Mục đích của cuốn sách mà bạn đang cầm trên tay không phải là để giúp bạn biến con cái thành một người răm rắp làm theo những gì được bảo, mà là để giúp chúng có thể tự mình rèn luyện thói quen tư duy và hành động tích cực thông qua những phương pháp, kỹ năng giúp nâng cao tố chất và khai phá tiềm năng của trẻ.

Với tư cách là một chuyên gia thần kinh học nổi tiếng của Nhật Bản, đã từng nghiên cứu về cấu tạo và hoạt động của não hơn nửa thế kỷ, tác giả Kubota Kisou không chỉ đề cao việc xây dựng cho trẻ thói quen ăn uống, ngủ nghỉ một cách lành mạnh mà còn nhấn mạnh đến việc “cải thiện trí thông minh thông qua quá trình vận động thể chất”, đặc biệt là trong thời đại ngày nay, khi mà phương pháp học theo kiểu nhồi nhét kiến thức đã khiến cho cơ hội được hoạt động thể chất và vui chơi của trẻ giảm đi đáng kể, đây cũng được là một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng stress ở trẻ, khiến chúng không thể phát huy tiềm năng của mình một cách tối đa, gián tiếp khiến cho chúng gặp vô vàn trở ngại trong cuộc sống sau này.

Là bậc làm cha làm mẹ, chắc hẳn bạn luôn mong muốn con cái mình lúc nào cũng sống vui vẻ, khỏe mạnh và có một tương lai tươi sáng, hy vọng rằng những thói quen thú vị, hữu ích được giới thiệu trong cuốn sách có thể mang đến cho bạn những gợi mở trong quá trình nuôi dạy con cái.

Trích đoạn sách hay

VIỆC VẬN ĐỘNG CƠ THỂ SỬ DỤNG ĐẾN NÃO BỘ NHIỀU HƠN VIỆC SUY NGHĨ.

Tại sao vận động sẽ giúp trở nên thông minh hơn?

Ngay từ đầu, việc vận động đã được tự bản thân trẻ thực hiện một cách tích cực, không cần cha mẹ phải cầm tay cầm chân. Việc hành động (vận động) tự thân một cách tích cực cực kỳ tốt đối với việc kích thích hoạt động của vùng vỏ não trước trán. “Suy nghĩ” diễn ra ở vùng vỏ não trước trán, nhưng đi bộ, chạy là việc cử động cơ bắp dựa trên những lưu trữ (ở trí nhớ ngắn hạn), như cử động chân khi nào, đến đâu và ở tốc độ nào… Khi vừa xem sách giáo khoa vừa suy nghĩ, hay khi giải những câu hỏi khó ở lớp học thêm thì vùng vỏ não trước trán làm việc. Tuy nhiên, vùng vỏ não trước trán cũng làm việc ngay cả khi đá bóng hoặc chạy nhảy. Tôi mong những ông bố bà mẹ biết rõ điều này. Bởi vì, có những bậc phụ huynh cho con trẻ đến các lớp học thêm từ khi con còn nhỏ, cố gắng để con cái mình “trở thành những đứa trẻ thông minh”, nhưng việc đó chỉ là nhồi nhét những kiến thức cần thiết cho bài kiểm tra mà thôi. Trẻ con sẽ hấp thu rất nhiều điều một cách nhạy bén nên chúng có thể nhớ chỉ trong nháy mắt. Mang lại nhiều kích thích cho não sẽ tốt hơn, vì thế so với việc không làm gì thì cho trẻ học đến lớp học thêm để chúng có thể ganh đua với những đứa trẻ khác và khiến cho chúng ghi nhớ điều gì đó cũng là một cách nuôi dưỡng não. Tuy nhiên, so với cách đó, tôi mong phụ huynh hãy chú ý hơn rằng: “Hãy rèn luyện não thông qua vận động cơ thể thay vì chỉ biến nó trở thành vật chứa đựng tri thức”. Nên để trẻ đi bộ hoặc chạy thay vì ngồi lỳ trước bàn học hàng tiếng đồng hồ, bởi như vậy sẽ giúp não hoạt động tốt hơn. Nếu có thể đi bộ liên tục trong một tiếng đồng hồ thì việc học trong một tiếng cũng trở nên đơn giản.

Để rèn luyện não, chỉ có cách vận động cơ thể

Trong những năm đầu trẻ học mẫu giáo và tiểu học, có không ít gia đình chỉ toàn cho trẻ tập bóng đá và bơi, bởi “sức khỏe của trẻ là quan trọng nhất”. Nhưng đến khi trẻ lên cấp ba thì lại nhồi nhét chúng vào các lớp học thêm, do đó trẻ phải nghỉ tập ở các câu lạc bộ thể thao. Vậy rốt cuộc vì cái gì mà cha mẹ lại muốn con mình đến các lớp học thêm? Để có thể vào các trường cấp hai, cấp ba và các trường đại học tốt, từ đó sẽ tìm được công việc tốt chăng? Xét từ quan điểm của việc học, có lẽ động cơ lớn nhất chính là “vào được trường đại học tốt”. Cho đến lúc đó, tôi mong rằng trẻ có thể vận động cơ thể và chuẩn bị sẵn một “bộ não đã được tôi luyện”. Dù là đi học thêm, thay vì đi và về bằng xe hơi thì đi bộ hoặc chạy sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn. Điều tôi lo lắng là những bậc phụ huynh quá coi trọng việc học có thể sẽ coi nhẹ việc vận động của con cái. Nếu muốn trẻ trở nên thông minh, hãy cho trẻ vận động. Hiện nay các trò chơi điện tử “rèn luyện não”, các khóa đào tạo “rèn luyện não”, hay những cuốn sách để “trở nên thông minh” xuất hiện rất nhiều trên thị trường, nhưng những sản phẩm được kiểm chứng bằng những bằng chứng mang tính học thuật (nghĩa là được xuất bản trên những tạp chí học thuật chính thống) thực sự rất ít.

Nếu muốn trẻ trở nên thông minh, hãy cho trẻ vận động.

Trong khi đó, một luận văn nghiên cứu về vận động đã công bố rằng, tiến hành bài kiểm tra cho hai nhóm trước và sau khi vận động (chạy một thời gian nhất định trên máy chạy), kết quả thu được là: điểm số của nhóm không vận động không có sự thay đổi, trong khi đó điểm số của nhóm vận động tăng lên đáng kể. Sau hai tuần được huấn luyện chơi tung hứng, kết quả là vùng vỏ não trước trán của những người tham gia thí nghiệm cũng lớn hơn. Từ quan điểm “càng vận động nhiều thì càng kích thích hoạt động của vùng vỏ não trước trán”, đã có rất nhiều bằng chứng học thuật cho thấy rằng “vận động là phương pháp duy nhất rèn luyện não hiệu quả và được khoa học chứng minh.” Theo công bố năm 2011, kết quả sau khi cho học sinh tiểu học vận động mỗi ngày liên tục trong 13 tuần cho thấy vùng vỏ não trước trán hoạt động tốt hơn và kết quả môn Toán cũng tốt hơn. Những luận văn nghiên cứu về mối liên quan giữa “vận động và não trẻ em” vẫn còn rất ít, tuy nhiên chẳng phải não của trẻ em sẽ phát triển dễ dàng hơn nên kết quả của vận động ở trẻ em sẽ được thể hiện rõ ràng hơn hay sao?

Thói Quen Tốt Rèn Trí Não Siêu Việt

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here