Luyện nghe, nói tiếng Anh hiện đang là nhu cầu thiết thực với nhiều bạn trẻ. Với chiếc máy tính, headphone, cộng thêm những phần mềm trợ giúp bạn có thể luyện khả năng nghe, nói dễ dàng hơn rất nhiều.

Alive Text to Speech

Alive Text to Speech (AT2S) được AliveMedia phát triển, phiên bản hiện tại là Alive Text to Speech 5.2.1.0 có khả năng chuyển đổi ký tự văn bản thành giọng nói qua các giọng đọc chuẩn của Mike và Mary mà có thể tải về để sử dụng.

Khi duyệt website, xem văn bản, Email, hay bất cứ văn bản trong ứng dụng nào mà bạn muốn nghe, chỉ cần mở AT2S ra, đóng khối đoạn văn bản đó và bật speaker hay headphone lên để nghe.

Alive Text to Speech cũng tự động nhập vào trong trình duyệt (Internet Explorer) của bạn sau khi được cài đặt, để khi duyệt web, bạn muốn AT2S đọc các văn bản, tin tức trên website thì chỉ cần đóng khối đoạn văn bản cần đọc hay copy (Ctrl + C), rồi chọn Alive Text to Speech gần thanh Address.

Alive Text to Speech cũng có thêm tính năng rất hữu ích mà các trình khác không có:

– Chuyển đổi các tập tin văn bản (txt) thành tập tin media: Alive Text to Speech cho phép bạn chuyển đổi văn bản trong tập tin văn bản .txt, sang các dạng media như MP3, OGG, WAV, VOX.

Tính năng này giúp bạn dễ dàng chuyển một tập tin văn bản thành một bài luyện nghe có thể dùng các trình Media Player như WinAMP để nghe lại. Tốc độ chuyển đổi nhanh hay chậm còn tuỳ thuộc vào độ dài của văn bản hay tập tin văn bản.

Bạn có thể làm như sau:

– Đối với tập tin dạng .txt, mở Alive Text to Speech ra, chọn File – Add Files. Sau đó tìm đến tập tin văn bản mà bạn muốn nghe. Có thể nhập vào nhiều tập tin.

– Đối với các tập tin khác (.doc, .html…), chọn tập tin muốn chuyển đổi, click phải chuột (hoặc nhấn F9), chọn Convert. Sau đó một hộp thoại hiện ra cho phép bạn chọn lựa loại định dạng tập tin media, thường ta nên chọn MP3.

Lựa chọn đường dẫn trên Output Folder để xuất tập tin. Lựa chọn giọng nam (Mike, Sam …), nữ (Mary) hay độ nhanh chậm (Rate), lớn nhỏ (Volume). Nhấn OK.

– Bạn cũng có thể chuyển đổi nhanh trong Windows Explorer bằng cách chọn tập tin văn bản rồi phải chuột, chọn Convert to , rồi chọn loại định dạng mà bạn muốn.

Phiên bản thương mại với giá 24.95 USD hỗ trợ hầu hết các phiên bản của hệ điều hành Windows từ 95, 98, ME, 2000, NT 4.x, XP hay Windows 2003.

Ở phần này, CoolSpeech và TextSound của ByteCool Software sẽ mang đến cho bạn nhiều điều thú vị hơn nữa.

Cũng như Alive Text to Speech, CoolSpeech là chương trình đọc các văn bản từ dạng text. CoolSpeech cũng có thể đọc với các giọng đọc nam (Mike, Sam) và nữ (Mary) với nhiều cách đọc: giọng Anh của người Mỹ, giọng Anh của người Anh, Hà Lan, Đức, Tây Ban Nha, Pháp, Ý, Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga, Bồ Đào Nha…

Do vậy, CoolSpeech hơn hẳn Alive Text to Speech về tính năng hỗ trợ giọng đọc từ các ngôn ngữ khác nhau. 

Hơn nữa, CoolSpeech cũng hỗ trợ giọng đọc từ điện thoại, dành cho các bạn luyện nghe thông qua các cuộc đàm thoại từ điện thoại, bạn chỉ cần tải về bằng cách nhấn vào đây. Sau khi tải về các giọng đọc, bạn phải khởi động lại CoolSpeech, và vào View – Speech Properties, bạn nhấn vào Rescan để cập nhật giọng đọc mới.

Phiên bản hiện tại là phiên bản 5.0 được chia làm 2 bản: 5.0 Mary voice (giọng nữ) và 5.0 Peter voice (giọng nam) chạy trên hầu hết các các phiên bản hệ điều hành Windows: 95, 98, ME, NT4, 2000, XP với giá cho bản thương mại là 29.95 USD.

Bạn cũng cần có Sound card và Speaker hay Headphone để nghe. Sau khi tải về và cài đặt, bạn có thể sử dụng CoolSpeech dễ dàng theo các bước sau:

– Gõ văn bản cần nghe vào ô trống, CoolSpeech cho phép ta chọn cách ngắt câu sau dấu phẩy, dấu chấm phẩy, dấu chấm… hay chỉ sau một từ mà ta gõ xong.

Vào View – Options, chọn 1 trong 3 mục chọn tùy ý. Mặt khác, bạn cũng có thể chọn lời chào mỗi khi mở CoolSpeech (Vào phần Misc, gõ vào mục Greeting when CoolSpeech is started) hay lựa chọn cách đọc ngày giờ với Date/Time và chọn giao diện cho CoolSpeech với Themes.

– Bạn có thể lựa chọn cho CoolSpeech đọc các email mới cho mình, hoặc đọc tin tức từ các website, các bài học online vào ngày giờ nhất định bằng cách vào Shechduled, chọn Add. Hộp thoại sẽ hiện ra, bạn chỉ cần điền vào đúng theo thứ tự và chọn lịch trình như hằng ngày, hằng tuần, hay tháng, năm.

Về chức năng chuyển đổi, CoolSpeech không hỗ trợ nhiều về chức năng chuyển đổi như Alive Text to Speech, chỉ hỗ trợ định dạng .WAV mà không có MP3, do ByteCool Software đã tách chức năng này vào Text Sound.

Text Sound 2.0 hỗ trợ 50 dạng chuyển đổi với những tính năng nổi bật như:

– Không giới hạn dung lượng văn bản khi chuyển đổi.

– Với giao diện than thiện, dễ dàng nhập hay xóa các tập tin văn bản, Text Sound cho phép bạn chuyển đổi từ tập tin văn bản sang định dạng .wav cho điện thoại, .wav cho radio, .wav cho burn CD, hay các định dạng mp3.

Việc hỗ trợ nhiều hay ít còn tuỳ thuộc vào mã CODECs trên PC của bạn. Đồng thời Text Sound có khả năng chuyển đổi nhanh các văn bản có dung lượng lớn.

– Text Sound cho phép bạn tinh chỉnh tốc độ đọc, giọng đọc, âm thanh … với Edit Converions.

Chỉ cần chọn tập tin văn bản muốn chuyển đổi, phải chuột, click ADD hoặc nhấn F5 để chuyển đổi (Convert). Ta cũng có thể lưu lại việc chuyển đổi để thực hiện sau bằng cách save lại.

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here