Bạn muốn thay đổi thói quen giao tiếp?

Bạn cần học hỏi kỹ năng giao tiếp?

Bạn mong trở thành nữ hoàng giao tiếp?

Qua những ví dụ sinh động và hài hước, cuốn sách sẽ giúp bạn nắm vững thần thái và ngôn ngữ trong các tình huống giao tiếp khác nhau, đưa bạn trở thành nữ hoàng giao tiếp, để lại ấn tượng tốt đẹp trong mắt mọi người.

Trích đoạn sách hay

“UỐN LƯỠI” TRƯỚC KHI NÓI

Mặc dù những lời bạn nói ra có thể rất chân thành, nhưng vẫn có lúc không được đối phương đồng tình. Vì thế, trước khi nói chuyện hãy chú ý chuẩn bị giọng nói của mình cho phù hợp.

Ngôn ngữ vốn phụ thuộc vào âm thanh, vì thế một câu chuyện dù hay đến mấy mà ngôn ngữ không rõ ràng thì đối phương cũng không nghe được, như vậy khác nào làm mất đi ý nghĩa của lời nói; đồng thời, nếu cách nói mà khiến đối phương không thoải mái, thậm chí còn chưa đi vào chủ đề chính đã khiến cho họ cảm thấy khó chịu, thì cuộc nói chuyện sẽ không thể tiếp tục. Bởi vậy, trước khi nói chuyện, hãy chú ý những phát ngôn và giọng nói của mình, quan trọng nhất là sự cao thấp, mạnh yếu, biến hóa trong giọng nói có phù hợp với tình huống, mục đích lúc đó hay không?

Âm thanh phải truyền được tới tai của đối phương

o9ai-27-1
Nếu như lời nói không truyền được tới tai của đối phương thì nội dung đương nhiên là không thể truyền tải được. Vì vậy sẽ làm mất đi ý nghĩa của cuộc trò chuyện.

Ví dụ như lúc diễn thuyết, nếu như diễn giả dùng lời nói yếu ớt, nhỏ bé như khi nói chuyện một mình để diễn thuyết thì âm thanh không thể truyền được tới tai của người nghe. Như vậy, cho dù bài diễn thuyết có ý nghĩa đến mấy cũng chỉ là một bài diễn thuyết thất bại. Trong cuộc sống hàng ngày cũng vậy, giọng nói quá nhỏ không chỉ khiến đối phương không nghe thấy rõ mà có khi còn bị hiểu lầm là thiếu tự tin.

Cho nên trong giao tiếp nên điều chỉnh âm lượng vừa đủ để đối phương nghe rõ được âm thanh mình nói. Nếu không lời nói sẽ bị sai lệch, đối phương hoàn toàn không nghe được những gì bạn nói.

Không nên nói lúng búng

ylmlo-27
Nếu lời nói chưa kịp thoát ra đã bị nuốt vào trong sẽ khiến cho đuôi câu nói mơ hồ, không rõ ràng, nói cũng như không nói, người nghe sẽ không nắm bắt được thông tin, không hiểu được điều mà bạn thực sự muốn truyền đạt.

Vì thế, để đảm bảo nội dung truyền đạt được gẫy gọn, tuyệt đối không được để lời nói lúng búng trong miệng khiến cho đối phương nghe nhưng không hiểu.

Do đó, trước khi nói phải suy nghĩ kĩ xem lời mình nói sẽ truyền đạt tới đâu hay phần kết có bị biến mất không, hãy chú ý để hạn chế trường hợp này nhé.

Tình huống đúng sai trong giao tiếp

Lời nói cũng có thể được hoàn thiện qua luyện tập, các bạn gái đừng vì lười rèn luyện mà ảnh hưởng tới quan hệ giao tiếp nhé.

faov6-27-2
Mách nhỏ

ruitt-8-1
Hàng ngày, các bạn gái nên đọc nhiều sách vở để tăng thêm vốn từ mới và biết cách dùng từ chuẩn xác, từ đó trau dồi kĩ năng nói chuyện và trở nên tự tin hơn trong giao tiếp.

1. Để có một bài diễn thuyết xuất sắc, bạn gái có thể rèn luyện bằng phương pháp viết trước ra giấy bài diễn thuyết đó với 200 từ, trong đó các từ không nên lặp lại. Mặc dù, khi nói chuyện khó có thể chuẩn xác như bài viết đã được chuẩn bị trước, tuy nhiên chúng ta cũng sẽ chú ý hơn tới lượng từ, ý thức được việc không nên dùng nhiều từ lặp lại mà nên tăng thêm những từ ngữ khác nhau để tạo nên sự thay đổi trong lời nói.

2. Nếu lặp đi lặp lại một từ nhiều lần sẽ khiến người nghe có cảm giác như đang nghe một chiếc máy ghi âm lời thoại phát ra những câu giống hệt nhau, khiến lời nói trở nên nhạt nhòa, không có điểm nhấn và trọng tâm, người nghe sẽ khó nắm bắt được thông tin mà bạn muốn truyền tải.

3. Một số người khi đang nói chuyện bỗng nhiên không tìm ra được từ nào thích hợp để diễn đạt thông tin mình muốn truyền tải, cuối cùng đành phải dùng cách kéo dài lời nói mà không ngờ rằng cách nói ngập ngừng như vậy rất khó thu hút sự chú ý của người nghe.

Tránh dùng những lời nói quá kích động

Các bạn gái nên nhớ, đừng vì bị kích động mà nói những lời nói khó nghe, nó sẽ khiến đối phương sợ hãi và chán ghét bạn.

Trong giao tiếp, một số người sử dụng ngôn ngữ quá hằn học, trịch thượng hoặc quá cứng nhắc, khiến cho người nghe cảm thấy khó chịu và có thể gây ra những xung đột không đáng có. Ngoài ra, cộng thêm hoàn cảnh, âm lượng của giọng nói không phù hợp đều ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu quả giao tiếp. Vì vậy, khi nói chuyện không nên dùng ngữ khí bề trên, hách dịch tạo cho người nghe cảm giác bị uy hiếp, nên điều chỉnh giọng nói và sử dụng ngôn ngữ phù hợp với hoàn cảnh, dùng cách thức tự nhiên nhất và dùng giọng nói của chính mình để nói chuyện, từ đó, tạo cảm giác thân thiện, gần gũi với người nghe.

Không nên nói năng lè nhè, thiếu tuần tự

Có một số người quá chậm chạp khi nói chuyện, điều này không chỉ khiến người nghe cảm thấy chán ngán mà còn không nghe rõ thông tin mà người nói muốn truyền đạt. Có người khi nói chuyện lại cúi đầu lắp ba lắp bắp, giọng điệu rời rạc “như cơm nguội” giống như tự độc thoại. Đây đều là những thói quen không tốt. Khi giao tiếp nên sử dụng ngôn từ chính xác, với một ngữ điệu phù hợp, không quá nhanh, cũng không quá chậm, tốc độ nói chuyện vừa phải, hơn nữa tuyệt đối không được nói năng thiếu tuần tự, không đến đầu đến đũa làm giảm hiệu quả giao tiếp.

Sự đơn điệu đáng ngại

Ngữ khí khi nói chuyện quá đơn điệu, hoặc phát âm không chuẩn đều dễ dàng khiến cho người nghe thấy nhàm chán, không thu hút, nó giống như cảm giác phải ăn một món ăn thiếu gia vị. Âm lượng lớn hay nhỏ, tông giọng cao hay thấp đều cần phải được cân nhắc trước khi nói để phù hợp với hoàn cảnh lúc đó và thứ tự của nội dung nói chuyện, có như vậy mới nâng cao được hiệu quả giao tiếp.

Quá lớn tiếng trong một hoàn cảnh không phù hợp hay dùng ngôn từ, giọng điệu khó nghe sẽ khiến cho đối phương cảm thấy khó chịu, bực bội, không còn nhẫn nại nghe chuyện nữa. Đặc biệt, trong hoàn cảnh có khá đông người nghe thì càng phải chú ý đến âm lượng to nhỏ, mạnh yếu, ngừng nghỉ, ngắt đoạn…

Sức Hút Của Kỹ Năng Nói Chuyện

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here