Quản lý Nghiệp (Karmic Management) là cuốn sách được chờ đợi rất lâu sau cuốn Năng đoạn Kim cương đã ra đời cách đây 10 năm – một trong những cuốn sách kinh doanh được ưa chuộng và đã được dịch ra hơn 20 ngôn ngữ cũng như được hàng triệu người trên thế giới áp dụng vào công việc kinh doanh và cuộc sống. Năng đoạn Kim cương đã kể câu chuyện của một trong những công ty thành công nhất trong lịch sử của thành phố New York, và giờ đây Quản lý Nghiệp sẽ cho bạn biết cách bạn có thể làm nên điều đó.

Cuốn sách này sẽ giúp các danh nhân hiểu và có thể áp dụng triết lý của đạo Phật vào kinh doanh và quản trị doanh nghiệp để đạt được sự thịnh vượng tài chính và thành công cá nhân với các hướng dẫn cụ thể, dễ hiểu. Một trong những quan điểm khác biệt hoàn toàn ở cuốn sách này là thay vì các doanh nhân trăn trở ngày đêm, vò đầu bứt tóc, căng thẳng mệt mỏi lo cho việc kinh doanh, lo cho các dự án thì hãy mang trí tuệ, công sức, thời gian, tiền bạc của chính mình ra giúp đỡ các kế hoạch của đối tác, bạn bè, đồng nghiệp cốt sao để họ thành công. Khi đó tự khắc các doanh nhân sẽ thành công.

Trích đoạn sách hay

MỘT TỪ VỀ CẠNH TRANH

Hãy nhìn vào một vòng tròn khác trong hình vẽ: vòng tròn thế giới. Vòng tròn này cũng chỉ là một đường và từ những gì chúng ta biết, nó có thể rất dễ bị nhầm lẫn. Đối với một người chưa từng nghe nói tới Quản lý Nghiệp – đối với một người vẫn còn đang dính mắc vào chuyện chơi trò may rủi trong thế giới – thì điều tự nhiên là họ nhìn thấy thế giới đang xảy ra với họ, chứ không phải thế giới là từ phía họ.

Công ty vừa thuê một giám đốc điều hành mới rất sáng giá và yêu cầu tôi huấn luyện anh ta về những gì tôi đang thực hiện – và đột nhiên tôi cảm thấy vị trí của mình trong công ty bị đe dọa. Các nhà máy tại nước ngoài bắt đầu xáo trộn, tăng giá cao, tình trạng bấp bênh trong công ty chúng tôi – đột nhiên tôi cảm thấy công việc của tôi, công ty của tôi, hay thậm chí đất nước tôi đang bị đe dọa.

Bạn sẽ không thể nào sai hơn thế. Bạn phải nhìn vào những nguyên nhân dường như từ trong quá khứ và tìm ra những nguyên nhân thực sự. Nghiệp nói rằng mọi thứ đã từng xảy ra với tôi thì đến từ chính tôi. Và vì thế tôi có thể làm bất cứ điều gì tôi muốn nó xảy ra bằng cách làm điều đó cho người khác trước nhất.

Điều này có nghĩa gì với cạnh tranh, liệu nó có đến từ văn phòng bên cạnh hay nửa vòng trái đất hay không? Hãy cài chặt dây an toàn cho mình, bạn nhé! Chúng ta sắp thổi bung 50.000 năm áp đặt cuốn chặt cứng bên trong bạn mà thôi.

Khi công ty yêu cầu bạn đào tạo một giám đốc điều hành trẻ, hãy làm điều đó với tất cả trái tim bạn. Bằng tất cả khả năng của mình, bạn hãy biến anh ta trở thành một ngôi sao sáng nhất trong công ty. Khi một sản phẩm nước ngoài đang cạnh tranh với sản phẩm của bạn, những chiếc lò vi sóng giống hệt như những chiếc mà công ty bạn đang sản xuất; hãy mua cho mình một chiếc – và hãy khiến mọi người đều làm như vậy – vì thế tất cả những công nhân ở nước ngoài đó được hưởng thụ thành quả lao động của họ và cũng có thể có được điều kiện sống thoải mái như bạn đang có.

Bạn sẽ gào lên: “Tại sao tôi lại muốn làm điều đó?” Bởi vì bạn cần phải làm. Bạn chẳng có lựa chọn nào khác cả. Bạn phải khiến người khác thành công, ngay cả với những người đang cạnh tranh với bạn. Và bạn có biết điều gì sẽ xảy ra tiếp sau? Tất cả những nghiệp lực này cuối cùng trở lại với bạn và khiến thị trường mở rộng hơn ra.

Anh chàng giám đốc điều hành mới của bạn làm việc tốt đến nỗi ban quản trị cấp cao sẽ thực hiện những điều mà bạn lo ngại: bổ nhiệm anh ta vào vị trí của bạn. Và họ cũng vô cùng ấn tượng với cách mà bạn xử lý tình huống này đến nỗi họ sẽ tạo ra một Phó chủ tịch mới và mời bạn vào vị trí này.

Và đột nhiên có một đơn đặt hàng lớn đặt lên bàn của bạn – một đơn hàng lớn nhất từ trước đến giờ, thực sự – bởi vì một vài chính phủ chỉ mua một trong những loại lò vi sóng của công ty bạn cho nhà bếp ở mỗi ga tàu trên đất nước của họ.

Đó chính là cách mà mọi thứ vận hành; chúng ta đang nói về mức độ “thực sự”, về cách chắc chắn đi tới thành công. Hãy từ bỏ sự đối đầu tôi và bạn. Hãy từ bỏ khoảng cách chúng tôi và họ. Hãy kiến tạo thành công cho mọi người.

Một lời nhắn cuối cùng ở đây. Khi bạn hành động theo cách này – khi bạn loại bỏ đường biên giới ngăn cách và làm việc vì thành công của người khác – thì đó sẽ là lần đầu tiên trong đời bạn làm việc hòa hợp với quy luật vận động của vũ trụ; lần đầu tiên bạn hòa nhập mình với dòng chảy của năng lượng kiến tạo mọi thứ. Và sau đó bạn sẽ bắt đầu cảm nhận được sự an lạc và mãn nguyện sâu sắc một cách tự nhiên.

Liệu có khi nào bạn nghĩ rằng một đất nước trên thế giới sẽ trở nên giàu có trong khi tất cả những nước khác phải chịu đựng đói nghèo? Đó có phải là cách mọi thứ diễn ra không?

TRÁCH NHIỆM CỦA MỘT NGƯỜI MẸ

Hãy nhìn vào hình vẽ cuối cùng. Có một điều quan trọng cuối cùng mà bạn có thể đã nhận ra. Các đối tác của bạn chính là bạn – đúng thế, tôi thấy điều đó. Nhưng bạn cũng là đối tác của chính mình. Điều đó nghĩa là gì?

Mọi thứ đều bắt đầu từ bạn: Bạn hành động, và rồi thì cả cỗ máy bắt đầu chạy. Nếu bạn không hành động, hay là bạn hành động không mấy hiệu quả, thì tất cả chúng tôi đều phải hứng chịu hậu quả. Đó chính là lợi ích của toàn thế giới nếu bạn luôn luôn làm việc hiệu quả. Chúng tôi cần bạn.

Giờ thì những chiếc bàn sẽ xoay. Bạn không chỉ làm việc vì chính mình. Một giám đốc Quản lý Nghiệp làm việc vì mọi người, suốt cả ngày dài. Bạn giống như một người mẹ có bốn đứa con cần phải nuối nấng, chăm sóc và khiến chúng trở thành những người tốt. Bạn luôn phải ở trạng thái tốt nhất mọi lúc, bởi vì có rất nhiều người đang phụ thuộc vào bạn. Chúng ta cần MẸ phải khỏe mạnh; và quan trọng hơn, chúng ta cần MẸ có một trí óc sáng suốt.

Tại sao? Bởi vì thế giới quan trong Quản lý Nghiệp chuyển động liên tục và luôn thay đổi. Giây phút bạn mệt mỏi hay mất phương hướng, giây phút bạn lạnh lùng hay gây chiến với người bạn đời trong bữa sáng, tất cả những điều này sẽ khiến Quản lý Nghiệp sẽ bay ra khỏi cửa sổ. Điều gì trên Trái Đất khiến tôi nghĩ rằng đó là một điều tốt khi người ta mang công việc của tôi đến cho người khác?

Tóm lại, chúng tôi phải có trách nhiệm giữ cho bạn hài hòa cả về thể chất, tinh thần và cảm xúc – bạn cần phải giữ cho chính bạn được hài hòa – nếu không thế thì bạn sẽ bị chao đảo khi con sóng thủy triều của 50.000 năm vốn đã áp đặt văn hóa lên cái thế giới quan nhỏ bé ấu trĩ của bạn. Chúng tôi cần bạn sáng suốt, vào tất cả mọi lúc mọi nơi, hay là bạn sẽ quay trở lại trò chơi may rủi vào ngày đầu tiên của mình.

Và vì thế giờ đây bạn hãy sẵn sàng cam kết với Chương trình Bảy điểm cho một trí tuệ sáng suốt sau đây..

Quản Lý Nghiệp

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here