Không ai sinh ra đã là nhà lãnh đạo. Vậy điều gì đã biến những cá nhân bình thường thành những người truyền cảm hứng và làm tấm gương cho người khác noi theo?

Brian Tracy, một diễn giả kiêm chuyên gia về thành công nổi tiếng thế giới đã giúp hàng ngàn người trở thành những nhà lãnh đạo tài năng và giờ đây, trong cuốn sách súc tích và đầy sức thuyết phục này, ông sẽ tiết lộ 21 bí quyết giúp bạn trở thành một nhà lãnh đạo tài ba thông qua việc:

  • Khơi gợi niềm tin, sự tự tin và lòng trung thành
  • Thấm nhuần cảm giác về ý nghĩa và mục đích của tổ chức
  • Tác động vào động lực và sự nhiệt tình của nhân viên để khiến họ vui vẻ thực hiện tầm nhìn của bạn.
  • Hãy suy nghĩ một cách có chiến lược – luôn giữ bức tranh lớn trong tâm trí
  • Liên tục tập trung vào tương lai
  • Biến nghịch cảnh thành cơ hội
  • Nắm bắt đúng loại rủi ro
  • Truyền đạt rõ ràng mục tiêu và chiến lược
  • Xây dựng những đội có khả năng chiến thắng cao
  • Khuyến khích những người bình thường làm những điều phi thường

Trích đoạn sách hay

Nghệ thuật ủy quyền

Ủy quyền là một cách thức quan trọng để truyền cảm hứng và tạo động lực vì nó mang lại cho mọi người cảm thức làm chủ công việc và các mục tiêu của bộ phận hoặc công ty. Dưới đây là những thông tin thiết yếu mà bạn cần biết về ủy quyền.

Trước hết, với tư cách một nhà lãnh đạo, bạn phải chọn đúng người. Ủy quyền công việc cho người không thích hợp, vì bất kỳ lý do gì, chắc chắn sẽ dẫn tới thất bại. Việc làm này sẽ phản tác dụng thay vì tạo động lực cho người đó.

Thứ hai, hãy đối chiếu yêu cầu của công việc với năng lực của người đó. Liệu người đó có đủ kỹ năng và kinh nghiệm cần thiết để hoàn thành công việc hay không?

Thứ ba, hãy ủy quyền cho đúng việc, đúng người, đúng thời điểm. Hãy tìm cách ủy quyền những nhiệm vụ người khác có khả năng thực hiện được thay bạn để bạn có thể dành thời gian cho những công việc quan trọng hơn.

Thứ tư, hãy giao những việc nhỏ, không quá quan trọng cho các thành viên mới. Việc này sẽ cho họ cơ hội tự tin hơn và phát triển năng lực hoàn thành những công việc lớn hơn.

Thứ năm, ủy quyền thực hiện trọn vẹn công việc. Mọi người sẽ có động lực làm việc khi phải chịu toàn bộ trách nhiệm đối với công việc, thay vì những phần việc không đáng kể.

Thứ sáu, hãy ủy quyền cùng với việc đưa ra những kết quả mong muốn rõ ràng. Hãy giải thích rõ những việc cần thực hiện và xác lập thước đo để đo lường kết quả. Nếu không, bạn sẽ không thể kiểm soát được kết quả của công việc được ủy quyền.

Cuối cùng, hãy ủy quyền bằng phương thức tham dự và thảo luận. Việc tham dự có chừng mực vào quá trình thực hiện công việc luôn tạo ra động lực có ý nghĩa hơn so với việc chỉ đơn thuần giao việc hoặc trách nhiệm cho nhân viên rồi để đó. Hãy mời mọi người đặt câu hỏi và đưa ra đề xuất. Việc này đảm bảo các nhân viên hoàn toàn hiểu rõ công việc.

Khi ủy quyền thực hiện một nhiệm vụ, hãy yêu cầu nhân viên nhắc lại nhiệm vụ đó. Đây là việc làm bắt buộc để đảm bảo nhân viên hiểu rõ nhiệm vụ được giao. Không nên ủy quyền thực hiện nhiệm vụ cho một nhân viên lơ là, không ghi chép cẩn thận. Khả năng nhân viên hiểu nhầm hướng dẫn của bạn lúc này sẽ rất cao.

Hãy luôn là tấm gương sáng

Có rất nhiều cách để nhà lãnh đạo truyền cảm hứng và tạo động lực cho nhân viên. Một trong số đó là khả năng khơi gợi lòng nhiệt tình. Các nhà lãnh đạo thừa nhận rằng nhân viên của họ có hăng hái với công việc hay không hoàn toàn tùy thuộc vào họ. Khi Frances Hesselbein đảm nhận trọng trách Giám đốc tổ chức Girl Scouts, tổ chức này đang trong gặp khó khăn. Nhưng Hesselbein biết, các tình nguyện viên của tổ chức đang mong đợi một lý do để có động lực và cảm hứng làm việc. “Nhiệm vụ của tôi không phải là tạo ra sự nhiệt tình; mà là giải phóng nó – khai thác năng lượng tuyệt vời, có sẵn trong trái tim và khối óc của mọi người để họ giúp đỡ những người khác,” Hesselbein nói. Hesselbein đã tìm được cách khai thác năng lượng đó và cuộc xoay chuyển Girl Scouts đã mang về cho cô Huân chương Tự do. Người lãnh đạo thường khơi gợi lòng nhiệt tình bằng việc biến chính mình trở thành người nhiệt tình. Đó là mối quan hệ trực tiếp giữa nhiệt huyết mà bạn dành cho công việc đang làm với khả năng truyền nhiệt huyết đó đến người khác. Nếu bạn là người tràn đầy nhiệt huyết, đội ngũ nhân viên của bạn cũng vậy. Một cách khác giúp truyền cảm hứng và tạo động lực cho người khác là thông qua cam kết của bản thân bạn. Một trong những đặc trưng ở các nhà lãnh đạo là khả năng cam kết hết mình với công việc. Nói cách khác, mức độ cam kết của bạn sẽ giúp xác định cam kết của những người xung quanh bạn. Mức độ cam kết của bạn sẽ quyết định mức độ chú ý mà cấp trên dành cho bạn. Bởi những người cam kết cao sẽ luôn được coi là có giá trị với tổ chức và sẽ được ưu tiên khi xét duyệt thăng chức. Các chủ điều hành doanh nghiệp cũng thấy rằng mức độ nhiệt tình và cam kết của họ đối với công ty, sản phẩm và dịch vụ chăm sóc khách hàng sẽ là yếu tố chính quyết định liệu họ có trở thành người dẫn đầu ngành hay không.

Ngoài ra, các nhà lãnh đạo còn trao quyền cho nhân viên thông qua hình thức cổ vũ, khích lệ. Nếu nghiền ngẫm các câu chuyện về tài lãnh đạo của George Washington khi ông cổ vũ tinh thần quân sĩ ở thung lũng Forge, hoàng đế Napoleon khi sát cánh cùng quân sĩ trên trận địa, hay Alexander Đại đế khi đóng quân cùng quân sĩ và nói với họ ông tin tưởng họ thế nào, bạn sẽ thấy khích lệ là một công cụ truyền cảm hứng và tạo động lực mạnh mẽ ra sao. Các nhà lãnh đạo tài năng cũng truyền đi sự tin tưởng và tự tin. Điều tuyệt vời là nếu thật sự đặt niềm tin vào người lãnh đạo và người phụ trách, chúng ta có thể làm được những việc mà chính bản thân chúng ta cũng không ngờ tới. Nếu niềm tin hay sự tự tin giảm sút, động lực hành động cũng yếu dần.

Cuối cùng, các nhà lãnh đạo là những người truyền đi lòng trung thành. Như bạn đã biết, lòng trung thành là thứ keo dính gắn tổ chức lại với nhau. Lòng trung thành là điều kiện thiết yếu và tối quan trọng đối với thành công của bất kỳ tổ chức nào. Các nhà lãnh đạo xuất chúng luôn biết cách khiến nhân viên trở nên trung thành và hết lòng với tổ chức…

Thuật Lãnh Đạo

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here