Thiền định sẽ giúp ta tìm được bình an tâm trí.

Thiền định là một quá trình nhận biết sâu sắc hơn về bản thân : Tôi là ai? Và tôi phản ứng như thế nào với “thế giới bên ngoài”? Điều quan trọng hơn cả nằm ở chỗ: thiền định chính là “niềm vui khám phá bản thân” theo đúng nghĩa của từ này. Nhờ thiền định, ta khám phá ra một “con người” mới mẻ, khác hoàn toàn với “con người” luôn căng thẳng lo âu mà bấy lâu ta vẫn xem đó chính là con người thật của mình. Thiền định giúp ta nhận ra rằng bản chất thật sự của ta, “con người đích thực”, thật sự vô cùng tích cực và tốt đẹp. Và khi ấy, ta tìm thấy cả một đại dương an lạc hiển hiện trong mỗi bước đi.

Ngày nay, con người càng lúc càng nhận ra nhu cầu cần thiết của việc phát triển sức mạnh tâm trí, bởi lúc nào chúng ta cũng phải nỗ lực tận cùng để theo kịp nhịp sống quay cuồng và phức tạp của cuộc sống hiện đại.

Thiền Định Thiết Thực là cuốn sách dành cho những ai bắt đầu con đường khám phá vẻ đẹp và sức mạnh của thế giới nội tâm.

Chín bài học trong cuốn sách vốn là chuỗi chín bài giảng tại học viện buổi tối ở Leeds, nước Anh.

Bằng cách ứng dụng Thiền định trong cuộc sống thực tế, chúng ta không chỉ đạt được bình an thật sự trong tâm trí mà còn có được một thái độ sống tích cực và lành mạnh.

Đôi khi, tất cả chúng ta đều đã từng trải qua cảm giác bình an trong một khoảnh khắc nào đó, dù khoảnh khắc ấy trôi qua rất nhanh. Trải nghiệm cảm giác bình an là điều đơn giản đối với con người. Bình an là cái gì đó dễ dàng đạt được trong suốt quá trình thiền định, bởi lẽ Bình an chính là điều mà Thiền định cốt mang đến cho chúng ta. Tuy nhiên, vươn tới Bình an Tâm trí lại là sự trú ngụ vĩnh viễn trong bình an.

Trích đoạn sách hay

CỘI NGUỒN NĂNG LƯỢNG SỐNG

Suốt trong lịch sử, nhân loại đã tìm kiếm rất nhiều thứ. Nhưng có hai điều quan trọng hơn tất cả là Hạnh phúc và Hòa hợp. Nếu đạt được một trong hai điều này, hoặc cả hai, thì tiếp theo sẽ là một “cuộc chiến” để giữ gìn chúng. Nếu muốn có được chúng vĩnh viễn, ta phải nhìn xa hơn những giới hạn của cải, tiền bạc và những quan hệ mong manh dễ vỡ.

Raja Yoga có hai nghĩa: “Yoga Tự chủ” – yoga mang đến năng lực tự chủ giúp con người điều chỉnh được bản thân, và “Hợp nhất Tuyệt đối” hay là ” Hợp nhất với Cội nguồn Năng lượng Sống”(2). Nghĩa thứ hai của Raja Yoga liên quan đến việc nuôi dưỡng quan hệ với Cội nguồn Năng lượng Sống, Ánh sáng Thánh thiện, nguồn gốc của mọi hoàn thiện. Trong sự hợp nhất này, ta có thể thực hiện ước muốn vươn tới hạnh phúc nội tâm và khát khao mối quan hệ hoàn hảo.

(2) Như đã giải thích về lý do tại sao ‘tâm hồn’ (‘soul’) được sử dụng trong quyển sách này, chúng tôi đã xem xét và tìm từ mang ý nghĩa chính xác nhất để chuyển dịch cụm từ ‘Supreme Being’. ‘Đấng Tối cao, Tâm hồn Thánh thiện, Ánh sáng Thánh thiện, Cội nguồn Năng lượng Sống, Năng lượng Thánh thiện’ là những từ thích hợp nhất cho quyển sách này, nhưng độc giả có thể thay thế những từ này bằng những từ âkhác mà mình cho rằng thích hợp hơn…

Không ai đòi hỏi bạn tin vào Năng lượng sống Thánh thiện ấy. Chỉ cần bạn mở lòng ra với ý tưởng rằng có một nguồn năng lượng vĩ đại hơn tất cả. Thiền định sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn ý tưởng này. Nếu có ai đó hỏi bạn: “Anh có tin ông X thật sự tồn tại không?”, bạn sẽ lập tức muốn gặp ông X nào đó trước, rồi mới tin theo. Tương tự thế, trước khái niệm Nguồn Năng lượng Tối cao, ta cần giữ một tâm trí cởi mở, chỉ khi nào bạn có trải nghiệm trực tiếp về nguồn năng lượng vĩ đại ấy thì mới nói đến chuyện bạn có đi theo đức tin ấy hay không. Song, nếu muốn liên lạc với Năng lượng tuyệt đối này, bạn nên biết thêm vài điều. Trước hết, bạn cần hình dung được hình dáng của Nguồn năng lượng cao cả ấy để có thể nhận biết một cách chính xác. Thứ hai, bạn cần biết “ngôn ngữ giao tiếp” với Năng lượng ấy là gì. Thứ ba, bạn cần biết nơi nào cuộc gặp gỡ kỳ diệu ấy có thể xảy ra.

Trong Raja Yoga, vì chúng ta có ý niệm cụ thể về hình dáng của tâm hồn, do đó, chúng ta cũng hình dung được hình dáng Năng lượng tuyệt đối này. Thực chất, Năng lượng Tối cao chính là Tâm hồn Thánh thiện. Vì thế, Người có hình dáng tương tự như tâm hồn con người, chính là điểm năng lượng ánh sáng.

Khi chúng ta nói “Ngài” không có nghĩa đó là một người đàn ông. Tâm hồn bản thân nó không có giới tính. Tâm hồn con người có cơ thể của riêng mình, nhưng Tâm hồn Thánh thiện thì không có cơ thể hữu hình, không nam không nữ.

Tâm hồn Thánh thiện không sinh ra như một con người, vì thế, Người không bao giờ lãng quên bản tính nguyên thủy như chúng ta. Người còn nguyên vẹn sự bình an, hạnh phúc và mạnh mẽ, trong khi trải nghiệm ấy trong chúng ta đã bị giới hạn từ lâu.

Người là Ánh sáng Thánh thiện, là đại dương tràn đầy đức hạnh vô tận và vĩnh cửu. Người luôn tràn trề và không cần bất cứ điều gì. Người nhân từ tột cùng và luôn trao tặng một cách vô tư, không vụ lợi, trong khi chúng ta đều trông đợi sự đáp trả, ngay cả sự hài lòng khi cho đi cũng là thứ chúng ta cần có. Người chỉ cho đi mà không bao giờ kỳ vọng hoặc mong chờ chúng ta đền đáp.

Năng lượng Thánh thiện ấy cũng có thể là Mẹ, là Cha và là Bạn, hay bất kỳ mối quan hệ nào hoặc vai trò tích cực nào mà ta mong ước có được, bởi vì Người là suối nguồn vô tận của mọi phẩm chất tốt đẹp, của cả nam và nữ. Cho nên, dù ở trong tình huống nào, chúng ta cũng luôn nhận được nguồn trợ giúp và sức mạnh dẫn dắt.

Chúng ta sẽ giao tiếp với Nguồn năng lượng này bằng cách nào? Thiền định là để trải nghiệm chính mình, trải nghiệm những phẩm chất từ chính con người chúng ta. Bước đầu tiên, ta tạo ra suy nghĩ bình an là để trải nghiệm bình an. Khi càng chìm sâu trong sự bình an, ta càng bớt đi sự căng thẳng suy nghĩ. Giao tiếp với Tâm hồn Thánh thiện chính là ở cấp độ này. Chúng ta nhận ra Ngài qua trải nghiệm về phẩm chất của Ngài. Chúng ta bắt đầu cảm nhận nguồn năng lượng ấy tuôn tràn qua ta. Giao tiếp với Tâm hồn Thánh thiện thông qua trải nghiệm tĩnh lặng. Trong sự tĩnh lặng sâu xa, chúng ta chìm đắm vào Biển cả Bình an. Ta trở nên sáng suốt, được làm cho tươi mới trở lại. Ta hiểu thêm những phẩm chất và nét đặc biệt của riêng mình, và tự tin hơn bao giờ hết. Ta nhận lấy sức mạnh để luôn giữ mình trong trạng thái bình an trong khi tiếp tục cuộc sống hàng ngày.

Vậy thì ta có thể gặp Năng lượng tuyệt đối ấy ở đâu? Khi ngồi thiền và chìm sâu vào nội tâm mình, cảm giác tĩnh tại sẽ đến với ta. Trong sự yên lặng ấy, ta thuộc về một thế giới thanh tịnh tột cùng, một thế giới không bị giới hạn bởi thời gian. Còn trong thế giới vật chất hữu hình này, mọi thứ luôn thay đổi. Nếu còn vướng vào thế giới vật chất, ta không bao giờ chạy thoát khỏi thời gian. Dường như ở đây, ta đưa ý thức của mình vượt ra khỏi thế giới này để đến một thế giới khác. Ta gọi nơi ấy là thế giới tâm hồn, ngôi nhà nguyên thủy của mọi tâm hồn. Đó là thế giới tĩnh lặng, tĩnh tại, tràn đầy bình an và sức mạnh, thế giới của ánh sáng vàng đỏ bất tận; đây cũng là ngôi nhà của Tâm hồn Thánh thiện. Ở nơi đó, chúng ta bắt đầu trải nghiệm năng lượng bình an, yêu thương, thanh khiết, phúc lạc và sức mạnh vô biên của Người. Thông qua cuộc gặp gỡ tuyệt vời này, chúng ta tìm thấy năng lượng mới và những lời mách bảo để thanh toán sòng phẳng những món nợ nghiệp từ quá khứ, thanh thản bước vào một tương lai ổn định, hạnh phúc và bình an.

Thực hành thiền định

Ngồi trong bầu không khí yên lặng và thư giãn, đọc chậm rãi những ý tưởng liên kết ta và Tâm hồn Thánh thiện.

LỜI DẪN THIỀN

Ngồi yên lặng…

Tôi nhẹ nhàng chuyển sự chú ý vào thế giới nội tâm của tôi…

Tôi tập trung suy nghĩ vào trung tâm vầng trán…

Tôi, một thực thể ánh sáng bình an…

Khi tập trung vào chấm sáng này… sự chú ý vào cơ thể của tôi giảm dần…

Tôi cảm thấy bình an… và nhẹ nhõm…

Và tôi từ từ đưa nhận thức của mình vượt lên trên cơ thể… lên trên nữa… trên cả căn phòng này… lên trên nữa… qua khỏi mặt trăng và các vì sao…

Tôi đang bay về ngôi nhà bình an và tĩnh lặng của mình…

Xung quanh tôi bỗng ngập tràn ánh sáng vàng rực…

Và trong ánh sáng vàng rực và bình an này… tôi gặp Tâm hồn Thánh thiện…

Tôi cảm nhận được sự bình an yên tĩnh và sâu lắng…

Tôi là một thực thể bình an…

Và tôi đang ở trong ngôi nhà bình yên của mình…

Trong sự tĩnh lặng và bình an này… tôi có thể cảm nhận được tình yêu của Tâm hồn Thánh thiện…

Điều tôi cần có là một tâm trí trung thực, sáng suốt và rõ ràng để chiêm nghiệm cuộc hội ngộ này với Người…

Tôi chiêm nghiệm Tâm hồn Thánh thiện như là người Mẹ dịu dàng và ấm áp, nơi đó tâm hồn tôi được chở che, bao bọc và chăm sóc…

Là Cha, Người cho tôi tình yêu thương và sự hiểu biết…

Tôi có thể chia sẻ mọi ý nghĩ và hy vọng của mình với Tâm hồn Thánh thiện ấy, Bạn của tôi, kể cả những nghi ngờ và khó khăn, bởi vì làm sao có thể giấu kín điều gì với một người bạn chân thành…

Là Thầy, Người dạy cho tôi về chân lý…

Người trả lời mọi câu hỏi, đưa ra lời khuyên, lời Người hé mở cho tôi những bí ẩn của thời gian và vĩnh cửu, sự sáng tạo thiêng liêng, mở ra ý nghĩa sáng tỏ về cuộc sống…

Trải nghiệm tất cả các mối quan hệ với Tâm hồn Thánh thiện mang đến cho tôi sự mãn nguyện, xóa sạch mọi nỗi đau và mọi điều phiền muộn…

Hạt giống của tất cả các mối quan hệ này là tình Yêu thương…

Tình yêu của Tâm hồn Thánh thiện là vô tận vô bờ, dành cho mọi tâm hồn trên thế giới…

Tôi cảm thấy mình được nạp đầy năng lượng và trở nên mạnh mẽ…

Trong trạng thái bình an và mạnh mẽ… tôi nhẹ nhàng đưa tâm trí trở về với thế giới này…

Tôi vẫn duy trì được cảm giác yêu thương và yên bình…

Và tôi chia sẻ niềm vui cùng với những người quanh tôi…

Thiền Định Thiết Thực

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here