Đây là một trong những cuốn sách nổi tiếng nhất của mục sư đồng thời cũng là một tác giả sách kiêm diễn giả nổi tiếng này. Sinh ra là một bản thể, đừng chết như một bản sao nói với chúng ta cách trân trọng những tài năng đặc biệt của mình để trở thành chính con người mình, không cần phải ghen tị, so sánh với bất kỳ ai.

Bởi lẽ, Thượng Đế khi tạo ra bạn đã cho bạn một sứ mệnh và không ai khác có thể hoàn thành điều đó tốt hơn chính bạn. Ngài không chờ đợi bạn hoàn hảo, nhưng Ngài muốn bạn sử dụng tất cả những tài năng, sức mạnh mà Ngài đã ban tặng cho bạn để làm chính con người mình.

Ai cũng có thể thành công trong cuộc sống – không có bất kỳ ngoại lệ nào. Vì thế, khi gấp lại cuốn sách, ngẫm nghĩ và áp dụng những gì John Mason đã dạy cũng là lúc bạn trở thành con người hoàn thiện hơn trước – trân trọng bản thân mình hơn, tự tin hơn, khám phá những sức mạnh tiềm ẩn trong con người mình để trở thành con người thành công và hạnh phúc.

Trích đoạn sách hay

Bắt đầu bằng những gì bạn có, thay vì những gì bạn không có

Chúa đã cho bạn những gì bạn cần để bắt đầu tạo nên tương lai tốt đẹp của mình. Tuy vậy, phần lớn mọi người thường nói những câu như: “Giá mà tôi có cái này, giá mà tôi khác đi, giá mà tôi xinh đẹp hơn, giá mà tôi có nhiều tiền hơn… thì tôi sẽ có khả năng làm được điều mà Chúa mong muốn tôi thực hiện.” Và hầu hết thời gian chúng ta đều phớt lờ những cơ hội mà Chúa đặt trong tầm tay mình. Ta thường đánh giá quá cao tầm quan trọng của những gì mà mình không có. Chúa không bao giờ đòi hỏi bạn bất cứ thứ gì mà bạn không thể đem đến cho Ngài. Bạn không biết nên bắt đầu từ đâu? Hãy bắt đầu với những thứ mà Chúa đã ban sẵn cho bạn.

John Wooden(1) đã từng nói: “Đừng bao giờ để những gì bạn không thể làm ngăn bạn làm những gì bạn có thể làm.” Sự nhàn rỗi và lười biếng lâu ngày sẽ làm tê liệt khả năng sáng tạo của bạn. Đầu óc không vững vàng, lúc thích cái này, lúc thích cái kia thì chẳng thể làm được gì nên hồn cả. Đừng chờ đợi những điều kiện lý tưởng để hành động đúng đắn, hãy sử dụng những điều kiện bình thường. Chúng ta không cần thêm sức mạnh, khả năng hay những cơ hội to lớn hơn. Điều mà chúng ta thực sự cần là sử dụng những gì chúng ta có tại nơi mà chúng ta đang ở.

Sự lôi cuốn của những thứ xa xôi và thách thức chỉ là lừa dối mà thôi. Cơ hội tuyệt vời thực sự nằm ở chính nơi bạn đang đứng.
John Burroughs

Những gì bạn có thể làm bây giờ là điều duy nhất có thể ảnh hưởng đến tương lai của bạn. Sự vĩ đại thực sự cốt ở việc bạn có thể làm tốt những điều nhỏ bé. Đừng cằn nhằn vì bạn không có thứ mà bạn muốn.

“Chúng ta phải làm điều gì đó” là một điệp khúc mà ai cũng có thể nói được. “Bắt đầu đi” là lời chẳng mấy ai đáp lại.
Walter Dwight

Bạn có thể làm tất cả những gì mình muốn. Bắt đầu từ những gì bạn có và phát triển lên. Con người chẳng thể nào hạnh phúc cho đến khi họ học cách sử dụng những gì mình có và dừng lo lắng về những gì mình không có. Hạnh phúc không bao giờ đến với những người không biết trân trọng những gì mình có sẵn. Hầu hết mọi người mắc phải sai lầm nghiêm trọng từ việc tìm kiếm những thứ giá trị ở những nơi quá xa xôi trong khi chúng nằm ngay trong tầm tay của mình.

Hãy tận dụng tối đa những điều tốt đẹp mà bạn đang có, dù cho đó là gì.

Nhiều năm trước, một người phụ nữ nhận được cuộc điện thoại thông báo rằng con gái bà ta đang bị sốt rất cao. Bà rời khỏi cơ quan ngay lập tức và đến hiệu mua thuốc cho con gái mình. Khi quay lại xe ô tô, bà mới phát hiện ra mình để chìa khóa trong xe.

Bà phải về nhà với đứa con gái đang bị ốm và chẳng biết phải làm thế nào cả. Bà gọi về nhà và người trông trẻ cho biết con gái bà đang sốt cao hơn. Cô ta gợi ý: “Bà có thể dùng một chiếc mắc áo để mở cửa xe.”

Bà tìm thấy một chiếc mắc áo hoen rỉ trên đất, như thể có ai đó cũng đã để quên chìa khóa trong xe. Bà nhìn chiếc mắc áo và nói: “Tôi chẳng biết phải dùng nó thế nào cả.”

Bà cúi đầu và cầu xin được Chúa giúp đỡ. Một chiếc ô tô cũ rích đi đến, người lái xe là một người đàn ông râu ria xồm xoàm, ăn mặc luộm thuộm, nhếch nhác. Người đàn bà nghĩ: “Chúa ơi, đây là người mà Ngài gửi đến để giúp con sao?” Nhưng bà chẳng còn lựa chọn nào khác, và bà cảm thấy biết ơn.

Người đàn ông bước ra khỏi xe và hỏi xem liệu ông có thể giúp gì được không. Bà đáp: “Vâng, con gái tôi đang ốm rất nặng. Tôi phải về nhà để chăm sóc nó. Ông có thể dùng cái mắc áo này để mở cửa xe giùm tôi không?”

Người đàn ông đáp: “Chắc chắn rồi.” Ông ta bước đến chiếc ô tô và trong tích tắc cửa xe đã được mở.

Bà ôm người đàn ông và nói trong nước mắt: “Cảm ơn ông rất nhiều. Ông là một người vô cùng tử tế.”

Ông ta đáp lại: “Thưa bà, tôi chẳng tử tế gì đâu. Tôi vừa ra tù, trước đây tôi bị bắt vì tội trộm xe ô tô.”

Bà ôm ông ta một lần nữa và nói to: “Cảm ơn Chúa vì đã gửi đến cho con một chuyên gia!”

Kinh Thánh đã dạy rằng: “Ai xem gió sẽ không gieo; ai xem mây sẽ không gặt” (Truyền Đạo 11:4). Chúng ta phải lái thuyền với những chiếc mái chèo mà mình có. Bạn chẳng bao giờ có thể làm được nhiều điều trừ khi bạn tiến bước và hành động trước khi bạn cảm thấy sẵn sàng. Không một ai là có thể thành công bằng cách ngồi chờ đến khi mọi hoàn cảnh thuận lợi mới hành động cả.

Đừng lãng phí thời gian để nghi ngờ và sợ hãi về những gì mình không có mà hãy đắm mình vào công việc trước mắt bạn với niềm tin rằng việc hành động đúng đắn lúc này sẽ là sự chuẩn bị tốt nhất cho tương lai. Như một câu châm ngôn cổ của Đức đã từng nói: “Hãy lớn lên từ nơi mà bạn được sinh ra. Hãy bắt đầu dệt và Chúa sẽ cho bạn những sợi chỉ.”

Cứ bắt đầu làm… với những gì mà bạn có.

Nhàn cư vi bất thiện

Khoảnh khắc quan trọng nhất của cuộc đời bạn là ngay chính lúc này đây. Đừng để sự chần chừ và lưỡng lự ngăn cản bạn đạt được thành công của đời mình. Tính “ỳ” là triệu chứng, và nỗi sợ hãi là vấn đề. Khi bạn trì hoãn những việc bạn nên làm là bạn đang mở rộng đường cho những điều xấu xa.

Hãy trân trọng thời gian của bạn, đó là tài sản quý giá nhất mà bạn có. Những ý tưởng có đời sống hết sức ngắn ngủi, đó là lý do vì sao chúng ta phải hành động trước khi chúng không còn giá trị.

Ngay cả khi bạn đang đi đúng đường, bạn sẽ vẫn thất bại nếu bạn chỉ ngồi ỳ giữa đường.
Arthur Goodfrey

Trì hoãn những việc đơn giản làm cho nó phức tạp hơn, và trì hoãn những việc khó khăn chỉ làm cho nó không thể thành hiện thực. Sự tiêu cực và nhụt chí sẽ theo sau bất cứ quyết định nào không dứt khoát.

Làm việc là cách mà Chúa đem sự đầy đủ đến cho cuộc đời của bạn. “Nếu các ngươi sẵn lòng vâng lời, sẽ ăn được sản vật tốt nhất của đất” (Ê-sai 1:19). Niềm tin tạo ra những nguồn tài nguyên quý báu khi bạn đi theo sự dẫn đường của Chúa. Lao động là vinh quang. Tính trì hoãn, lười nhác là điều nhục nhã.

Hôm nay là ngày để bắt đầu và luôn là quá sớm để dừng lại. Những lúc mà đầu óc chúng ta không muốn phải suy nghĩ, hãy lao động. Cách nhanh nhất để thoát khỏi tính ỳ là nghe theo lời Chúa. “Vâng lời Đức Chúa Trời thì tốt hơn là vâng lời người ta” (Công Vụ Các Sứ Đồ 5:29). Chọn nghe theo sự dẫn dắt của người khác là điều ngăn cản bạn nghe theo sự mách bảo của Chúa. Những gì chúng ta cần là một chiếc đồng hồ báo thức có thể đổ chuông khi thời cơ chín muồi.

Tại sao chúng ta không nắm lấy cơ hội nhanh như cách chúng ta quyết định mình nên làm gì? Sự trì hoãn là nấm mồ chôn vùi các ý tưởng. Bất cứ ai thích khoe khoang về những gì anh ta sẽ làm vào ngày mai đều đã nói như vậy từ ngày hôm qua rồi. Không có gì hủy hoại tính cách của một người nhanh chóng hơn là chẳng có gì để làm và lại có quá nhiều thời gian thừa thãi. Ngồi giết thời gian chính là tự sát. Có hai điều lấy đi sự bình yên tâm hồn của chúng ta: Đó là những việc chưa hoàn thành và những việc còn chưa bắt đầu.

Cơ hội thường mất đi khi bạn hành động quá chậm chạp và cẩn trọng. Charles Sheldon(1) đã từng nói: “Những lời hứa hay ho giống như những đứa trẻ đang khóc trong nhà thờ: Chúng cần được quan tâm ngay lập tức.” Hãy đối mặt với bất cứ thử thách nào càng sớm càng tốt. Bạn càng trì hoãn thì vấn đề sẽ chỉ càng lớn hơn thôi. Ai càng lười thì sẽ càng dễ hành động vào “ngày mai”. Bi kịch của cuộc đời không phải là việc kết thúc nó quá sớm, mà là khi ta chờ quá lâu để nó được bắt đầu.

Càng trì hoãn hành động theo sự chỉ dẫn của Chúa bao nhiêu thì con đường mà Ngài vạch ra càng mù mờ bấy nhiêu. Người khôn ngoan sẽ nghe theo sự mách bảo của Chúa và hành động mà không trì hoãn.

Ngày xưa, Quỷ sứ quyết định hủy hoại con người. Hắn tập hợp những con quỷ nhỏ lại để bàn bạc kế hoạch. Giận Dữ đến trước tiên và đề nghị được hoàn thành công việc bằng cách khiến anh em trở mặt với nhau. Hắn sẽ khiến con người căm ghét nhau và tự hủy hoại lẫn nhau.

Tham Dục cũng muốn hủy hoại con người bằng cách vấy bẩn đầu óc, làm tình yêu biến mất và biến con người thành những con thú. Sau đó, Lòng Tham tiến đến và nói rằng những đam mê tội lỗi, thèm khát không thể kiểm soát được sẽ hủy diệt loài người. Lười Biếng, Căm Ghét, Đố Kị và Ganh Tị lần lượt đề nghị để mình đi hoàn thành công việc đó. Nhưng Quỷ sứ chưa có vẻ gì là hài lòng với bất cứ ai trong số chúng.

Đến lượt con quỷ cuối cùng. Hắn nói: “Tôi sẽ nói với con người một cách đầy thuyết phục theo cách mà Chúa muốn họ trở thành. Tôi sẽ nói với họ những kế hoạch của họ cần phải chân thành, sạch sẽ và can đảm như thế nào. Tôi sẽ khuyến khích họ đạt được những mục tiêu tốt trong đời!”

Quỷ sứ cảm thấy sợ hãi và kinh ngạc trước những lời như vậy. Nhưng con quỷ tiếp tục: “Tôi sẽ bảo họ là chẳng có gì phải vội đâu. Họ có thể làm tất cả những điều đẹp đẽ đó vào ngày mai. Tôi sẽ khuyên họ nên chờ đến ngày mai khi mọi sự đều thuận lợi rồi bắt đầu cũng chưa muộn!”

Quỷ sứ đáp: “Ngươi là người được giao trọng trách đi đến Trái Đất để hủy diệt loài người.” Tên con quỷ đó là: Trì Hoãn.

Hãy giết sự trì hoãn, đừng giết thời gian.

Sinh Ra Là Một Bản Thể, Đừng Chết Như Một Bản Sao

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here