Đây là cuốn sách đặc biệt hữu ích giới thiệu các cách ứng dụng Lập trình ngôn ngữ tư duy (NLP) đối với những người làm việc trong các tổ chức. NLP giúp chúng ta hiểu những người thành công cần làm gì để đạt được thành công. Cuốn sách này có thể giúp bạn: • Tăng cường kỹ năng giao tiếp; • Phát triển kỹ năng tạo ảnh hưởng; • Loại bỏ những rào cản tâm lý đang giới hạn bạn, đang ngăn bạn đến thành công xứng đáng với bạn; • Đạt được những mục tiêu sự nghiệp; • Củng cố cấu trúc tư duy thành công của bạn; • Nhận thức được sâu sắc hơn về những động lực của chính mình. Vì vậy, cuốn sách hết sức thiết thực này giúp chúng ta hiểu một cách nhanh chóng và dễ dàng các công cụ và kỹ thuật có thể mang lại những thay đổi đơn giản giữa chúng ta và những người chung quanh, cùng rất nhiều ví dụ thực tế về những ứng dụng NLP của các tổ chức trên thế giới.

“Cuốn sách hết sức thiết thực này giúp chúng ta hiểu một cách nhanh chóng và dễ dàng các công cụ và kỹ thuật có thể mang lại những thay đổi đơn giản giữa chúng ta và những người chung quanh, và nó cung cấp rất nhiều ví dụ thực tế về những ứng dụng NLP của các tổ chức trên thế giới. Chúng ta được đọc cả về các kỹ năng công sở và kỹ năng cuộc sống để có thể phối hợp và cân bằng cả hai thành một tổng thể trong chúng ta, với tư cách con người toàn diện.”

Tiến sĩ Sally Vanson

Trích đoạn sách hay

LỜI GIỚI THIỆU

Chào mừng bạn đến với cuốn sách Thành công trong kinh doanh nhờ NLP. NLP là tên viết tắt của Neuro-Linguistic Programming, tức lập trình ngôn ngữ tư duy. Về bản chất, nó là tập hợp các kỹ năng, công cụ và thái độ giúp con người cải thiện kết quả của mình trong tất cả các lĩnh vực đời sống, trong đó có kinh doanh và sự nghiệp. Cuốn sách này được viết ra để giúp bạn nâng cao thành tích của mình trong kinh doanh hoặc trong sự nghiệp. Nó hướng đến một sự cải thiện không ngừng mà hàng chục ngàn người (có thể hàng trăm ngàn người) đã đạt được trên toàn thế giới, nếu không trực tiếp nhờ vào các khóa đào tạo về NLP thì cũng là nhờ một sự huấn luyện nào đó dựa trên nền tảng NLP.

NLP bắt đầu được phát triển vào giữa thập niên 1970, và là công trình hợp tác của Giáo sư ngôn ngữ học tại trường UCLA John Grinder cùng Richard Bandler – một trong những sinh viên ưu tú nhất của ông. Khởi sự, họ tò mò về những người thành công trong các lĩnh vực và sau đó họ tiến hành điều tra xem những người có khả năng giao tiếp vượt trội có gì khác với những người bình thường. Những dự án thời kỳ đầu thực ra là những khám phá về “sự khác biệt làm nên sự khác biệt” đã dẫn đến nhiều cuộc điều tra và dự án khác về tư duy của những cá nhân và tổ chức thành công, tiếp theo đó được phát triển thành những kỹ năng NLP được sử dụng ngày càng rộng rãi trong mọi lĩnh vực cuộc sống mà chúng tôi sẽ đề cập đến trong cuốn sách này.

Kể từ những ngày đầu tiên, NLP đã được sử dụng rộng rãi trong trong nhiều lĩnh vực nghề nghiệp. Cũng từ đó, NLP ngày càng phát triển và được chấp nhận rộng rãi như một công cụ nghề nghiệp vững chắc. Bắt đầu thiên niên kỷ mới này đã có nhiều luận văn thạc sĩ từ các trường đại học ở Anh ra đời, sử dụng NLP như một thành phần có ý nghĩa. Từ năm 2008 đã có nhiều hội nghị học thuật được mở ra, trong đó nhiều công trình nghiên cứu được trình bày về tính hiệu quả của NLP.

Nếu bạn theo học các khóa học về quản trị phát triển, giao tiếp, lãnh đạo hoặc các khóa dạy về bán hàng, chắc hẳn bạn có một số kinh nghiệm về NLP, dù nó có được đề cập một cách trực tiếp trong khóa học hay không, bởi vì nhiều khóa học loại này là sự kết hợp hoặc liên kết với NLP. Cuốn sách bạn đang cầm trên tay thích hợp với cả những người chưa biết gì về NLP lẫn những người đã có chút kinh nghiệm từ trước, nay muốn mở rộng và đào sâu vốn hiểu biết của mình.

Cuốn sách này sẽ chỉ chứa đựng một dung lượng lý thuyết cần thiết và vừa đủ nhằm giúp bạn sử dụng NLP trong công việc và sẽ nêu ra một số liên hệ đến những lý thuyết về quản trị và kinh doanh đang hiện hữu. Phần lớn nội dung cuốn sách này sẽ mang tính thực hành, gần như là một cẩm nang chỉ việc về những kỹ năng mà bạn có thể dùng trong suốt sự nghiệp mà mình chọn.

Bạn có thể đã đọc một cuốn sách khác của tôi mang tên Ứng dụng thành công NLP nội dung chính là về việc sử dụng NLP trong hầu hết các lĩnh vực trong cuộc sống. Còn cuốn sách này – Thành công trong kinh doanh nhờ NLP – sẽ khai thác một vấn đề hẹp hơn – các cách thức sử dụng NLP trong các tình huống nảy sinh trong công việc hoặc trong kinh doanh.

Lưu ý rằng tuy tựa đề cuốn sách này là về kinh doanh, nội dung của nó hoàn toàn thích hợp cho cả những lĩnh vực kinh doanh phi lợi nhuận. Thậm chí một số tổ chức công (như bệnh viện hoặc chính quyền địa phương) có thể không có chức năng kinh doanh thông thường, nhưng họ cũng có doanh thu, chỉ tiêu, ngân sách và các chi phí như bất cứ một doanh nghiệp nào và nhân viên trong các tổ chức ấy cũng cần nhận được sự tác động và khích lệ tích cực. Vì thế nếu bạn làm việc trong một tổ chức phi lợi nhuận, bất cứ khi nào bắt gặp từ “kinh doanh” trong cuốn sách này vui lòng thay đổi nó thành công sở hoặc nơi làm việc, là một khái niệm gần gũi với bạn. Các từ “kinh doanh”, “môi trường làm việc”, “công việc”, “sự nghiệp” và “tổ chức” sẽ được dùng hoán đổi cho nhau trong suốt cuốn sách này.

Cấu trúc sách

Sách gồm 6 phần, sau đây là giới thiệu ngắn gọn cho các phần đó.

Phần I giới thiệu những kiến thức cơ bản và nền tảng cho toàn bộ nội dung của cuốn sách.

Phần II nói về giao tiếp, bao gồm nghĩa bóng, nghĩa hàm ẩn của từ vựng và cách sử dụng từ ngữ trong các thông điệp của bạn sao cho đạt hiệu quả cao. Phần II cũng nói đến những giao tiếp phi ngôn ngữ mà về bản chất còn quan trọng hơn giao tiếp bằng ngôn ngữ.

Phần III tìm hiểu những cách thức bạn suy nghĩ và cảm xúc (dựa vào đó có thể thay đổi kết quả của bạn) là thành phần cốt lõi nhất của NLP. Với mỗi chủ đề bạn biết tại sao nó có ích, những thông tin liên quan đến chủ đề đó và sử dụng nó như thế nào trong những lĩnh vực liên quan đến công việc và hoạt động. Tôi cũng sẽ trả lời những câu hỏi tiêu biểu nêu ra trong những khóa huấn luyện của tôi về mỗi đề tài này.

Phần IV nói về cách đạt được một hiểu biết sâu sắc, đó là làm thế nào để hiểu người khác, tạo động lực cho họ và tác động đến họ trong công việc.

Phần V bàn về cách thức sử dụng NLP để tái lập sự xuất sắc.

Phần VI nêu ra 16 hoạt động trong môi trường kinh doanh (như tuyển dụng, bán hàng và đưa ra quyết định…) và những tóm tắt về các chủ đề NLP đã nêu ra trong sách nhằm giúp ích cho bạn trong các tình huống này. Bạn có thể dùng nó như một gợi ý tham khảo khi bạn chuẩn bị hoặc đang tham gia vào một trong 16 tình huống đó.

Ngoài ra trong phần Phụ lục có đưa ra câu trả lời cho hai bài tập cụ thể về ngôn ngữ trong chương 7 và thư mục tham khảo.

Những lời khuyên hữu ích khi đọc cuốn sách này

Hầu hết các chương trong sách đều có bài tập, những lời khuyên và những câu chuyện ngắn gọn cho thấy những kỹ thuật này được sử dụng trong thực tế như thế nào và có thể ứng dụng trong môi trường làm việc ra sao. Bạn nên làm tất cả những bài tập ấy để củng cố vững chắc vốn hiểu biết của mình về các kỹ năng liên quan và cách thức bạn sử dụng nó trong thực tế. Hầu hết những bài tập này đều có thời lượng hoàn thành.

Mỗi kỹ năng nêu ra trong cuốn sách này đều được giải thích theo từng bước, đủ chi tiết để bạn có thể dùng nó một cách hiệu quả trong công việc của mình. Chắc chắn việc bạn đọc lại một số quá trình hay các đoạn tham khảo sẽ có ích cho bạn trong khi làm bài tập. Đa số những người học NLP thấy rằng nếu họ đọc kỹ tài liệu và thực hành một kỹ năng NLP càng cụ thể bao nhiêu thì họ càng sử dụng kỹ năng đó thuần thục và hiệu quả bấy nhiêu.

Nhiều đề tài được thảo luận trong sách có liên quan đến các cá nhân và các tổ chức. Khi bạn đọc cuốn sách này, hãy nhớ rằng các tổ chức, suy cho cùng, đơn giản chỉ là tập hợp các cá nhân mà thôi.

Vui lòng ghi nhớ rằng tôi đã thay đổi tên và đôi khi giới tính của một số người được nêu ra trong các ví dụ để bảo đảm quyền riêng tư của họ.

Vài lời về đạo đức nghề nghiệp và cách thực hành tốt nhất

Kỹ thuật huấn luyện NLP là công cụ kinh doanh đầy quyền năng và chỉ nên dùng theo cách thức đem lại lợi ích cho tất cả những người có liên quan. Mặc dù nhiều trong số các kỹ thuật trong NLP được sử dụng bởi những Thực hành viên, Thực hành viên cấp cao và Huấn luyện viên (Practitioners, Master Practitioners và Trainers) đã thực sự giúp người khác cải thiện kết quả của họ, Thành công trong kinh doanh nhờ NLP được viết chủ yếu dành cho những người dùng cho chính mình và các đồng nghiệp của mình chứ không phải dùng để huấn luyện cho người khác, trừ khi bản thân họ đã có kinh nghiệm đào tạo hoặc có bằng cấp được chứng nhận.

Mặc dầu kỹ thuật NLP ngày càng được sử dụng nhiều hơn bởi các chuyên gia y tế, các nhà trị liệu và các cố vấn, chúng không thể thay thế cho những lời khuyên y tế, trị liệu hoặc tư vấn chuyên sâu. Nếu có gì thắc mắc, tôi khuyên bạn liên hệ ngay với bộ phận phụ trách nhân sự hoặc các thực hành viên y tế hoặc hiệp hội NLP (www.anlp.org).

Thành Công Trong Kinh Doanh Nhờ NLP

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here