Sau hai cuốn tự truyện gây sốt cho độc giả: Cuộc Sống Không Giới Hạn và Đừng Bao Giờ Từ Bỏ Khát Vọng, một lần nữa độc giả Việt Nam lại được hội ngộ cùng Nick Vujicic thông qua tác phẩm Limitless – Sống Cho Điều Ý Nghĩa Hơn. Tựa sách được đặt từ ý nghĩa của bài hát nổi tiếng nhất của Nick Something More, do Công ty Văn hóa Sáng tạo Trí Việt – First News ấn hành vào ngày 16/05/2013 nhân sự kiện chàng trai đặc biệt nhất hành tinh Nick Vujicic sang thăm Việt Nam và gặp gỡ, trò chuyện cùng mọi người.

Sinh ra không có một cơ thể lành lặn, Nick chào đời trong tình trạng không tay không chân. Từng có ý định tự tử, tuyệt vọng đến mức tin rằng cuộc sống của mình sẽ chẳng có giá trị gì hết và anh sẽ mãi mãi là gánh nặng cho những người mà anh yêu thương. Nhưng qua thời gian, Nick đã tự nhận thức được về ý nghĩa đặc biệt của sự khuyết thiếu tay chân khi anh được sinh ra, đó là sứ mạng trở thành người truyền cảm hứng và khích lệ tinh thần tất cả những người khác trên trái đất này.

Nick nhận ra: “Cuộc sống không có giới hạn nào ngoài những giới hạn ta tự đặt ra cho chính bản thân mình”.

CHÌA KHÓA MỞ CỬA TÂM HỒN

Trong cuốn sách lần này, khi đã nhận diện được bản thân và vượt qua giới hạn mà bản thân mình đặt ra, Nick đề cao sức mạnh của sự hy vọng. Hy vọng giống như một phương thuốc tinh thần hữu hiệu, không chỉ xoa lành những buồn đau, tuyệt vọng mà còn hướng con người tới những điều tốt đẹp trong tương lai.

Nick cho rằng “Mất hy vọng còn tồi tệ hơn mất chân tay” và khuyên bạn “Hãy hy vọng về những điều tưởng chừng như không thể”. Bởi vì “Hy vọng là nơi những ước mơ bắt đầu. Hy vọng là món quà quý báu mà tạo hóa dành cho chúng ta, một cánh cửa hướng tới tương lai”.

Nhờ đó, cậu bé thất vọng ngày ấy giờ đây đã trở thành một người đàn ông có cuộc sống tràn ngập hành phúc và sự bình yên.

Nick chia sẻ: “Khi còn là một cậu bé mười tuổi tôi không thể tin rằng mười năm sau, tôi đi khắp thế giới diễn thuyết trước hàng triệu người khích lệ tinh thần họ và dẫn dắt họ bước tới một cuộc sống tốt đẹp hơn. Khi đó tôi cũng không thể biết được tôi sẽ được đón nhận tình yêu của một người con gái xinh đẹp, thông minh, tràn đầy đức tin và lòng can đảm, một tình yêu sánh ngang thậm chí vượt trên tình yêu của gia đình tôi và người con gái đó giờ đây đã trở thành vợ của tôi”.

Trong cuốn sách Sống Cho Điều Ý Nghĩa Hơn, bạn đọc không chỉ bị chinh phục bởi Nick Vujicic mà còn bởi những người mà anh đã gặp gỡ và tiếp xúc. Đó là Helen Keller bị mù và bị điếc do mắc bệnh từ khi bà chưa tròn hai tuổi nhưng người phụ nữ này vẫn sống trọn vẹn với hạnh phúc của mình vì “trung thành với mục đích xứng đáng”. Là những em nhỏ bị mồ côi trong trận động đất ở Tứ Xuyên nhưng vẻ mặt vẫn hân hoan, rạng ngời, niềm vui vẫn lấp lánh trong ánh mắt khi biểu diễn trong tiết mục nghệ thuật thuộc chương trình Olympic.

Đó còn là Bethany Hamilton, một vận động viên lướt sóng đẳng cấp quốc tế đã bị cá mập tấn công và cắn đứt một cánh tay khi cô mười ba tuổi đang lướt sóng ở Hawaii. Và mặc dù chỉ còn một cánh tay nhưng trong cuộc thi dành cho các vận động viên lướt sóng hàng đầu thế giới cô giành vị trí thứ ba… Còn nhiều, rất nhiều những tấm gương như vậy mà Nick đã gặp hoặc đã khắc ghi vào tâm trí mình qua những câu chuyện được nghe, được đọc.

Giống như Nick, những tấm gương đó mỗi người đều có một thách thức riêng nhưng điều quan trọng là họ đã vượt qua được giới hạn của bản thân để hy vọng về một cuộc sống tốt đẹp hơn và để chia sẻ với cộng đồng, với những người xung quanh mình.

Sống Cho Điều Ý Nghĩa Hơn gồm 46 chương, mỗi chương với dung lượng từ 3-4 trang, được xem như những chiếc chìa khóa để độc giả có thể mở cửa một tâm hồn vô cùng cao đẹp, để từ đó có dịp soi chiếu lại mình, để tin dù mình là ai, làm công việc gì, lành lặn hay tật nguyền thì mình vẫn có một tâm hồn đáng quý như thế.

Sống Cho Điều Ý Nghĩa Hơn được Nick viết giản dị nhưng vẫn có tính triết lý, không khó để bạn đọc có thể thấy được chiều sâu của thông điệp mà Nick gửi gắm trong những câu chuyện của mình. Cuốn sách sẽ là món quà tinh thần quý giá cho những người đang gặp bất hạnh, đang tìm một hướng đi để sống cho điều ý nghĩa hơn.

 

Trích đoạn sách hay

Hãy theo đuổi ước mơ

Đã nhiều lần tôi nghiệm ra rằng nếu chúng ta hành động sau khi cầu xin Đấng Linh Thiêng giúp đỡ, từ sâu thẳm trong tim chúng ta biết rằng mình đang được dõi theo thì không có lý do gì khiến chúng ta phải sợ hãi cả. Cha mẹ tôi đã dạy tôi điều này chủ yếu qua cách họ sống mỗi ngày. Cha mẹ tôi là những ví dụ thuyết phục nhất về niềm tin trong hành động mà tôi từng được chứng kiến.

Mặc dù tôi chào đời trong tình trạng khiếm khuyết – như mẹ tôi nói: “khuyết thiếu chút ít” – xét theo nhiều khía cạnh tôi là người may mắn. Cha mẹ tôi luôn ở bên tôi. Họ không nuông chiều tôi. Họ rèn tôi vào kỷ luật và cho tôi cơ hội tự học lấy những bài học từ chính sai lầm của mình. Hơn hết, cha mẹ tôi là những tấm gương tuyệt vời.

Tôi là con đầu lòng của cha mẹ và rõ ràng là điều gây sửng sốt. Mặc dù mẹ tôi đi khám thai đầy đủ nhưng các bác sĩ không phát hiện ra một dấu hiệu nào báo trước rằng tôi chào đời không có chân, không có tay. Mẹ tôi là một nữ hộ sinh giàu kinh nghiệm, đã từng đỡ đẻ hàng trăm ca và trong thời gian mang thai tôi, mẹ đã hết sức giữ gìn.

Khỏi phải nói cha mẹ tôi đã choáng váng đến mức nào khi tôi chào đời không có chân, không có tay. Giống như mọi đứa trẻ khác, tôi không chào đời cùng với một cuốn cẩm nang hướng dẫn cách nuôi dạy trẻ, nhưng cha mẹ tôi hẳn sẽ mừng lắm nếu lúc đó họ có được những hướng dẫn để biết phải nuôi một đứa trẻ không chân không tay như thế nào. Cha mẹ tôi lúc đó không biết một người cha, người mẹ nào đã từng nuôi một đứa con không chân, không tay trong cái thế giới mà tất thảy mọi thứ được tạo ra dành cho những người có chân, có tay.

Giống như bất cứ bậc cha mẹ nào rơi vào hoàn cảnh ấy, ban đầu cha mẹ tôi tuyệt vọng. Trong một-hai tuần đầu cảm giác tức giận, ân hận, buồn nản tuyệt vọng cứ bám riết họ. Họ khóc rất nhiều. Họ đau buồn vì đã không có được đứa con đầu lòng hoàn toàn bình thường, khỏe mạnh như mong đợi. Họ cũng đau khổ vì lo sợ rằng cuộc sống của tôi sẽ rất khó khăn.

Cha mẹ tôi lúc đó không thể biết được Đấng Sáng Tạo ấp ủ kế hoạch gì dành cho một con người như tôi. Tuy nhiên ngay khi sự choáng váng vơi bớt, họ quyết định đặt niềm tin vào Đấng Sáng Tạo. Họ thôi không cố tìm hiểu tại sao Đấng Sáng Tạo lại ban cho họ một đứa con như vậy. Thay vì thế họ tuân theo kế hoạch của Đấng Sáng Tạo và cố gắng nuôi nấng tôi theo cách tốt nhất có thể – dành cho tôi tất cả mọi nguồn yêu thương. Tôi không thể đòi hỏi gì hơn thế. Nhờ có tình yêu thương và lòng can đảm của cha mẹ, tôi không sợ hãi trước bất kỳ thử thách nào.

Lúc này đây cuộc sống có thể không công bằng với bạn. Có thể bạn tự hỏi liệu may mắn có đến với mình không. Tôi dám nói với bạn rằng bạn không thể tưởng tượng nổi điều tốt đẹp sẽ đến với bạn nếu bạn không chịu đầu hàng trước khó khăn, thử thách. Hãy tập trung vào ước mơ của bạn. Hãy làm tất cả những gì có thể để tiếp tục theo đuổi ước mơ. Bạn có sức mạnh để thay đổi hoàn cảnh. Đừng bao giờ từ bỏ khát vọng!

Trưởng thành hơn sau thách thức

Tôi luôn tin rằng những thách thức trong đời là để làm cho chúng ta trở nên mạnh mẽ hơn. Trong những năm gần đây, những nhà nghiên cứu trong lĩnh vực tâm lý sức khỏe đã phát hiện điều này qua những cuộc nghiên cứu được thực hiện đối với những người đã trải qua sự căng thẳng ghê gớm hoặc chấn động tinh thần thuộc nhiều dạng, từ bệnh tật hiểm nghèo, những sự kiện thảm khốc đến chấn động do mất người thân:

 

  • Họ hiểu rằng họ mạnh mẽ hơn họ nghĩ, và họ có xu hướng vượt qua những thách thức trong tương lai một cách nhanh chóng hơn.
  • Qua khó khăn thách thức, họ nhận ra ai thực sự quan tâm đến họ và những mối quan hệ đó phát triển một cách mạnh mẽ và sâu sắc hơn.
  • Họ trân trọng từng ngày được sống và những điều tốt đẹp trong cuộc sống của họ hơn.
  • Họ trở nên mạnh mẽ hơn về mặt tinh thần.

Tôi tin rằng còn có một lợi ích khác mà bạn có thể tìm thấy trong những thách thức về sức khỏe và trong tình trạng khuyết tật nặng nề. Tôi nghĩ Chúa Trời cho phép một số người trong chúng ta đau khổ để chúng ta có thể an ủi những người khác như Ngài đã an ủi chúng ta. Sự lý giải này đặc biệt có ý nghĩa với tôi bởi vì tôi đã trải nghiệm sự thật đó hết lần này đến lần khác.

Chúng ta không thể không lo âu khi phải sống trong tình trạng khuyết tật, phải đối mặt với bệnh tật hoặc những thách thức đe dọa sự sống của chúng ta, nhưng bạn có thể tìm thấy sự bình yên khi bạn đặt những điều vượt quá khả năng giải quyết của bạn vào bàn tay của Chúa. Ngài có thể cho bạn sức mạnh từng ngày, cho dù bạn cần nó cho thách thức của chính bạn hay vì bạn đang lo lắng cho người nào đó.

Cho dù bạn đang ở trong hoàn cảnh nào, Đấng Sáng Tạo cũng sẽ sử dụng bạn cho kế hoạch của Ngài. Có thể phải qua nhiều năm bạn mới hiểu được kế hoạch Ngài dành cho bạn là gì. Trong một số trường hợp bạn sẽ không bao giờ biết được toàn bộ quy mô của kế hoạch mà Ngài dành cho bạn hoặc tại sao Ngài lại để cho chuyện này, chuyện kia xảy ra với bạn. Đó là lý do tại sao bạn lại cần biến niềm tin thành hành động bằng cách luôn ý thức rằng Đấng Sáng Tạo luôn ở bên bạn và rằng dù những điều tồi tệ có thể xảy ra, thì không gì có thể thay đổi được sự thật rằng Ngài yêu bạn.

Nick Vujicic – Sống Cho Điều Ý Nghĩa Hơn

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here