Bảy nguyên tắc tạo ra của cải được xác định trong cuốn sách này không chỉ tập trung vào việc làm giàu. Những nguyên tắc ấy nhắm vào tái tổ chức những cách thức phát triển sự nghiệp của ta cho phù hợp với thế giới ta sống ngày nay. Cuốn sách buộc người đọc phải sẵn sàng xem xét những tín điều xưa cũ bằng con mắt mới mẻ. Đây là ngưỡng đầu tiên bạn phải vượt qua để có thể đạt được đảm bảo tài chính trong nền kinh tế mới và dấu hiệu đầu tiên cho biết bạn sẽ thể hiện thế nào trên hành trình này.

Trích đoạn sách hay

Vị huấn luyện viên phá vỡ quy tắc bóng bầu dục

Bóng bầu dục là cuộc chơi của chiến binh. Người hâm mộ thích theo dõi vì mọi trận đấu đều có một kẻ thắng và một người thua: không hề có lưng chừng ở giữa. Chẳng mấy người thể hiện tính độc nhất ấy triệt để hơn Joe Gibbs, vị huấn luyện viên huyền thoại của đội Washington Redskins. Gibbs đam mê thắng cuộc đến nỗi ông có tiếng là ngủ đêm ngay tại văn phòng trong mùa bóng, và tinh thần cống hiến của ông dành cho việc chuẩn bị trận đấu cũng vậy. Nhiều chiến thắng trong giải Siêu cúp (Super Bowl) và tỷ lệ thắng trận trung bình trong suốt sự nghiệp là .683 (chỉ đứng sau Vince Lombardi và John Madden) đã giúp ông có được một vị trí trong Sảnh vinh danh bóng bầu dục nhà nghề và lòng trung thành của người hâm mộ Redskins ở khắp nơi. Charley Casserly, nhà phân tích Giải Bóng bầu dục nhà nghề (NFL) cho đài CBS và là cựu giám đốc Redskins dưới thời Gibbs, nói về ông: “Có thể cho là huấn luyện viên vĩ đại nhất trong lịch sử giải đấu.”

Trong nhiều khía cạnh tạo nên một đội tuyển thành công có việc nhận diện tài năng tương lai và nhóm tuyển mộ của Gibbs, giống như mọi đội bóng giải NFL khác, lùng sục các sân bóng khắp cả nước để kiếm tìm siêu sao tiếp theo. Nhưng Gibbs chán ngán vì những hạn chế của bài kiểm tra năng khiếu truyền thống vốn được sử dụng rộng rãi, bao gồm cả bài thi chuẩn hóa (SAT),* để đánh giá năng lực của các cầu thủ tương lai.

“Chúng tôi tìm kiếm một bài kiểm tra không quá thiên về học hành,” Casserly nói. Nói cách khác, là một bài kiểm tra không dựa vào đọc và viết, hai kỹ năng chẳng mấy tác dụng trên sân đấu trong một cuộc chơi được hay thua phụ thuộc vào những quyết định chuẩn xác trong giây khắc.

Bắt đầu từ năm 1984, Gibbs đã làm việc với các chuyên gia thị giác là Harry và Wachs và Ron Berger, các chuyên gia đo thị lực từ Đại học George Washington, phát triển một bài kiểm tra mới sẽ được tùy biến cho phù hợp với các năng lực độc đáo cần có để thành công trong môn bóng bầu dục. Gibbs gặp Giáo sư Wachs khi ông này điều trị thành công cho con trai của Gibbs, cải thiện cả thành tích học tập lẫn thành tích bóng bầu dục của cậu bé. Để thiết kế bài kiểm tra, Gibbs đưa ra cho Wachs và Berger bốn trong số những tuyển thủ cừ khôi nhất của ông, những người ông tin rằng từ bản năng đã biết cách tận dụng tối đa từng trận đấu bóng bầu dục, làm ví dụ cơ sở cho những năng lực mà bài kiểm tra nên xác định được.

“Chúng tôi chuyên về tầm nhìn, không chỉ là tầm mắt.” Giáo sư Wachs, nay đã về hưu, miêu tả lĩnh vực nghiên cứu của ông như vậy. “Lấy ví dụ, anh biết lối nói, ‘Tôi hiểu ý anh’ chứ? Đấy là chuyện tầm nhìn.” Bài kiểm tra Wachs-Berger mà họ tạo ra đánh giá tầm mắt, sự phối hợp, động lực, và khả năng giữ bình tĩnh của một tuyển thủ khi gặp sức ép.

Việc tuyển mộ của Redskins hưởng lợi từ bài kiểm tra Wachs-Berger vì nó đo được năng lực tư duy của một cầu thủ trong một trận đấu trong khi các bài kiểm tra truyền thống chỉ đo được năng lực tư duy, chấm hết. “Ví dụ anh đang ở thế phòng ngự,” Casserly nói. “Có một tiếng còi hiệu và một cầu thủ đang di chuyển. Giờ thì các nhiệm vụ phải thay đổi và cầu thủ phải hình dung mọi thay đổi ấy.” Chuyên gia tuyển mộ của Redskins đi khắp nước Mỹ mang theo bộ dụng cụ Wachs-Berger tạo thành từ các cặp kính chụp làm méo mó tia ngắm cùng những hình khối nhỏ và các miếng nhựa nhỏ cỡ đồng xèng,* cùng nhiều vật kỳ dị khác. Sau khi các chuyên gia tuyển mộ bắt đầu sử dụng bài kiểm tra Wachs-Berger để phân tích cầu thủ, đội Redskins tiếp tục giành hai Siêu cúp (vào năm 1988 và 1992) dưới quyền Huấn luyện viên Gibbs.

Tài Trí Làm Giàu

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here