khi chỉ là những nguyên tắc hết sức đời thường mà chúng ta đã vô tình quên, khiến chúng ta nhận ra rằng đó chính là những quy tắc tất yếu để làm cho cuộc sống gia đình luôn bền vững.

Trích đoạn sách hay

NHẬP GIA TÙY TỤC

Quy tắc này thường áp dụng đối với tất cả những ai được gọi là khách khi bước chân vào nhà người khác. Với tờ giấy đăng ký kết hôn và một đám cưới tưng bừng, bạn xuất hiện ở nhà chồng/vợ không phải với tư cách của một người khách, nhưng dù sao bạn cũng là người mới đến.

Bạn hãy thử tưởng tượng vào một buổi sáng đẹp trời, bạn thức dậy và nhận ra mọi thứ đã thay đổi, hoàn toàn thay đổi. Một chiếc giường mới, một người chồng mới cưới, một khung cảnh mới đang chào đón bạn. Bạn bước ra khỏi chiếc giường xa lạ, đi ra khỏi cái buồng ngủ xa lạ, và chào những người hôm qua bạn còn gọi là hai bác bằng hai từ thân mật “bố, mẹ”.

Việc đầu tiên bạn nên nghĩ tới là liệu bạn sẽ làm gì sau khi đánh răng rửa mặt? Thay quần áo đi làm, chải đầu, rồi ung dung ngồi thưởng thức bữa sáng nóng hổi mà mẹ đã chuẩn bị sẵn. Đấy là quy trình ở nhà mẹ đẻ. Còn bây giờ, ngay trong buổi sáng đầu tiên ở nhà chồng, rõ ràng là bạn cần phải bắt tay vào làm một cái gì đấy, để tỏ rõ bạn là một thành viên có thiện chí.

Ở Việt Nam, tôi thấy điều đầu tiên mà các cô dâu mới thường làm là cầm chổi quét nhà. Có vẻ như đây là một hình thức khởi động tốt nhất trong khi các cô dâu thăm dò những bước nên làm tiếp theo. Mỗi gia đình có một cách đón chào ngày mới khác nhau, và bạn đừng ngạc nhiên nếu như thấy ở nhà chồng, không phải mẹ chồng, cũng không phải bạn mà là bố chồng đứng ra lo liệu bữa sáng. Bạn thấy đấy, chúng ta học cách thích ứng với môi trường mới từ những điều nhỏ nhặt nhất trong cuộc sống. Khởi động buổi sáng chỉ là một ví dụ đơn giản để bạn hiểu rằng mọi thứ đã vào khuôn khổ rồi, việc của bạn là làm sao để mình vừa vặn trong cái khuôn khổ ấy.

Tính cách, phong tục, tập quán, thói quen…, và nhiều thứ khác chi phối đến lối ứng xử trong mỗi một gia đình. Điều này cũng đồng nghĩa với những thứ bạn chưa hề biết tới, nhưng rồi bạn sẽ trải qua hết, bởi vì bạn đang trở thành một mắt xích góp phần nối liền mọi người trong ngôi nhà mới.

Tôi thấy nhiều người nôn nóng muốn “nhập gia tuỳ tục” đến mức cái gì cũng xăng xái xắn tay vào làm, rồi chuốc mệt vào thân mà đôi khi không thu được kết quả như ý. Cô bạn tôi là một ví dụ điển hình. Thời con gái vốn được tiếng là đảm đang, cô tự tin đưa cái đảm đang ấy về nhà chồng để tham gia vào tất cả mọi việc. Thật là một tinh thần đáng khen ngợi.

Tuy nhiên, thời gian đầu cô hơi bị sốc vì những khi cần bày cỗ bàn, đàn ông trong gia đình nhà chồng gánh vác hết mọi việc. Kể cả việc đi chợ! Nếp nhà ấy hoàn toàn khác với gia đình cô. Ông nội, bố đẻ của bạn tôi không bao giờ biết giá thịt lợn ngoài chợ lên xuống như thế nào. Trong khi ở nhà chồng, đến chú em chưa lấy vợ cũng thông thạo hết mọi chuyện chợ búa. Sự lệch pha này khiến cho bạn tôi cảm thấy bị cô lập vì dường như không ai cần đến cô trong các ngày trọng đại. Thực ra thì không phải vậy. Đó chỉ là một sự hoán đổi vị trí bình thường thôi. Mẹ chồng, các em chồng của bạn tôi coi việc sắp xếp cỗ bàn đương nhiên là của đàn ông, vậy thì bạn tôi không việc gì phải buồn khi được trút bớt gánh nặng. Đơn giản thế thôi mà mãi rồi cô mới quen được với nhiệm vụ “phụ bếp” ở nhà chồng.

Hình như ngày càng nhiều những cô dâu mới không thèm quan tâm đến một buổi sáng diễn ra như thế nào trong nhà chồng. Mọi người làm gì, mặc! Cô mệt, cô cần phải ngủ nướng để lấy lại sức. Điều cô quan tâm là làm sao kiếm được nhiều tiền để lo cho gia đình. Kiếm tiền không phải là chuyện xấu. Nhưng sẽ tốt hơn nhiều nếu chúng ta để ý một chút đến những gì diễn ra xung quanh. Nhiều người than phiền rằng bao nhiêu năm đã trôi qua mà họ không thể hoà hợp được với gia đình chồng/vợ. Chúng ta nên xem lại mong muốn thích ứng của chính mình. Chỉ có sự thành tâm được hòa hợp thì bạn mới có thể nhẹ nhàng thực hiện quy tắc này.

BẠN XUẤT HIỆN Ở NHÀ CHỒNG/VỢ KHÔNG PHẢI VỚI TƯ CÁCH CỦA MỘT VỊ KHÁCH NHƯNG DÙ SAO BẠN CŨNG LÀ NGƯỜI MỚI ĐẾN.

Những Quy Tắc Trong Đời Sống Vợ Chồng

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here