Có những lúc ta phải tự mình quyết định rằng mình là ai và mình muốn trở thành người như thế nào. Khoảnh khắc đó xuất hiện khi ta muốn “hồi sinh” cuộc sống của bản thân sau những nếm trải đớn đau và bi phẫn. Đó là khi ta đã chịu đựng rất nhiều vết thương lòng và muốn đứng dậy từ những bài học xương máu ấy để hoàn thiện bản thân và sẵn sàng đối mặt với cuộc sống.

Trong những thời khắc như vậy, ta cần phải xác định rõ ràng những quan điểm và hành vi nào mình sẽ giữ làm hành trang đi suốt cuộc đời và những điều gì bản thân nên loại bỏ. Liệu cuộc sống mà chúng ta đang vẽ ra cho chính mình trong giai đoạn phục hồi này có tiến triển suôn sẻ khi ta luôn bị cầm tù trong những bi hận của quá khứ? Nó sẽ khiến ta phải trả giá thế nào, xét về cả sự hạnh phúc và khía cạnh làm người, nếu ta cứ mãi nhìn về những khổ đau từng nếm trải để mà đổ lỗi và oán trách?

Chúng ta không thể trong chốc lát mà bước qua nỗi đau và cả lòng oán hận để thanh thản tha thứ nếu chưa trải nghiệm những cảm giác này và giúp bản thân lấy lại những giá trị đã mất. “Quên hôm qua” và “Sống cho ngày mai” là hai bước lớn trong hành trình sống tốt và sống hạnh phúc. Thiếu hai yếu tố này, chúng ta sẽ không bao giờ giải thoát được mình khỏi sự bủa vây của bóng ma quá khứ.

Tất chúng ta đều xứng đáng được hưởng một tương lai tốt đẹp. Và bạn không cần phải căm ghét hay hằn học quá khứ nếu đã sẵn sàng vượt qua những ám ảnh đó để sống hạnh phúc. Chỉ có ta mới giải phóng được cho chính mình. Không ai khác có thể làm thay ta điều đó.

Quên hôm qua – Sống cho ngày mai là cuốn sách được viết từ những chiêm nghiệm trong cuộc sống hàng ngày, giúp mỗi người tìm về và sống trọn vẹn với những giá trị của bản thân. Đây cũng là cuốn sách được viết từ niềm tin, hy vọng và nghị lực của một con người đã tự vươn lên tìm kiếm sự đổi thay cho cuộc đời mình.

Trích đoạn sách hay

Một tâm hồn tươi mới

Đôi khi con người tự làm khó bản thân khi trói mình vào những u sầu phiền não. Người hạnh phúc là người biết cởi bỏ đám dây leo chằng chịt đó để tâm hồn được thanh thản. Thay vì giam mình trong những lo toan không đáng có, ta hãy vui vẻ tận hưởng từng ngày, hãy sống hết mình như thể chưa bao giờ có những muộn phiền và rằng cuộc sống luôn ẩn chứa những thú vị bất ngờ.

Hãy tin rằng mỗi ngày mới là sự hứa hẹn về những điều mới mẻ chưa từng xảy ra trước đó. Hãy tự làm mới cuộc sống của mình mỗi ngày. Chúng ta không biết trước ta từ đâu tới hay tại sao chúng ta lại ở đây, nhưng có một điều chúng ta có thể hoàn toàn chắc chắn đó là chúng ta đang sống, và vì vậy, đừng lãng phí dù chỉ một ngày.

Cuộc sống thực sự của ta đang diễn ra ngay chính hôm nay. Nó không cần ta phải chờ đợi, sắp đặt hay lên kế hoạch. Điều quan trọng là ta cần phải nhập cuộc và sống hết mình với nó. Nếu cánh cửa mà ta mong chờ vẫn im ỉm đóng, hãy tự nhủ điều đó chắc chắn có lý do, và tại sao ta không tận hưởng niềm thích thú khi thử bước vào một cánh cửa khác đang mở sẵn đón mình?

Cuộc sống của ta là ở đây và ngay bây giờ, không phải “nếu” hay “giá như”. Và vì vậy, hãy vui vẻ tận hưởng những gì có trong hiện tại.

Bạn đang sống, và vì thế hãy thỏa sức bay nhảy trên đôi chân của mình. Hãy đi khắp nơi để mở rộng tầm hiểu biết. Hãy khiến cuộc sống quanh mình sinh động hơn, bởi sống hoàn toàn đối nghịch với chết. Nếu chỉ sống lặng lẽ cho qua ngày thì đó mới chỉ là “tồn tại”. Mỗi người chúng ta cần năng động hoặc ít nhất hãy để trí não của mình sáng tạo, phong phú và tươi mới.

Mel Brooks

Sự ích kỷ

Nếu cho rằng chỉ bản thân ta mới xứng đáng được hưởng những điều tốt đẹp còn người khác thì không, chắc chắn ta sẽ không thể có một cuộc sống hạnh phúc đích thực. Quan niệm mình có thể giàu có còn người khác phải chịu nghèo khó cũng tương tự. Nếu thế giới này là một khu vườn đầy hoa thơm quả ngọt thì sự trù phú sung túc đó cần được chia đều cho mọi người. Cuộc sống của người khác cũng quan trọng như cuộc sống của bản thân ta vậy.

Những điều tôi tin tưởng về bản thân và cuộc sống sẽ trở thành hiện thực với tôi.

Louise Hay

Hiểu được thế nào là hạnh phúc

Cuộc sống là một món quà tuyệt vời mà ta cần biết ơn. Nó ban tặng ta nhiều điều tốt đẹp, cho ta tận hưởng nhiều cảm xúc hạnh phúc ngọt ngào. Phải nỗ lực thật nhiều tôi mới nhận ra rằng cuộc sống kỳ diệu đến thế nào, và từ nay, tôi sẽ để chính mình trải nghiệm những dư vị ngọt ngào đó. Với tôi, cứu cánh của cuộc đời này chính là hạnh phúc. Trước kia, nhận thức hạn hẹp khiến tôi nảy sinh thói quen chỉ chú ý vào những điều tiêu cực. Dù có thể mọi việc đang diễn biến tốt đẹp nhưng chỉ cần có một điều không như ý muốn là tôi dồn hết tâm trí mình vào đó. Dư vị đắng chát của một quá khứ không hạnh phúc đã khiến tôi mất niềm tin vào cuộc sống để rồi tự đẩy mình vào tâm trạng ưu phiền, lẩn tránh những điều tốt đẹp. Nhưng nay, tôi nhận ra mình đang hạnh phúc.

Sự bất hạnh bắt đầu khi con người quá tham vọng với việc được hạnh phúc hơn.

Sam Levenson

Sự trưởng thành của bản thân

Sau bao thăng trầm của cuộc sống, giờ đây tôi có thể nhìn thấy ánh sáng của niềm vui và vẻ đẹp của cuộc hành trình nội tâm. Một cái tôi chín chắn hơn khiến cuộc đời tôi ý nghĩa và đáng sống hơn. Quả thực, cảm giác phần bên trong con người mình ngày càng trưởng thành là thật đặc biệt và diệu kỳ. Nó khơi mở cho tôi ý nghĩa đích thực của cuộc đời. Và bằng cách tháo gỡ từng vấn đề khó khăn mà cuộc sống đặt ra, tôi đã tiếp cận gần hơn điều tôi luôn tìm kiếm. Tôi tìm ra mục đích cuộc đời mình nhờ sự giác ngộ từ chính bản thân, sự cảm nhận sâu sắc vẻ đẹp cuộc sống. Từ đó, tôi nghiệm ra rằng cuộc sống này đáng sống và đáng được tận hưởng.

Tôi sẽ chẳng làm gì khác ngoài việc làm theo lời chỉ dạy của vua Solomon: “Không ngừng học hỏi; không ngừng mở mang”.

John Keats

Quên Hôm Qua Sống Cho Ngày Mai

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here