Mỗi một con người tuy là một cá thể tuy độc lập nhưng vẫn có sự gắn kết với xã hội với những người xung quanh thông qua các mối quan hệ. Đó là sự giao lưu, quen biết, kết thân với bạn bè, đồng nghiệp hay sự gắn kết trong phạm vi gia đình với vợ chồng, con cái… Trong đó có lẽ yếu tố tình bạn chính là điều tích cực nhất, hiển hiện và bao quát trong tất cả các mối quan hệ; là đại diện của sự yêu thương, thấu hiểu và những tình cảm cao đẹp.

Sức Mạnh Tình Bạn được ra đời với mục đích giúp bạn có được những hiểu biết thiết thực nhất để sống gần gũi hơn với những người mình yêu quý. Nó cũng sẽ đóng vai trò là đòn bẩy, là động lực kích thích tính sáng tạo, xây dựng cuộc sống của chúng ta ngày một trọn vẹn và hạnh phúc hơn. Cuốn sách chia sẻ những quy tắc để có được một tình cảm, một tình bạn tốt đẹp làm nền tảng cho tất cả các mối quan hệ khác. Bất kỳ ai dám thử những quy tắc tình bạn, và áp dụng chúng vào các mối quan hệ sẽ đều cảm nhận được sức mạnh của sự tự tin. Sự tự tin này sẽ tiếp tục cho phép bạn tạo dựng thành công những mối quan hệ tiếp theo.

Với chương mở đầu bàn về giá trị của tình bạn và năm chương tiếp theo phân tích các mức độ quan tâm, cách thể hiện tình yêu thương và nuôi dưỡng mối quan hệ với bạn bè, người thân; cuốn sách là một cẩm nang cần thiết cho tất cả mọi người. Nhờ thế chúng ta thấu hiểu được cách sống tình cảm, hòa đồng và cởi mở. Mỗi chúng ta có đáng yêu, có nhận được nhiều sự yêu thương hay không là điều mà bản thân mỗi người phải tạo dựng, và nếu làm theo những hướng dẫn cơ bản trong cuốn sách này, bạn sẽ có được những mối quan hệ tuyệt vời.

Đó là những quy tắc nhỏ, ngắn gọn, dễ nhớ được chuyển tải trong cuốn sách thông qua những câu chuyện thật, những phân tích tâm lý sâu sắc. Bạn sẽ thật sự rung động với những bài học về cách thể hiện tình cảm giản dị nhưng đầy chân thành trong cuốn sách.

Trích đoạn sách hay

Nước mắt – ngôn ngữ của cửa sổ tâm hồn

Khóc không phải là dấu hiệu của sự yếu đuối, hay đặt áp lực lên người chứng kiến, mà là biểu hiện sự tin tưởng của ta đối với người mà ta khóc được khi ở bên cạnh họ. Nước mắt của ta có thể chảy trong khoảnh khắc hạnh phúc vô biên, trước sự hiện diện của cái đẹp, hay tại thời điểm giải tỏa tâm lý một cách đột ngột. Hơn thế nữa, nó có thể mang đến một ý nghĩa, mà qua đó, mối quan hệ của chúng ta trở nên sâu đậm hơn. Agnes Turnbul đã kể về sự phấn khích của cô khi được trao tặng bằng danh dự:

– Khi tôi đứng lên đón nhận, nước mắt cứ lăn dài trên má của chồng tôi. Giây phút vinh dự nhỏ nhoi ấy của tôi có ý nghĩa rất lớn với anh, đến mức anh đã rơi nước mắt vì tôi!

Ý nghĩa được truyền đi từ những giọt nước mắt là vô cùng bao la, hơn sức diễn đạt của bất kỳ ngôn từ nào.

Nhà thơ Robert Herrick đã gọi nước mắt là “ngôn ngữ quý tộc của cửa sổ tâm hồn”. Các chuyên gia cho rằng, hầu hết sự giao tiếp đều không thông qua lời nói, và những giọt nước mắt, khi được tuôn ra một cách tự nhiên, có thể chứa đựng sức mạnh giúp chúng ta xích lại gần nhau hơn.

Sự sẻ chia

Mùa hè năm 1974, bà Betty Ford – Đệ nhất phu nhân Mỹ – được phát hiện bị bệnh ung thư vú và phải vào bệnh viện Bethesda. Tổng thống Ford nói ông chưa bao giờ cảm thấy cô đơn như lúc ông về Nhà Trắng vào tối hôm đó. Bà Ford sau này viết rằng: “Ông ấy còn đau khổ hơn cả tôi. Tôi nghĩ mình đã đối mặt với hoàn cảnh thật đang xảy ra. Tôi cho rằng đây chi là một cơn khủng hoảng và rồi nó sẽ trôi qua”.

Tuy nhiên, năm ngày sau cuộc phẫu thuật, bà có triệu chứng phản ứng chậm và hay khóc nấc lên từng đợt. Bác sĩ trấn an rằng đó là sự suy nhược bình thường sau khi mổ, và khuyên bà hãy khóc cho thỏa thích. Nhưng câu hỏi luôn ám ảnh tâm trí bà là khi nào thì bà có thể đứng dậy trên đôi chân của mình và trở lại cuộc sống bình thường bên chồng. Khi bà có thể cầm lên một tách trà, bà cảm thấy vô cùng hân hoan, và một tuần sau cuộc phẫu thuật, bà cảm thấy khỏe mạnh đủ để bước ra thang máy gặp chồng mình.

Sau khi trở về nhà, cả hai đã ăn mừng kỷ niệm 26 năm ngày cưới của họ. Bà viết:

“Đó là một lễ kỷ niệm tuyệt vời. Tôi không cảm thấy có một vết thương tâm hồn hay bị một tổn thương nào cả. Jerry và tôi sống rất hạnh phúc và tình yêu của chúng tôi đã minh chứng điều đó. Tôi không có lý do để nghi ngờ chồng mình. Nếu ông ấy mất một bên chân, tôi cũng sẽ không bỏ rơi ông, và tôi biết ông cũng sẽ không bỏ rơi tôi bởi vì tôi không may đã phải trải qua một cuộc phẫu thuật ngực.”

Người Thụy Điển có câu: “Niềm vui được chia sẻ, niềm vui sẽ nhân đôi, và nỗi buồn được chia sẻ thì nỗi buồn vơi đi một nửa”.

Quả thật, đó là một điều trên cả tuyệt vời!

ĐỐI MẶT VỚI NHỮNG CƠN GIẬN

Hãy cứ giận, nhưng đừng để nó điều khiển bạn.

Bạn có nhận thấy trong cuộc sống, có những người luôn tươi cười, vui vẻ với mọi người, không bao giờ tranh cãi, ít khi giận dữ với ai. Đây là kiểu người ít có kẻ thù. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là họ sẽ có được những mối quan hệ thân thiết. Bề ngoài, họ có vẻ được nhiều người yêu mến nhưng hiếm khi được yêu quý thật sự. Nghe có vẻ phi lý nhưng sau đây là một vài lý do:

– Những người như vậy không bao giờ giãi bày hết nỗi lòng mình trước một ai. Vẫn có một điều gì đó không thật trong con người luôn tỏ ra vui vẻ này.

– Người này ban đầu có thể mang lại sự dễ chịu, nhưng về lâu dài thì chúng ta lại thích tiếp xúc với những người có cảm xúc mạnh mẽ hơn; đôi khi, ta thấy bực mình và khó chịu khi ở bên cạnh họ nhưng ít nhất thì họ cũng không làm chúng ta chán.

– Một người nếu không bao giờ tỏ ra giận dữ thì cũng không có khả năng thể hiện tình yêu. Cảm xúc một khi bị kìm nén quá chặt sẽ làm cho người ta trở nên vô cảm.

– Một cách vô thức, người này “đầu độc” những mối quan hệ của mình bằng sự chống đối thụ động.

Kìm nén cảm xúc là điều cần thiết, nhưng dồn nén nó vào nơi sâu thẳm tâm hồn có thể tạo ra hàng loạt vấn đề về thể chất và tâm lý, như những khối u, chứng đau nửa đầu, cao huyết áp cũng như các mâu thuẫn khó có thể giải quyết trong các mối quan hệ.

Sức Mạnh Tình Bạn

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here