Dù trong công việc hoặc trong cuộc sống cá nhân, nếu muốn tiến bộ, chúng ta cần sẵn lòng thay đổi cách thức làm việc hoặc thậm chí cách sinh hoạt. Điều này không có nghĩa là mọi thứ chúng ta làm đều cần phải thay đổi. Đúng ra là chúng ta nên cởi mở với những ý tưởng mới.

Để có thể xác định cách thức tiến hành thay đổi trên con đường đi tới thành công, chúng ta sẽ xem xét sự thay đổi dưới nhiều khía cạnh khác nhau:

  • Thay đổi như một bước tiến tới thành công
  • Tự điều chỉnh để thay đổi
  • Thời điểm và cách thức đề nghị hay bắt đầu sự thay đổi
  • Cách thức tiến hành thay đổi với tư cách một thành viên của nhóm
  • Giảm áp lực căng thẳng khi tiến hành thay đổi…

..

Trích đoạn sách hay

TỰ ĐIỀU CHỈNH ĐỂ THÍCH NGHI

Mọi người nghĩ tới việc thay đổi thế giới, nhưng không ai nghĩ tới việc thay đổi chính mình.

Leo Tolstoy, tiểu thuyết gia

Hãy xem xét tốc độ thay đổi trong môi trường công sở ngày nay, có lẽ không có kỹ năng làm việc nào quan trọng hơn là tự điều chỉnh một cách thích hợp để thành công. Đôi khi, việc tự điều chỉnh nhằm thay đổi diễn ra một cách dễ dàng. Đó là do chúng ta vốn thích sự thách thức và cơ hội thay đổi đã diễn ra. Tuy nhiên, có những lúc chúng ta có thể không muốn thay đổi, do lo ngại thất bại nhiều hơn thành công. Thông thường trong môi trường công sở, sếp và các cộng sự sẽ quan sát khả năng tự điều chỉnh của chúng ta. Vì vậy, điều quan trọng là cần thích nghi một cách hữu hiệu và tích cực, cho dù chúng ta có cảm nhận, suy nghĩ như thế nào về sự thay đổi.

Trong chương này, chúng ta sẽ thảo luận về những vấn đề thay đổi khác nhau trong môi trường công sở mà mình phải đối mặt. Điều cần thiết là chúng ta xem xét những cách để điều chỉnh thái độ và cách làm việc của mình nhằm đáp ứng thành công với những thách thức của sự thay đổi. Chúng ta cần tìm ra những cách để điều chỉnh thái độ của mình, sẵn sàng đối phó những khó khăn trước quá trình thay đổi ở nơi làm việc. Chúng ta cần uyển chuyển, linh động và thích ứng khi thay đổi xảy ra nhằm tạo ấn tượng tốt với mọi người trong cơ quan, tổ chức.

Thách thức của sự thay đổi

Văn phòng làm việc nhốn nháo và mọi người đang bàn tán. Có một thông báo đột xuất về buổi họp với tất cả trưởng phòng vào lúc 10 giờ sáng. Chuyện gì sắp xảy ra? Không ai biết nhưng có một điều chắc chắn là có chuyện hệ trọng liên quan tới công việc.

Lúc 10 giờ, chúng ta có mặt ở phòng họp. Giám đốc điều hành ra hiệu bắt đầu buổi họp và thông báo: “Chúng ta sắp thay đổi toàn bộ hệ thống xử lý yêu cầu nên có ảnh hưởng tới tất cả phòng ban trong công ty mình.” Sau đó, ông đi sâu vào chi tiết.

Sau buổi họp, tất cả chúng ta đều cảm thấy giật mình. Hầu hết mọi người đều hài lòng với hệ thống hiện hành. Chúng ta biết nó hoạt động tốt và đã làm việc với nó trong nhiều năm. Chúng ta đều cảm thấy thoải mái làm việc, nhưng giờ đây phải thay đổi. Một số người lo lắng vì với hệ thống mới, công việc của họ có thể không còn nữa, phòng ban của họ có thể bị sát nhập và họ bị giáng cấp hoặc bị sa thải. Mọi người đều lo lắng.

Không thể có tiến bộ mà không có thay đổi, và những ai không thể thay đổi tư duy thì không thể thay đổi bất cứ thứ gì.

George Bernard Shaw, kịch tác gia

Vậy chúng ta cần làm gì để vượt qua sự lo lắng và bảo đảm mọi người không những chấp nhận mà còn nhiệt tình tiến hành thay đổi.

Trên thực tế, người ta không hoan nghênh sự thay đổi và thường phản đối nó. Tại sao vậy? Lý do là sự thay đổi kéo người ta ra khỏi “vùng an toàn” – và đó là vấn đề của hầu hết mọi người. Nhưng để có thể tiến bộ và thành công trong công việc, thay đổi là điều không chỉ cần thiết, mà nó còn rất quan trọng (và không thể tránh được).

Có những thay đổi đặc biệt xảy ra khi chúng ta khởi xướng quá trình cải tổ trong cơ quan, tổ chức. Để đáp ứng những thay đổi này, chúng ta cần sáng tạo, nhiệt tình và uyển chuyển. Trong chương này, chúng ta sẽ phân tích các thách thức khi tham gia vào quá trình thay đổi và chúng tác động vào chúng ta như thế nào. Chúng ta sẽ học mô hình về thay đổi trong cơ quan, tổ chức và xác định vai trò của mình nhằm áp dụng thành công mô hình này trong cơ quan, tổ chức.

Về mặt cá nhân, chúng ta sẽ có những phản ứng đối với quá trình thay đổi và điều đó phụ thuộc vào cách chúng ta hiểu sự thay đổi tác động tới cơ quan hay tổ chức và chính mình như thế nào. Khi phải thích nghi với sự thay đổi trong cơ quan, tổ chức, chúng ta sẽ đối mặt với thách thức bằng cách điều chỉnh thái độ và cảm xúc của mình.

Hành động và phản ứng, trầm và bổng, thử và sai, sự thay đổi – đó là nhịp điệu của cuộc sống. Khi ra khỏi sự quá tin tưởng, người ta thấy sợ hãi. Khi vượt qua nỗi sợ hãi, tâm trí sáng suốt hơn và có hy vọng mới. Và do hy vọng, người ta tiến bộ.

Bruce Barton, tác giả

Di chuyển ra khỏi vùng an toàn

Khi thay đổi trách nhiệm, người ta cảm thấy lo lắng và có cảm giác rằng mình ra khỏi vùng an toàn. Là nhân viên chuyên nghiệp, chúng ta có thể muốn có cơ hội ra khỏi vùng an toàn hết lần này đến lần khác khi chúng ta muốn tích lũy thêm nhiều kiến thức, kinh nghiệm và trách nhiệm nhằm thích nghi với sự thay đổi trong công việc.

Uyển chuyển, linh động

Cơ quan, tổ chức của chúng ta mong mỏi chúng ta thích ứng được trong quá trình thay đổi. Để làm được điều đó, cần từ bỏ cách suy nghĩ cũ về công việc. Vai trò mới của chúng ta có thể khác với trước đây. Để có thể thay đổi thành công, mỗi người cẩn uyển chuyển, linh động. Đôi khi đây lại là thách thức lớn đối với chúng ta, nhất là khi bị buộc phải làm công việc mà mình không hề muốn hoặc bị giáng cấp.

Kiềm chế cảm xúc

Trong quá trình thay đổi, chúng ta có thể xuống tinh thần. Không chỉ cảm thấy không thoải mái và không chắc chắn, đôi khi chúng ta vướng phải một số vấn đề phát sinh và rất bực mình. Có ngày chúng ta cảm thấy đầy lo lắng, bực dọc và không thể kiểm soát được thái độ của mình. Và khi đó, chúng ta chẳng đóng góp gì nhiều vào quá trình thay đổi.

Nhằm tự điều chỉnh, chúng ta cần kiềm chế cảm xúc của mình và thay bằng thái độ ủng hộ sự thay đổi. Để điều chỉnh thái độ, chúng ta có thể tự hỏi bốn câu hỏi sau đây:

1. Khi môi trường làm việc thay đổi, tôi cần thay đổi như thế nào?

2. Tại sao tôi muốn tiến hành thay đổi này?

3. Khi điều chỉnh nhằm thay đổi, tôi suy nghĩ gì về chuyện mình có thể thành công?

4. Tôi có sẵn lòng thực hiện điều cần thiết để thay đổi một cách hiệu quả không?

Nếu bạn không thích điều gì đó, hãy thay đổi nó. Nếu không thể thay đổi, hãy chấp nhận. Ðừng than phiền gì hết.

Maya Angelou, thi sĩ và nhà hoạt động nhân quyền

Điều chỉnh cách ứng xử

Trong quá trình làm việc, vai trò và trách nhiệm của chúng ta thường xuyên thay đổi. Quản lý nhân viên, làm chủ trì trong những buổi họp, truyền đạt tầm nhìn và sứ mạng của chúng ta… là những thách thức mà chúng ta có thể gặp phải. Như đã đề cập trước đó, khả năng thích nghi có thể còn quan trọng hơn bất cứ kỹ năng nào khác để thành công trong sự nghiệp. Các nguyên tắc sau đây sẽ giúp chúng ta điều chỉnh cách ứng xử một cách hữu hiệu:

Điều chỉnh sự kỳ vọng

Có lẽ chúng ta sẽ có sếp mới hoặc có thêm trách nhiệm mới. Có lẽ năm này chúng ta không được thăng chức… Nếu có thể, chúng ta cần điều chỉnh kỳ vọng của mình (nhưng đừng hạ thấp nó) bằng cách đặt mục tiêu trong tầm với của mình. Hãy xem xét ví dụ sau đây.

Khi được tuyển dụng làm cửa hàng trưởng cho chuỗi bán lẻ “Thời trang cho thanh thiếu niên”, Sally đặt mục tiêu là trong vòng ba năm, mình sẽ trở thành giám đốc kinh doanh khu vực. Hiện giờ, Sally đã làm việc được bốn năm và chưa đạt được mục tiêu đó. Cô làm xuất sắc công việc và được đánh giá rất tốt. Tuy nhiên, sở dĩ Sally không đạt được mục tiêu là do nó nằm ngoài tầm với của cô. Vào năm Sally vừa được tuyển dụng, công ty đã mở năm cửa hiệu và có kế hoạch tiếp tục mở rộng thêm nữa.

Tuy nhiên, khi nền kinh tế khủng hoảng, công ty không mở thêm cửa hiệu mới nào và có thể mất nhiều năm nữa thì tình hình kinh doanh của công ty mới phục hồi. Vậy là Sally đành phải điều chỉnh kỳ vọng của mình. Cô phải kiên nhẫn và chờ tới khi nào nền kinh tế phát triển trở lại, xem xét những cơ hội thăng tiến khác trong công ty mình hoặc tìm kiếm vị trí quản lý khu vực ở công ty khác.

Tác nhân mạnh mẽ nhất để tăng trưởng và phát triển là rất cơ bản so với bất cứ tác nhân nào khác. Ðó là sự thay đổi tâm hồn.

John Welwood, nhà tâm lý học

Khi đối mặt với sự thất vọng do không được thăng chức hoặc phải làm công việc mình không mong muốn, chúng ta nên tự hỏi bản thân thông qua 10 câu hỏi sau đây:

1. Bằng cách nào, tôi có thể làm cho công ty đánh giá cao về công việc của mình?

2. Tôi có thể đóng góp thêm gì nữa cho công ty?

3. Trong phòng ban của mình, tôi có thể cải tiến công việc gì?

4. Tôi có thể học hỏi thêm những kiến thức và kỹ năng mới nào cho công việc để tôi có thể trở nên có giá trị hơn đối với công ty mình?

5. Tôi có thể làm gì để sếp hiểu rằng tôi sẵn lòng tiếp nhận nhiều trách nhiệm hơn?

6. Tôi có thể học thêm những kỹ năng nào mà các phòng ban khác đang áp dụng nhằm có thể đáp ứng cho mục tiêu của mình?

7. Nếu có thể thăng tiến trong công việc hiện tại, liệu còn có công việc nào khác trong công ty mà tôi có thể đảm trách không?

8. Có phải có những công việc mà người khác miễn cưỡng làm nhưng tôi lại có thể tình nguyện thực hiện?

9. Với tư cách là sếp, tôi có thể nâng cao thành tích của mình như thế nào bằng cách thúc đẩy nhân viên làm việc tốt hơn?

10. Liệu tôi có quyết tâm và chấp nhận hy sinh cũng như rủi ro để có thể leo lên những nấc thang điều hành?

Xây dựng mối quan hệ

Xây dựng mối quan hệ trong công việc là chiến lược rất thú vị và hữu ích. Giả sử sắp xảy ra thay đổi. Liệu chúng ta muốn quen biết với ai nhiều hơn? Giờ đây, hãy bắt đầu xây dựng và phát triển mối quan hệ nhằm có thể giúp ích trong công việc của mình. Hãy xem xét trường hợp sau đây.

Tim là chuyên viên về cơ sở dữ liệu, đang làm việc tại hãng dịch vụ tài chính Lincoln và rất mê máy tính. Công ty của anh ấy đang phát triển thành một hãng với quy mô toàn cầu. Tim đã theo học những khóa máy tính nâng cao vào buổi tối ở trường đại học cộng đồng và hy vọng rằng khi công ty cho triển khai hệ thống mới, anh sẽ được xem xét chuyển sang làm việc ở phòng Công nghệ thông tin (IT). Tuy nhiên, vào lúc đó, yêu cầu thuyên chuyển của Tim đã bị từ chối và công ty tuyển dụng những người từ bên ngoài vào làm. Anh bày tỏ sự tiếc nuối với sếp và sếp của Tim đã khuyên: “Tim này, sở dĩ công ty tuyển dụng người ở bên ngoài là do phòng Nhân sự không hề biết tới kỹ năng máy tính của Tim. Họ chỉ nghĩ rằng Tim chuyên làm về cơ sở dữ liệu mà thôi… Vậy từ bây giờ, Tim hãy làm quen với những chuyên gia máy tính mới đó, dành thời gian tiếp xúc với họ, tìm hiểu công việc và nhiệm vụ họ đang làm nhé.”

Vài tháng sau đó, Tim đã quen với nhân viên máy tính này và không chỉ học hỏi được nhiều thứ, anh còn được họ chú ý và quý mến. Khi phòng IT cần người, họ đã sắp xếp và đề nghị để Tim chuyển sang đó làm việc.

Nhờ tư vấn

Một cách để nâng cao mối quan hệ trong công sở là làm quen với những người có kiến thức uyên bác và hiểu rõ về chúng ta. Chúng ta có thể nhờ họ góp ý, đưa ra đề nghị, đánh giá về việc chúng ta cần điều chỉnh như thế nào cho phù hợp trong tình hình thay đổi. Những lần diễn ra thay đổi trong công ty là những lần có thể xây dựng cầu nối quan hệ, mà không phải là bức tường ngăn cách. Đó là những lần để cởi mở tiếp nhận ý kiến, mà không phải là đề phòng đối phương.

Kiên nhẫn thực hiện

Khi diễn ra thay đổi, chúng ta thường muốn nhanh chóng vượt qua. Chu kỳ thay đổi trong công sở thường kéo dài hơn chúng ta nghĩ. Cần có thời gian để chuẩn bị, thông báo và tiến hành cho các bộ phận có liên quan. Các cá nhân cũng vậy, họ cũng cần thời gian để điều chỉnh cho thích hợp. Cảm giác phá bỏ bức tường cũ để xây dựng bức tường mới như thế nào? Công việc của chúng ta đòi hỏi phải thử những cách mới mẻ để đáp ứng với thay đổi mỗi ngày. Hãy nỗ lực để làm điều đó.

Vào lúc này, rất dễ thấy rằng chúng ta có thể không muốn, không cần, không thể hoặc không tiến hành thay đổi. Mỗi ngày qua đi, chúng ta cũng thấy trường hợp những người trong công sở bày tỏ thái độ của họ. Đó có thể là thái độ không hài lòng, không chắc thành công… và điều này cũng rất bình thường. Tuy nhiên, hãy kiên nhẫn để tiến hành thay đổi.

Cần có thái độ không hài lòng nhằm tìm cách cải thiện

Không ít vị sếp cảm thấy khó điều chỉnh để thay đổi. Có những người ở cương vị điều hành, tuy không phải là người độc đoán hoặc quá khắt khe, nhưng họ không thích có ý kiến trái ngược và khéo léo cản trở những quan điểm khác với họ. Mặc dù không độc tài, nhưng họ không khuyến khích ý kiến trái chiều. Những vị sếp như vậy cần được thuyết phục về tầm quan trọng của việc lắng nghe các quan điểm khác và cần có tâm hồn cởi mở.

Chẳng hạn, các cơ quan, tổ chức thật sự muốn chuyển từ cách điều hành mệnh lệnh sang kiểu quản lý dân chủ cần phải luôn nỗ lực khuyến khích nhân viên bày tỏ sự bất đồng ý kiến và thái độ không hài lòng về những việc nào đó. Họ coi đây là một phần của quá trình cải tiến liên tục. Họ nhận ra rằng điều này dẫn tới sự đột phá trong tư duy, có thể rất hữu hiệu trong việc sáng tạo và mang lại tính hiệu quả trong công việc. Họ tin rằng quá trình cải tiến liên tục này cần thiết cho lợi ích lâu dài đối với việc kinh doanh của công ty.

Các nhà tâm lý học gọi cách tiếp cận này đối với sự tương tác trong cơ quan, tổ chức là không hài lòng nhằm tìm cách cải thiện (constructive discontent). Một trong những yếu tố cơ bản của sự thay đổi văn hóa công ty là bồi dưỡng, vun đắp thái độ này trong toàn bộ cơ quan, tổ chức đó. Sau đây là những cách tiếp cận giúp nhiều cơ quan, tổ chức phát triển và duy trì thái độ không hài lòng nhằm tìm cách cải thiện không chỉ trong ban giám đốc mà còn xuyên suốt cơ quan, tổ chức:

1. Ban giám đốc cần thể hiện cho mọi người biết sự bất đồng quan điểm không phải là điều vô cùng tai hại. Và không những nhân viên không bị trù dập do bất đồng quan điểm, mà ngược lại, các trưởng phòng ban cũng như ban giám đốc công ty sẽ ủng hộ điều này.

2. Ban giám đốc và các trưởng phòng ban nên tôn trọng tất cả quan điểm. Ngay cả khi quan điểm của họ có vài điểm bất hợp lý đi nữa, các quản trị viên tài ba vẫn làm cho người đề nghị biết rằng họ sẽ nghiêm túc xem xét đề xuất đó. Và họ thật sự nghiên cứu, xem xét dù suy nghĩ ban đầu của người đề nghị có thể còn thiên kiến, dựa trên thông tin không thích hợp hoặc sai lầm.

3. Đừng bao giờ nhạo báng, chế giễu ý kiến của người khác. Ngay cả khi ý kiến đó có vẻ tầm thường, khó tiếp nhận hoặc hết sức buồn cười. Hãy coi đây là nỗ lực rất chân thật. Và khi từ chối, hãy thể hiện với thái độ trân trọng và hoàn toàn nghiêm túc đối với ý kiến đó.

4. Không có thái độ bực tức, hận thù. Trên thực tế, chúng ta thường thấy một số người luôn phản đối ý kiến của chúng ta. Đừng xem đây là vấn đề mang tính cá nhân. Hãy nhớ rằng chỉ thông qua sự cởi mở, phóng khoáng thì người ta mới dám bày tỏ ý kiến.

Giả sử chúng ta có một nhân viên rất hay bất đồng ý kiến về mọi thứ. Những người như vậy luôn gây phiền toái, khó chịu, nhưng nếu họ thấy rằng chúng ta nghiêm túc lắng nghe ý kiến của họ mà không bực tức do họ thường xuyên có bất đồng, họ sẽ dần dần bỏ đi những ý kiến bất đồng nhỏ nhoi, tầm thường. Chẳng hạn, Jason đã làm sếp bực mình. Tuy nhiên, khi nhận ra sếp không còn bị chọc giận mà còn khuyến khích ý kiến bất đồng nữa, Jason đã hướng suy nghĩ của mình vào những vấn đề mang tính xây dựng hơn.

5. Đừng để niềm hãnh diện hoặc sự chủ quan do là chủ nhân hoặc tác giả của ý tưởng ngăn cản chúng ta xem xét quan điểm của người khác. Có một số nhà quản lý trở nên dè dặt, đề phòng nhằm bảo vệ ý tưởng của họ. Khi muốn mọi người mạnh dạn bày tỏ quan điểm của mình, chúng ta không nên khó chịu, bực bội với ý kiến bất đồng, mà ngược lại, chúng ta cần giữ thái độ cởi mở, phóng khoáng. Mục tiêu là làm hết sức mình vì công ty, do đó, đừng phóng đại hoặc làm quá lên chuyện có ai đó bất đồng ý kiến với chúng ta hoặc với bất cứ ai khác.

6. Đừng thiên vị. Đừng chấp nhận ý tưởng của những người mà chúng ta có thiện cảm và bác bỏ quan điểm của những người khác. Trên thực tế, những người có vẻ không nhạy bén hoặc siêng năng như những thành viên khác trong nhóm đôi khi có thể đưa ra ý tưởng hay.

7. Hãy chú trọng vào sự việc mà không không phải là con người. Khi đánh giá các đề nghị, nên phân tích dựa vào nội dung của tài liệu mà không phải là nguồn gốc của nó.

8. Hãy tập cho chúng ta và nhân viên của mình luôn suy nghĩ về hai câu hỏi liên quan tới mọi việc chúng ta làm: “Có phải chúng ta đang thực hiện giải pháp tốt nhất trong tình huống này?”, “Nếu không, chúng ta có thể cải thiện bằng cách nào?”. Hãy thử thay đổi phương pháp làm việc, cách điều hành và mục tiêu. Cần thường xuyên đặt ra hai câu hỏi này để bảo đảm chúng ta không chỉ thực hiện hay áp dụng phương pháp hoặc công nghệ mới nhất, mà còn suy nghĩ khách quan về lợi ích của công ty.

9. Hãy chấp nhận một sự thật rằng không có câu hỏi ngốc nghếch. Thậm chí một câu hỏi có vẻ không thích hợp đôi khi có thể gợi ý ra vấn đề mà trước đó chúng ta không thấy.

10. Lắng nghe. Hãy tập trở thành người lắng nghe tích cực và đồng cảm. Khi cùng người khác thảo luận vấn đề, chính thái độ và cách phản ứng của chúng ta có thể làm họ hào hứng hay… cụt hứng. Ở cương vị của sếp, nhân viên sẽ muốn nói chuyện khi họ biết chúng ta thật sự lắng nghe.

11. Hãy đánh giá cao sự phong phú, đa dạng ở mọi người về triển vọng, quan điểm và nhận thức của họ. Những người có trình độ học vấn, kiến thức và kinh nghiệm ở những nền văn hóa khác nhau sẽ có những quan điểm khác nhau. Chúng ta có thể học hỏi nhiều thứ từ họ.

12. Tiếp tục khuyến khích người khác xem xét, cân nhắc ý tưởng của họ. Hãy giúp nhân viên đánh giá ưu điểm và nhược điểm trong ý kiến của họ. Giúp họ có được những công cụ cần thiết cho việc này, chẳng hạn cách truy cập dữ liệu, nghiên cứu tài liệu, sách báo trong những lĩnh vực có liên quan.

13. Đừng trù dập người đưa tin. Nhà quản lý cần phải biết được sự thật và sự thật thì không phải lúc nào cũng dễ nghe. Không thể khắc phục hoặc sửa chữa sai lầm trừ phi chúng ta phát hiện ra nó càng sớm càng tốt. Trong văn hóa công ty mà người ta bị trù dập khi thông báo hung tin, nhân viên sẽ không dám báo cáo lỗi. Hãy khuyến khích mọi người thẳng thắn cung cấp thông tin, dù tốt hay xấu.

14. Hãy khen ngợi những nhân viên có góp ý, cải tiến nhằm dẫn tới kết quả tích cực. Cần cân nhắc trao thưởng cho họ khi phù hợp và bày tỏ thái độ trân trọng sự đóng góp của họ trong những buổi họp phòng ban. Hãy công bố tên và công trạng của những ai đã đóng góp trong bản tin của công ty.

15. Thiết lập bầu không khí kích thích sự hợp tác, hỗ trợ và tinh thần làm việc theo nhóm trong công ty và phòng ban. Cần huấn luyện cho các nhà quản lý ở mọi cấp độ để họ trở thành nhà lãnh đạo có đầu óc thực tế, khách quan, mà không phải là người có tính giáo điều, võ đoán. Cần thường xuyên huấn luyện cách giao tiếp tốt, lối suy nghĩ sáng tạo, tinh thần hợp tác và cần củng cố những vấn đề này trong thực tế làm việc hàng ngày trong toàn bộ cơ quan, tổ chức.

Không hài lòng với kết quả thay đổi

Hãy hình dung rằng những thay đổi do công ty tiến hành là rất tốt. Thông thường, chúng ta ủng hộ sự thay đổi này, nhưng sau một thời gian, chúng ta nhận ra rằng mình thích tình hình trước khi thay đổi hơn. Tuy điều này không phổ biến và lý do là các phương pháp, quy trình mới có thể làm chúng ta không hào hứng thực hiện.

Thái độ không hài lòng này không chỉ gặp ở nhân viên cấp thấp. Nó cũng thường xảy ra với những quản trị viên cao cấp, đặc biệt là các sáng lập viên của những cơ sở doanh nghiệp nhỏ. Chẳng hạn, Stanley là sáng lập viên kiêm chủ tịch một công ty phát triển phần mềm. Qua nhiều năm, ông ấy đã xây dựng công ty và biến nó thành một hãng có số vốn hàng triệu USD. Năm ngoái, ông đã mời một chuyên viên tư vấn về quản trị khảo sát các vấn đề của công ty nhằm giúp nó hoạt động hiệu quả hơn. Kết quả tốt hơn mong đợi, nhưng Stanley phát hiện rằng vai trò của mình đã hoàn toàn khác trước đây, dù có hiệu quả hơn, nhưng ông lại cảm thấy không vui. Stanley là người có óc sáng tạo và yêu thích công việc phát triển sản phẩm. Tuy nhiên, trong quy trình mới, ông chỉ tham gia ở vai trò điều hành. Stanley đã nói chuyện với tư vấn viên về vấn đề này. Sau đây là một số đề nghị mà chuyên viên tư vấn đưa ra:

1. Cân nhắc về công việc. Giờ đây Stanley hầu như tập trung vào mọi khía cạnh kinh doanh của công ty, không còn đi chi tiết vào việc phát triển sản phẩm và lĩnh vực tiếp thị mà ông yêu thích. Đó từng là động lực thúc đẩy ông sáng lập nên công ty của mình vào lúc đầu. Tư vấn viên khuyên Stanley giao nhiều việc hơn cho thuộc cấp. Điều này tạo điều kiện cho nhân viên có cơ hội học hỏi về công việc điều hành và Stanley cũng có nhiều thời gian để tập trung vào những công việc mình thích nhằm giúp ông thỏa mãn.

2. Tiếp xúc với những chủ doanh nghiệp khác. Tư vấn viên khuyên Stanley kết bạn với các chủ doanh nghiệp khác. Họ cũng có những vấn đề và mối quan ngại tương tự với ông. Khi nói chuyện với những người có kinh nghiệm hoặc từng trải qua những hoàn cảnh giống mình, họ có thể đưa ra lời khuyên hữu ích nhằm giúp chúng ta vượt qua tình hình khó khăn.

3. Đặt ra mục tiêu ngắn hạn và cụ thể. Có thể Stanley sẽ thấy thoải mái khi hoàn thành công việc dưới góc độ khác. Một trong những cách để người ta có thể thường xuyên tập trung là đặt ra mục tiêu cụ thể cho mỗi ngày, mỗi tuần và mỗi tháng. Khi đạt được mỗi mục tiêu và chuẩn bị cho mục tiêu kế tiếp, chúng ta càng gia tăng sự tự tin của mình.

Nếu đang đi đúng hướng trong đời mình, các đề nghị này sẽ giúp chúng ta thành công. Cần chú ý rằng chúng ta sẽ có những lúc thăng trầm trong sự nghiệp và tinh thần của mình cũng có lúc lên, lúc xuống. Vào những lúc chúng ta rơi vào lối mòn, các đề nghị nói trên sẽ giúp chúng ta luôn nhớ để đánh giá tình hình hiện tại, đặt ra mục tiêu, thúc đẩy bản thân và tiến lên phía trước.

Bất cứ sự thay đổi nào, dù là để tốt hơn, luôn luôn đi kèm với những trở ngại và bất tiện.

Arnold Bennett, tác giả

Sống sót qua đợt cắt giảm nhân sự

Một trong những thay đổi gây lo âu nhất mà chúng ta từng đối mặt trong công việc là khả năng bị… sa thải. Có thể chúng ta không bị sa thải vì năng suất làm việc kém hoặc vi phạm quy định của công ty. Nhưng khi tình hình kinh doanh sa sút, ban giám đốc bắt buộc phải cắt giảm chi phí bằng cách “giảm quy mô hoạt động” – cách nói nhẹ đi cho việc sa thải. Mặc dù một số công ty sẽ chú trọng vào việc sa thải những nhân viên lớn tuổi, nhưng hầu hết cơ quan, tổ chức đều cân nhắc tới nhiều yếu tố. Cơ hội tồn tại ở công ty sẽ gia tăng đáng kể nếu chúng ta thực hiện theo những bước sau đây nhằm làm cho mình trở thành nhân viên nổi bật cũng như có giá trị đối với công ty.

Hãy làm xuất sắc công việc của mình

Trừ phi chúng ta làm tốt công việc, mọi nỗ lực để giữ vững công việc hiện tại đều sẽ thất bại. Những nhân viên có thể trụ lại thường cố gắng học hỏi nhiều kỹ năng trong công việc, cũng như những kỹ năng của công việc khác trong phòng ban của mình và giúp phòng ban đạt được mục tiêu. Do đó, hãy tìm hiểu, nghiên cứu về công việc trong phòng ban, công ty của bạn. Hãy đưa ra đề nghị nhằm cải tiến mọi việc. Là sếp, chúng ta nên đặt ra tiêu chuẩn cao cho chính mình và cho nhân viên thuộc cấp. Hãy xem có thể đáp ứng được những tiêu chuẩn đó như thế nào.

Bắt kịp công nghệ

Trong thế giới sôi động của ngày hôm nay, mọi thứ đều thay đổi. Điều này hoàn toàn đúng trong lĩnh vực kỹ thuật nói chung và công việc chuyên môn của chúng ta nói riêng. Do đó, tất cả nhân viên trong mọi ngành nghề cần theo kịp sự phát triển của khoa học, kỹ thuật ở lĩnh vực của mình. Chẳng hạn, Diane, trưởng phòng Hành chính, đăng ký mua nhiều tạp chí về lĩnh vực quản trị văn phòng. Cô luôn tham dự những cuộc triển lãm về trang thiết bị, máy móc phục vụ cho văn phòng. Do luôn tìm hiểu và có kiến thức trong lĩnh vực này, cô đã giúp công ty có thể tiếp cận những hệ thống, trang thiết bị mới nhất và giúp đại tu toàn bộ thiết bị truyền thông, liên lạc. Khi công ty cho hợp nhất vài phòng ban và cắt giảm một số vị trí quản lý, người ta không ngạc nhiên gì về chuyện công ty giữ lại Diane.

Làm thêm việc

Là một trong những điều phối viên kinh doanh, Kevin chịu trách nhiệm theo dõi công việc từ lúc ký hợp đồng cho tới lúc giao hàng. Nếu khách hàng gặp trục trặc với sản phẩm sau khi nhận hàng, họ phải làm việc với phòng Dịch vụ khách hàng và thường phải quay lại khâu của Kevin để có thông tin cần thiết. Và Kevin đã phát triển một hệ thống nhằm tích hợp những chức năng này. Tuy việc này làm anh ấy tốn công và cực nhọc hơn, nhưng uy tín của Kevin trong công ty đã gia tăng rất nhiều.

Tích cực

Khi nghe tin công ty đang có kế hoạch sa thải nhân viên, Shirley hoàn toàn xuống tinh thần. Cô cho rằng mình sẽ bị sa thải và lối suy nghĩ tiêu cực này đã thể hiện rõ nét trong cách làm việc và tinh thần của Shirley. Cô chậm chạp, mắc nhiều lỗi hơn, hay làu bàu những gì sếp yêu cầu thực hiện. Có thể đoán trước được rằng Shirley dễ dàng “ra đi” khi tình hình biến động.

Ngược lại, cộng sự của cô là Vicki lại rất tích cực. Cô ấy nghĩ: “Tôi làm việc tốt và có thể không bị sa thải.” Và Vicki làm việc siêng năng hơn, hiệu quả hơn. Khi công việc phát sinh, cô không ngại thực hiện. Vicki liên tục nỗ lực, đóng góp công sức và tận tụy với công việc của mình. Và không ngạc nhiên gì khi Vicki nằm trong danh sách những nhân viên được giữ lại công ty trong đợt sa thải sắp diễn ra.

Uyển chuyển

Elliot đã quản lý cửa hàng của mình được hai năm và thường hãnh diện nói với mọi người rằng anh là cửa hàng trưởng. Thật không may, do tình hình kinh tế khủng hoảng, công ty muốn đóng cửa hàng do Elliot phụ trách và giao cho anh vị trí trợ lý cho cửa hàng trưởng ở một nơi khác. Elliot nghĩ: “Trời! Làm sao mình có thể chấp nhận bị giáng chức được chứ? Có lẽ mình nên tìm công việc cửa hàng trưởng ở một chuỗi bán lẻ khác thôi.”

Tuy nhiên, sau khi suy nghĩ kỹ càng, Elliot nhận thấy anh ấy được công ty tôn trọng và đánh giá cao. Và anh cũng cần uyển chuyển, linh động để có thể tồn tại trong giai đoạn khó khăn tạm thời này cho tới khi phục chức như trước.

Mặc dù đảm nhiệm vị trí thấp hơn ở một cửa hàng khác trong hệ thống bán lẻ đó, tiếng tăm và thu nhập của Elliot có giảm xuống, nhưng vẫn tốt hơn là bị thất nghiệp hoặc sang làm việc tại công ty khác khi mà ở đó không ai biết anh và phải bắt đầu mọi thứ lại từ đầu.

Chuẩn bị ra đi nếu cần

Trên thực tế, nhiều khi đã cố gắng hết sức, nhưng chúng ta vẫn không thể nào giữ được công việc của mình và khi đó, nên chuẩn bị tinh thần để tìm công việc mới. Chúng ta nên thường xuyên cập nhật bản sơ yếu lý lịch của mình. Chúng ta có thể sử dụng những mối quan hệ trong công việc hiện tại nhằm chuẩn bị cho công việc mới.

Là người trưởng thành, chúng ta nên chuẩn bị đối phó với những chuyện tốt lẫn xấu trong công việc. Khi đóng góp hết sức mình cho công ty, chúng ta tối đa hóa khả năng được giữ lại mà không bị sa thải. Tuy nhiên, bằng cách hoạch định cẩn thận và chú ý vào khả năng có thể bị sa thải, chúng ta vẫn có thể chuẩn bị tốt để tìm việc mới nếu cần.

• Tóm tắt

• Chúng ta đương đầu với thách thức từ sự thay đổi trong cơ quan, tổ chức bằng cách tự điều chỉnh thái độ làm việc và cảm xúc của mình.

• Khả năng tự điều chỉnh có thể quan trọng hơn bất cứ kỹ năng nào khác, giúp mang lại sự thành công lâu dài và vững chắc.

• Một trong những yếu tố cơ bản của việc thay đổi văn hóa công ty là bồi dưỡng, vun đắp cho thái độ không hài lòng nhằm tìm cách cải thiện đối với tất cả nhân viên trong công ty.

• Bằng cách luôn nhớ để đánh giá tình hình hiện tại của mình và đặt ra những mục tiêu, chúng ta có thể luôn thúc đẩy bản thân và tiến lên phía trước.

• Chúng ta thường không chịu thay đổi cho tới khi đối mặt với tình trạng khó khăn. Hãy cân nhắc trước để xem thay đổi có tác động như thế nào tới năng lực của chúng ta, có thể gây ra những hậu quả tiêu cực nào đối với các quản trị viên và nhân viên, và làm ảnh hưởng ra sao tới sức lực và năng suất của chúng ta.

• Hãy chấp nhận điều không thể tránh khỏi. Chúng ta biết rằng mình không thể tránh né sự thay đổi. Đó là điều chúng ta phải thực hiện trong sự nghiệp của mình. Khi luôn nhắc nhở chính mình về điều này, chúng ta sẽ không mất thời gian vô ích và có thái độ khó chịu khi phải chiến đấu chống lại điều không thể tránh khỏi.

• Đối với việc làm của mình, cần chuẩn bị cho tình huống không mong đợi. Công ty của chúng ta có thể buộc phải giảm quy mô hoạt động. Hãy làm theo những cách được trình bày ở cuối chương này nhằm giảm thiểu khả năng bị sa thải bằng cách tối đa hóa giá trị của chúng ta đối với cơ quan, tổ chức.

Thay Đổi Để Thành Công

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here