Trong cuốn sách vừa được tạp chí New York Times bình chọn là sách bán chạy nhất, Jim Loehr và Tony Schwartz đã chứng minh rằng không phải quản trị thời gian mà chính quản trị năng lượng mới là then chốt để duy trì cả hiệu suất cao lẫn sức khỏe, hạnh phúc và cân bằng cuộc sống.

Phương pháp rèn luyện Toàn tâm toàn ý của họ dựa trên cơ sở 25 năm kinh nghiệm làm việc với những vận động viên thể thao hàng đầu thế giới. Hai người trong số đó là vận động viên tennis vô địch thế giới Monica Seles và nhà trượt tuyết tốc độ Dan Jansen, từng đạt huy chương vàng Thế vận hội. Phương pháp Rèn luyện Toàn tâm toàn ý đã giúp họ thi đấu hiệu quả hơn dưới áp lực khốc liệt của thể thao đỉnh cao.

Giờ đây, chương trình này sẽ giúp bạn:

– Phát huy bốn nguồn năng lượng chủ yếu

– Bù lại năng lượng tiêu hao bằng năng lượng hồi phục xen kẻ

– Tăng thêm khả năng theo đúng phương pháp mà các vận động viên nổi tiếng thực hiện

– Tạo ra những thói quen rất cụ thể để quản trị năng lượng tích cực

Rèn luyện Toàn tâm toàn ý là phương pháp rất thiết thực và có cơ sở khoa học để quản trị năng lượng của bạn theo cách thông minh hơn. Phương pháp này đưa ra cho bạn những chỉ dẫn rõ ràng để trở nên mạnh mẽ hơn về mặt thể chất, gắn bó hơn về mặt tinh thần, tập trung hơn về mặt trí tuệ và liên kết hơn về mặt tinh thần – cả trong công việc lẫn trong đời sống.

Trích đoạn sách hay

RÈN LUYỆN SỰ TOÀN TÂM TOÀN Ý

Để phát huy sức mạnh của sự toàn tâm toàn ý, đặc biệt là trong cuộc sống khắc nghiệt hiện nay đòi hỏi quy trình ba bước mà Loehr và Schwartz gọi là quy trình “Mục đích-sự thật-hành động”. Ba bước này đều đóng vai trò quan trọng và không thể thiếu dù chỉ là một mắt xích trong quy trình này. Bước đầu tiên là cần xác định mục đích thông qua việc tự đặt ra câu hỏi “Tôi nên sử dụng năng lượng của mình như thế nào để gìn giữ những giá trị sâu sắc nhất của bản thân mình?” Mục đích tạo ra điểm đến, khiến con người có động lực dành toàn tâm toàn ý cho việc thực hiện mục tiêu được đề ra. Sự toàn tâm toàn ý chỉ có thể được thực hiện khi con người thực sự quan tâm và thấu hiểu những gì mà họ đang thực hiện.

Mục đích sẽ trở thành nguồn năng lượng mạnh mẽ và đáng giá hơn nếu mục đích có sự biến chuyển từ tiêu cực sang trường phái tích cực. Một mục đích tiêu cực sẽ tạo nên nền tảng tiêu cực cho mọi động lực phát triển. Khi sự an toàn của con người bị đe dọa, sự sợ hãi, giận dữ và cả thù hận cũng có thể tạo nên những động lực vô cùng mạnh mẽ. Tuy nhiên, cái giá phải trả cho những động lực siêu cường này hoàn toàn không nhỏ bởi lẽ những tâm lý tiêu cực đòi hỏi sự tiêu hao năng lượng và tạo áp lực lớn lên toàn bộ cơ thể. Hơn thế nữa, những mục đích tiêu cực sẽ hạn chế sự tập trung và kiềm chế khả năng phát triển của con người.

Mục đích sẽ trở thành nguồn năng lượng tinh thần đáng kể nếu nó thực sự xuất phát từ mong muốn thuần khiết của con người. Những động lực bên ngoài sẽ phản ánh khát khao của con người về những thứ mà họ cảm thấy thiếu hụt, ví dụ như tiền bạc, sự đồng thuận, địa vĩ xã hội, quyền lực hay tình yêu. Ngược lại, những độc lực nội tại phát triển một cách bền vững từ những mong muốn sâu sắc của con người và bởi vậy có thể đem lại nguồn năng lượng lâu dài hơn.

Cuối cùng, khi con người có thể chuyển sự tập trung vào những nhu cầu và mong muốn bản thân sang những mục tiêu cao cả hơn, họ sẽ thực sự xây dựng được mục tiêu có ý nghĩa cho cuộc sống của mình.

Những giá trị sâu sắc sẽ cung cấp nguồn năng lượng cần thiết tạo nền tảng cho sự tồn tại của mục đích. Những giá trị đó thường xuất phát từ nội tâm con người, mang đến cho con người niềm đam mê và ý nghĩa trong cuộc sống. Tuy vậy, để thực sự đem lại giá trị, chúng cần được thể hiện qua những hành vi đúng đắn. Sự bất nhất giữa đức tin và hành động không chỉ bị coi là đạo đức giả mà còn thể hiện sự bất cân đối và lệch lạc trong tư duy. Những giá trị sẽ trở thành nguồn năng lượng tuyệt vời khi chúng biến thành hành vi đạo đức (giá trị thể hiện qua hành động).

Bước tiếp theo trong việc xây dựng mục đích là kiến tạo một tầm nhìn cho sự đầu tư năng lượng. Tầm nhìn này phải đảm bảo tính thực tế và phù hợp với hoàn cảnh của từng cá nhân – nó phải trở thành một hình dung cụ thể, kim chỉ nam cho mọi hành động và lá chắn chống lại xu hướng sử dụng năng lượng một cách tùy tiện thay vì có sự xem xét một cách lý trí. Một tầm nhìn đúng đắn có thể trở thành nguồn năng lượng bền vững mang tính định hướng cho mọi hành động.

Sau khi đã xác định được mọi giá trị nội tại của mình, con người cần phải đối mặt với một thực tế rằng khoảng cách giữa con người thực sự và hình mẫu mơ ước của mình là không hề nhỏ. Sự tự phủ nhận là một biểu hiện chán nản khiến con người tự cô lập bản thân mình với cuộc sống. Khi họ sợ hãi thực tế, họ trở nên đề phòng, cứng nhắc và bó buộc trong những nỗi đau ảo tưởng. Thâm chí nó còn có thể khiến cho họ rơi vào bóng tối tự ti và hoàn toàn chẳng có còn niềm tin vào cuộc sống. Hơn thế nữa, sự tự phủ nhận và đánh lừa bản thân đòi hỏi một lượng lớn năng lượng sử dụng một cách phí phạm. Đối diện với sự thật về bản thân mình ngược lại có thể đem đến sự tự do, khiến con người có thêm cơ hội để thấu hiểu và nhận thức về những cảm xúc tiêu cực hơn là tìm cách lờ đi sự tồn tại của chúng. Điều quan trọng trong cuộc sống là duy trì sự cân bằng giữa việc đối diện với những sự thật mất lòng hay những mâu thuẫn trong cuộc sống và tìm kiếm khía cạnh lạc quan cho những nguồn năng lượng tích cực.

Những thói quen tích cực cùng với nguồn năng lượng của mục đích đúng đắn trở nên vô cùng mạnh mẽ trên ba khía cạnh. Thứ nhất, chúng đảm bảo rằng nguồn năng lược đang được sử dụng cho mục đích thực sự ý nghĩa của con người. Thứ hai, chúng giảm thiểu sự phụ thuộc vào những lý trí và tiềm thức hạn hẹp của con người. Và cuối cùng, các thói quen có thể giúp chuyển đổi các giá trị và sự ưu tiên thành những hành vi thực sự khôn ngoan. Thói quen đóng vai trò như mỏ neo con tàu, nó đảm bảo rằng dù trong những tình cảnh khó khăn nhất, con người vẫn có thể sử dụng năng lượng một cách hợp lý tuân thủ theo những giá trị mà họ trân trọng.

Bước cuối cùng trong quy trình chính là hành động. Mặc dù nhiều người cho rằng những thói quen thường mà tính tự phát, thực tế sự hình thành thói quen có thể đem đến sự thoải mái, tính hệ thống và sự an toàn cho mỗi cá nhân. Vai trò quan trọng nhất của những thói quen này là đảm bảo sự cân bằng giữa nguồn năng lượng tiêu thụ và năng lượng phục hồi. Khi những thách thức càng khó khăn, những thói quen càng cần phải được chú trọng. Ví dụ như thói quen được tôi luyện bởi các quân nhân trong suốt cuộc đời của họ sẽ khiến cho họ có được những quyết định đúng đắn trong những thời điểm quan trọng nhất ngay cả khi họ khi họ đối diện với sự sống chết.

Thói quen cũng góp phần tạo ra cấu trúc hành vi của con người trong thế giới tràn ngập những sự lựa chọn, những nguồn thông tin không giới hạn và đòi hỏi không ngừng nghỉ bằng cách tạo ra những giới hạn vô hình giúp con người hồi phục năng lượng, dự trữ và chuẩn bị sẵn sàng cho các thử thách tiếp theo. Bên cạnh đó, thói quen cũng là điều kiện thúc đẩy sự thay đổi, thúc đẩy nhu cầu tồn tại của những sự kiện mang tính cổ vũ tinh thần con người như ngày sinh nhật, lễ kỷ niệm, lễ tốt nghiệp, đám cưới, v…v. Những thói quen lành mành mở rộng khoảng cách giữa quá khứ tuyệt vời và thử thách trong tương lại, đem đến sự an toàn và thống nhất mà không kìm hãm sự thay đổi hay linh hoạt.

 

Sức Mạnh Của Toàn Tâm Toàn Ý

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here