Tuổi 20 là thời kì hoàng kim của đời người. Giai đoạn này, chúng ta không chỉ bắt gặp nhiều điều mới mẻ mà còn phải đối diện với những lựa chọn mang tính bước ngoặt được đặt ra trong sự nghiệp, tình yêu, cuộc sống… mỗi lựa chọn tạo ra một bước ngoặt, mỗi bước ngoặt dẫn chúng ta đến một kết cục khác nhau.

Phán đoán của chúng ta sẽ quyết định lựa chọn có đúng hướng không, sách lược của chúng ta ảnh hưởng đến việc có thực hiện được ước mơ hay không. Cho dù tuổi trẻ có thể phạm lỗi, có thể làm lại, nhưng chẳng lẽ không có lúc chúng ta cảm thấy hối tiếc vì những lựa chọn sai lầm? Tiến về phía trước là con đường tất yếu để trưởng thành. Dựa vào bản thân để tạo dựng hạnh phúc cho mình là vững chắc nhất. Nếu chúng ta biết tích cực học hỏi những bài học cuộc sống từ người đi trước thì không khó để tự tin hơn, khôn ngoan hơn giữa cuộc đời này.

Phụ nữ thế kỉ mới địa vị xã hội đã có nhiều đổi khác, cánh cửa thành công cũng mở ra nhiều hơn! Sở hữu khả năng vận dụng uyển chuyển nghệ thuật sống học hỏi được chính là sở hữu chiếc chìa khóa vạn năng mở cánh cửa thành công cho mình!

Trích đoạn sách hay

PHÂN LOẠI CÁC THÀNH VIÊN TRONG MẠNG LƯỚI XÃ GIAO

Ở phần trước, chúng ta đã biết tầm quan trọng của mối quan hệ giao tiếp, nhưng khi giao tiếp, chúng ta cũng cần để ý đến chi phí giao tiếp. Cho dù mạng lưới thông tin thuận tiện, giúp chúng ta tiết kiệm sức lực và thời gian, nhưng mặt trái là nó khiến ta không phân biệt được thân sơ. Do đó, chúng ta cần tiến hành phân cấp mỗi thành viên trong mạng lưới đó.

Chúng ta có thể tạm chia: Cấp thứ nhất là những người bạn thật sự chân thành, “sống chết có nhau”, những người bạn này luôn sẵn lòng, nhiệt tình giúp đỡ bạn trong mọi điều kiện mà không cần báo đáp; Cấp thứ hai là một số người bạn có mối quan hệ đặc biệt, trong những lúc cần thiết, họ cũng sẽ giúp đỡ nhưng bạn cũng phải xem xét vấn đề chi phí cho họ; Cấp thứ ba là nhóm người quen, bạn có thể nhờ họ giúp đỡ, nhưng sau khi họ xem xét lợi ích mà họ có thể đạt được mới quyết định giúp đỡ bạn hay không. Điều này giống như chúng ta sử dụng yahoo, facebook, chúng ta cũng cần tạo các nhóm bạn khác nhau, tạo nhóm bạn theo thứ tự xa gần khác nhau, sở thích khác nhau, lĩnh vực khác nhau, tính chất khác nhau…

Công việc có tính chất nhanh, chậm, nặng nhẹ khác nhau, mục tiêu cũng chia thành lớn nhỏ khác nhau, bạn bè cũng có sở trường khác nhau. Có lẽ, bạn cũng hay phàn nàn: “Bình thường, rất nhiều người thân thiết với tôi, nhưng đến lúc quan trọng thì lại chẳng có ai chịu giúp đỡ!”. Có lẽ chúng ta đã nhầm lẫn giữa người “thân” và người “quen” nên họ không thể cư xử với chúng ta như điều chúng ta mong muốn.

Vậy chúng ta nên “định nghĩa” những người trong các “cấp” đó như thế nào? Điều cần chú ý là, phân cấp ở đây không phải là chúng ta nhất bên trọng, nhất bên khinh, mà là chúng ta “sắp xếp” những người bạn thành những nhóm khác nhau. Ví dụ nhóm bạn có thể giúp chúng ta những việc trọng đại và nhóm những người bạn ủng hộ chúng ta những việc nhỏ nhặt hoặc trong phạm vi nào đó tạo điều kiện thuận lợi cho chúng ta làm việc. Như vậy khi gặp vấn đề gì, chúng ta biết ngay để nhờ “đúng người”, không để đến khi gặp chuyện mới băn khoăn suy nghĩ nên nhờ ai. Vậy chúng ta nên phân “cấp” thế nào cho chính xác?

Thứ nhất nên dành “cấp” cao nhất cho nhóm bạn có “giá trị sử dụng nhất”. Họ là những người tài hoa uyên bác, năng lực vượt trội, tầm nhìn sâu rộng; hoặc là những người có địa vị, có tài sản, sẵn sàng giúp đỡ người khác, sẵn sàng lắng nghe; Hoặc là những người có thực lực, không cần biết họ có địa vị cao hay không, nhưng là người rất tự tin, có niềm tin vững vàng, có suy nghĩ linh hoạt và tầm nhìn xa. Những người như vậy có thể trở thành “người thầy” và “quý nhân” của bạn trong cuộc sống. Thân với những người này, bạn sẽ tđược mở rộng tầm mắt, biết thêm nhiều thông tin, học hỏi được nhiều điều, từ đó nâng cao năng lực, thay đổi cách nhìn. Chúng ta cần biết phát hiện “quý nhân” trong số những người bên cạnh, “mời” họ vào mạng lưới giao tiếp của chúng ta. Nếu đang là bạn của “quý nhân”, chúng ta cần nghiêm túc duy trì mối quan hệ này, những người như vậy hãy đặt họ vào “cấp” thứ nhất.

Thu Văn nôn nóng muốn cải thiện thành tích trong công việc của mình. Khi chào hàng thất bại cô chán nản rời khỏi nhà khách hàng lại vô tình nghe thấy khách hàng nói anh ta đang giúp con trai sưu tầm tem. Thu Văn nhớ chi tiết đó, sau đó cô tìm cơ hội nói chuyện với khách hàng đó về những con tem và chủ động giúp anh ta sưu tầm tem. Không lâu sau, Văn đã có được đơn đặt hàng của khách. Từ đó, Văn và vị khách hàng thường xuyên trao đổi, nói chuyện về tem và cô cũng luôn tận dụng cơ hội đó giao lưu tình cảm, dần dần có được sự tín nhiệm của đối phương, từ quan hệ nghiệp vụ đơn thuần, phát triển thành quan hệ bạn bè thân thiết. Được sự giúp đỡ, hướng dẫn của khách hàng giàu kinh nghiệm và giao thiệp rộng này, Văn đã quen thêm với rất nhiều khách hàng, đương nhiên, thành tích bán hàng của cô cũng ngày càng tốt.

Ban đầu, Văn muốn cải thiện thành tích bán hàng của mình, lúc này cô cần một người giàu kinh nghiệm thương trường, có khả năng đưa ra quyết sách và giúp đỡ, nói cách khác cô cần một người bạn “có giá trị cao” trong việc kinh doanh. Và Văn đã khéo léo kết giao được với khách hàng này. Là một người nhiều năm “lăn lộn” trên thương trường, kinh nghiệm làm việc phong phú, chỉ cần anh ta hợp tác, cho ý kiến là Văn dễ dàng, thuận lợi tiếp xúc được nhiều khách hàng, từ đó thay đổi tình trạng ban đầu của cô, đặt nền tảng tốt đẹp cho sự phát triển nghề nghiệp sau này của Văn. Mạng lưới xã giao này đối với Văn rất có lợi. Văn biết tạo cơ hội làm quen với vị khách hàng đó, coi anh là người bạn ở “cấp” ưu tiên nhất, như vậy coi như cô đang “đứng trên vai của người khổng lồ”.

Thứ hai, cho dù không có người bạn “tiềm lực lớn mạnh” nào, chúng ta cũng không cần lo lắng. Khổng Tử đã nói: “Có ba loại bạn hữu ích cho ta: bạn chính trực, bạn khoan dung và bạn hiểu biết rộng”. Có nghĩa là chúng ta nên kết bạn với những người chính trực. Những người bạn này luôn thẳng thắn, chân thành, làm việc thiện. Nhân cách của họ sẽ có ảnh hưởng tốt đến con người bạn. Họ có thể đem lại dũng khí, sức mạnh cho bạn khi bạn yếu đuối, cũng có thể khích lệ bạn khi bạn do dự, băn khoăn. Bạn khoan dung là chỉ những người có tấm lòng khoan dung đại lượng, chân thành, đáng tin cậy. Những người này đối xử chân thành, thật thà. Khi giao tiếp với họ, chúng ta sẽ cảm thấy thoải mái, nhẹ nhàng và tâm hồn chúng ta sẽ được thanh lọc. Bạn có nhiều kiến thức là những người học rộng tài cao, hiểu biết nhiều. Kết bạn với họ, chúng ta sẽ được mở mang tầm mắt, học hỏi được nhiều điều. Có những người bạn như vậy, cho dù bạn không được họ giúp đỡ ngay khi cần, thì bạn vẫn có nguồn “tài sản” vô giá. Thông thường, khi có những người bạn như vậy, chúng ta sẽ thay đổi được thói quen xấu, cải thiện được khuyết điểm của mình, hoàn thiện nhân cách, nâng cao nhận thức, từ đó khiến bản thân cao thượng hơn, xuất sắc hơn. Những người bạn này thuộc “cấp” một, nhóm được ưu tiên nhất, họ là những người thầy, người bạn tốt nhất trong cuộc đời của chúng ta.

Phụ nữ bước ra xã hội, vì kinh nghiệm và trải nghiệm sống còn hạn chế, chúng ta cần có người giúp đỡ, ủng hộ. Lúc này, cùng với việc nâng cao khả năng của mình, chúng ta cần bồi dưỡng mở rộng mạng lưới giao tiếp. Biết cách xây dựng và phát huy “mạng lưới quan hệ” là chúng ta đã có nền tảng của thành công.

Bài học

1. Khi phát triển mối quan hệ xã giao, hãy biết “phân loại” mối quan hệ để phát huy hết sức mạnh của nó.

2. Coi nhóm bạn “có giá trị sử dụng nhất” là nhóm ưu tiên cấp một.

3. Coi nhóm bạn chính trực, khoan dung, hiểu biết rộng là nhóm ưu tiên cấp một.

BỊ TỪ CHỐI CŨNG LÀ ĐIỀU THƯỜNG THẤY TRONG XÃ GIAO

A : “Tôi mang hoa đến tận trước cổng nhà tặng nàng thế mà nàng lại từ chối tôi”.

B : “Cảm giác bị từ chối đó tôi cũng biết”.

A : “Cảm giác thế nào?”.

B: “Hi hi, lúc đó tôi là người chứng kiến đối thủ bị từ chối nên có cảm giác thật tuyệt vời!”.

Chàng A bị bạn gái từ chối, cái cảm giác thất bại bám riết lấy anh ta rất lâu, anh ta muốn chia sẻ với B, nhưng đáng tiếc, hai người lại có trải nghiệm hoàn toàn khác nhau.

Câu chuyện trên có mục đích gây cười, nhưng nếu trở về với thực tại thì rõ ràng, lời từ chối chẳng thú vị chút nào vì bị từ chối luôn khiến người ta cảm thấy không vui. Đặc biệt là phụ nữ bước ra xã hội càng có cảm giác như vậy. Khi trong công việc, cuộc sống bị người khác từ chối, đó là điều khiến chúng ta cảm thấy rất buồn bã, mất tự tin.

Thay vì buồn bã, ủ rũ, bạn hãy đứng ở một góc độ khác để nhìn nhận vấn đề. Theo Lí thuyết trò chơi, điều kiện để tiến hành trò chơi là sau khi một bên hành động, bên còn lại sẽ căn cứ vào sách lược đối phương sử dụng để chọn sách lược cho mình. Sự từ chối của đối phương chẳng qua chỉ là một bước trong chiến lược hành động sau này của bạn, nó giống như hai mặt của đồng xu, chỉ cần có đủ điều kiện là có thể thay đổi cho nhau, không có gì “nghiêm trọng” cả!

Mặt khác, chỉ cần chủ động hành động thì có thể bước đến con đường thành công. Điều chúng ta cần là kĩ năng, thời cơ và thời gian để thúc đẩy chuyển biến. Có thể nói, hoạt động xã giao của một người nào đó thường bắt đầu bằng “bị từ chối”. Khi trải nghiệm, năng lực và kĩ năng của bạn được nâng cao, tỉ lệ thành công cũng tăng lên, nhưng cần nhớ, chỉ có hành động mới có kết quả. Chẳng có việc gì không làm mà lại đạt được mục đích, giống như một người khát nước chỉ nhìn cốc nước mà không chịu bước đến lấy uống.

Chúng ta hãy cùng đọc câu chuyện sau:

Gia Như khó khăn lắm mới tìm được công việc bán hàng cho các cửa hàng. Ngày nào cô cũng lo lắng mất ăn mất ngủ vì chưa chào hàng thành công lần nào. Cuối cùng, cô luôn lo lắng, sợ hãi khi đi làm, thậm chí không dám đi gặp khách hàng. Tổ trưởng của Gia Như gọi cô đến văn phòng và nói: Ở đây có ngôi sao vàng của “vua bán hàng” công ty chúng ta, mọi người trong công ty đều biết đó là “ngôi sao may mắn”, cài nó khi đi gặp khách hàng, sẽ có ít nhất có ba trong số hai mươi khách hàng đồng ý mua hàng.

Gia Như bán tín bán nghi nhận chiếc cài áo ngôi sao đó. Mỗi lần bị khách hàng từ chối, cô bất giác nghĩ đến hi vọng ít nhất sẽ có ba khách hàng đồng ý, liền lấy lại tinh thần đến gặp những khách hàng mới. Đến cuối tháng, Gia Như đã bán được hàng cho năm khách hàng. Ngôi sao cài áo đúng là rất linh nghiệm.

Phân tích câu chuyện trên, chúng ta thấy: Khi bị khách hàng từ chối, Gia Như có vài chọn lựa sau:

1. Từ bỏ việc giới thiệu hàng, để mọi cố gắng của mình bằng 0.

2. Dưới áp lực của công việc, cô tiếp tục chào hàng với tâm thái không vui và đương nhiên không thuyết phục được khách hàng nào đặt hàng.

3. Thay đổi thái độ với việc bị từ chối (không cần phải quá để tâm đến việc mình bị từ chối, nhanh chóng trấn áp cảm giác buồn chán, thất bại), áp dụng các sách lược khác để tiếp tục bán hàng đến khi đạt mục tiêu.

Khi bị từ chối, chúng ta sẽ cảm thấy buồn bã, chán nản, vì chúng ta chỉ để ý đến nỗi sợ thất bại. May thay, tổ trưởng của Gia Như biết dùng tâm lí ám thị, giúp cô chiến thắng nỗi sợ hãi khi đối diện với lời từ chối của khách hàng vẫn giữ được bình tĩnh và luôn ghi nhớ mục tiêu của mình. Nhờ vậy Gia Như nhanh chóng “bỏ qua” những khách hàng từ chối, tiếp tục tìm kiếm những khách hàng mới. Nếu chúng ta tập trung chú ý vào mục tiêu công việc, vượt qua thất bại và nỗi sợ bị từ chối, không chìm đắm trong buồn bã, chúng ta sẽ có thái độ hoàn toàn khác khi bị từ chối.

Chúng ta hãy tự vẽ cho mình một ngôi sao may mắn thần kì như vậy, trong hoạt động xã giao, khi bị từ chối, bạn cần có cái nhìn hi vọng, lạc quan, để ánh sáng hi vọng đó soi sáng con đường dẫn đến thành công, cho đến khi chúng ta leo đến đỉnh cao của thành công.

Đương nhiên, chúng ta cũng cần hiểu rằng, thái độ xã giao rất quan trọng, và phương pháp xã giao càng quan trọng. Khi tiến hành xã giao, chúng ta sẽ gặp phải nhiều “tình huống bất ngờ”, thái độ và sách lược của bạn sẽ ảnh hưởng đến đối phương, cũng ảnh hưởng đến mục tiêu của bạn. Làm thế nào mới thực sự không sợ bị từ chối và chỉ chú ý đến mục tiêu của mình?

Đầu tiên, chúng ta không nên trách cứ bản thân, đổ tất cả lỗi lầm cho bản thân. Việc xã giao chỉ được thực hiện khi có hai bên hoặc nhiều bên tham gia, các bên sẽ có ảnh hưởng nhất định lẫn nhau. Có khi, bị người khác từ chối hoàn toàn là do nguyên nhân của đối phương, không có liên quan gì đến sách lược đúng đắn của bạn, chỉ là bạn chọn không đúng thời cơ mà thôi. Ví dụ, khi bạn mời bạn bè ăn cơm mà có người đã ăn rồi thì đương nhiên anh ta sẽ không đi nữa. Lúc này, không nên trách bản thân, hành động và mục tiêu của bạn không sai, chỉ là thời cơ chưa có lợi mà thôi. Nếu lần sau, bạn mời anh ta trước giờ cơm thì chắc chắn anh ta sẽ vui vẻ tham gia. Do đó, tìm đúng thời cơ là việc rất quan trọng, đó chính là nhân tố “thiên thời”.

Thứ hai, nếu thời cơ thích hợp, nhưng bạn vẫn bị từ chối, vậy có thể là do chúng ta vẫn chưa hiểu đúng đối phương. Chúng ta cần là người lắng nghe kiên nhẫn và đặt câu hỏi tại sao, thúc đẩy trò chơi tiếp diễn, tránh vì thông tin sai lệch mà bị đối phương từ chối. Lúc này, bạn nên ở vào địa vị của “người đặt câu hỏi”, chủ động hỏi đối phương một số vấn đề liên quan đến việc bạn bị từ chối. Ví dụ, bạn “ứng tuyển” vào một vị trí nào đó, người phụ trách nhân sự lại nói rằng bạn không còn cơ hội, bạn không nên tỏ ra buồn bã, chán nản, mà nên tiếp tục đặt câu hỏi, tìm hiểu nguyên nhân tại sao bạn không được tuyển dụng. Có thể người phụ trách sẽ nói: “Bây giờ không được, nhưng ba tháng sau bạn có thể gọi điện cho tôi”. Bạn thấy không, không phải bạn đã hiểu được nguyên nhân bị từ chối rồi ư? Sau đó bạn vẫn có thể tiếp tục đặt câu hỏi, tại sao phải đợi ba tháng sau… Đây chính là lợi ích đem lại khi bạn chủ động, có thể coi đó là “địa lợi”.

Thứ ba, bạn cần đối xử tốt với bản thân, cần AQ một chút, tự tin về bản thân. Bạn cần nghĩ rằng, trên thế giới này có bảy tỉ người, mỗi ngày có biết bao nhiêu người bị từ chối, bạn chỉ là một trong số những người kém may mắn mà thôi. Nếu bạn không thể thoát khỏi buồn bã, hãy tưởng tượng lúc bạn từ chối người khác, cảm giác sẽ thế nào. Giống như đoạn đối thoại hài hước kia, B nói: “Hi hi, lúc đó tôi là người chứng kiến đối thủ bị từ chối nên có cảm giác thật tuyệt vời!”, bạn hãy coi mình là nhân vật B đứng bên cạnh quan sát, có phải sẽ cảm thấy dễ chịu hơn không? Phụ nữ thường đa cảm và mềm yếu, bạn không nên dằn vặt bản thân, mà cần đối xử tốt với bản thân, yêu thương bản thân hơn. Điều này có thể coi là “nhân hòa”.

Đúng vậy! Chúng ta đã có “thiên thời”, “địa lợi”, “nhân hòa”, còn sợ không thành công sao? Chúng ta hãy nhớ đến sự lạc quan của tuổi trẻ, học cách có thêm tự tin từ trong thất bại, không đánh mất bản thân trong hoàn cảnh khó khăn, chủ động bước về phía trước, nở nụ cười ngọt ngào và tự tin chào đón thế giới này.

Bài học

1. Khi giao tiếp, không nên sợ bị từ chối, đó chỉ là một mắt xích trong chuỗi trò chơi mà thôi, cần tiếp tục cố gắng áp dụng các sách lược hiệu quả, loại bỏ các yếu tố bất lợi cho bản thân.

2. Biết cách sử dụng “thiên thời”, “địa lợi”, “nhân hòa”, để bản thân thoát ra khỏi ám ảnh của lời từ chối.

Phụ Nữ Tuổi 20 Thay Đổi Để Thành Công

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here