Trong khoảng thời gian từ 1968 – 1976, Bill Gates, Andy Grove, và Steve Jobs thành lập ba công ty có tác động lớn đến ngành công nghệ cao, tạo ra giá trị hơn 1.000 tỉ đôla Mỹ, và làm thay đổi cuộc sống chúng ta. Họ làm sao đạt được thành tựu đáng kinh ngạc này? Quy luật của Chiến lược lần đầu tiên phân tích tổng hợp về ba nhân vật này – từ thành công đến thất bại, từ điểm chung đến điểm riêng – làm nổi bật những chiến lược sách lược kinh doanh mà họ tiên phong trong xây dựng doanh nghiệp.

Giáo sư David Yoffie và Michael Cusumano đã theo đuổi nghiên cứu về ba nhà lãnh đạo và ba công ty suốt gần 30 năm, trong quá trình giảng dạy về chiến lược kinh doanh, sáng tạo đột phá, khởi nghiệp tại Trường Kinh doanh Harvard và Trường Quản lý Sloan thuộc Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT). Trong quyển sách này, hai giáo sư trình bày việc Gates, Grove, và Jobs đã trở thành những bậc thầy về chiến lược như thế nào? Trong vai trò CEO, cả ba tiếp cận chiến lược và thực thi rất giống nhau – nhưng lại hoàn toàn khác với đối thủ – bằng cách chú trọng đến năm quy luật sau:

– Nhìn về phía trước, suy luận ngược về phía sau: Họ xác định đích đến cho công ty trong tương lai và “suy luận ngược” để tìm ra đường đến đích.

– Đặt cược lớn, nhưng không cược cả công ty: Cả ba người đều đặt cược rất lớn nhưng hiếm khi đưa tiềm lực tài chính công ty đứng trước rủi ro không đáng có.

– Xây dựng nền tảng và hệ sinh thái: Người dẫn đầu công nghệ phải thiết lập nền tảng ngành, tạo điều kiện cho các công ty khác tạo ra sản phẩm và dịch vụ bổ trợ, nâng cao giá trị cho nền tảng.

Trích đoạn sách hay

Quá trình tạo nên nhà chiến lược bậc thầy

Đầu tháng 3/1998, Bill Gates, Andy Grove, và Steve Jobs, ba vị CEO của Microsoft, Intel, và Apple, đứng chụp hình chung tại một buổi tiệc ở thành phố New York mừng kỷ niệm bảy mươi lăm năm thành lập tạp chí Time. Sự kiện này chưa từng xảy ra và sẽ không bao giờ lặp lại một lần nữa. Đây là bức ảnh duy nhất có cả ba người khi họ đang điều hành ba công ty của riêng mình. Đặc biệt hơn nữa là bộ vest chỉnh chu! Trong dịp đặc biệt này, Jobs trút bỏ chiếc áo thun đen cổ lọ và quần jean, Grove không mặc áo khoác da, và Gates cũng bỏ chiếc áo len và quần tây quen thuộc.

Grove đứng giữa, gương mặt rạng rỡ. Trước đó vài tuần, Time đã vinh danh ông là Nhân vật của năm, chiếc vương miện cao quý của một sự nghiệp rực rỡ. Intel đang tận hưởng kết quả hoạt động tốt nhất trong lịch sử, thống trị ngành kinh doanh vi xử lý và dẫn đầu thế giới về doanh thu và lợi nhuận từ chất bán dẫn. Đang trên ngôi cao, Grove đã tuyên bố sẽ từ chức CEO và chuyển sang vị trí chủ tịch, chức danh ông giữ đến tận năm 2005.

Bên tay phải, Gates mỉm cười điềm đạm hơn. Là người đứng đầu Microsoft, ông đã gạt bỏ mọi rào cản trên đường tiến, từ nỗ lực tiếp cận ngành công nghệ phần mềm của Intel, sự thách thức chiếc PC của Apple, và gần nhất là nỗ lực của Netscape muốn khai thác Internet và lật đổ vị trí công ty phần mềm mạnh nhất thế giới của Microsoft. Nhưng thành công của Gates cũng thu hút nhiều quan tâm không mấy thiện cảm. Chỉ hai tháng sau, Bộ Tư pháp Mỹ, cùng hai mươi tiểu bang và District of Columbia*, nộp đơn kiện Microsoft đã sử dụng quyền lực thị trường một cách bất hợp pháp để ngăn chặn cạnh tranh. Năm 2000, Gates sẽ chấm dứt chuỗi hai mươi lăm năm làm CEO. Ông vẫn là chủ tịch hội đồng quản trị đến năm 2004, khi ông một lần nữa rút lui để làm cố vấn cho vị CEO mới, Satya Nadella.

Bên tay trái, Jobs thể hiện nụ cười mỉm đã quá quen thuộc, luôn tỏ ra như mình đang có một bí mật. Ông mới vừa quay lại làm CEO tạm thời của Apple trước đó tám tháng, nhất định không chịu giữ vị trí này một cách chính thức, cho đến khi nào ông hoàn toàn chắc chắn Apple sẽ sống sót vững vàng. Ông tỏ ra thực dụng hơn một Steve Jobs của ngày xưa, đã chấp nhận hòa giải với những đối thủ cũ là Gates và Grove, nhưng không hề kém cạnh ở khoản điên cuồng kiểm soát thiết kế của sản phẩm và trải nghiệm của người dùng. Hai tháng sau buổi tiệc này, Jobs sẽ giới thiệu với cả thế giới chiếc iMac xinh như viên kẹo, khởi đầu cho cuộc chuyển biến của công ty. Ông sẽ tiếp tục cho ra đời chiếc iPod và iTunes, rồi iPhone và iPad, đưa Apple trở thành công ty có giá trị cao nhất thế giới.

Quy Luật Của Chiến Lược

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here