Mọi thứ từng rất đơn giản. Chúng ta có thể dựa vào mộ số chân lý cơ bản:

  • Càng làm việc chăm chỉ, bạn càng làm ra nhiều tiền
  • Thành công đi cùng với hy sinh
  • Không dễ gì có được thành công
  • Bạn cần lựa chọn giữa gia đình và công việc
  • Cuộc sống cân bằng chỉ có được khi đã về hưu hoặc sau khi lìa trần
  • Không có thời gian để làm tất cả mọi chuyện
  • Tự gò mình là điều cần thiết
  • Người chiến thắng là người làm việc chăm chỉ nhất
  • Càng bỏ ra nhiều tiếng đồng hồ để làm việc, kết quả càng cao. Doanh nhân làm việc không biết đến ngày nghỉ.
  • Gia đình và bạn bè: hãy đợi đến Chủ nhật

Ngày nay, những suy nghĩ trên không còn đúng nữa. Chúng ta đang đối mặt với một thực tế mới. Chào mừng bạn đến với thời đại của Thành công không cần trả giá

Trích đoạn sách hay

HÀNH ĐỘNG

6 BƯỚC THỰC HIỆN TRONG TUẦN NÀY

Chúng ta đã nói nhiều về việc hành động như một phương thức tạo đà trong nỗ lực kinh doanh. Cũng có thể áp dụng nguyên tắc ấy khi bạn chọn thực hiện một số chiến lược trong cuốn sách này. Rất có thể bạn sẽ thử áp dụng trong tuần tới, nếu không bạn sẽ chẳng bao giờ làm. Vậy ngay bây giờ thực hiện một số bước nhỏ thì thế nào? Trong chương cuối cùng này, chúng tôi sẽ phác thảo sáu hành động đơn giản mà bạn có thể thực hiện để ngay lập tức bắt đầu tạo ra cuộc sống và doanh nghiệp như mong muốn.

HÃY BẮT ĐẦU THÔI!

CỐ GẮNG LÀM VIỆC HẾT CÔNG SUẤT TRONG MỘT GIỜ

JORDAN MILNE

Có thể sử dụng một giờ đồng hồ theo một triệu cách khác nhau, từ vô thức lướt web đến thực hiện một thỏa thuận quan trọng thúc đẩy doanh nghiệp của bạn tiến về phía trước trong nhiều năm. Không phải giờ nào cũng như giờ nào.

Hãy thử điều này: ngày mai chỉ làm việc một giờ. Có thể từ 6 đến 7 giờ sáng hoặc từ 8 đến 9 giờ tối. Thời gian nào trong ngày không quan trọng. Bạn hẳn có một khoảng thời gian yêu thích. Tôi thích khoảng thời gian lúc bình minh. Việc của bạn chỉ là làm việc trong một giờ duy nhất. Bằng cách giới hạn bản thân một khoảng thời gian hạn chế, bạn buộc phải cực kỳ tập trung và làm việc hiệu quả nhất có thể. Vì vậy, hãy cố gắng hoàn thành càng nhiều càng tốt trong giờ duy nhất đó.

Sau đó, hãy nhìn lại cách bạn đã dùng thời gian của mình. Bạn đã hoàn thành được bao nhiêu? Bạn đã làm việc khác với mọi khi như thế nào? Để hiểu sâu sắc nhất bài học này, hãy thử làm thế mỗi ngày một tuần trong bốn tuần. Mỗi tuần, hãy thử nghiệm theo những cách khác nhau, chẳng hạn như thay đổi thời gian trong ngày, thay đổi địa điểm, hoặc sử dụng một phương pháp chuẩn bị khác biệt. Khi đã xác định được chiến lược làm việc lý tưởng của bản thân, bạn có thể lặp lại chúng nhiều hơn và thường xuyên hơn trong ngày làm việc bình thường.

Hãy tưởng tượng bạn có thể hoàn thành được bao nhiêu bằng cách làm việc trong 6 – 8 giờ tại hiệu suất cao nhất mỗi ngày.

Bài tập:

Làm việc một giờ, và chỉ một giờ, với cường độ cao nhất

………………..

ĐỪNG THEO ĐÁM ĐÔNG

JORDAN MILNE

Trong một khoảng thời gian, khi nhiều nghề phải ngồi cả ngày trước một chiếc máy tính, thì việc vừa làm vừa được hoạt động chân tay không phải là chuyện bình thường – và cơ thể của chúng ta sẽ cảm thấy những ảnh hưởng tiêu cực. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ngay cả khi chúng ta thực hiện đủ số lượng bài tập thể dục được khuyến cáo, thì một lối sống ít vận động có thể có những tác động mạnh mẽ cả về sức khỏe lẫn tâm trạng của chính chúng ta.

Với quan điểm này, chúng tôi đã xem xét lối sống của từng hình mẫu tiêu biểu. Hầu hết bọn họ đồng ý rằng hoạt động thể chất không nên bị giới hạn trong các phòng tập thể dục, và nhiều người đã tìm ra cách đan xen những thời điểm hoạt động thể chất trong ngày của họ.

Hãy tìm các cơ hội hoạt động chân tay, tận dụng chúng và xây dựng chúng thành thói quen. Hãy đi cầu thang bộ thay vì đi thang máy, như vậy bạn đã tiết kiệm được thời gian trên máy luyện đi bộ. Một khi đã để ý tìm kiếm, bạn sẽ thấy cơ hội ở khắp nơi nơi. Xem ti vi ở nhà? Hãy thực hiện các động tác chống đẩy trong các quảng cáo. Ngồi cả ngày tại bàn làm việc của bạn? Hãy sử dụng một quả bóng Bosu như một chiếc ghế ngồi làm việc. Thực hiện các bài tập luyện cơ trong khi đọc tài liệu hoặc nói chuyện điện thoại.

Xây dựng các hoạt động này thành nếp sống chung mang đến cho bạn không chỉ cảm giác phấn chấn tức thì khi được giải phóng endorphin và bổ sung khí oxy, mà còn những lợi ích lâu dài cho một cơ thể khỏe mạnh, ảnh hưởng đến sự tự tin, hạnh phúc và hiệu quả cả trong công việc lẫn ở nhà.

Lần tới, khi thấy một nhóm người nôn nóng chờ đợi thang máy, hãy từ chối đứng xếp hàng với đám đông. Thay vì vậy, bạn chỉ cần mỉm cười và đi cầu thang bộ.

Bài tập:

Tranh thủ tập thể dục trong lúc làm việc

………………..

LÀM VIỆC KHÓ TRƯỚC

JORDAN MILNE

Tất cả chúng ta đều biết cảm giác này. Chúng ta nghĩ về nó suốt đêm: chúng ta làm việc nhưng trì hoãn việc đó vào tất cả các buổi sáng. Olin Miller, một tác giả viết sách, đã phát hiện ra điều gì đó khi nói: “Nếu bạn muốn biến một công việc dễ dàng trở nên cực kỳ khó khăn, chỉ cần trì hoãn nó.”

Đó có thể là bất cứ việc gì: liên hệ với một khách hàng hoặc nhà cung cấp khó tính, cài đặt một hệ thống điện thoại IP mới, hoặc thực hiện một chiến lược tiếp thị cũ kỹ.

Hầu hết ai cũng có một hoặc hai việc khó khăn trong danh sách công việc của mình. Trì hoãn làm những việc này khiến chúng ta bị xao lãng và lo lâu, làm tiêu hao năng lượng. Trong khi bình thường chỉ mất 10 phút để hoàn thành nó, nhưng chúng ta lại mất đến 3 giờ năng lượng lãng phí, băn khoăn nghĩ nên làm việc gì đó khác thay thế.

Ngày mai, khi thức dậy và lên danh sách những việc cần làm trong ngày, bạn hãy cố gắng xác định nhiệm vụ nào bạn cảm thấy khó khăn nhất. Thông thường, bạn sẽ xác định được nó ngay cả trước khi viết ra – thậm chí nó có thể mang đến cho bạn một phản ứng vật lý tiêu cực mỗi khi nghĩ đến. Khi đã xác định được nhiệm vụ này, hãy đưa thẳng nó lên đầu danh sách của bạn. Hãy làm “điều không mong muốn nhất” trước tiên.

a

Tất nhiên, về lâu dài, bạn nên bỏ các nhiệm vụ không khiến bạn hứng thú để có thể tập trung vào các nhiệm vụ thực sự tiếp thêm sinh lực cho mình. Nhưng cho tới lúc đó, và vào những lúc cần thiết, việc vượt qua các nhiệm vụ khó chịu và hoàn thành chúng, thay vì để chúng lơ lửng ám trên đầu bạn sẽ là một thói quen tốt.

Dale Carnegie đã nói về điều này như sau: “Làm việc khó trước. Những việc dễ sẽ tự động dễ dàng hơn.”

Bài tập:

Ngay ngày mai hãy làm những việc đã ám bạn cả tuần

………………..

HÃY CỨ ĐI THEO MỤC TIÊU CỦA BẠN

MARTIN BJERGEGAARD

Liệu có phải là một điều tốt khi để bản thân “hãy cứ khát khao”1? Nếu là một doanh nhân, có lẽ hầu hết mọi người sẽ nói có. Nhưng đó chỉ là góc nhìn trên phương diện hiệu suất làm việc chứ không tính tới hạnh phúc cá nhân của bạn.

1 Tác giả muốn nói đến câu nói nổi tiếng của Steve Jobs: “Hãy cứ khát khao, hãy cứ dại khờ” (Be hungry, be foolish).

“Khát khao” không phải là hạnh phúc; khát khao là khát khao. Và một khi khát khao, bạn trông như thể không mệt mỏi tìm mọi cách để thỏa mãn. Vấn đề của các doanh nhân chúng ta chính là một thành công không bao giờ là đủ. Chúng ta đứng núi này trông núi nọ – và nỗi khát khao sẽ bắt đầu cuộn lên trong lòng chúng ta một lần nữa.

Nhiều người tin rằng nếu không khát khao thử thách thì chỉ là kẻ lười biếng. Và trong nhiều trường hợp, đó là sự thật. Nhưng thực sự có một trạng thái khác. Một trạng thái bạn tràn đầy năng lượng và đồng thời vô cùng thỏa mãn. Trạng thái đó được gọi là “mục tiêu”.

Khi tìm được mục tiêu trong cuộc sống, bạn không còn cần những người khác thúc đẩy hoặc thậm chí bạn không cần chính bạn thúc đẩy bản thân mình. Bạn sẽ không đánh mất lòng can đảm khi đối mặt với nghịch cảnh, bạn sẽ không lãng phí thời gian và năng lượng so sánh bản thân mình với người khác. Bạn bắt đầu trải nghiệm một hạnh phúc chân thực và tự nhiên, đơn giản chỉ bằng cách làm việc hiệu quả và tiếp tục nhiệm vụ của mình.

Chuyện hoang đường ư? Thật không may, đúng là hoang đường với hầu hết chúng ta. Nhưng nếu có vậy thì là do chúng ta đã không chủ ý tìm kiếm mục tiêu của chính mình, chứ không phải do không tồn tại trạng thái hạnh phúc ấy. Không thể tìm ra công thức cho mục tiêu, nhưng bạn biết nó khi bạn nhìn thấy nó. Khi đã tìm thấy nó, bạn sẽ không còn nghi ngờ nữa.

Tại sao bạn làm những việc đang làm? Để kiếm tiền, để làm cho cha mẹ bạn tự hào, để chứng minh khả năng hoặc bởi vì bạn nghĩ rằng làm như thế để dễ thành công? Hay bởi vì bạn không thể nào ngăn mình được, vì bạn thực sự, hết lòng yêu công việc của mình cũng như tác động của nó đối với bạn và những người khác, hay bởi vì chim hót véo von và bầu trời cao rộng mỗi khi bạn tập trung vào việc đó?

Chỉ có bạn mới có thể nhận ra sự khác biệt và biết nên làm gì.

Là một doanh nhân, đi tìm mục tiêu của bản thân là một khởi đầu tốt, nhưng thế vẫn chưa đủ. Bạn chịu trách nhiệm về những người khác trong nhóm và họ cũng tìm kiếm mục tiêu của riêng mình. Tony Hsieh đã làm điều đó tại Zappos, và Christian Stadil thực hiện điều đó tại Hummel: tạo ra một “môi trường mục tiêu”, nơi bản sắc doanh nghiệp rất mạnh mẽ và rõ ràng đến nỗi nó hút mọi người vào cùng một mục tiêu và hỗ trợ họ trong việc mỗi ngày phấn đấu đạt được mục tiêu. Kết quả là bạn và công ty vừa có hiệu suất làm việc tăng theo cấp số nhân, lại vừa được hạnh phúc.

Các nhà lãnh đạo và doanh nhân thường cảm thấy rằng các thành viên trong đội của họ kém tận tâm hơn so với chính bản thân họ, họ bực mình bởi điều đó, và nghĩ rằng có lẽ quản lý cứng rắn hơn hoặc kiểm soát chặt chẽ hơn là câu trả lời cho vấn đề này. Nhưng họ không nhận ra rằng đó là lỗi của họ vì họ không hoàn thành tốt công tác chuẩn bị và bây giờ họ đang phải trả giá: họ không tạo ra được một công ty với một nhiệm vụ rõ ràng và thú vị, họ không tuyển dụng được những đồng nghiệp quan tâm chân thành đến dự án đặc biệt này, và họ không chắc chắn rằng tất cả mọi người đều hiểu vai trò của mình và góp phần vào nỗ lực chung của tất cả.

Những lãnh đạo này chộp lấy một chiếc búa và tự đập vào đầu mình cùng cả công ty, trong khi trên thực tế việc họ cần làm là quay lại khâu thiết kế dự án. Có thể hầu hết chúng ta đều công nhận nhiều lúc chúng ta chính là nhà lãnh đạo đó – vấn đề là phải nhanh chóng nhận ra mình đang chệch đường, và trở lại quá trình đúng đắn.

Nếu bạn vẫn chưa tìm thấy mục tiêu, hãy biến năm này thành năm để bạn khám phá và dám sống với mục tiêu thực sự của mình – mà không cần lo ngại hoặc dè dặt. Và biến năm tiếp theo thành năm bạn đảm bảo rằng mọi người trong nhóm của bạn có thể cùng đạt được trạng thái tuyệt vời kỳ lạ (và hiệu quả kinh khủng).

Bạn có thể bắt đầu bằng cách tự hỏi bản thân năm câu hỏi sau:

1) Khi nào mình hạnh phúc nhất?

2) Tại sao việc đó lại khiến mình rất hạnh phúc?

3) Làm thế nào mình có thể tạo ra một doanh nghiệp tập trung vào việc làm mà mình thích nhất?

4) Điều gì đang ngăn cản mình?

5) Làm thế nào mình chinh phục được những thách thức này, và trong 12 tháng tiếp theo, tạo ra một cơ cấu tổ chức mới cho bản thân, hỗ trợ mình sống theo mục tiêu?

“Một cuộc sống hạnh phúc là khi sống theo bản chất thực của riêng bạn.”

– Marcus Annaeus Seneca

Bài tập:

Dành 2 giờ nghĩ về mục tiêu trong cuộc đời bạn

………………..

XÁC ĐỊNH NHỮNG BẪY VOI CỦA BẠN

JORDAN MILNE

Trước đây, chúng tôi đã đề cập đến vấn đề tất cả chúng ta có xu hướng lãng phí rất nhiều thời gian và năng lượng. Với quan điểm vẫn còn mới mẻ này trong tâm trí, bây giờ chính là lúc để áp dụng một cách tiếp cận có hệ thống, nhằm loại bỏ “bẫy voi” đặc biệt của riêng bạn, bằng cách xem xét các hoạt động quen thuộc của bản thân – các hoạt động kích thích, thu hút phần lớn thời gian của bạn – và đặt chúng vào một trong hai nhóm. Có phải chúng làm lãng phí thời gian thực sự hay đơn giản chúng là những việc bạn không thể không làm?

Nếu chúng đúng là kẻ gây lãng phí thời gian thì bạn cần nói lời chia tay với chúng. Bước đầu tiên là nhận ra chúng là thủ phạm ngốn mất thời gian quý báu của bạn. Tiếp theo, hãy thử ước tính bạn dành cho chúng bao nhiêu thời gian hằng ngày hoặc hằng tuần. Hãy viết con số đó ra. Gắn cho thời gian lãng phí này một con số cụ thể sẽ giúp bạn ghi nhớ và có ý thức loại bỏ nó (tôi nghĩ nó cũng sẽ làm bạn ngạc nhiên). Mỗi lần bạn thấy mình trở lại với thói quen này, lá cờ đỏ mà bạn gắn cho nó, như là “kẻ gây lãng phí thời gian”, chắc hẳn sẽ kích hoạt bộ não của bạn suy nghĩ lại về hành động này.

Nếu đó không phải là một việc thực sự gây lãng phí thời gian, mà là một việc bạn không thể không làm, thì vấn đề ở đây là bạn cần kiểm soát thời gian dành cho nó. Nó rơi vào nhóm thứ hai. Hãy tạo cho mình một khoảng thời gian cố định và dành riêng cho các hoạt động này. Dự kiến thời gian khiến việc kiểm soát dễ dàng hơn. Tức là bạn có thể dành 30 phút tại một thời điểm nhất định trong ngày để viết email hoặc 15 phút để thực hiện cuộc gọi sau khi đã hoàn thành một nhiệm vụ nào đó.

Hãy công nhận đây là việc nhất định phải có trong ngày, và xác định thời gian khởi đầu và kết thúc cụ thể cho chúng. Nhờ đó, bạn sẽ ít có cơ hội trốn tránh hoặc sử dụng chúng như những công cụ trì hoãn. Việc của bạn chỉ là tận hưởng chúng như chúng vốn là (không áy náy) và thực hiện chúng trong thời gian nhất định mà bạn đã dành ra. Khi thời gian đã hết, hãy dừng lại. Mỗi tháng một lần, hãy đánh giá lại cách bạn sử dụng thời gian và nhận ra bẫy voi của mình. Khi kế hoạch, kỹ năng, những vấn đề ưu tiên và các dự án của bạn thay đổi, thì các yếu tố gây lãng phí thời gian của bạn cũng thay đổi. Hãy dành thời gian để thực hành việc này mỗi tháng để luôn cập nhật về những chiếc bẫy hiện tại của mình – giúp bạn đi trước một bước trong trò chơi.

Bài tập:

Viết ra những việc lãng phí thời gian quý báu mà không có ích gì lắm cho công việc hoặc hạnh phúc của bạn

………………..

NGÀY MAI HÃY NGHỈ LÀM

JORDAN MILNE

Bạn có thể rất, rất bận rộn. Có lẽ bạn còn bắt đầu cảm thấy hơi quá tải, căng thẳng hay chỉ đơn giản là không tận hưởng được cuộc sống nhiều như bạn mong muốn. Bạn phải làm gì? Làm thế nào có thể thoát khỏi guồng quay công việc đã được định sẵn? Ngày mai hãy nghỉ làm. Đúng rồi. Ngày mai. Đây có vẻ là nhiệm vụ bất khả thi với bạn, bởi vì đơn giản là bạn có quá nhiều việc phải làm. Có lẽ bạn có thể nghỉ một ngày trong vài tuần nữa, hoặc trong một tháng nữa, nếu bạn thực sự lên kế hoạch cho nó – nhưng chắc chắn không phải ngày mai.

Và đây chính là vấn đề. Nghỉ làm ngày mai là một hành động để nhận ra rằng hầu hết mọi thứ không cấp bách như chúng ta tưởng và một chút thời gian bên ngoài văn phòng không phải là tận thế. Hãy thay đổi quan niệm bất di bất dịch này, bạn sẽ có cái nhìn mới về tự do, tư duy và năng lượng sẽ giúp cho cả doanh nghiệp lẫn bản thân bạn.

Vậy bạn nên làm gì vào ngày nghỉ? Câu trả lời là hãy làm bất cứ việc gì sẽ mang đến nguồn năng lượng cho bạn. Hãy ra bãi biển, chơi cùng bọn trẻ, xem toàn bộ các phần của loạt phim The Sopranos hoặc dành trọn ngày đi bộ đường dài trong vùng hoang dã. Dành thời gian để trẻ hóa bản thân. Đây nhất định là ngày bổ ích nhất trong năm của bạn.

Ngày nghỉ sẽ:

– Nhắc nhở bạn rằng bạn đang kiểm soát cuộc sống của chính bạn (ai mà biết được nhớ lại quan niệm đó có thể dẫn đến điều gì?);

– Thúc đẩy sự sáng tạo; không ai có được những ý tưởng tốt nhất của họ với một danh sách đầy ắp công việc phải làm trong đầu;

– Ảnh hưởng đến thể chất, đặc biệt nếu bạn tận dụng cơ hội này để thử một điều gì đó mới mẻ. Bạn đã bao giờ thử lướt ván, tự làm món sushi hay tập yoga chưa?

– Mang đến cho bạn cảm giác lành mạnh khi tách khỏi doanh nghiệp của mình, giúp xây dựng lòng tự trọng vững chắc hơn.

Hãy nghỉ làm ngày mai và rất có khả năng là bạn sẽ cảm thấy say mê, sáng suốt, vững tâm và kết nối lại với tầm nhìn của bạn. Đó không phải là một điểm xuất phát tồi nếu bạn đang tìm kiếm hiệu suất.

Đó cũng là nguồn hứng thú bạn từng nhận được vào dịp nghỉ hè thời mài đũng quần trên ghế nhà trường. Ngày mai, cả ngày sẽ là của bạn…

Bài tập:

Xin chúc mừng, bạn đã đọc xong cuốn sách – bây giờ hãy dành một ngày nghỉ để ăn mừng, tiêu hóa cuốn sách này và trẻ hóa!

………………..

Thành Công Không Cần Trả Giá

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here