Stefan Wzeig (1881 – 1942), ngôi sao sáng trên bầu trời văn học nửa đầu thế kỷ XX đã nói: “Tập trung là bí mật vĩnh cửu của mọi thành công trong cuộc sống.”

Guồng quay liên tục của cuộc sống khiến chúng ta dường như chao đảo và vô cùng căng thẳng. Hàng ngày, luôn có một núi công việc chờ chúng ta giải quyết, từ việc học tập, kinh doanh, nghiên cứu, gặp gỡ,… cho đến những công việc nhỏ lẻ và vụn vặt trong gia đình như rửa bát, dọn nhà cửa, cắt cỏ,… Chúng ta sẽ giải quyết tất cả những việc đó ra sao?

Trong thế giới đầy cạnh tranh ngày nay, nếu bạn không khác biệt, không thật sự vượt lên trên khả năng của những người khác, bạn sẽ không thể thành công và có được một nguồn tài chính đảm bảo. Bạn trở nên căng thẳng với vấn đề làm thế nào để vừa có đủ thời gian để trở nên khác biệt, giúp đảm bảo một sự nghiệp thành công vừa có đủ thời gian để đảm bảo một cuộc sống gia đình hạnh phúc.

Được đúc rút từ kinh nghiệm của bản thân Jack Canfield, chuyên gia hàng đầu thế giới về phát triển tiềm năng con người, và của nhiều chuyên gia cũng như những doanh nhân thành đạt, hạnh phúc nhất trên thế giới, cuốn sách này sẽ chỉ ra cho bạn cách thức để giải quyết những bế tắc đó trong cuộc sống thông qua việc tập trung giải quyết ba vấn đề chính: áp lực thời gian, tự do tài chính và sự cân bằng giữa cuộc sống gia đình và công việc.

Với 10 chiến thuật tập trung hiệu quả, Jack Canfield đã mang đến cho bạn những phương pháp rất thực tế và hữu dụng như: thay đổi thói quen xấu, thiết lập thói quen mới có hiệu quả; tập trung vào những điều mình làm tốt nhất; sống có mục đích; yêu cầu những gì bạn muốn; tạo dựng những mối quan hệ tuyệt vời… Những chiến thuật này sẽ là vũ khí đắc lực để giúp bạn tránh được những sai lầm và tạo cân bằng cho cuộc sống, tiết kiệm được thời gian, công sức.

Trích đoạn sách hay

Chiến lược tập trung # 3

Bạn có nhìn thấy bức tranh tổng thể?

Cuộc sống không được kiểm nghiệm là một cuộc sống vô nghĩa.

SOCRATES

Peter Daniels là một người khác thường. Cuộc đời anh giống như một câu chuyện trong tác phẩm của nhà văn Mỹ nổi tiếng Horatio Alger.

Peter sinh ra và lớn lên ở Australia trong một gia đình nghèo khó. Ngày ấy, anh học cấp I ở vùng Adelaide. Vì học kém, anh cảm thấy việc hiểu các từ ngữ trong chương trình học vô cùng khó khăn. Anh bị giáo viên của mình gọi là “kẻ đần độn”. Cô Phillips thường xuyên bắt Peter đứng dậy trước lớp và mắng mỏ: “Peter Daniels, cậu là một học trò dốt. Cậu sẽ chẳng bao giờ làm nên trò trống gì đâu.”

Và dĩ nhiên, Peter chẳng thể làm gì để bảo vệ lòng tự trọng của mình. Kết quả tất yếu là cậu học trò nhỏ không thể qua nổi một môn thi nào trong kỳ thi tốt nghiệp. Do đó, anh trở thành thợ nề. Vài năm sau đó, Peter kết hôn với một cô gái trẻ và quyết định làm kinh doanh. Thương vụ đầu tiên của anh thất bại thảm hại và nhanh chóng bị phá sản chỉ trong vòng một năm. Không nản chí, anh tìm kiếm cho mình một cơ hội khác và dành tâm huyết để thực hiện thành công cơ hội đó. Một điều tất yếu xảy ra, anh lại bị phá sản nhanh chóng chỉ sau tám tháng. Bằng ý chí sắt đá, anh quyết tâm vượt qua những lần thất bại trước. Một lần nữa, Peter lao vào thương trường đầy cạnh tranh để rồi nhận được kết cục là lần thứ ba phá sản. Lúc này, anh đã lập được một kỷ lục khó tin: ba lần liên tiếp phá sản trong vòng năm năm.

Hầu hết mọi người trong hoàn cảnh của anh đều sẽ bỏ cuộc. Song Peter Daniels thì không. Quan điểm của anh là: “Tôi đang học hỏi và chưa bao giờ lặp lại sai lầm nào hai lần.” Được vợ ủng hộ, anh quyết định kinh doanh bất động sản. Một trong những kỹ năng mà Peter được rèn dũa trong nhiều năm đó là khả năng thuyết phục. Anh cũng có khả năng tổ chức. Tất cả những điều anh làm xuất phát từ sự thúc bách của những hóa đơn đang chờ được thanh toán. Trong suốt mười năm sau đó, Peter Daniels đã trở nên nổi tiếng trong giới kinh doanh bất động sản. Nhờ sự lựa chọn cẩn thận và khả năng đàm phán khôn khéo, anh đã tích lũy được hàng triệu đô-la.

Bây giờ, Peter Daniels đã trở thành một doanh nhân tầm cỡ quốc tế được nhiều người ca ngợi nhờ có những thương vụ thành công trên khắp thế giới. Và anh đã có thể kết bạn với những người thuộc dòng dõi hoàng gia, nguyên thủ quốc gia và những thương gia nổi tiếng trong giới kinh doanh. Anh là một người hảo tâm luôn nhiệt tình và tận tụy với mọi người và là người đóng góp rất hào phóng cho sự phát triển của đạo Cơ đốc.

Khi được hỏi điều gì đã biến anh từ một người nợ nần chồng chất với ba lần phá sản trở thành một người thành đạt như vậy, anh trả lời: “Mỗi tuần, tôi đã dành trọn một ngày để suy nghĩ. Tất cả những ý tưởng lớn lao, những cơ hội và những thương vụ làm ăn hình thành trong những ngày tôi suy nghĩ. Tôi tự nhốt mình trong căn phòng nhỏ và dặn người nhà không được quấy rầy dù trong bất cứ hoàn cảnh nào.” Một chiến thuật tương tự cũng đã được nhà bác học Albert Einstein áp dụng. Ông luôn luôn suy nghĩ rất cẩn thận mỗi khi ngồi vào chiếc ghế đặc biệt dành riêng cho việc suy nghĩ của mình.

Và tập trung suy nghĩ đã biến cuộc sống của một cậu bé luôn thất bại ở trường học trở thành một nhà triệu phú. Không chỉ có thế, Peter còn là tác giả của một số cuốn sách bán chạy, tiêu biểu như Miss Phillips, you were wrong! (Thưa cô Philips, cô đã sai!) Cuốn sách là một lời nhắc nhở gửi tới người giáo viên cũ của anh năm nào rằng không nên bỏ cuộc sớm khi dạy dỗ học sinh.

Luôn THẤU TỎ trong mọi việc

Có một lý do khác khiến Peter Daniels không ngừng gặt hái thành công chính là khả năng hình dung ra viễn cảnh ở tương lai. Hầu hết mọi người đều không hình dung rõ ràng được những điều họ muốn, cho dù là rất mờ nhạt. Vậy còn bạn thì sao?

Bạn đã bao giờ dành thời gian để nghĩ về tương lai tốt đẹp của mình chưa? Có thể bạn sẽ nói: “Peter Daniels có thể làm được như vậy, còn tôi thì không thể kiếm đâu ra một ngày mỗi tuần để suy nghĩ. Chỉ riêng những việc hiện tại tôi cũng chưa đủ thời gian.

Nếu thế, bạn có thể bắt đầu bằng cách dành cho mình mỗi tuần năm phút để suy nghĩ rồi dần dần tăng lên thành một giờ đồng hồ. Dành 60 phút mỗi tuần để suy nghĩ và hình dung tương lai của mình chẳng phải là một cách sử dụng thời gian hữu hiệu hay sao? Có rất nhiều người sẵn sàng bỏ ra rất nhiều thời gian chỉ để lên kế hoạch cho kỳ nghỉ kéo dài hai tuần thay vì lập kế hoạch cho cuộc sống và đặc biệt là tình hình tài chính của họ.

Chúng tôi đảm bảo rằng: Nếu bạn luôn cố gắng thấu tỏ trong mọi việc thì sự đền đáp mà bạn nhận được cũng rất lớn. Cho dù mong ước của bạn là thoát khỏi nợ nần, độc lập về tài chính, có nhiều thời gian hơn để tận hưởng niềm vui hay xây dựng những mối quan hệ mới tốt đẹp, bạn đều có thể đạt được. Thậm chí bạn còn đạt được nhiều hơn thế nếu có thể hình dung rõ ràng về những điều mình muốn.

Trong một vài trang sau, bạn sẽ khám phá một chiến thuật toàn diện giúp bạn có cái nhìn bao quát về cuộc sống tương lai. Trong những chương tiếp, bạn cũng sẽ được học cách để đẩy mạnh và hỗ trợ tầm nhìn của mình qua cách sử dụng những bản kế hoạch hàng tuần, tìm kiếm sự giúp đỡ của những người thông minh và những cố vấn đặc biệt. Thực chất, bạn sẽ xây dựng được một pháo đài vững chắc của sự ủng hộ để có thể chống trả lại bất cứ một sự phá hoại nào. Bởi vậy, hãy nhanh chóng bắt đầu.

Mục đích của NHỮNG MỤC TIÊU

Bạn có là một người luôn tỉnh táo trong việc xác định những mục tiêu hay không? Nếu có thì thật tuyệt vời. Tuy nhiên, thì hãy chú ý đọc thật kỹ những thông tin mà chúng tôi chia sẻ dưới đây. Có thể bạn sẽ thu được rất nhiều lợi ích từ việc củng cố và mở rộng tầm nhìn khi xác định mục tiêu.

Nếu bạn không có ý định thiết lập mục tiêu, hay nói cách khác, bạn không vạch ra những mục tiêu cho mình trong nhiều tuần, nhiều tháng và thậm chí nhiều năm tiếp theo thì hãy đọc những thông tin này. Nó có thể cải thiện đáng kể cuộc sống của bạn.

Trước hết, thế nào là một mục tiêu? Nếu bạn không định nghĩa được rõ ràng về nó, có thể bạn sẽ đi chệch hướng ngay từ đầu. Trong nhiều năm, chúng tôi đã nhận được rất nhiều câu trả lời cho câu hỏi này từ phía khách hàng. Đây là những câu trả lời tốt nhất:

MỘT MỤC TIÊU LÀ QUÁ TRÌNH THEO ĐUỔI KHÔNG NGỪNG MỘT MỤC ĐÍCH ĐÁNG GIÁ CHO ĐẾN KHI ĐẠT ĐƯỢC NÓ.

Xác định và hoàn thành được mục tiêu là một cách tốt nhất để đo lường cuộc sống của bạn. Nếu bạn sống mà không có mục tiêu, chỉ hy vọng một ngày nào đó vận may sẽ đến mà không cần phải nỗ lực thì đã đến lúc phải tỉnh táo lại và thoát khỏi giấc mơ đó. Bạn sẽ có nhiều cơ hội để “đãi cát tìm vàng”.

Bản liệt kê 10 MỤC TIÊU HÀNG ĐẦU

Người dẫn chương trình David Letterman có danh sách về 10 điều lập dị hàng đầu mà mọi người sẽ thật sự muốn trả tiền để có được. Và đây là một danh sách còn giá trị hơn thế, một bản danh sách kiểm tra để đảm bảo rằng bạn đã sử dụng một khuôn mẫu thành công trong việc xác lập các mục tiêu. Điều này cũng giống như một bữa ăn có nhiều món vậy. Chỉ cần bạn lựa chọn ra những món mà bạn thích nhất.

  1. Những mục tiêu quan trọng nhất phải là của chính bạn

Điều này nghe có vẻ quá hiển nhiên, song hàng nghìn người đã mắc phải một sai lầm rất phổ biến đó là để cho người khác xác định mục tiêu cho mình. Đó có thể là công ty mà bạn đang làm việc, là ngành nghề, ông chủ của bạn, ngân hàng mà bạn đăng ký tài khoản hoặc bạn bè, người thân của bạn.

Trong các buổi hội thảo của mình, chúng tôi đã khuyến khích khách hàng nêu ra một câu hỏi cho bản thân họ, đó là: “Mình thật sự muốn gì?” Trong một buổi hội thảo, sau khi kết thúc bài giảng, có một người đàn ông lên gặp chúng tôi và tâm sự: “Tôi là một nha sỹ. Tôi theo nghề này chỉ bởi mẹ tôi muốn thế. Tôi ghét phải làm nghề này. Có một lần khi chữa cho bệnh nhân, tôi đã khoan thủng mất một vùng hàm của bệnh nhân và phải bồi thường cho anh ta 470.000 đô-la.”

Vấn đề ở chỗ: Khi bạn để cho người khác hay xã hội định nghĩa về sự thành công của bạn, có nghĩa là bạn đang phá hoại tương lai của chính mình. Bởi vậy hãy kết thúc việc này ngay lập tức.

Hãy suy nghĩ về điều này. Phương tiện truyền thông đại chúng là yếu tố có sự ảnh hưởng lớn nhất tới bạn trong việc đưa ra những quyết định. Mọi người hầu như đều mua thông tin hàng ngày. Nếu bạn sống trong một thành phố lớn, chắc chắn bạn sẽ bị tấn công bởi ít nhất 2.700 tin nhắn quảng cáo mỗi ngày. Những tin quảng cáo đó chủ yếu được phát từ radio và các kênh truyền hình thương mại, các biển quảng cáo, các loại báo và tạp chí. Mọi suy nghĩ của chúng ta dù là có ý thức hay vô thức đều không ngừng chịu ảnh hưởng của các phương tiện đó. Các phương tiện thông tin đại chúng định nghĩa sự thành công bằng những bộ quần áo bạn đang mặc, những chiếc ô-tô bạn đang sở hữu hay ngôi nhà bạn đang sống và những kỳ nghỉ bạn đang tận hưởng. Tùy thuộc vào sự đánh giá của bạn như thế nào dựa trên những tiêu chí đó, bạn có thể được coi là người thành công hay thất bại.

Bạn thường thấy gì ở trang bìa của một cuốn tạp chí phổ biến ngày nay? Đó là một cô gái, một người có vẻ đẹp quyến rũ với kiểu tóc hoàn hảo cùng làn da mịn màng. Hoặc cũng có thể là một người đàn ông lực lưỡng, khoe vẻ đẹp cơ bắp. Thông điệp các tờ tạp chí đó muốn gửi tới bạn là gì? Nếu bạn không giống những người trên tạp chí, có nghĩa bạn không phải là người thành công? Điều này thật nực cười!

Hãy quyết định ngay từ bây giờ để tự tạo cho mình định nghĩa thành công và không phải lo lắng liệu cả thế giới sẽ nghĩ gì. Trong nhiều năm, Sam Walton ‒ người sáng lập Wal-Mart, tập đoàn có hệ thống cửa hàng phân phối bán lẻ lớn nhất và thành công nhất thế giới, rất thích lái chiếc xe Ford cũ của mình cho dù tại thời điểm đó, ông là một trong những người giàu nhất nước. Khi được hỏi tại sao ông không mua một chiếc xe tốt hơn và tương xứng hơn với vị trí hiện tại của mình, Sam đã trả lời: “À, đơn giản là vì tôi thích lái chiếc xe cũ của mình.” Bởi vậy, hãy quên ngay những hình ảnh và những mục tiêu được người khác xác định cho bạn ngay từ lúc này.

Nếu bạn thật sự muốn lái một chiếc ô-tô sang trọng, sống trong khu biệt thự xinh đẹp hay tạo cho mình lối sống độc đáo thì hãy cứ làm những gì bạn muốn. Chỉ cần bạn xác định được đó là những gì bạn muốn và bạn làm tất cả những điều đó vì những mục đích chính đáng.

  1. Mục tiêu của bạn phải thật sự ý nghĩa

Nhà hùng biện nổi tiếng Charlie Jones kể lại những ngày đầu tiên trong nghề: “Tôi nhớ những ngày đầu tiên phải vật lộn để bắt đầu sự nghiệp của mình. Có những đêm thật dài ở văn phòng, tôi phải cởi áo khoác rồi cuộn tròn nó lại để làm một chiếc gối và chợp mắt một vài tiếng đồng hồ trên bàn làm việc.” Mục tiêu của Charlie rất ý nghĩa bởi ông đã làm mọi việc để phát triển công việc của mình. Nếu điều đó có nghĩa là phải ngủ lại văn phòng một vài đêm thì đó cũng là điều cần phải làm. Trong những năm đầu tiên của tuổi 30, Charlie đã không ngừng nỗ lực xây dựng một công ty môi giới bảo hiểm với lợi nhuận hơn 100 triệu đô-la mỗi năm. Đó là một con số khổng lồ trong những năm đầu thập niên 1960.

Khi bạn chuẩn bị viết ra những mục tiêu tương lai, hãy tự hỏi: “Điều gì thật sự quan trọng với mình? Mình làm việc này vì mục đích gì? Mình sẽ phải từ bỏ những gì để thực hiện những mục tiêu đó?” Quá trình suy nghĩ đó sẽ giúp bạn có được sự thấu tỏ. Đây là điều cực kỳ quan trọng bạn cần phải làm. Những lý do để bạn lập biểu đồ cho quá trình hành động mới là chúng sẽ mang lại cho bạn nghị lực, sức mạnh để thức dậy vào mỗi buổi sáng, thậm chí vào những ngày mà bạn không muốn thực hiện.

Hãy tự hỏi: “Những quy tắc mới này sẽ mang lại cho mình những lợi ích và thành quả gì?” Nên tập trung vào lối sống mới đầy thú vị mà bạn có thể có được bằng việc cam kết với bản thân sẽ hành động kiên định.

Nếu điều đó vẫn không kích thích được nhiệt huyết của bạn, hãy hình dung một khả năng khác. Nếu bạn chỉ làm đi làm lại một công việc thì lối sống của bạn sẽ như thế nào trong 5, 10 hoặc 15 năm tới? Viễn cảnh về tài chính của bạn có thể được miêu tả như thế nào nếu bạn không tạo nên bất kỳ một sự thay đổi nào? Các mối quan hệ của bạn, sức khỏe và lượng thời gian mà bạn dành để tận hưởng niềm vui sẽ ra sao? Bạn sẽ trở nên tự do hơn hay vẫn sẽ phải làm việc cật lực suốt tuần?

Sức Mạnh Của Tập Trung

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here