“Quà tặng diệu kỳ” là một câu chuyện thú vị về cuộc hành trình gian nan của một chàng trai, khi phải đối diện với những thử thách, thất bại trong cuộc sống, đã cất công đi tìm món quà đặc biệt, một món quà bí ẩn và khó tìm.

Tại sao chàng trai và sau đó là rất nhiều người nữa lại muốn đi tìm món quà đó? Vì theo lời một lão ông thông thái, thì đó chính là món quà quý giá nhất mà con người có thể có được. Nó chứa đựng bí quyết làm thay đổi ý nghĩa cuộc sống, đem lại hạnh phúc và thành công cho con người.

Đây là câu chuyện rất thực tế và hữu ích cho cuộc sống hiện tại của chúng ta. Khi cuộc sống, công việc gặp khó khăn, trải qua những thất bại, trả giá cho niềm tin, những tổn thương về tinh thần, tình cảm, chúng ta luôn mong muốn tìm lại được sự thanh thản trong tâm hồn, tìm lại được nghị lực và sức sống mới, muốn khẳng định được mình, đạt được thành công và hạnh phúc trong cuộc sống. Nhưng chúng ta thường phải tốn rất nhiều thời gian và công sức, thậm chí có người phải trả giá đắt hơn, để có thể tìm ra phần nào của lời giải.

Và một số ngưòi đã tìm ra được khi còn trẻ. Một số thì vào tuổi trung niên. Một số khác thì mãi tận khi đã lớn tuổi. Và cũng có rất nhiều người không tìm thấy được trọn vẹn và chấp nhận sống với dằn vặt, khổ đau.

Câu chuyện trong cuốn sách Quà tặng diệu kỳ của tiến sĩ Spencer Johnson sẽ giúp bạn tìm được cách tư duy mới, một hướng đi đúng nhất, một lời giải giúp bạn khám phá ra những chân lý và giá trị vĩnh hẳng của cuộc sống, vốn luôn tồn tại mà chúng ta – đôi khi băng qua quá nhanh trong cuộc sống – đã vô tình lãng quên.

Trích đoạn sách hay

Sống cho Hiện tại

Ngay khi thấy chàng trai trẻ bước vào với nụ cười rạng rỡ trên môi và ánh nhìn trong trẻo trong mắt, ông đã hỏi ngay:

– Có phải cháu đã tìm thấy Quà tặng của mình rồi không?

– Đúng thế ạ – Chàng trai hào hứng.

Người đàn ông mỉm cười vui sướng. Ông biết rồi chàng trai sẽ tìm ra được con đường của mình. Lúc này đây, cả hai người đang cùng nhau cảm nhận niềm vui ở Hiện tại.

Mãi một hồi lâu, ông mới bắt đầu câu chuyện:

– Giờ thì cháu hãy kể ông nghe chuyện xảy như thế nào.

– Cháu đã tìm lại được cảm giác hạnh phúc của mình, ông ạ! Và cháu không còn nghĩ về những gì đã xảy ra trong Quá khứ nữa. Cũng chẳng băn khoăn, lo lắng về những gì có thể xảy đến với cháu trong Tương lai. Cháu đã bất ngờ nhận được Quà tặng của mình, cứ như là nó đã đợi sẵn cháu ở đó. Quà tặng mà chỉ có cháu mới có thể mang đến cho mình, đó là giây phút Hiện tại của cháu. Bây giờ thì cháu đã hiểu thế nào là sống cho Hiện tại. Chỉ cần tập trung vào những gì đang xảy ra đúng vào lúc này.

Ông chăm chú lắng nghe rồi giải thích thêm:

– Nó đúng theo hai cách, cháu ạ!

Nhưng chàng trai hình như không để ý. Anh tiếp tục mở lòng:

– Lúc tìm ra Món quà của mình, cháu đang ở trong căn nhà nghỉ của bạn cháu trên núi. Đó là những thời khắc vui vẻ và dễ chịu. Nên cháu đã tự hỏi là liệu trong những lúc khó khăn, việc sống trong Hiện tại có còn ý nghĩa không?

Người bạn già trả lời bằng một câu hỏi: – Vào lúc nhận ra ý nghĩa của Hiện tại, cháu đang nghĩ về điều gì? Về Hiện tại hay về những điều không tốt đã xảy đến với cháu?

– Nghĩ về Hiện tại ạ! Cháu thưởng thức cảnh đẹp và những giây phút thanh bình.

– Vậy đấy! Cháu hãy nghĩ về điều này:

Ngay cả trong hoàn cảnh
khó khăn nhất,

Chỉ cần tập trung vào
Hiện tại
và những gì bạn cho là Đúng ngay vào lúc này!

Điều đó sẽ làm cho bạn hạnh phúc hơn.

Nó sẽ tiếp nghị lực và niềm tin cho bạn

Giúp bạn vượt lên lỗi lầm và khó khăn.

Chàng trai trẻ hết sức ngạc nhiên khi nghe những điều người bạn thông thái nói. Anh tự rút ra kết luận:

– Vậy sống với Hiện tại là tập trung vào những gì đang xảy ra đúng vào lúc này. Nghĩa là tập trung vào Hiện tại và làm theo những gì mà cháu cho là đúng?

– Phải!

Chàng trai chìm vào suy nghĩ, một lát sau anh nói:

– Ý nghĩa thật! Thường thì trong những lúc tồi tệ, cháu chỉ chú ý đến những lỗi lầm mà cháu đã phạm phải. Rồi cháu trở nên chán nản, ân hận và tuyệt vọng vì không sao quay ngược được thời gian để làm lại từ đầu.

– Rất nhiều người cũng đã nghĩ và hành động giống cháu. Thực tế, trong đời sống hằng ngày, khó mà nhận biết một cách chính xác các tình huống, việc gì cũng đan xen lẫn lộn giữa đúng – sai, tốt – xấu, chỉ tùy thuộc vào cách nhìn của mỗi người mà thôi.

Nhưng chắc chắn một điều là nếu cháu càng nghĩ nhiều đến sai lầm, nghị lực và sự tự tin của cháu sẽ càng giảm. Vậy cho nên khi gặp khó khăn, cháu hãy cố gắng quay về với Hiện tại và tìm ra những mặt tích cực của vấn đề. Không dễ lắm đâu. Nhưng cháu phải làm. Quyết tâm làm.

Cháu sẽ cảm thấy giá trị và biết ơn về những điều tốt đẹp mà cháu tìm được. Hãy dựa vào nó. Càng hướng suy nghĩ của mình về những điều tốt đẹp, cháu càng dễ dàng quay về với Hiện tại của mình. Cháu sẽ cảm thấy nhẹ nhàng.

– Nhưng mà sẽ ra sao nếu bên cạnh Quá khứ, Hiện tại lại cũng quá đau buồn? Chẳng hạn khi tình yêu đổ vỡ?

– Cháu ạ! Đau khổ sẽ mãi là đau khổ, chừng nào cháu vẫn còn coi nó là đau khổ. Hoàn toàn tùy thuộc nơi cháu. Nỗi buồn đang đè nặng cháu trong Hiện tại cũng giống như bất kỳ điều gì khác, sẽ thay đổi. Nó đã đến thì cũng có lúc sẽ phải đi. Nhưng nếu cháu cứ khư khư ôm lấy mà không chịu từ bỏ thì cháu sẽ bị gục ngã. Khi Hiện tại của cháu bị bao phủ bởi những nỗi đau thì đó chính là lúc cháu phải tìm kiếm và suy nghĩ về những gì tốt đẹp.

Chàng trai cẩn thận ghi lại những điều quý báu mình vừa học được rồi nói:

– Cháu nghĩ những điều cháu vừa được biết chỉ là phần nổi của tảng băng. Chắc chắn sẽ còn rất nhiều điều bí ẩn đang nằm ở phần băng chìm phía dưới.

Người bạn già giải thích:

– Bởi vì cháu chỉ vừa mới bắt đầu hành trình khám phá của mình thôi. Còn rất nhiều bí mật cuộc sống đang chờ cháu đấy! Một khi cháu đã tìm thấy Quà tặng của riêng mình, cháu càng muốn biết nhiều hơn. Ta lúc nào cũng sẵn lòng chia sẻ với cháu mọi chuyện.

Ngừng một lúc, ông nói tiếp:

– Việc sống và trải qua những kinh nghiệm đau buồn rồi học hỏi từ chúng là rất quan trọng. Khi đối diện với nỗi buồn, nhớ rằng đừng bao giờ cố gắng dùng điều gì khác để che lấp hay lảng tránh nó. Phải đối mặt với nó.

Quà Tặng Diệu Kỳ

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here