McKinsey – tập đoàn hàng đầu thế giới về lĩnh vực tư vấn chiến lược kinh doanh. Đó là tập đoàn đầu tiên đánh một canh bạc vào tuổi trẻ qua trải nghiệm, và là tập đoàn đầu tiên chống chọi với thách thức để trở nên thực sự toàn cầu. Sức ảnh hưởng của tập đoàn này ở hiện tại lan tỏa mọi nơi đến nỗi thật khó để tưởng tượng có địa điểm kinh doanh nào trên thế giới mà không có McKinsey. Dù tốt hơn hay xấu hơn, McKinsey có thể vẫn là tuyển tập tài năng có ảnh hưởng nhất trên thế giới.

Làm thế nào tập đoàn này thành công trong việc đạt được và nắm giữ sức ảnh hưởng đối với nước Mỹ và những gì nó đã làm với sức ảnh hưởng đó từ khi thành lập vào những năm 1920 là điều mà cuốn sách này nói về.

Trích đoạn sách hay

NHỮNG GÃ TỒI CHẲNG CẦN ĐƯỢC NGOẠI GIAO

Vào giữa những năm 1920, McKinsey bắt đầu sự nghiệp kinh doanh như một phần của James O. McKinsey & Company, Accountants and Management Engineers, tiền thân của McKinsey & Company ngày nay. Thật lạ lùng với một doanh nghiệp vốn có niềm kiêu hãnh với việc biết chính xác mọi chi tiết, ngày thành lập thực sự của nó lại không được biết – một cẩm nang tập huấn của tập đoàn từ năm 1937 nói nó được thành lập vào năm 1924,[1] trong khi hồi ký của John Neukom lại nói rằng đó là năm 1925.[2] Dù đó là năm nào, thời điểm của McKinsey vẫn thật tuyệt vời. Nền kinh tế đang bùng nổ, và nhu cầu cho dịch vụ tư vấn dường như là vô tận.

[1] Firm Training Manual (1937), 4.

[2] John G. Neukom, McKinsey Memoirs: A Personal Perspective (selfPublished, 1975), 4.

Một điều đáng chú ý là từ “tư vấn” không có trong tên tập đoàn của ông. Thay vào đó, cụm từ “Các Kỹ sư Quản lý” (Management Engineers) phản ánh đặc tính đang thịnh hành của thời điểm mà khoa học nắm giữ những câu trả lời cho những câu hỏi nghiêm túc nhất, và ngay cả thương mại con người cũng có thể thu được lợi nhuận từ sự khắc nghiệt của loại hình phân tích dữ liệu theo định hướng này. Những tập giấy làm việc tiêu chuẩn của McKinsey luôn là giấy kẻ ô vuông. Còn việc trên thực tế McKinsey không tuyển dụng kỹ sư thật sự nào thì không quan trọng lắm.

Đặt nền tảng trí tuệ sang một bên, gốc rễ thực tế của tập đoàn là từ thịt tươi sống. Khách hàng đầu tiên của McKinsey là Armour & Company, một trong những công ty thịt hộp lớn nhất nước Mỹ. Thủ quỹ của Armour đã đọc Kiểm soát ngân sách và muốn McKinsey giúp đỡ việc tư duy lại cách tiếp cận tới ngân sách và lên kế hoạch của công ty thịt hộp.

Người cộng sự đầu tiên McKinsey đưa vào ban điều hành là A. Tom Kearney, vốn là giám đốc nghiên cứu tại Switch & Company, một công ty thịt hộp khác ở Chiacago. Một thành viên nữa là William Hemphill, cùng là thủ quỹ của Armour, người đã thuê McKinsey ngay từ đầu.

McKinsey tiếp tục giảng dạy ở Viện Đại học Chicago một thời gian, nhưng cuối cùng ông ấy chuyển sang dành toàn thời gian cho tập đoàn. Một lý do cho việc ông dường như phải đảm đương quá nhiều trách nhiệm là ông không phí phạm thời gian với những việc vụn vặt ở công sở. Trong cuốn sách lịch sử tư vấn năm 1969 của Hal Higdon, The Business Healers, một cộng sự đã nhớ lại McKinsey đã nói rằng: “Tôi phải ngoại giao khéo léo với khách hàng của chúng tôi. Nhưng tôi không phải ngoại giao với anh, những gã tồi”[3] (Marvin Bower sau đó sử dụng cách tiếp cận của riêng mình với sự chỉ trích mang tính xây dựng như một ví dụ học theo cách tiếp cận “thương cho roi cho vọt” của McKinsey.

[3] Higdon, The Business Healers, 137.

McKinsey thẳng thắn một cách sỗ sàng, nhưng ông cũng là người tư duy nhanh và mạch lạc. Ông từng chẩn đoán các vấn đề của khách hàng chỉ bằng cách nhìn vào phần in đầu giấy viết thư của công ty đó. Một công ty sản xuất điều hòa miền Trung Tây có giấy viết thư ghi “Lắp đặt điều hòa công nghiệp – từ bờ biển Canada tới bờ biển Mexico”. Vào giai đoạn trước khi những nhân viên kinh doanh đi lại bằng máy bay, McKinsey thấy rằng chi phí đi lại có lẽ còn chiếm hết lợi nhuận của công ty và các nhân viên nên tự giới hạn phạm vi trong vòng bán kính năm trăm dặm quanh Chicago. Ông ấy đã đúng.[4]
[4] Firm Training Manual (1937), 4.Wolf, Management and Consulting, 45.

Thậm chí cuộc Đại Suy thoái cũng không thể ngăn cản được sự tăng trưởng của tập đoàn. Đến năm 1930, đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp của McKinsey tổng cộng là mười lăm người. Năm 1931, ông soạn thảo Đề cương Khảo sát Tổng thể, và năm sau đó ông mở văn phòng đại diện tại New York ở một tòa địa ốc không còn tồn tại nữa tại 52 phố Wall – 6 văn phòng với một khu vực tiếp tân. Các nhà tư vấn tại New York tự làm mình bận rộn khi không chỉ làm việc cho những doanh nghiệp công nghiệp địa phương mà còn cho những ngân hàng đầu tư như Kuhn, Loeb & Co… Vào năm 1934, văn phòng Chicago chuyển tới tầng 41 tòa nhà Field Building mới tại 135 South LaSalle. Đến giữa những năm 1930, những thành viên của McKinsey thu phí 100 đô la một ngày cho dịch vụ của họ – một con số khổng lồ, dù chẳng là gì cả so với con số của người sáng lập, người thu được một con số cao gấp năm lần, mức cao nhân cho một nhà tư vấn tại nước Mỹ.

The Firm – Câu chuyện của McKinsey và sức ảnh hưởng bí mật của nó lên doanh nghiệp Mỹ

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here