Khi bị bệnh, nhiều người cảm thấy họ không còn được là “chính mình”. Dường như cơ thể nhận biết được tình trạng báo động này nên nó hút mọi suy nghĩ và cảm xúc hướng về nó, tới độ ngay cả khả năng bình thường của con người là đối xử ân cần, tử tế với người khác cũng trở nên khó khăn. Lo lắng và bực dọc lại tăng lên. Nguồn dự trữ tinh thần của ta có xu hướng bị cạn kiệt.

Trớ trêu thay, tiến trình này trái ngược hoàn toàn với những gì cơ thể thực sự cần để trở nên khỏe mạnh. Lo lắng không phải là một cảm xúc tốt lành – nó là căn bệnh trầm kha nhất trên thế giới ngày này. Nó hút cạn sức mạnh của ta.

Tìm Lại Sức Mạnh Tinh Thần là một cẩm nang tuyệt vời, chia sẻ những cách thiết thực để vượt qua nỗi lo lắng, củng cố sức khỏe, ngay cả khi phải đối mặt với những căn bệnh nghiêm trọng.

Điều khiến cho những công cụ này có tác dụng là do chúng đều nhắm đến cái “tôi thật” – Một thực thể tâm linh, tách biệt với cơ thể. Khi thực thể nội tâm được hiểu đúng, trải nghiệm này sẽ giúp ta cất bỏ gánh nặng lo âu.

Cũng như mối quan hệ giữa người lái xe và chiếc xe hơi. Dĩ nhiên, chiếc xe cần được bảo dưỡng theo thời gian. Nhưng nếu người lái xe không chăm sóc bản thân anh ta đúng cách mà còn chất têm lo âu, giận dữ thì khả năng xảy ra tai nạn nghiêm trọng là hoàn toàn có thể.

Chất lượng suy nghĩ, lời nói và hành động của ta ảnh hưởng đến sức khỏe của chính ta. Nếu ta gây đau khổ cho người khác, sự tiêu cực này một lúc nào đó sẽ dội ngược lại ta. Ngược lại, khi ta hành xử một cách nhân hậu, tốt bụng và giàu lòng trắc ẩn, những cảm xúc thiện chí ta nhận được từ người khác sẽ giúp ích cho sức khỏe và sự lành bệnh của ta. Chúng ta nhận được những điều may mắn khi ta phục vụ người bằng tình yêu thương và sự chân thành.

Tôi từng bị đau đớn liên tục trong suốt thời gian dài, nhưng tôi luôn xem đây là cơ hội để củng cố nhận thức về thực thể nội tâm và củng cố sâu đậm mối quan hệ giữa tôi với Cội nguồn năng lượng – cội nguồn của mọi điều tốt lành và sức mạnh tâm linh. Sự kết nối này giữ cho tôi kiên nhẫn và chìm sâu vào bình an, giúp chữa lành tổn thương cho cơ thể, tâm trí và tâm hồn.

Trải nghiệm này giúp tôi tin tưởng hơn vào lòng nhân từ của số phận. Ngay cả khi tôi sắp rời bỏ cơ thể này thì những giây phút cuối cùng của tôi sẽ là những giây phút tốt đẹp.

Trích đoạn sách hay

CẢM KÍCH: THỂ HIỆN LÒNG BIẾT ƠN

“Cảm ơn đời mỗi sớm mai thức dậy,

Tôi có thêm ngày nữa để yêu thương.”

Cảm kích

Trong khi những cảm giác tiêu cực như tức giận, ganh ghét, oán trách khiến cho bệnh của ta nặng thêm thì những cảm xúc tích cực lại hỗ trợ cho sự hồi phục và kích hoạt hệ miễn nhiễm. Một trong những cách hiệu quả nhất để thoát khỏi suy nghĩ tiêu cực là ta phải biết trân quý những điều tốt đẹp trong ta và trong cuộc sống. Ta tôn vinh những điều mà cuộc đời ban tặng cho ta: sức khỏe, sự sống và thành đạt.

Có vẻ trái khoáy khi ta ghi nhận các giá trị và cảm ơn đời vào lúc ta đang trong quá trình chữa trị khó khăn, chưa thể lường trước kết quả. Tuy nhiên, thái độ này có thể giúp ta cảm thấy khỏe hơn cả về thể chất lẫn tinh thần.

Cảm kích nghĩa là thực lòng ghi nhận những điều tốt đẹp ở bản thân, ở người khác và ở thế giới xung quanh. Hãy bắt đầu từ chính mình, ta có thể nghĩ đến những phẩm chất độc đáo mình đang có và tất cả những việc mình có thể làm, dù là nhỏ bé. Ta cũng có thể nhớ đến những điều tích cực ta có được trong đời, những khoảnh khắc đẹp ta đã từng trải qua.

Kế đến, hãy chú ý đến điểm tốt của người khác thay vì bắt lỗi hoặc tìm dịp để chỉ trích, chê bai họ. Khi thể hiện sự cảm kích đối với người khác, cần nêu rõ những điểm tốt, chẳng hạn như một việc cụ thể nào đó mà họ đã giúp ta. Một điều nữa cũng quan trọng không kém là ta nên thật lòng – được thể hiện qua giọng nói và iệu bộ. Khi nhận được những lời cảm ơn bất ngờ, những nhận xét tích cực và chân thành như vậy, những người đang chịu nhiều áp lực khi chăm sóc sức khỏe cho ta, dù là chuyên gia y tế, các tình nguyện viên hay người thân trong gia đình, đều sẽ cảm thấy được tiếp thêm năng lượng để tiếp tục săn sóc và hỗ trợ ta.

Chúng ta cũng có thể tri ân mọi điều xung quanh, như: bày tỏ niềm thích thú về chiếc giường êm ái hay một buổi tắm thư giãn, đánh giá cao vẻ đẹp của thiên nhiên qua cửa sổ hay khi đi dạo ngoài trời.

Cảm kích có thể là phiến đá lót đường dẫn đến lòng tri ân sâu sắc. Ngay cả những ngày cam go nhất cũng có thể đem lại những món quà mà chúng ta cần hàm ơn. Cảm giác và hành động tri ân cũng giống như một đĩa thức ăn ngon, cung cấp chất bổ dưỡng cho ta từ bên trong. Sự biết ơn có thể trở thành nền tảng cho việc thực hành tâm linh, đó là khi ta cảm ơn Tạo hóa hay Nguồn sức mạnh to lớn đã dẫn dắt và nâng đỡ ta.

Lợi ích của sự Cảm kích

• Tăng cường sức khỏe và khả năng miễn dịch

• Củng cố mạnh mẽ lối suy nghĩ tích cực, tiếp thêm động lực sống và nâng cao lòng quý trọng bản thân

• Đưa ra những nhận xét tích cực và những lời động viên, khích lệ mọi người

• Xây dựng bầu không khí tôn trọng và cảm nhận tốt về nhau

• Tạo nền tảng cho sự kết nối tâm linh

Suy ngẫm

Tôi không quên thể hiện thái độ hàm ơn đối với bản thân. Mỗi sáng thức dậy, tôi mỉm cười với từng bộ phận trên cơ thể – từng cơ quan, xương, cơ bắp, máu và mỗi tế bào lành mạnh. Tôi cảm ơn chúng đã đối mặt với việc điều trị và giúp tôi lành bệnh.

Tôi cảm ơn chính mình vì đã giữ được sự điềm tĩnh trong những tình huống khó khăn, vì đã thực hiện được một động tác đơn giản nào đó, hoặc là vì tôi đã cố gắng đi dạo.

Sau mỗi lần thăm khám, tôi cảm ơn cô nhân viên điều dưỡng về việc làm thiết thực của cô: “Cảm ơn đã ân cần nắm tay tôi trong suốt buổi khám bệnh. Hành động ấy đã thực sự giúp tôi bình tĩnh hơn”. Thái độ cảm kích đã giúp tôi kiểm soát được phần nào những việc đang xảy ra quanh tôi. Nó khuyến khích tôi suy nghĩ tích cực trong những tình huống khó khăn nhất. Lúc ấy tôi có xu hướng hành động tích cực, rồi những hành động của tôi cũng ảnh hưởng tốt đến mọi người xung quanh.

Trong lúc khó khăn, tôi quyết định xem việc chữa bệnh của mình như là điều đáng tri ân. Mỗi khi nuốt vào từng viên thuốc, tôi mường tượng nó đang chữa lành cơ thể. Tôi biết ơn với các y bác sĩ đã chăm sóc tôi và thật lòng cảm ơn những người bạn đã hỗ trợ tôi. Tôi đã tặng một hộp sô-cô-la cho nhân viên bãi giữ xe ở bệnh viện vào ngày xạ trị cuối cùng của mình, vì anh ấy luôn chào tôi bằng một nụ cười tươi tắn.

Tôi đã bị trầm cảm suốt mấy năm trời. Nó khiến tôi cảm thấy dường như cả thế giới này chống lại mình, mọi thứ tôi làm đều hóa ra tồi tệ, mối quan hệ rạn nứt và không việc gì tôi làm hay bất kỳ toa thuốc nào có vẻ giúp được tôi. Rồi một ngày nọ, một người bạn cũ chắc hẳn đã phát ngấy với những lời oán thán của tôi nên đã nói với tôi một điều khá đơn giản: “Thế bạn muốn mọi việc sẽ như thế nào trong tương lai?”. Thoạt đầu tôi có tỏ ra bực mình với chị ta, nhưng khi ngẫm lại điều chị nói, tôi bắt đầu nghĩ đến việc nên làm thế nào để sự việc có thể tốt đẹp hơn. Tôi bắt đầu suy nghĩ tích cực hơn và mỗi ngày đều tìm ra một điều gì đó để cảm kích. Tôi để ý thấy “vận may” của mình thay đổi và tôi cảm thấy đỡ hơn. Phải mất một thời gian tôi mới thay đổi được thói quen suy nghĩ tiêu cực. Chứng trầm cảm từ từ giảm dần và hiện tại tôi rất biết ơn cuộc sống tôi đang có.

Thực hành

Hãy chúc mừng bản thân mỗi khi bạn thành công, dù chỉ là một việc làm nhỏ bé. Bạn có thể tự tặng thưởng cho chính mình. Mỗi sáng thức dậy, hãy nghĩ đến ít nhất một điều mà bạn hàm ơn trong cuộc sống. Nếu muốn, bạn có thể viết ra những suy nghĩ của mình để nhắc nhở bản thân trong suốt cả ngày. Cũng hãy làm như vậy trước khi ngủ. Nếu điều kiện sức khỏe cho phép, bạn hãy ra khỏi nhà, hòa mình vào thiên nhiên, đây là một cách hiệu nghiệm để “tách” khỏi chính mình. Trân trọng mọi thứ bạn nhìn thấy, cảm nhận hay nghe được. Nếu không thể ra ngoài, hãy đặt một số vật tự nhiên xung quanh để có thể nhìn ngắm, cầm nắm hay ngửi, chẳng hạn như một bình hoa, một hòn cuội xinh xắn, một quả thông… Dành sự chú ý đặc biệt đến con vật cưng của bạn, hay tự tay trồng và chăm sóc một chậu cây. Chăm sóc một thứ gì đó có thể giúp bạn cảm thấy tốt hơn. Nuôi dưỡng thái độ cảm kích vào đầu và cuối ngày bằng cách nghe bài dẫn sau:

2 Bài 2.1: Nói lời cảm ơn (11:13 phút) Nếu bạn sắp trải qua ca mổ hay đợt điều trị, bạn có thể chuẩn bị tinh thần với bài dẫn dài sau:

2 Bài 1.9: Khu rừng hoa chuông (31:43 phút)

Những suy nghĩ tích cực

Tôi trân trọng bản thân và đánh giá cao mọi điều tôi làm.

Tôi cảm ơn cơ thể mình vì tất cả những điều nó có thể làm cho tôi.

Tôi cảm ơn những người đã quan tâm, chăm sóc tôi.

Tôi trân quý vẻ đẹp của khung cảnh/khu vườn/thiên nhiên quanh tôi.

Mỗi khi thấy mệt, tôi lại nhớ đến những lúc hạnh phúc và lấy lại sức mạnh.

Tìm Lại Sức Mạnh Tinh Thần

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here