Có thời gian bạn có thể làm ra tiền bạc nhưng khi có nhiều tiền bạc, giàu có tới mức nào bạn cũng không thể mua được dù chỉ 1 giây thời gian. Mỗi ngày đồng hồ quay tròn 24 tiếng, mỗi phút, mỗi giây, mỗi tích tắc chúng ta đều có thể làm được rất nhiều điều có ích cho bản thân và xã hội. Vì vậy đừng để phí hoài một phút giây nào khi cơ thể bạn còn có thể cống hiến. Hãy học cách quý trọng quỹ thời gian 24h mỗi ngày của bạn.

Mỗi ngày có 24h, nhiều người luôn biết cân đo đong đếm mọi việc cho hợp lý, bận rộn đến mấy họ vẫn có thời gian vui chơi, giải trí. Còn bạn:

• Có phải bạn đang lãng phí thời gian mỗi ngày trôi qua?

• Mỗi ngày bạn đều vội vàng, chẳng kịp ăn sáng, đi học hay đi làm đều đến muộn giờ?

• Mỗi tối tới tận 12h đêm bạn vẫn còn thao thức, chẳng thể đi ngủ nổi?

• Thời gian chẳng còn bao lâu mà deadline này dồn dập deadline kia?

Bạn phải sống với số thời gian là 24 giờ một ngày. Bạn phải dùng thời gian đó để tạo sức khỏe, niềm vui, tiền bạc, danh vọng và tu dưỡng tâm hồn. Dùng thời gian đó cho hợp lý, cho hiệu quả là vấn đề cấp bách của tất cả những ai chưa biết cách quản lý tài sản thời gian của mình.

Nếu bạn vẫn đang hoang mang chưa biết cách sắp xếp thời gian để cân bằng mọi việc. A.Bennett sẽ giúp bạn làm điều đó thông qua cuốn sách “How to live on 24 hours a day” được dịch giả Nguyễn Hiến Lê dịch sang tiếng Việt với tựa đề “Sống 24h mỗi ngày”.

Nguyễn Hiến Lê là một tác giả, dịch giả đã quá quen thuộc với những người Việt yêu sách, những tác phẩm của ông đều được đánh giá cao và có sức lan truyền mạnh mẽ cho tới tận ngày nay. Nhưng có lẽ dấu son nổi bật nhất trong sự nghiệp của ông chính là Đắc Nhân Tâm. Nguyễn Hiến Lê là người Việt đầu tiên dịch, đặt ra cái tên Đắc Nhân Tâm và mang nó tới tay độc giả Việt. Những bản dịch khác đều lấy cái tên Đắc Nhân Tâm do ông đặt ra, tuy nhiên bản dịch sát nhất và đầy đủ nhất, được nhiều người yêu thích nhất vẫn là bản dịch của Nguyễn Hiến Lê.

Cuốn sách “Sống 24h mỗi ngày” sẽ giúp bạn tận dụng triệt để quỹ thời gian trong ngày thông qua 12 chương sau:

• Chương I : Phép màu mỗi ngày

• Chương II : Ý muốn làm quá chương trình

• Chương III : Phải cẩn thận trước khi bắt đầu

• Chương IV : Nguyên nhân của sự bất mãn

• Chương V : Chơi quần vợt với luyện linh hồn

• Chương VI : Đừng quên bản chất của ta

• Chương VII : Kiểm soát trí óc

• Chương VIII : Tập suy nghĩ

• Chương IX : Tìm hiểu nghệ thuật

• Chương X : Đời không có gì đáng chán

• Chương XI : Đọc sách một cách nghiêm túc

• Chương XII : Nguy hiểm phải tránh

Thông qua 12 chương của “Sống 24 giờ mỗi ngày”, bạn đọc sẽ kiểm soát được thời gian mỗi ngày của mình bằng các phương pháp đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện được bao gồm:

• Thấu hiểu bản thân

• Luyện tinh thần

• Luyện trí óc, tập suy nghĩ

• Tìm hiểu nghệ thuật

• Cách đọc sách nghiêm túc

Phương pháp sẽ mãi là phương pháp và sẽ chẳng có tác dụng nếu bạn chỉ cho chúng ngủ yên trên giấy mà không thực hành trong cuộc sống hàng ngày. Thời gian là thứ vô giá, qua đi không một lần lặp lại, muốn níu kéo cũng là điều không thể vì vậy hãy tự rèn luyện cho bản thân mình phương pháp quản lý thời gian hợp lý mà “Sống 24 giờ mỗi ngày” cung cấp cho bạn.

Thời gian là một chế độ dân chủ lí tưởng, giàu nghèo, sang hèn tất cả đều bình đẳng như nhau, đều được cấp một quỹ thời gian ngang bằng. Chỉ có một điểm duy nhất khác nhau là ai quản lý thời gian hiệu quả hơn mà thôi. Hãy sống mà không phải hối tiếc về quãng thời gian mà mình đã trải qua, sống tích cực và khoa học cùng “Sống 24 giờ mỗi ngày” của A.Bennett do dịch giả Nguyễn Hiến Lê dịch sang tiếng Việt.

Trích đoạn sách hay

Đừng quên bản chất của ta

Ở trên tôi đã có dịp nói đến khoảng thời gian mênh mông là 44 giờ từ 2 giờ chiều thứ 7 đến 10 giờ sáng thứ 2. Và bây giờ tôi phải xét đến vấn đề là nên coi tuần lễ có sáu hay bảy ngày. Trong nhiều năm – đúng ra là cho tới khi tôi gần 40 tuổi – tuần lễ của tôi có bảy ngày. Thời đó, luôn có những người lớn tuổi hơn, khôn ngoan hơn khuyên tôi rằng làm việc sáu ngày hiệu quả hơn là 7 ngày, sống sáu ngày đầy đủ hơn sống 7 ngày.

Và bây giờ mỗi tuần để ra một ngày tùy ý muốn làm gì thì làm, không có chương trình, không phải gắng sức, tôi nhận rõ được giá trị của ngày trong tuần đối với tâm trí tôi.

Tuy nhiên nếu tôi sắp đặt lại cuộc đời thì tôi cũng sẽ làm như tôi đã làm, vì chỉ những người đã tận lực sống bảy ngày mỗi tuần trong một thời gian dài mới nhận được cả cái đẹp của cảnh nhàn nó cứ đều đều trở lại cuối mỗi tuần. Nhưng bây giờ tôi già rồi và nghỉ hay không là tùy tuổi tác. Nếu tuổi xuân của bạn còn dồi dào, năng lực còn thừa thãi mà lại hăng hái muốn gắng sức, thì tôi không do dự gì mà khuyên bạn: “Cứ làm đi, hết ngày này qua ngày khác đừng nghỉ ngày nào”.

Còn trong trường hợp trung bình thì tôi khuyên bạn nên lập chương trình cho sáu ngày một tuần thôi. Nếu bạn tự thấy muốn mở rộng chương trình thì tùy ý, miễn là đừng bị cái gì bắt buộc và coi thì giờ thêm đó như là một mối lợi bất ngờ, chứ không phải là lợi tức thường xuyên, như vậy bạn có thể trở lại chương trình sáu ngày một tuần mà không có cảm tưởng rằng mình hóa nghèo hơn và thụt lùi.

Bây giờ chúng ta kiểm điểm lại xem mỗi ngày để dành thì giờ được bao nhiêu. Mỗi tuần, trong sáu buổi sáng, mỗi buổi sáng để dành ít nhất là nửa giờ và trong ba buổi tối, mỗi buổi được giờ rưỡi, tổng cộng bảy giờ rưỡi.

Tôi đề nghị với bạn, mới đầu nên in ít như vậy. Bạn kêu lên: “Sao? Ông có ý dạy tôi sống 24 giờ một ngày nghĩa là 168 giờ một tuần mà ông chỉ tính có 7 giờ rưỡi thôi ư? Ông hy vọng làm được một phép mầu với số giờ đó ư?”.

– Vâng, nếu bạn cho phép thì tôi xin đáp là tôi quả có ý đó; bạn cứ thí nghiệm đi, thật là tự nhiên, dễ hiểu mà lại có vẻ là một phép mầu. Tôi tin rằng dùng bảy giờ rưỡi đó một cách đầy đủ, thì đời sống trong tuần sẽ sinh động lên, hăng hái lên, và bạn sẽ ham thích cả những công việc chán nản, tầm thường nhất.

Tập thể dục sáng và chiều, chỉ mười phút thôi, mà bạn thấy sức khỏe tăng lên suốt ngày, tới vẻ mặt của bạn cũng thay đổi hẳn nữa. Bạn cho điều đó là tự nhiên phải không? Vậy thì tại sao bạn lại ngạc nhiên khi tôi bảo rằng mỗi ngày trung bình bỏ ra một giờ luyên trí, sẽ làm cho óc bạn hoạt động hăng hái lên luôn luôn?

Đã đành, nên bỏ thêm nhiều thì giờ vào việc tu thân, càng chịu tốn công thì kết quả càng nhiều. Nhưng mới đầu nên gắng sức in ít như vậy thôi.

Khi thử làm rồi mới thấy sự gắng sức đó không phải ít đâu vì cần hy sinh một chút. Tiêu phí thì giờ hoặc làm một việc lăng nhăng thì dễ lắm; muốn làm cái gì khác thì phải thay đổi tập quán. Mà khó thay đổi cái của quỷ đó lắm.

Chỉ thay đổi một chút thôi, dù là thay đổi cho đời ta sung sướng hơn, ta cũng thấy khó chịu, bất tiện. Nếu bạn nghĩ rằng có thể bỏ ra bảy giờ rưỡi mỗi tuần để gắng sức một cách đều đều và nghiêm trang mà vẫn giữ được lối sống cũ thì bạn làm đấy.

Tôi nhắc nhở rằng cần phải hy sinh và có một quyết tâm vĩ đại mới được. Tôi biết rõ sự khó khăn, tôi biết rằng nếu thất bại trong công việc đó thì kết quả có thể tai hại, nên tôi khẩn khoản khuyên bạn mới đầu nên làm ít thôi. Bạn phải bảo vệ lòng tự trọng của bạn. Lòng tự trọng đó là nguồn gốc của mọi quyết định và sự thất bại nhất định làm tổn thương lòng tự trọng của ta. Vậy tôi xin lập lại và lập lại lần nữa rằng: nên khởi sự một cách bình tĩnh, khiêm tốn.

Khi bạn đã chăm chỉ bỏ ra mỗi tuần bảy giờ rưỡi để luyện sinh lực trong ba tháng rồi, thì lúc đó bạn có thể lớn tiếng ca hát và tự nhủ rằng mình có thể làm được những việc phi thường.

Trước khi chỉ cách dùng số thì giờ đó, tôi cần khuyên bạn lời cuối cùng này: buổi tối, muốn làm một công việc mất giờ rưỡi thì phải bỏ ra hơn giờ rưỡi kia đấy. Bạn đừng quên rằng những điều bất ngờ rất thường xảy ra, cũng đừng quên bản tính của con người. Vậy bạn nên để, chẳng hạn, từ 9 giờ đến 11 giờ rưỡi để làm một việc mất giờ rưỡi.

Sống 24 Giờ 1 Ngày

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here