Không phải ai cũng là chủ doanh nghiệp. Phần lớn những người làm thuê đều muốn một công việc tốt, có thể đem lại sự giàu có và hài lòng. Tuy nhiên, mọi chuyện không phải lúc nào cũng dễ dàng.

Chắc hẳn đã hơn một lần bạn tự nhủ, con đường dẫn đến sự giàu có là phải làm chủ một doanh nghiệp. Điều này không đúng! Trở thành chủ doanh nghệp đồng nghĩa với việc sở hữu 85% tỷ lệ thất bại. Bạn có thể thu được lợi ích lớn, nhưng cũng không có cách nào dự đoán được con đường của mình tránh khỏi tỷ lệ 85% đó.

Hiểu được điều đó rồi, chúng ta lại càng lúng túng tự hỏi “Nên làm gì?” Cuốn sách này sẽ giúp bạn tìm thấy sự hài lòng, ý nghĩa và sự giàu có thực sự qua việc tư duy như một nhân viên giàu có.

Trích đoạn sách hay

TẠI SAO PHẢI TRỞ THÀNH MỘT NHÂN VIÊN GIÀU CÓ?

TẠI SAO BẠN PHẢI CẤP THIẾT TRỞ THÀNH MỘT NHÂN VIÊN GIÀU CÓ, NGAY BÂY GIỜ

Bao nhiêu con người cáu giận ngoài kia đang tìm cách kiểm soát và thậm chí giết chết bạn. Tôi cá rằng bạn có thể liệt kê ít nhất một tá người đang cố gắng kiểm soát bạn ngay lúc này. Một hôm, tôi đã viết một bài gửi cho những người trong danh sách email của tôi, nói chuyện lần đầu tiên trong đời tôi đã được hoàn toàn bộ thuế nhưng việc đó khiến tôi phát ốm.

Thuế và tiền là hai chủ đề dễ gây bức xúc với nhiều người. Có vài người đã gửi cho tôi những lá thư giận dữ. Trong hai trường hợp, tôi đã hồi đáp: “Làm ơn đọc lại bài viết”, và họ đọc lại rồi xin lỗi. Tại sao họ lại xin lỗi? Vì họ chưa từng đọc bài viết. Họ chỉ ướm cơn giận dữ của mình lên bài viết của tôi và rồi trút lên tôi. Đó là việc gần như mọi người vẫn làm. Họ muốn khiêu khích để tôi phản ứng lại. Họ muốn kiểm soát tôi.

Tôi có hai thách thức: không để người khác kiểm soát và không tìm cách kiểm soát bất cứ ai. Khi tôi làm được hai việc này, cuộc đời thật dễ chịu. Lần đầu tiên làm ra nhiều tiền, việc đó không giúp tôi được tự do. Nó tước đi tự do của tôi. Trước khi có tiền, tôi có rất nhiều bạn, tôi làm những gì mình muốn vào cuối tuần và tối khuya, tôi đã rất vui. Sau khi có tiền, tôi bắt đầu nghĩ tôi muốn kiếm thêm tiền nữa, thật NHIỀU tiền. Tôi bắt đầu mua những thứ vượt quá khả năng chi trả. Tôi cảm giác mọi người sẽ không thích tôi nếu tôi không có những thứ đó. Tôi bắt đầu cho bạn bè và người thân vay tiền với hy vọng “giúp đỡ” họ. Tôi nghĩ mọi người sẽ thích tôi nếu tôi “cứu” họ.

Không ai nhớ bạn đã từng giúp đỡ họ ra sao. Và bạn không thể cứu bất kỳ ai. Đây là bài học đầu tiên của tôi.

Bài học thứ hai là tôi chưa từng sở hữu thứ gì. Khi tôi “sở hữu” một căn nhà, tôi trở thành nô lệ của ngân hàng, nô lệ của chính phủ, tôi trở thành nô lệ chạy theo sửa sang ngôi nhà, nô lệ của những người sống chung trong nhà (gia đình tôi, những người tôi e sợ sẽ rơi vào cảnh vô gia cư).

Thứ ba, tôi để tiền nong kiểm soát những người tôi có dính dáng đến. Cuối cùng, tôi chẳng còn bạn bè hay người thân. Những người tôi thực lòng yêu thương khi đó, tôi đều đánh mất. Đến giờ tôi vẫn còn hối hận. Tôi sợ hãi hậu quả. Tôi vẫn sợ đánh mất “mọi thứ” ngay cả khi tôi đã đánh mất hết rồi. Tôi bán tất cả. Tôi phải từ bỏ rất nhiều bạn bè, thậm chí nhiều mối quan hệ ruột rà thân thích. Tôi làm gần như tất cả mọi người thất vọng. Nhưng đó là cách duy nhất tôi có được tự do và bắt đầu từ con số 0. Một khi đã bắt tay từ con số 0, tôi có thể bắt đầu quá trình lâu dài nhằm tái sáng tạo bản thân. Giờ đây tôi vẫn gần như tay trắng, ngoại trừ ít quần áo, sách vở. Và tất cả các mối quan hệ, 100% những người tôi trò chuyện, hoàn toàn chỉ là những người tôi lựa chọn trò chuyện cùng.

Nếu ai đó tìm cách kiểm soát tôi chỉ vì nỗi sợ hãi và giận dữ của riêng mình, họ sẽ bị loại ra. Tôi cũng cố không kiểm soát bất cứ ai. Nếu có người làm gì đó tôi không thích, tôi đâu thể kiểm soát những gì họ nghĩ hoặc làm. Chỉ vô ích và lãng phí thì giờ. Tôi cố gắng thay đổi hoàn cảnh của mình để khỏi phải xử trí với những người đó nữa.

Sẽ ra sao nếu bạn bị kẹt cứng với một công việc và có đủ thứ hóa đơn phải chi trả chỉ vì những sai lầm quá khứ? Khi đó, bạn phải tập trung nỗ lực để giành được tự do cho mình. Đó là một quá trình liên tục. Đều đặn mỗi ngày. Chìa khóa mở ra tự do chính là May mắn. Nhưng may mắn không phải phép thần kỳ.

May mắn = 1) Kiên trì, + với 2) Đa dạng hóa

1. Kiên trì là một bản án chỉ đầy thất bại điểm xuyết bằng thành công thảng hoặc.

2. Đa dạng hóa nghĩa là đưa ra hàng nghìn ý tưởng và rồi thực thi một hay hai ý tưởng có vẻ hợp lý.

Đưa ra hàng nghìn ý tưởng nghĩa là phải có đủ năng lượng và óc sáng tạo để động não. Năng lượng = Sức khỏe thể chất + Cảm xúc + Trí não + Tinh thần. Mọi hình thức khỏe mạnh là một hàm số xác định bằng mức độ bạn tự kiểm soát cuộc đời mình, chia cho số người kiểm soát bạn. Khi tôi đáp trả một nhận xét cáu giận, ai đó đang kiểm soát tôi. Cơn giận kiểm soát tôi. Vậy thì tôi đã giảm bớt thời gian khỏe mạnh rồi.

Nếu tôi đang vướng vào một mối quan hệ bất hạnh nhưng lại e sợ hậu quả nếu phá vỡ nó, vậy thì nỗi sợ đang kiểm soát tôi. Nếu tôi đang nghĩ đến chuyện cãi cọ với vị sếp nào đó, anh chị em, đồng nghiệp hay bất cứ ai, cơn giận đang kiểm soát tôi. Vấn đề của họ chẳng liên quan gì đến tôi. Nếu tôi để họ kiểm soát tôi, hoặc tôi tìm cách kiểm soát họ, tôi sẽ tự hy sinh sức khỏe của mình mà thôi. Vậy thì tôi không thể sản sinh ra các ý tưởng. Tôi đánh mất lòng kiên trì. Tôi tự chuốc bất hạnh. Tôi mất cả tự do. Lần nào cũng thế. Không ngoại lệ. Tôi thà được khỏe mạnh còn hơn khăng khăng giành phần “đúng”.

Nhiều người đã viết về những thứ như “luật hấp dẫn”. Luật hấp dẫn tức là thu hút những điều ở thế giới bên ngoài vào cuộc đời bạn. Cũng tốt thôi. Nhưng nó sẽ chẳng phát huy tác dụng trừ khi bạn kiểm soát những gì xảy ra ở thế giới nội tại trước nhất. Trừ khi bạn có thể nắm bắt và đối mặt với mớ cảm xúc hỗn độn của mình. Trừ khi bạn thôi tin rằng mọi suy nghĩ trong tâm trí bạn không ngừng lặp lại vòng bất tận. Đây là điều duy nhất thực sự nằm trong tầm kiểm soát của bạn. Khả năng mặc kệ lời huyên thuyên tức thời của tâm trí và nhận ra có gì đó vượt trên nó. Vượt trên nó là sự sáng suốt, từ suối nguồn tĩnh lặng. Cuốn sách này cam kết mang lại cho bạn những công cụ phát huy tác dụng ở thế kỷ này, thời điểm này, kỷ nguyên này, và trong thế giới mới này, sau năm 2008.

Chớ làm nô lệ! Hãy làm chủ!

Ông Chủ Nghèo Khó Hay Nhân Viên Giàu Có

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here