Chúng ta vẫn thường nói “Gieo gì gặt nấy”. Chân lí này vẫn đúng khi chúng ta chỉ huy một nhóm người (dù là khi làm việc, ở nhà hay tại trường học). Trong cuốn Soup – Công Thức Giúp Nuôi Dưỡng Và Xây Dựng Văn Hóa Cho Đội Ngũ Của Bạn, tác giả Jon Gordon đã minh họa rất thành công tính tất yếu của điều này cho bất cứ ai mong muốn tăng sức ảnh hưởng bản thân, xây dựng đội ngũ vững mạnh hơn, hoặc tăng cường tính hiệu quả trong công việc lãnh đạo của mình.

Giống như khi nấu súp, hương vị của món ăn sẽ cho thấy giá trị của người nấu súp. Mặc dù công thức làm nên món ăn ngon, nhưng cũng có rất nhiều công thức nấu ăn ngon ở ngoài kia. Bí quyết chính là ta – người nấu mới đóng vai trò quan trọng. Trong một tập thể cũng vậy, người lãnh đạo chính là người đặt nền tảng cho văn hóa của tập thể ấy. Cuốn sách này sẽ nêm thêm gia vị vào cuộc sống của bạn, vào cuộc sống của nhiều người khác và đội ngũ của bạn…

Soup là một công thức thành công dành cho tất cả mọi người dù ở bất kỳ vị trí nào. Soup truyền tải một thông điệp có sức lan tỏa mạnh mẽ. Chất lượng sự nghiệp, công việc kinh doanh hay đội ngũ của bạn quản lí được quyết định bởi chất lượng những mối quan hệ quanh bạn.

Mọi người đều khát khao một sự thay đổi tích cực, một luồng gió động lực và đam mê tươi mới. Nếu bạn đã sẵn sàng khuấy động nồi súp và đứng lên lãnh đạo, Soup chắc chắn là một câu chuyện vui và hấp dẫn, cung cấp cho bạn công cụ cần thiết để xây dựng một đội ngũ “trăm trận trăm thắng” – dù tại công sở, trường học hay tại gia.

Trích đoạn sách hay

THÊM MỘT BÁT NỮA

Cám dỗ thúc giục cô quay trở lại quán súp kia quá lớn, và ngày hôm sau khi Nancy đang ngồi tại Quán Súp của Bà, cô nghĩ lại về buổi sáng dai dẳng với những cuộc điện thoại họp hành, những cuộc thảo luận và ý tưởng gia tăng doanh số. Cô đã định nhờ Brenda gọi đồ ăn trưa mang tới văn phòng, nhưng hình ảnh Quán Súp của Bà cứ mãi hiện lên trong đầu. Cô cần phải tìm ra thứ đã khiến món súp ngon như vậy, và âu cũng là cái cớ hợp lí để cô thưởng thức thêm một bát súp nữa. Brenda cũng muốn đi cùng, nhưng cô còn quá nhiều việc phải làm và bên cạnh đó, Nancy nghĩ Bà sẽ dễ tiết lộ bí mật hơn nếu cô đi một mình. Cô hứa với Brenda sẽ mang một suất về.

Nancy đã ăn xong, kinh ngạc trước số người đang xếp hàng chờ đợi được ăn. Hàng người hôm nay còn dài hơn cả ngày hôm qua. Mọi người đang di chuyển rất nhanh và có vẻ không màng việc phải chờ đợi. Hoặc có thể là họ cũng không thích chờ đợi, nhưng món súp của quán xứng đáng với sự chờ đợi đó. Cô quan sát mọi người mỉm cười khi đến lượt mình gọi món, trò chuyện với những con người hoàn toàn xa lạ và nhiệt tình giải thích quy trình gọi đồ cho những khách hàng mới chưa tới Quán Súp của Bà bao giờ. Một ý nghĩ chợt sáng lên trong đầu cô: món súp tuyệt vời khiến mọi người hạnh phúc và đem họ lại gần nhau hơn. Cô lấy sổ của mình ra và ghi lại điều này. Khi nhìn lên, cô thấy Peter đang đi ra khỏi nhà bếp. Họ nhìn nhau, rồi Peter đi ra chào Nancy.

“Thật tuyệt khi được gặp lại cô,” Peter nói. “Tôi rất vui khi thấy cô quay lại. Nếu biết cô tới chắc Bà sẽ phấn khởi lắm đây.”

“Liệu Bà có thời gian để nói chuyện không?” Nancy hỏi. “Tôi không muốn quấy rầy nếu bà bận.” “Ồ, không, không hề. Bà chỉ đang nấu thêm súp, nhưng bà có thời gian. Cửa hàng chúng tôi trở nên bận rộn hơn kể từ khi bài nhận xét quán lên báo. Có vẻ như mỗi sáng chúng tôi sẽ phải nấu thêm nhiều súp hơn. Một phần tất yếu của quá trình tăng trưởng.”

“Tôi hiểu ý anh,” Nancy nói, thầm ước công ty của mình cũng đang trong quá trình tăng trưởng. “Cùng ra đó nào,” Peter vừa nói vừa đưa Nancy tới bếp.

Bà ôm Nancy thật chặt. “Thật vui vì được gặp con lần nữa!” Bà chào đón cô một cách nồng nhiệt. “Con không thể kiềm chế trước món súp ta nấu phải không?”

“Thú thật là không thể ạ. Con không thể thôi nghĩ về nó. Mùi hương. Vị. Cảm giác nó đem lại cho người ăn.”

“Đúng là món súp của ta có ảnh hưởng như thế,” Bà nói, mỉm cười.

“Bí quyết là gì vậy ạ?” Nancy vừa nói vừa nhìn quanh bếp, bắt gặp một chiếc bảng tin dán đầy ảnh của những đứa trẻ đang cười tươi.

Bà bèn cười lớn. “Tất cả mọi người đều muốn biết bí quyết. Nhưng không phải như con nghĩ đâu,” Bà nói, xua tay phủ nhận với Nancy.

“Vậy thì là gì vậy ạ?” Nancy nói, thầm mong cuộc hội thoại chưa đi đến hồi kết.

Bà có thể giải đáp thắc mắc của Nancy, nhưng bí quyết ấy không có chút liên quan gì đến nguyên liệu món ăn cả.

Soup – Công Thức Nuôi Dưỡng Và Xây Dựng Văn Hóa Cho Đội Ngũ Của Bạn

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here