Được xem là nhà đầu tư thành công nhất thế giới, là cổ đông lớn nhất kiêm giám đốc hãng Berkshire Hathaway, người giàu thứ hai thế giới sau Bill Gates với tài sản hơn 50 tỉ USD. Nổi tiếng do sự kiên định trong triết lý đầu tư, sự nghiệp của Warren Buffett để lại muôn vàn bài học kinh doanh quý báu…

Cuốn sách này tổng kết:

+ Những tinh hoa trong tư tưởng của Buffett

+ Chiến lược đầu tư của Buffett

+ Sách lược thực hiện của Buffett

+ Buffett phân tích Báo cáo tài chính

+ Năm dự án đầu tư kinh điển của Buffett

Và nhiều hơn thế nữa..

Trích đoạn sách hay

NGƯỜI CỘNG TÁC VÀNG: CHARLES THOMAS MUNGER

Mấy chục năm nay, Buffett và công ty Berkshire Hathaway của ông đạt được những thành công chưa từng thấy, sau ánh hào quang đó là một người không thể không nhắc tới, có biệt danh ” Vũ khí bí mật sau cùng” – Munger, là người bạn hợp tác cũ của Buffett, cũng là nhân vật thứ hai của Hathaway.

Từ năm 1978 đến nay, ông liên tục giữ chức phó giám đốc công ty Hathaway. Sự thành công của Buffett và Hathaway đã giấu đi sự tài hoa của Munger, vì thế tên tuổi của Munger cũng ít người biết đến. Tuy tài năng, giá trị và sự cống hiến của ông không được mọi người nhìn nhận đúng tầm, nhưng ông vẫn là người có những cống hiến to lớn cho những thành công của Hathaway.

Munger thông minh hơn người, các con của Buffett đều cho rằng bố mình chỉ là người thông minh thứ hai, Munger mới là người thông minh nhất thế giới.

Munger là bạn hợp tác ăn ý nhất của Buffett, hai người đều ở Omaha, Munger hơn Buffett mấy tuổi. Khi còn nhỏ, Munger có qua lại với gia đình Buffett. Năm hơn mười tuổi, Munger làm tại tiệm tạp hóa của ông nội Buffett một thời gian.

Năm 1948, Munger tốt nghiệp ngành Pháp luật, trường Đại học Havard, sau đó làm luật sư, đầu tư bất động sản, lần đầu tiên ông kiếm được 1 triệu là khi làm cho một dự án mang tên Công trình khu tự trị.

Năm 1959, qua một người bạn mà Munger đã quen Buffett, đôi bên đều ngưỡng mộ tài năng của nhau, có cảm giác dường như đã quen biết từ lâu, vì thế, khi gặp mặt, họ như những người bạn cũ.

Từ đó về sau, hai người thường xuyên liên lạc qua điện thoại, có khi cùng thức thâu đêm để phân tích, bàn bạc kế hoạch đầu tư. “Munger thường nhìn nhận đầu tư tiền tệ dưới con mắt của một luật sư, ông hiểu được quy luật nội tại của một doanh nghiệp, có khả năng phân tích và đánh giá bất kỳ một vụ làm ăn nào với thời gian nhanh nhất và cũng hết sức chuẩn xác, là một người hợp tác hoàn hảo” – Một người cùng hợp tác với Hathaway đã từng nhận xét về Munger như thế. Và còn nói: “Munger và Buffett còn hơn những gì bạn tưởng tượng, điểm mạnh của Buffett là nói “Không”, nhưng Munger còn làm tốt hơn cả Buffett, vì thế Buffett xem Munger như một vũ khí bí mật cuối cùng”.

Sau này, Buffett cũng thừa nhận rằng: “Munger đã đẩy tôi theo một hướng khác, không giống như Graham, chỉ góp ý mua loại giá rẻ. Munger đã làm tôi mở rộng tầm nhìn, nếu không thì tôi sẽ nghèo hơn bây giờ rất nhiều.”

Munger và Buffett có rất nhiều điểm tương đồng, họ đều có ý chí kiên định và khả năng quan sát tinh tế, mặc dù đôi lúc hai người cũng có những tranh cãi trong việc đầu tư nhưng không hề vì đó mà ảnh hưởng đến tình bạn và sự hợp tác của họ. Vừa giống nhau lại vừa khác nhau chính là lý do quan trọng nhất khiến hai người có thể hợp tác lâu dài.

Sau này, khi Munger kể về kinh nghiệm đầu tư thành công của mình, ông cho rằng, phẩm chất ưu tú quan trọng hơn trí não. Ông thường suy nghĩ vấn đề ngoài phạm vi lý luận đầu tư, tư duy của ông khác biệt so với mọi người, vì thế mà cũng thường xuyên đúc rút được những kết luận hữu ích.

Munger và Buffett đều là những người rất khiêm tốn, Munger không bao giờ nghĩ rằng mình là một thiên tài đầu tư, ông cho rằng những thành công của mình chỉ hơn người khác ở chỗ ông lý trí hơn một chút mà thôi, nếu tất cả những người đầu tư đều lý trí hơn một chút như vậy thì đều có thể thu được những thành quả tuyệt vời.

Munger cho rằng, không cần nói thì ai cũng hiểu được tầm quan trọng của một người đầu tư lý trí; với họ, tuyệt đối không được phép tùy tiện để vài trăm tỷ đôla ở đâu đó, cũng không thể mua vào một cổ phiếu của một công ty mà mình hoàn toàn không hiểu biết về nó; vì nếu không như thế, không những không thể kiếm được chút lợi nhuận nào mà còn tạo ra những tổn thất lớn.

Munger và Buffett đều là những tín đồ trung thành của Graham. Ông khuyên những bạn trẻ mới bước vào lĩnh vực tiền tệ nên tìm đọc các tác phẩm của những bậc thầy đầu tư như Graham, Philip và Keynes.

Ngoài ra, Munger cũng hết sức sùng bái sách lược đầu tư tập trung, luôn bỏ hết sức lực của mình vào những cổ phiếu có khả năng sinh lời cao. Đồng thời, chỉ mua vào cổ phiếu khi giá thị trường thấp hơn giá trị nội tại của nó.

Những sách lược đầu tư này có những điểm tương đồng với Buffett, vì thế mà Buffett rất tin tưởng ở người bạn làm ăn này, nhiều lần công khai nói: “Khi tôi gặp bất trắc gì thì Munger có thể ngay lập tức đứng ra quản lý Berkshire, và sẽ không gây bất cứ một tổn thất nào cho cổ đông của công ty”.

Point

Trong lĩnh vực đầu tư không có thiên tài, nếu bạn muốn bước chân vào lĩnh vực này, điều đầu tiên là nên làm tốt công tác chuẩn bị, nếu bạn mắc sai lầm vì một điều gì đấy còn chưa biết thì cái tổn thất chính là tiền của bạn.

Nếu bạn biết một thứ nào đấy đáng giá 10 nghìn nhưng hiện tại nó chỉ đáng giá 1 nghìn, thì việc bạn phải làm là mua vào với số lượng lớn, đợi khi nó được 10 nghìn thì hãy bán hết nó ra.

Những câu nói kinh điển của Munger

◆ Cuộc sống là hàng loạt những “Chi phí cơ hội”, bạn luôn phải lựa chọn người tốt nhất để kết hôn, đầu tư cũng giống như vậy.

◆ Nếu tư duy của bạn hoàn toàn phụ thuộc vào người khác, chỉ cần nó vượt qua lĩnh vực sở trường của bạn và tìm kiếm sự góp ý từ chuyên gia, thì bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

◆ Đừng nên ngã cùng với một con lợn, vì nếu như vậy toàn thân bạn sẽ đầy vết bẩn còn đối phương thì không hề thấy mệt chút nào.

◆ Đầu tư dàn trải chỉ khiến cho mình bị phân tán, dễ bị tấn công, nên tập trung sức lực vào những doanh nghiệp làm ăn tốt, như thế con đường làm giàu của bạn mới rộng mở.

Lời khuyên của Buffett:

9l93o-8
Vì tôi cho mình là người kinh doanh, nên tôi trở thành người đầu tư giỏi. Vì tôi cho mình là một người đầu tư, nên tôi trở thành một người kinh doanh giỏi.

Sách Lược Đầu Tư Của W. Buffett

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here