Trong thời buổi cạnh tranh khắc nghiệt chưa từng thấy như hiện nay, một người muốn đứng vững và tồn tại, hơn nữa còn muốn vươn tới thành công, thì việc tự hoàn thiện và kiện toàn tính cách giữ vai trò hết sức quan trọng.

Xuất phát từ việc tìm hiểu nhận thức tính cách, xác định phương thức rèn luyện hình thành tính cách, cũng như phân tích xem xét mối quan hệ nhiều mặt giữa tính cách với nghề nghiệp, hôn nhân, Công ty Sách Panda liên kết với Nhà xuất bản Hồng Đức xuất bản cuốn sách Tính cách quyết định số phận do Tạ Ngọc Ái và Phan Quốc Bảo biên soạn, sẽ là kim chỉ nam giúp bạn đọc vén tấm màn bí mật về tính cách, số phận của chính mình.

Bên cạnh đó cuốn sách gợi mở cho bạn khắc phục các mặt hạn chế và phát huy các mặt ưu việt trong tính cách của bản thân, học hỏi tiếp thu các ưu điểm của người khác, tự điều chỉnh mình, loại trừ các nhân tố có thể xô đẩy bạn vào con đường lầm lạc, giúp bạn vươn tới đỉnh cao thành đạt và hạnh phúc qua các chương:

Chương I: Nhận biết tính cách là chủ vườn hoa tính cách khoe màu đua sắc

Chương II: Tìm hiểu tính cách

Chương III: Nhận biết tính cách

Chương IV: Tính cách thực tiễn

Chương V: Tính cách tốt, nghề nghiệp tốt

Chương VI: Tính cách tốt, hôn nhân hạnh phúc

Chương VII: Tính cách tốt quản lý giỏi…

Cuốn sách thực sự là cẩm nang bổ ích cho mọi thế hệ độc giả.

Trích đoạn sách hay

Tính cách thực tiễn

Tính cách tốt, nhân duyên tốt

Quan hệ xã giao chính là tình cảm và mạng lưới quen  biết, quan hệ xã giao  cũng là giải pháp hiệu quả tạo ra của cải. Carnegie cho rằng, nếu ai đó thành công trong sự nghiệp thì yếu tố kỹ thuật chuyên ngành chỉ chiếm 15%, 85% còn lại chính  là quan hệ  xã  giao  và  nghệ  thuật  ứng  xử.  Sức  mạnh khả  năng  của  một  người hết sức hạn chế, muốn làm nên việc lớn thì  không những bản thân mình  phải nỗ lực phấn đấu mà còn cần tranh  thủ sự giúp đỡ hỗ trợ của người khác, nếu xét về thực chất thì quan hệ xã hội chính là mình vì mọi người  và  mọi  người  vì  mình, dựa  vào  nhau mà  sống,  sát cánh kề vai cùng hướng tới mục tiêu chung.

Một giọt nước hoà vào biển cả sẽ không bị khô cạn, một cá thể hoà nhập vào cộng đồng thì sức mạnh sẽ được nhân lên nhiều lần. Mở rộng quan hệ xã giao sẽ giúp bạn dựa vào sức lực và trí  tuệ của  người  khác  để  xây  dựng  cơ đồ  cho mình, mở  rộng  quan hệ  để  biến  mọi  người  xung  quanh thành bạn bè, đó chính  là sách lược xã giao  sáng suốt.

Nếu bạn sinh  sống và hoạt động trong môi trường xã giao  mở  rộng,  quen  biết  nhiều  tầng  lớp,  nghĩa  là  bạn  có nhiều cơ hội để thu  thập thông tin,  trong những cuộc tiếp xúc gặp gỡ, bạn có điều  kiện thể hiện bản thân, để người khác hiểu mình  hơn,  biết được tài  năng bản lĩnh của bạn. Bạn có dịp quảng cáo cho mình  để tiến lên  thực  hiện  ước mơ hoài bão, cơ may  nằm trong mạng lưới quan hệ của bạn.

Muốn mở mang sự nghiệp, bạn hãy dày công xây dựng mạng  lưới  quan hệ  xã  hội  thật  rộng,  nhưng trước  đó  bạn phải lên kế hoạch tự rèn luyện tính  cách phù hợp với giao tiếp.  Theo  đà  tiến  lên của thời đại, tính  cách xã giao  càng phát huy  tác dụng, đó chính là nền tảng để đón đợi cơ may, là chìa  khoá để mở mang nghề nghiệp.

Dưới  đây  là  những  tính  cách  cần  thiết  khiến  bạn  được mọi người mến mộ.

Thành thật

Thành thật được coi là sự dung hoà giữa đạo đức và trí tuệ, là chất gắn kết giữa người với người, thiên hạ thường lấy lòng chân thành để làm tiêu chuẩn đánh giá xem có nên quan hệ với người đó  không, nói cách khác, đó chính  là nguyên tắc hàng đầu trong tình  bạn,  có  thể  ví thành  thật như  gốc đối với cây, nếu gốc không vững thì cây không thể tồn tại. Người thành đạt được người khác tin phục vì trước hết họ có được phẩm chất quý giá này, trên đời có lẽ không có ai muốn giao  thiệp với loại người thiếu chân thành cả.

Khiêm tốn

Khiêm tốn là tố chất quan trọng để được người khác quý mến,  không  ai  muốn  gần  gũi  tiếp  xúc  với  kẻ  kiêu  ngạo, hợm hĩnh. Một vị học giả đã nói, “nếu ai thích  có nhiều kẻ thù  thì  hãy  tỏ  ra  hơn  người,  ai thích  nhiều  bạn  bè  thì  cần luôn  luôn  khiêm  tốn”.  Trong  cuộc  sống  đời  thường,  ngạo mạn  không  có  không  gian  để  tồn  tại,  người  giành  được nhiều thành tựu càng phải tỏ ra khiêm tốn, trong tâm hồn luôn cháy bỏng khát khao  vươn tới, nhưng bên  ngoài  lại hết sức mềm mỏng nhún nhường.

Không phải chờ đến lúc mình  bị sa cơ thất thế thì  mới tỏ ra lễ phép kính  trọng người khác. Trong  trường hợp đó, khiêm tốn sẽ bị hiểu là hạ mình  cầu xin lòng thương hại.

Khoan  dung

Thật nghiêm khắc với bản thân, nhưng khoan dung rộng lượng với người khác, đó là một phong cách ứng xử quan trọng.

Những người có tấm lòng bao  dung không bao  giờ làm mất lòng người khác, ngược lại cũng không để cho mình  bị tổn thương. Tục ngữ có câu: “Trên vầng trán tướng quân có thể đua  ngựa, trong bụng tể tướng có thể chèo thuyền”, ý muốn nói những kẻ thành danh bao  giờ cũng khoan dung độ lượng, cho dù bạn chưa  phải nhân vật nổi tiếng, bạn vẫn nên có tấm lòng rộng mở, để sống một cách thanh thản.

Một tấm lòng khoan dung bao giờ cũng đi đôi với những nét  đẹp  khác  như  đức độ,  kiên  nhẫn,  sáng  suốt,  khiêm nhường, thân thiện. Tấm lòng rộng lớn như biển cả có thể thu  nhận  những  dòng  sông  hiền  hoà  trong xanh  và  cả những dòng sông đục ngầu hung dữ, tập hợp được quảng đại quần chúng.

Tâm trạng ổn định

Trong  quá trình giao  lưu,  phải luôn luôn khống chế tình cảm, tâm trạng của mình. Cuộc sống muôn màu muôn vẻ không phải lúc nào cũng thuận buồm xuôi gió, không phải lúc  nào  bạn  cũng  hoạt  động  trong môi  trường  tốt  đẹp  và quan hệ với những người trung thực. Nói cách khác, ngoại cảnh có thể thay  đổi, nhưng tâm  trạng  cần  luôn  luôn  duy  trì sự bình  thản trong sáng.

Từ  xưa  tới  nay,  khi  đánh  giá  một  con  người,  nhìn  vào trình độ tu dưỡng và phong cách hành xử, có thể biết đó là kẻ  vô  tích  sự  hay  một  nhân  tài.  Như  vậy,  nếu  bạn  mong muốn làm nên sự nghiệp thì phải tu  dưỡng tâm trạng, biết cách  làm  chủ  bản  thân,  nhất  là  những  lúc  đường  đời  gặp khó  khăn  thất  bại,  sự  điềm  tĩnh  có  thể  giúp  chúng  ta cứu vãn  tình  hình;  thất  vọng  chán  nản  hoặc  phẫn  nộ  sẽ  khiến thất bại càng nặng nề hơn,  đưa  tình  hình  đến bước đường cùng không thể cứu vãn được.

Nếu kiểm soát được tình  cảm có thể biến lực cản thành hỗ trợ,  hiểm  họa  thành  an  toàn.  Sáng  suốt  nhận  định  tình hình  có  thể  mở  ra  con  đường  thắng  lợi  trên  địa  hình  gập ghềnh hiểm trở. Không biết làm chủ tâm trạng, dễ bị kích động,  nổi  nóng,  thường  dẫn  đến  lời  nói  hoặc  hành  động thiếu suy  nghĩ chín chắn, nhẹ thì  làm hỏng việc, nặng thì gây tổn  thương cho  người  khác,  công việc của  mình  cũng gặp  khó  khăn.  Lời  nói  hoặc  cử  chỉ  trong cơn  giận  thường dẫn  đến  hậu  quả  tranh  cãi hoặc ẩu đả, làm cho  quan hệ tình  cảm hai  bên bị rạn nứt, tình nghĩa nhạt phai,  thậm chí trở thành oán hận thù địch, người hay giận dữ sẽ bị tổn hại nội tạng, ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ.

Hài hước

Biết  pha  trò  sẽ  làm  cho  câu  chuyện  hấp  dẫn,  mang lại niềm  vui  cho  người  và  cho  mình,  người  thích   hài  hước thường có tư  tưởng  lành  mạnh,  tâm  hồn  cởi  mở,  đạo  đức cao thượng, dễ thông cảm tha  thứ cho khuyết, nhược điểm của người khác, muốn vận dụng hài hước trong giao tiếp thì bản  thân  không  những  phải  trau  dồi tư  cách mà còn phải nâng cao kiến thức mọi mặt, tích luỹ vốn sống, một lời phê bình  khuyên bảo dưới góc độ hài hước sẽ được đối phương tiếp thu  một cách nhẹ nhàng vui  vẻ. Những kẻ tâm địa hẹp hòi,  ích kỷ,  kiến  thức  nông  cạn  sẽ  không  biết  hài  hước  và không thưởng thức được tính  hài hước của người khác.

Người hay đùa bao giờ cũng cuốn hút đáng yêu, vì niềm vui  trong lòng họ dễ lây lan  san  sẻ cho  cộng đồng, để lại ấn tượng sâu sắc cho người tiếp xúc, ai cũng thích  gần gũi hợp tác với họ. Câu  chuyện  khô  khan  nghiêm  túc  nhưng biết pha  thêm chất liệu hài hước một cách thoả đáng sẽ tạo được bầu không khí đồng cảm, hứng thú, có thể bạn thuộc loại tính  cách hướng nội, ít lời nhưng khi đã nói đều khiến mọi người vui  cười, thì  bạn vẫn có sức hấp dẫn.

Nhiệt tình

Lòng  hăng  hái  nhiệt  tình  có  khả  năng  huy  động  sức mạnh tiềm tàng của bản thân, đồng thời có tác dụng truyền cảm sang người khác. Đó cũng là sức mạnh động viên lôi cuốn mọi người.

Nhiệt tình  giúp ta bộc lộ hết tình  cảm nội tâm, thể hiện qua hứng thú, chí hướng, động tác tư  thế. Phong cách ứng xử, nhiệt tình toả sáng qua  ánh mắt, nụ cười, khi  gặp mặt tỏ ra hồ hởi săn đón. Nét mặt hoan  hỉ tươi  cười, cử chỉ thân mật lập tức gây được tình  cảm của đối phương, nhiệt tình có  thể  chuyển  hướng  câu  chuyện  sang  đề  tài  mà  họ  thích  thú  tâm  đắc,  nhiệt  tình  như  một  sợi  dây  vô  hình  lôi  kéo mọi  người  đến  với  mình, vì tiếp  xúc  với  người  nhiệt  tình,  bản thân như  được tiếp thêm sức mạnh.

Nhiệt  tình  là  một  tố  chất  tinh  thần  đáng  quý.  Vì nhiệt tình  xuất  phát  từ  nội  tâm,  lan  toả  ra  bên  ngoài  qua  biểu cảm, cử chỉ lời nói, tư thế tác phong một cách tự nhiên, chỉ có nhiệt tình tự đáy lòng mới có sức cuốn hút và truyền cảm đối với người khác.

Đồng cảm

Người giỏi giao  tiếp, quan hệ rộng rãi là người giàu lòng đồng cảm vị tha,  biết quan tâm lo lắng cho  người khác, thể hiện tấm lòng nhân ái cảm thông của mình  bằng lời nói và việc làm, đặt mình vào hoàn cảnh của đối phương để suy nghĩ và ứng xử. Đứng trước nỗi đau của người khác, họ xót xa như chính  bất hạnh của bản thân và tìm  cách để san  sẻ đỡ đần.

Hãy mở rộng cõi lòng, biết lo lắng cho người khác, niềm vui được sẻ chia,  sẽ nhân lên nhiều lần, nỗi buồn cũng sẽ vơi đi.

Bình  dị thân mật

Bình  dị  thân  mật  là  cách  tiếp  cận  người  khác  tốt  nhất. Đôi khi chỉ cần một cái bắt tay,  một ánh mắt nhìn,  một câu nói trúng tâm lý đối phương có thể khiến hai người xích lại gần nhau. Hai  người gặp mặt lần đầu hoặc mới gặp lại sau nhiều thời gian  xa cách, chưa  hiểu nhau,  rất có thể khiến cho thái độ của họ hờ hững lạnh nhạt hoặc gượng gạo khó xử. Nếu một trong hai người chủ động thăm hỏi một cách thân mật, gửi đến đối phương thông điệp cởi mở chào đón, thì sẽ xoá tan được bầu không khí trầm lắng mặc cảm, rút ngắn khoảng cách giữa hai  bên.

Trước  một  đối  tượng  luôn  luôn  trầm  tư,  nghiêm  nghị, người  khác cũng cảm thấy ngại ngùng, nhưng trước một người luôn sẵn sàng chia  sẻ niềm vui  với mọi người, luôn thể hiện hứng thú trong cuộc sống sẽ tạo ra bầu không khí chan   hoà  đồng  cảm  với  xung  quanh.  Đôi  khi  một  câu chuyện bâng quơ,  một lời thăm hỏi xã giao  lại có tác dụng xua  tan  tâm lý ngần ngại để xây dựng mối quan hệ thân ái gần gũi, đặt cơ sở cho quan hệ tình  cảm giữa hai bên.

Lòng vị tha

Cổ nhân đã dạy, lòng vị tha  là: “Nếu người khác làm việc ơn  nghĩa  với  mình  thì đừng  bao  giờ  quên,  ngược  lại, nếu ai đó xúc phạm mình, hoặc mình  làm ơn cho  ai đó thì chẳng cần ghi  nhớ”.

Nếu ai đó chỉ để ý đến những khuyết điểm, nhược điểm của  người  khác,  để  bụng  những  chuyện  hiềm  khích  nhỏ nhặt  với  mình, thì  trước  hết  chính  họ  phải  gánh  chịu  thua thiệt. Thực hiện được lời dạy của cổ nhân không dễ, có thể quên đi ơn nghĩa của mình  dành cho người khác, nhưng rất khó  quên  đi  mối  thù  hận  người  khác  gây  ra  cho  mình, nhưng nếu làm được điều này thì cuộc sống sẽ trở nên vô ưu  vô tư,  nhẹ nhàng bay  bổng.

Một tấm lòng thơm thảo độ lượng có sức hấp dẫn mọi người và kết giao  được với nhiều bạn tốt.

Tính cách hấp dẫn dễ xây dựng quan hệ xã hội

Quan  tâm chăm sóc người khác chân thành

Một hôm gà và chó ngồi tâm sự với nhau:

“Tôi không thể hiểu nổi vì sao chủ nhà lại quý mến cậu đến thế” – gà nói với giọng tức tưởi, “thực tình  thì tôi cũng có đóng góp công lao cho gia  đình này, gần như  mỗi ngày tôi  đều  đẻ  cho  họ  một  quả  trứng,  còn  cậu  thì  chẳng  được tích  sự gì, ngoài cái tài ngoe nguẩy để lấy lòng chủ, cái tài khéo nịnh của cậu suy  cho cùng cũng chẳng đáng một xu, thế mà chủ lại yêu quý cậu đến mức đó, xem  ra  họ chẳng biết người biết của gì cả!”.

Chó lắc đầu tỏ ý phản đối: “Không đúng như  lời cậu nói đâu, đúng là ngày nào cậu cũng đẻ trứng nhưng sau khi đẻ xong  cậu cục  tác  mãi  không  thôi,  khiến  chủ  nhà  nghĩ rằng cậu đang kể công, để đòi được đền đáp bằng cái ăn, nói cách khác, với cống hiến của mình  cậu có tư tưởng công thần chứ không phải là dâng hiến một cách vô tư”.

Gà  có  vẻ  đuối  lý  liền  hỏi  tiếp:  “Nói  vậy,  cái  tài  ngoe nguẩy của cậu là xuất phát từ lòng chân thành? Theo  nhận xét của tớ thì chẳng như  thế đâu”.

“Cho  dù tôi chẳng làm được việc gì thiết thực cho  chủ nhà, nhưng tôi luôn cố gắng mang lại niềm vui cho họ. Này nhé, nếu chủ đi  làm về muộn, tôi sẵn sàng nằm ngoài cửa tới tận khuya để chờ đón, khi chủ buồn phiền hoặc ốm đau  thì  tôi  tỏ  ra  lo lắng  ủ  rũ,  ngồi  bên  cạnh  để  thông  cảm  sẻ chia,  nếu nhà chủ túng bấn gieo neo  chẳng cho  tôi đủ ăn, tôi vẫn một mực trung thành thuỷ chung không nỡ bỏ nhà ra  đi,  đồng  cảm  với  hoàn  cảnh  và  tâm  tư  của  chủ,  đương nhiên là họ cảm nhận được tình  cảm của tôi và họ tỏ ra rất cảm kích.  Họ đối xử tốt với tôi âu cũng là hợp lẽ tự nhiên mà thôi”.

Vừa nói xong  đã thấy nhà chủ gọi chó, ông ta định dắt chó đi dạo.

Câu chuyện ngụ ngôn này có thể gợi ý cho chúng ta một điều –  lòng  chân  thành  có  thể  làm  rung động  tâm  hồn  đối phương, chó ứng xử thân tình với con người hoàn toàn xuất phát từ động cơ dâng hiến vô tư  không điều kiện, đơn  giản vì quý mến và quan tâm đến bạn, dù bạn gieo neo bần hàn hay giàu sang  phú quý, ngay  cả trường hợp bạn gặp cảnh ngộ khó khăn trút giận một cách oan  uổng lên đầu thì  chó vẫn nhẫn nại chịu đựng mà không rời xa bạn. Trong  quan hệ giao tiếp cũng vậy, con người đến với nhau  bằng tình  cảm chân thành thì quan hệ càng gắn bó bền lâu. Có thể ví chân thành như  hòn nam  châm tạo nên sức  cuốn hút.  Muốn  thể  hiện lòng chân thành hãy thực hiện một số điểm sau  đây:

Trong  giao  lưu  bạn bè, ngay  cả khi  ý kiến hai  bên bất đồng thì cũng không nên nói năng kiểu vòng vo úp mở. Cách ứng xử đó khiến cho hai bên không đồng cảm với nhau,  tình cảm thiếu trung thực, quan hệ trở nên khiên cưỡng.

Tuy  nhiên, khi  thẳng thắn vạch ra  những thiếu sót sai lầm của  bạn thì  yếu tố chân thành vẫn phải đặt lên hàng đầu, đối phương  mới  dễ  dàng  tiếp  thu,  như vậy  không những không làm sứt mẻ tình cảm mà càng tăng cường tình hữu nghị.

Khi bạn bè đồng sự gặt hái được thành công thì bạn hãy khen ngợi những mặt mạnh và sở trường, cùng với lời chúc xuất phát tận đáy lòng. Qua  cánh ứng xử của đối phương, người  đó  sẽ  đánh  giá  có  nên  đặt  quan hệ  hợp  tác  bạn  bè không.

Khi người khác gặp khó khăn trắc trở, hãy mang lại cho họ những lời động viên an  ủi chân tình  và sự giúp đỡ thiết thực, thể hiện tấm lòng của bạn. Khi người khác có tâm sự buồn chán, không vui  hãy chân tình  chia  sẻ và khích  lệ họ vượt qua  thử thách, tiếp thêm niềm tin  và sức mạnh cho họ tiếp tục vươn tới hoặc góp ý, gợi mở cách giải quyết cụ thể; nếu có điều kiện hỗ trợ về vật chất hoặc tài chính  thì  càng đáng  quý  hơn.  Không  nên  chỉ  thăm  hỏi  một  cách  xã  giao, khiến đối phương cảm nhận bạn là kẻ giả tạo, không quan tâm đến số phận người khác, là con người vô cảm, nên nhớ rằng nhân tình  thế thái luôn luôn theo  nguyên tắc có đi  có lại, bạn biết san  sẻ giúp đỡ người khác thì  khi  bạn gặp khó khăn thất bại, mọi người mới chìa bàn tay đỡ đần cưu mang.

Nếu ai đó chỉ chờ đợi người khác quan tâm săn sóc mình mà không biết lo nghĩ cho người khác, xuất phát từ lợi ích của  mình  để  đưa  ra quyết  định  hành  động,  bất  chấp  hoặc chà đạp lên quyền lợi của người khác, không đếm xỉa đến cảm nghĩ hoặc tâm tư  tình  cảm  của  người  khác,  thì  chắc chắn sẽ làm tổn thương đến quan hệ hai  bên và suy  giảm niềm tin của mọi người đối với mình.  Nếu biết đặt mình vào hoàn cảnh của người khác để lo nghĩ, thông cảm với họ thì sẽ thu  phục được lòng tin  yêu của họ, tình  cảm hai  phía sẽ ngày càng gắn bó, đúng như  nhà tâm lý học Efswei Atth- nas  – người Áo đã viết trong tác phẩm “Ý nghĩa chân chính  của  cuộc  sống”:  “Ai  không  biết  quan tâm  đến  người  khác thì phải đối mặt với nỗi khổ đau  thật sự và làm liên luỵ đến người khác, sở dĩ trên đời nhiều thất bại chính  là do những người đó gây nên”.

Để mọi người chú ý đến mình

Có những chi  tiết tưởng như  rất nhỏ nhặt nhưng lại có tác  dụng  quan trọng  trong giao  tiếp,  ví dụ,  nhớ  chính  xác và gọi đúng họ tên người khác. Một điều quan trọng không kém  là  làm  thế  nào  để  mọi  người  nhớ  tên  mình, hay  nói cách  khác  là  phải  rèn  luyện  cá  tính  nổi  bật,  bản  lĩnh  vượt trội để tạo ấn tượng sâu sắc với người đối thoại, khiến họ không thể quên mình. Người nào không thể hiện được bản sắc độc đáo nổi trội thì  sẽ bị chìm  lấp trong đám đông, bị vùi sâu trong quên lãng của người đời.

Chắc bạn đã có dịp thể nghiệm, ai đó để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng bạn, thì  dễ dàng ghi  nhớ tên họ của người đó, cho dù chỉ gặp nhau trong thoáng chốc. Ngược lại, với những  người  thường  xuyên  tiếp  xúc  mà  không  phát  hiện thấy nét gì khác lạ thì bạn chẳng để tâm ghi nhớ tên của họ.

Trong  cung  điện  vua  Louis  14 nước  Pháp  có  rất  nhiều nhà  nghệ  thuật  tài  hoa,  vô  số  người  đẹp  và  những  vị  học giả lừng danh, thế mà người được vua  hâm mộ nhất lại là một anh  chàng lùn, đó là công tước Lausanne.

Vóc dáng mặt mũi của Lausanne chẳng lấy gì làm khôi ngô  tuấn  tú,  tài  năng cũng  chưa  thể  gọi  là  nổi  bật,  thế nhưng lại  có  một  điểm  khác  biệt  khiến cả cung  đình phải để mắt đến anh  ta.

Đó là cách ứng xử luôn tỏ ra ngạo mạn. Chẳng hạn, anh ta dám tán tỉnh cả người tình  của nhà vua.  Giữa triều đình xỉ mắng đại thần, thậm chí còn dám xúc phạm đến oai danh  của  Louis  14, nhưng  lần  nào  anh  ta  cũng  thoát  đòn  trừng phạt một cách tài tình, vì cách xử thế độc đáo của anh khiến nhà vua  cảm thấy thú vị.

Những người trong cung  đình cũng bị hấp dẫn bởi con người  kỳ  lạ  đó,  họ  thường  hỏi  thăm  nhau  hôm  qua  Lau- sanne có chuyện gì mới không, họ thích  được nhìn  thấy anh ta xuất hiện bên cạnh mình.

Thông thường, người đời hay  quan niệm rằng những kẻ thích lập dị khác đời chẳng có gì là hay  cả, nhưng nếu ai đó không muốn bị kẻ khác lấn át che khuất thì phải xây dựng cho  mình  một phong  cách  khác  biệt,  một  cá  tính  độc  lập không bị pha  trộn với ai.

Đương nhiên, rất hiếm người sinh ra đã có ngay  những tố chất vượt trội, có thể toả sáng xung  quanh mà phải học tập tích luỹ và rèn luyện cách thu  hút mọi người. Khi nhận thức được tầm quan trọng của vấn đề, bạn hãy bắt tay  thực hiện ngay chương trình để người khác ghi nhớ tên mình, khắc hoạ hình  tượng nổi bật của mình trong cộng đồng.

Nếu bạn đã có một hành trang ban đầu, ví dụ là đàn ông điển trai, là phụ nữ xinh đẹp thì trên nền tảng đó bạn nghĩ cách tôn tạo  phát  huy  tối  đa  thế  mạnh  của mình,  ví  dụ, trang phục, đầu tóc.

Tuy  nhiên, như  vậy không có nghĩa là mọi chuyện đã hoàn tất mà bạn phải thường xuyên bổ sung  nâng cao hoặc thay  đổi, để theo kịp với trào lưu thời đại, duy  trì được cảm giác tươi  mới  trong lòng  mọi  người.  Nếu  như  dừng  lại  ở đó,  không  thay  đổi,  thì  mọi  người  sẽ  dần  dần  cảm  thấy nhàm chán, không còn sức cuốn hút, rồi chỗ đứng của bạn sẽ bị kẻ khác thay  thế.

Hoạ  sĩ  bậc  thầy  Picasso  là  một  ví dụ  điển  hình  về  mặt này,  ông luôn để tâm xây dựng và giữ vững phong cách riêng biệt của mình, đến mức người ta gắn liền tên tuổi của ông  với  phong cách  đặc  biệt,  tác  phẩm  của  Picasso  luôn luôn mới lạ, vượt qua  mong đợi của khán giả, gây cho  họ bất ngờ trong suy  đoán, đó là nguyên nhân khiến ai cũng muốn gặp gỡ quen  biết ông, có thể nói đó là kết quả tất yếu của phong cách độc đáo.

Xã hội hiện đại luôn kỳ vọng xuất hiện ngày càng nhiều nhân  vật  kiệt  xuất,  bạn  chớ  e ngại  mình  tạo  dựng  phong cách khác người.

Bạn hãy mạnh dạn tự coi mình  như  một ngôi sao  hay một siêu nhân, thể hiện mình trước đám đông để mọi người chiêm ngưỡng, khi đã thu  hút được sự chú ý của mọi người có nghĩa là bạn có thể bắt tay  xây dựng sự nghiệp.

Ung dung rộng lượng khiêm nhường lễ phép

Đời người ít ai tránh được việc xúc phạm hoặc gây tổn thất cho người khác và đều mong muốn được họ rộng lượng tha thứ. Vậy nếu ai đó làm điều gì không phải với bạn, hoặc phạm vào tư  cách đạo đức, bạn có nên thông cảm tha  thứ cho họ không?

Một lần thủ tướng Anh  Wilson  tổ chức diễn thuyết trên quảng  trường  với  sự  tham gia  của  mấy  ngàn  người,  bỗng nhiên từ trong đám đông ai đó ném ra một quả trứng, trúng vào Wilson,  nhân viên cảnh sát bảo vệ lập tức triển khai  truy  lùng kẻ đã gây ra vụ việc đó. Kết quả, thủ phạm là một cháu bé. Sau khi biết được điều đó, trước hết Wilson  bảo cảnh sát thả cậu bé ra, sau  đó ông chủ động đến gặp cậu hỏi han  tên tuổi cậu, cha mẹ, địa chỉ và điện thoại gia đình.

Nhiều khán giả phỏng đoán rằng Wilson  có ý định trừng phạt cậu bé và gia  đình cậu, người ta bắt đầu bàn tán xôn xao. Wilson lập tức tuyên bố với công chúng: “Phương châm xử  thế  của  tôi  là:  Từ  trong hành  động  sai  lầm  của  đối phương tìm  ra trách  nhiệm  của  mình. Hành  động  của  cậu bé vừa rồi rõ ràng là sai trái và vô lễ, nhưng với tư cách là thủ tướng của quốc gia,  tôi gánh vác trọng  trách  đào  tạo nhân tài cho  đất nước, ở một cự ly xa như  vậy mà cậu bé có thể ném quả trứng vào đầu tôi, chứng tỏ cậu là một nhân tài, vì vậy tôi mới ghi lại tên tuổi, địa chỉ, điện thoại của cậu và  gia  đình, tôi  sẽ  giới  thiệu  cho  ủy  ban  thể  dục  thể  thao  tuyển  dụng  đào  tạo,  rất  có  thể  mai  sau  cậu  sẽ  trở  thành một danh thủ bóng chày (Prickê) mang vinh  quang về cho tổ quốc”. Lời nói của thủ tướng khiến cho  mọi người ngạc nhiên  và  vui  vẻ,  cuộc  diễn  thuyết  lại  được  tiếp  tục  trong bầu không khí  thân mật thoải mái.

Nhờ lòng nhân ái khoan dung, Wilson  đã hoá giải được hận thù và thu  phục được tình  cảm quần chúng.

Dí dỏm hài hước giúp bạn cuốn hút được mọi người

Dí dỏm là một dạng tính  cách thanh cao và lành mạnh, là yếu tố không thể thiếu của những người mang hoài bão thành đạt. Môi trường giao  tiếp trong xã hội hiện đại ngày càng  mở  rộng,  cạnh  tranh  cũng ngày càng gay  gắt khiến cho  mọi người cảm thấy phải  chịu sức ép từ nhiều hướng và tâm trạng căng thẳng lo nghĩ. Trong những trường hợp đó biết cười đùa pha  trò hài hước chính  là liều thuốc hữu hiệu giải toả tâm lý, là chiếc van  giảm áp lực kỳ diệu, giúp chúng ta mặc sức phấn đấu đạt đến thành công.

Nếu bạn mong muốn được mọi người hoan  nghênh thì hãy chịu khó rèn luyện khả năng hài hước thông qua  những khía  cạnh sau đây

Trong  giao  tiếp  có  thể  bạn  rất  tự  tin  vào  dung mạo  và kiến thức của bản thân, nhưng đôi lúc vẫn không tránh khỏi sai sót, sơ suất, đưa  bạn vào tình  huống ngượng ngùng khó xử, nếu bạn giữ được dáng vẻ ung  dung điềm tĩnh, tiếp đó biết tự chế giễu để đánh trống lảng, thì  bạn sẽ thoát được tình  thế bế tắc.

Một phát thanh viên ở hãng truyền hình  X. một lần thay nhà sản  xuất  quảng  cáo loại  cốc  thuỷ  tinh  rơi  không  vỡ, trước  khi  phát  thanh  thử  đi  thử  lại  không vỡ,  nhưng khi chính thức phát hình thì cốc thuỷ tinh lại rơi vỡ tan.  Nếu khi

đó người phát thanh viên đó tỏ ra  hoảng hốt luống cuống thì  sẽ trở thành trò cười cho  thiên hạ, nhưng nhân viên đó đã ứng xử rất  khôn  ngoan bằng  cách  nói  đùa một  câu  rất hay:  “Xem  ra nhà chế tạo cốc thuỷ tinh  chưa  lường hết sức mạnh của  đôi  cánh  tay  tôi  rồi,  vì  mới  đây  tôi  vừa  giành được  chức  vô  địch trong giải  ném  lao hạng ruồi”. Anh  đã thoát khỏi tình huống khó xử một cách khéo léo, khiến khán giả càng thêm mến mộ.

Trong  môi  trường  xã  giao  đôi  khi  bạn  rơi  vào  tình  thế không tiện trả lời thẳng thừng vào câu hỏi của đối phương, tốt nhất là áp dụng cách nói bâng quơ,  né tránh mũi nhọn, thế mạnh của đối  phương, để  tìm  khe  hở  mở  hướng  tấn công khác.

Chuyện kể rằng Thái tổ nước Nam  Tề là Tiêu Đạo Thành nổi  hứng  thách  thức  nhà  thư  pháp  đương thời  là  Vương  Tăng Kiều so tài viết chữ với mình, cả vua  và tôi đều viết một  bức  tranh chữ  theo lối  chữ  khải  bằng  tất  cả  tài  năng nghệ thuật. Khi Vua  đưa  ra câu hỏi với Vương  Tăng Kiều, ai đáng xếp thứ nhất, ai đáng xếp thứ nhì,  thì  Kiều trả lời rằng, “nếu xét tài thư  pháp trong đám bề tôi thì thần đáng xếp  thứ  nhất,  nếu  xét  tài  thư  pháp  trong nhà  quân  vương thì  bệ  hạ  đáng  xếp  thứ  nhất”.  Tề  Thái  Tổ  nghe  xong  mỉm cười gật đầu.

Không thể tìm  ra  một câu trả lời nào hay  hơn  cách nói của  Vương  Tăng  Kiều trong trường  hợp  này,  vừa  không chấp  nhận  mình  thua kém,  vừa  tránh  xúc  phạm  đến  vua,  cho  dù  cách  trả  lời  này  không  nhằm  vào  câu  hỏi  nhưng khiến cho hai bên vui lòng chấp nhận, quan hệ hai bên càng thêm mật thiết gắn bó.

Nhà văn nổi tiếng Bernard Shaw  đi  trên đường bất ngờ bị một người đi  xe đạp đâm ngã, người này rất ân hận xin ông tha lỗi, thì Bernard Shaw  ngắt lời ông ta và nói: “Không đâu,  thưa ông,  chính  ông  mới  là  người  bất  hạnh,  nếu  ông đâm mạnh hơn chút nữa thì ông trở thành nhân vật nổi tiếng được ghi  tên trong sử sách vì đã đâm chết Bernard Shaw”.

Một tình  tiết bất ngờ, một khoảnh khắc biểu hiện nhưng đã  cho  chúng  ta cảm  nhận  được  tấm  lòng  cao cả  và  năng khiếu hài hước của nhà đại văn hóa.

Cho dù bạn theo  ngành nghề nào, dù bạn đang học việc hay  đã  có  tay  nghề  điêu  luyện,  dù  bạn  là  ông  chủ  hay  là người làm công, là chủ tịch hội đồng quản trị hay  là người phụ  trách  bộ  phận,  bạn  vẫn  phải  vui  vẻ  hứng  khởi  trong công việc, tiếng cười có tác dụng nâng cao  hiệu suất công tác, ở cương vị lãnh đạo, tiếng cười giúp bạn tăng sức hút, tập hợp quần chúng, hoàn thành sự nghiệp. Nếu bạn chỉ là một  người  bình  thường,  tiếng  cười  khiến  bạn  trở  nên  hấp dẫn đáng yêu, được mọi người chú ý quan tâm.

Với người đàn ông có tham vọng xây dựng cơ đồ lớn thì tiếng  cười  là  một phương tiện  giúp  mình  tiến  bước.  Năm 1950, ông Braw  được bổ nhiệm chức vụ chủ tịch hội đồng quản trị công ty gang  thép Mỹ (USX), phóng viên phỏng vấn về cảm tưởng của ông đối với chức vụ mới này, nhưng ông không tỏ ra vui mừng phấn khởi, cũng không muốn nhận lời chúc tụng của ai. Ông nói: “Có thể ví chuyện này như  một trận thắng của đội bóng chày cướp biển Pittsburgh mà thôi”. Trước một chuyện hệ trọng, Braw vẫn đùa tếu, không vì thế mà kiêu ngạo khoe khoang, ông không bị choáng ngợp trước hào quang, nhưng tiếng cười cũng thể hiện niềm lạc quan tin tưởng của ông khi nhận cương vị mới, khiến mọi người càng kính nể hơn.

Chớ quá cầu toàn hình  tượng của bản thân, nếu khi  nào cũng tỏ ra cao đạo, nghiêm nghị, chỉ sợ vui  đùa làm sứt mẻ hình tượng của mình  thì vô hình trung bạn đã tạo ra khoảng cách,  khiến  mọi  người  khó chấp nhận và không muốn gần gũi tiếp xúc. Nhân vật nổi tiếng mà có năng khiếu hài hước sẽ xua tan hố ngăn cách để luôn đóng vai trò trung tâm trong môi trường xã giao, thành thần tượng trong lòng người khác.

Nếu bạn là một quan chức trung lưu,  bạn càng cần rèn luyện  khả  năng  hài  hước.  Vì cơ hội  giao  tiếp  của  bạn  khá nhiều,  bạn  cần  vui  vẻ  chấp  nhận  chỗ  đứng  của  bản  thân, động viên khích  lệ người khác, để cuối cùng được thưởng thức hương vị thành công.

Bạn hãy coi quan trường như một sân khấu lớn mà mình vừa là đạo diễn vừa là diễn viên, phải ứng xử cho thật sinh động mới có thể mang lại niềm vui cho khán giả, khiến mọi người chấp nhận quan điểm và biểu hiện của bạn.

Cùng một cách đùa tếu như  nhau,  nhưng trong trường hợp này mang lại hiệu quả, trường hợp kia lại trở nên lố bịch. Câu chuyện dí dỏm phải hoà nhập vào bầu không khí chung và  phù  hợp  với  cảm  nghĩ  của  mọi  người.  Tiếng  cười  khiến con người xích lại gần nhau hơn, tuy nhiên, để tạo bầu không khí chung thì người kể chuyện và người nghe  chuyện cần có sự đồng cảm, biết thưởng thức. Khi đã tạo được khí thế chung thì lòng ai cũng phấn chấn, những chuyện bình thường cũng có thể phát huy  tác dụng. Khi ai đó kể chuyện tiếu lâm, nếu bạn phụ hoạ theo,  sẽ được người đó cảm ơn,  chớ ngại làm mất hứng thú của họ, đó là một bí quyết trong xã giao.

Một quan chức mẫn cán tháo vát, nếu muốn ung  dung tự tại trong vai  trò chức trách của mình  khiến cấp trên và cấp dưới đều cảm thấy hài lòng mến mộ thì hãy vận dụng năng khiếu hài hước một cách khéo léo, đúng lúc đúng nơi. Kể chuyện cười không chỉ  nhằm  mua  lấy  tiếng  cười  mà thông qua  đó gửi gắm thông điệp tình cảm của bạn, khiến hai bên thông hiểu nhau hơn  và khiến cho tâm trạng thanh thản, nhưng phải chừng mực, nếu vui  quá trớn không biết độ dừng thì sẽ mất tác dụng thông cảm hoà đồng, trở thành nhàm chán. Vì vậy, chớ nên lạm dụng hài hước, ngoài ra, câu chuyện nên bình dị dễ hiểu, ý tứ sâu xa. Nói năng thâm thuý  khó  hiểu, người khác sẽ cho  rằng bạn cố ý chơi  trội, khoe  mẽ, dần dần không còn quý mến bạn nữa.

Hãy ghìm nén giận dữ trong lòng

Người ta ví cơn giận như  ngọn núi lửa đang hoạt động, nó  vừa  tàn  phá  môi  trường  xung  quanh vừa  tàn  phá  bản thân mình, cơn giận và núi lửa đều cần có thời gian  để tắt nguội dần. Khi núi lửa đang ở thời điểm cao trào, cơn giận đang lúc bùng phát, nếu ai can  thiệp  thì  sẽ  khiến  nó  hoạt động dữ dội hơn,  khác chi đổ thêm dầu vào lửa khiến cho tình  hình  vượt ra ngoài tầm kiểm soát.

Những  tâm  trạng  có  hại  như  bực  tức,  ghen  ghét,  oán giận rất có hại cho sức khoẻ, có thể gây ra triệu chứng viêm loét  dạ  dày,  huyết  áp  tăng  cao,  mất  ngủ,  ác  mộng,  chảy máu não, loạn nhịp tim,…  Đã từng có nhiều ca bệnh đột tử, ngất lịm hoặc điên dại chỉ vì quá phẫn nộ.

Trước khi cơn giận bùng phát cũng có những triệu chứng về tâm lý, tốt nhất hãy ngăn chặn, loại trừ hoặc giải toả cơn giận từ khi còn ở giai đoạn đầu, tránh gây tổn hại cho người khác.

Bất  kỳ  tình  cảm  tiêu  cực  nào,  nếu  chế  ngự  từ  khi  còn nhen nhóm thì hết sức dễ dàng, ví dụ, khi bạn cảm thấy bực mình  khó  chịu  thì  hãy  giữ  thái  độ  im  lặng,  chớ  nói  năng hành động một cách vội vàng thiếu suy nghĩ, hãy chờ thêm 10 phút, 20 phút,  thậm  chí bỏ  đi  nơi  khác  để  có  thời  gian kiểm điểm xem xét lại vấn đề một cách khách quan và toàn diện hơn.  Một yếu tố quan trọng nữa là, khi bực tức không nên  một  mực  quy  tội  cho  đối  phương, nên  nhìn  nhận  lại xem  mình  có  điều  gì không  đúng. Hai  bên không phải là thù địch, đối phương gây tổn hại cho  mình  không  phải  là cố ý, vậy có thể thông cảm tha  thứ cho  họ không? Đây là một cách giải toả tâm lý rất hiệu quả.

Muốn  trút  bỏ  cơn  giận  mà  không  làm  ảnh  hưởng  đến người khác thì  hãy chuyển đổi phương thức hoạt động, ví dụ đi dạo ngoài phố, vào quán cà phê giải khát, mua  sắm, tham gia  thể thao, đi  du  lịch dã ngoại. Môi trường mới sẽ giúp bạn nguôi ngoai  niềm tâm sự chất chứa trong lòng.

Hãy  nhớ,  tâm  trạng  xấu  trước  hết  ảnh  hưởng  tới  tình cảm, nhân cách và sức khoẻ của bản thân, có rất nhiều cách giải toả để giúp bạn hoà nhập với cộng đồng.

Biết lo cho người khác

Người được tôn vinh  là hoàng hậu bán hàng ở nước Mỹ Melinke đã kết thúc một câu chuyện từng trải của bản thân về lĩnh vực quản lý nhân sự và giao  tiếp.

Một  dịp  chị  tham gia  vào  lớp  tập  huấn  bán  hàng,  giáo viên giảng bài là một vị giám đốc bán hàng nổi tiếng. Quả thật ông ta  giảng rất hay,  vừa sinh  động vừa truyền cảm, Melinke ao ước được  bắt  tay  làm  quen  với  ông  ta.  Chị  đã chịu khó xếp hàng cả tiếng đồng hồ, mãi mới tới lượt đối mặt với ông ta, nhưng ông ta lại không nhìn  thẳng vào chị, chỉ  đưa  tầm  mắt  hờ  hững  qua  vai  ra  phía sau  có  vẻ  như muốn ước lượng xem hàng người còn dài bao nhiêu, khi bắt tay ông không để tâm cảm nhận tình  cảm của đối phương dành cho  mình. Melinke cảm thấy ấm ức tủi thân vì uổng công xếp hàng cả tiếng đồng hồ, chỉ nhận được cái bắt tay vô cảm, chị cảm thấy mình  bị xúc phạm.

Về sau,  Melinke tự thành lập công ty hoá mỹ phẩm, chị tham gia rất nhiều cuộc diễn thuyết công khai,  lại trở thành nhân vật được quần chúng xếp hàng dài đón đợi để bắt tay.

Chị tâm sự, có những lúc tôi cảm thấy vô cùng mỏi mệt, khi đó tôi lại nhớ về cảm giác của mình khi nhận cái bắt tay của vị giám đốc thuở trước, thế là tôi phải gắng gượng tươi tỉnh, mặn mà với từng người một, bất kể họ thuộc tầng lớp hay  lứa  tuổi  nào,  mắt  nhìn  thẳng vào họ và miệng nở nụ cười thân thiện, nói với họ những lời chân tình  cởi mở hoặc khen  ngợi họ một cách thoả đáng, ví dụ: “Chị rất thích  kiểu tóc của em”  hoặc “em  trang điểm rất hợp với khuôn mặt”. Tôi  cố  gắng  để  cho  tôi,  tôi  hoàn  toàn  gác  lại  mọi  điều  lo nghĩ khác để tập trung giao  tiếp với mọi người cho  dù chỉ là  một  cái  bắt  tay  trong khoảnh  khắc,  coi  đối  phương là người khách đáng trân trọng nhất của tôi”.

Như vậy  trong quan hệ  giao  lưu  không  nên  chỉ  quan tâm  đến  tâm  tư  tình cảm  của  mình  mà  điều  quan trọng hơn  là  xem  xét  tâm  tư  tình  cảm  của  đối phương, nếu không thì  việc làm của bạn chỉ mang tính  phiến diện đơn  phương mà thôi.

Muốn ứng xử một cách trọn nghĩa vẹn tình  bạn cần suy nghĩ cho cả hai  bên, chuyển đổi vị thế để xem  xét vấn đề, ví dụ lật lại tình  huống: “Nếu ở địa vị của họ thì  mình  sẽ xử lý việc này ra sao?”.

Trong  nhiều  trường  hợp,  hố  ngăn  cách  giữa  hai  thế  hệ cha  mẹ  và  con  cái, bất  hoà  giữa  vợ  chồng  trong quan hệ hôn  nhân,  xung  đột  giữa  ông  chủ  và người  làm  thuê  đã diễn  biến  theo  chiều  hướng  ngày  càng  căng  thẳng,  vì hai bên đều cố chấp, chỉ nghĩ cho mình  mà không biết nghĩ cho đối  phương, xuất phát  từ  quyền  lợi  của  mình  để  đòi  hỏi bên kia làm theo  ý mình, hoặc đặt mình  vào địa vị đặc biệt, còn đối phương chỉ đóng vai  trò người bình  thường ở chỗ đứng  thấp  hơn  để  xem  xét  vấn  đề,  ép  buộc  họ  phải  chấp nhận những đòi hỏi của mình.

Làm thế nào để suy  nghĩ thay  cho người khác?

Chịu khó tìm  hiểu hoàn cảnh và tâm tư  của họ, giải toả những  bất  đồng  mâu  thuẫn  giữa  hai  bên.  Nếu  chỉ  đơn phương suy  xét vấn đề từ góc độ bản thân thì  mọi chuyện khó chịu đều có thể trở thành ngòi nổ cho những cuộc tranh  chấp.  Vì sao  ông  chủ  đưa  ra  yêu  cầu  cao như  vậy?  Vì sao anh  ta hay  cô ta lại cự tuyệt tình  yêu của mình? Muốn tìm lời  giải  cho  những  câu  hỏi  này,  bạn  đừng  lấy  mình  làm nhân  vật  trung tâm  để  xem  xét  vấn  đề,  mà  hãy  đặt  mình  vào địa vị đối phương để suy  nghĩ, liệu có nguyên nhân tế nhị nào về phía  họ không, vấn đề còn khúc mắc ở chỗ nào để tìm cách tháo gỡ.

Hãy rộng lượng hơn.  Có phải chuyện đáng buồn đó vẫn khiến bạn trăn trở nghĩ suy,  canh cánh bên lòng không? Bạn có bao giờ tự hỏi, lúc này đối phương cảm nhận ra sao? Có phải họ cũng đau khổ không kém gì bạn không? Với cách đặt vấn đề như  vậy, bạn sẽ dễ dàng tha  thứ cho  người và giải toả nỗi lòng cho mình, trở lại cuộc sống vui  tươi.

Hãy đặt niềm tin vào người khác, bớt suy diễn một chiều. Hãy chủ động đưa  bàn tay thân ái, họ sẽ đáp lại bạn với tình cảm  thân  tình,  trong sự  đồng  cảm,  bạn  sẽ xây  dựng  được niềm tin.

Khi thành tâm nâng đỡ dìu  dắt lo lắng cho người khác, vị thế của bạn cũng được nâng cao.

Giao  lưu  là  điều  kiện  đưa  đến  thành  công,  muốn  giao lưu  tốt thì giữa hai bên cần tạo dựng sự đồng cảm, hãy chủ động  cởi  bỏ  suy  diễn  chủ  quan của mình  về  người  khác, nhìn  nhận vấn đề một cách công tâm từ hai  phía,  đưa đến một thái độ ứng xử đúng mực.

Hiểu và thông cảm với tính cách của người khác

Cá tính  cũng có thể hiểu là tính  cách, nhưng phạm vi đề cập rộng hơn,  nói cách khác, cá tính  là tính  cách bên trong được thể hiện, giữa hai  mặt có mối quan hệ mật thiết, nếu không thuộc dạng tính  cách hai  mặt thì  dựa vào cá tính  có thể  phân  tích  đoán  định con  người đó, thậm chí  chỉ cần quan sát cách ứng xử của họ trước một vấn đề cũng có thể đánh giá toàn bộ tính  cách của họ. Người xưa có câu: “Xem con báo qua  chiếc ống”.

Với  những  người  xa lạ  hay  gặp  gỡ  lần  đầu,  bạn  thường nắm bắt con người họ qua một câu nói, một biểu cảm hoặc một cử chỉ vô tình, đó cũng là thói quen  bản năng của con người.

Ví dụ,  do  nhu  cầu  công  tác,  bạn  phải  trao  đổi  với  một người nào đó của đơn  vị đối tác, bước đầu tiếp xúc hai bên ứng xử theo đúng phép xã giao,  không dễ dàng để lộ bản tính  của  mình, nếu  nhìn  thấy  đối  phương ăn  vận  chỉnh  tề có  thể  bạn  sẽ  thầm  nghĩ  trong đầu:  “Anh  ta  có  vẻ  thích chưng diện”. Nếu đối phương chớp mắt lia lịa, ngọ nguậy chân  tay  bạn  sẽ  cho  rằng:  “Anh  ta  có  vẻ  mất  bình  tĩnh, nhưng khi bước vào câu chuyện đàm đạo, bạn sẽ có nhiều tư  liệu hơn  để đánh giá nhận định tổng thể về đối phương phác hoạ ra một hình tượng tương đối hoàn chỉnh”.

Trang  phục, nói năng, động tác và nét mặt của con người sẽ thay đổi tuỳ theo mỗi hoàn cảnh nhưng nếu theo dõi một cách có hệ thống để quy  nạp thành một đặc trưng, một thói quen  thì  có thể coi đó là cá tính.

Dạng tính cách nhiệt tình

Người  thuộc  dạng  tính  cách  nhiệt  tình  khi  làm  bất  cứ việc  gì  cũng  tỏ  ra  hăng  hái  năng  nổ,  được  mọi  người  tin cậy và khen  ngợi, họ thích  hợp theo đuổi những ngành nghề mang nhiều yếu tố thách thức, đòi hỏi sự tích cực, tháo vát, hiệu suất. Họ luôn luôn đứng mũi chịu sào, đi  tiên phong trong mọi  hoạt  động,  phát  huy  nhiều  sáng kiến, khi  nhìn nhận sự vật họ thiên về mặt tích  cực, nhìn  con  người  chú trọng  về  mặt  ưu  điểm,  họ  mong muốn  được  khẳng  định, được hoan  nghênh. Dạng tính  cách này còn biết quan tâm đến người khác, giúp đỡ động viên người bên cạnh khi  họ gặp khó  khăn.  Do vậy,  người  nhiệt  tình  hay  gặp  vận  may vì được nhiều người ủng hộ từ lãnh đạo cho đến nhân viên, đồng sự và cấp dưới của họ. Khi đã gần gũi thông cảm với nhau thì họ bị cảm hoá bởi lòng hăng hái nhiệt tình,  rất dễ trở  thành  bạn  bè  thân  thiết.  Tuy nhiên  người  thuộc  dạng tính  cách nhiệt tình  cũng có mặt hạn chế, do họ quá tự tin, thích  nổi bật cá nhân nên hay xảy ra xung  đột với người hợp tác, ảnh hưởng tới quan hệ giao  tiếp, với dạng người này, dù làm việc hay  vui chơi, họ đều mong muốn nhận được sự động viên cổ vũ của mọi người xung  quanh.

Dạng người chu đáo tỉ mỷ

Người có tính chu đáo tỉ mỷ rất coi trọng đoàn thể, không muốn  xẩy  ra  tranh  giành  đấu  đá,  do  vậy  họ  thường  xây dựng được mạng lưới quan hệ rất tốt với đồng sự và bạn bè, ai cũng  thích  tiếp  cận  cộng  tác  với  họ,  coi họ  là  bạn  tâm giao. Mặt hạn chế là tác phong rề rà chậm chạp, thích  tỉ mẩn. Người chu đáo tỉ mỷ tuy  hoà dịu, nhưng cũng có phần trầm lắng kém hăng hái tham gia góp ý vào công việc chung, họ chịu thương chịu khó nhưng không thể hiện ý chí vươn lên, do  vậy  cũng  ít được  cấp  trên  để  ý  đến,  tuy  nhiên,  xét  về mặt  thành  tích  công  tác  thì  họ  là  đối  thủ  cạnh  tranh  tiềm năng của các đồng sự khác.

Một  khía  cạnh  khác  là  tuy  ôn  tồn  hoà  dịu,  nhưng họ không dễ bỏ qua  cho lỗi lầm của người khác, nếu được sếp tin  dùng, với bản thân tiết kiệm căn cơ, họ sẽ giúp đơn  vị tránh được lãng phí tiền của.

Dạng tính cách sôi nổi hoạt bát

Những  người  sôi  nổi  hoạt  bát  rất  coi trọng  quan hệ  xã giao,  họ nhanh  chóng hoà nhập, thích  ứng với hoàn cảnh để quen biết, làm việc thường mang lại hiệu quả và năng suất cao, do  biết ứng phó mau  lẹ với mọi tình  huống, sáng suốt nhận  định  tình  thế  nên  rất  dễ  được  lòng  cấp  trên,  họ  rất hiếu  động,  có  vẻ  thích  thú  mọi  lĩnh  vực,  trong mắt  lãnh đạo, họ được đánh giá là nhân viên mẫn cán tháo vát, trong các  buổi  tụ  họp  họ  thường  nổi  lên  là  nhân  vật  trung tâm, có  sức  cuốn  hút  đối  với  cộng  đồng.  Do sự  nổi  trội,  họ  dễ khiến cho một số đồng sự ghen  ghét xa lánh, tuy  nhiên, dù bị ai xúc phạm, dạng người sôi nổi hoạt bát cũng không để bụng cố chấp, vì thế không ai muốn đối lập với họ, đó là dạng người hay gặp duyên may.

Dạng tính cách cẩn trọng

Người thuộc dạng tính  cách cẩn trọng, làm gì cũng suy tính  kỹ  càng,  hành  sự  rất  chắc  chắn,  vẹn  tròn  chức  trách bổn  phận,  biết  xem  xét  đánh  giá  người  khác,  biết  xoay  sở ứng  biến  trong mối  quan hệ  với  thượng  cấp  và  đồng  sự, tiến thoái đúng lúc, trong giao tiếp luôn chủ động tạo bầu không khí chan  hoà đồng cảm, tích cực hợp tác với đồng sự, gần gũi thân mật với mọi người, rất dễ được lãnh đạo tin dùng.  Trong   quan  hệ  giao   tiếp,  họ  thường  được  hoan  nghênh vì tỏ ra thật thà khiêm tốn, không chơi  trội, không đưa  người khác vào tình huống khó xử, không gây cảm giác thách  thức  áp  đảo  khiến  người  khác  phải  đề  phòng  cảnh giác,  do  suy  nghĩ  chín  chắn  nên  lời  nói  có  tình  có lý, sức thuyết phục rất cao. Tuy  nhiên, mặt hạn chế của dạng tính cánh này là ít biểu lộ tình  cảm khiến người khác khó nắm bắt  thông  cảm, ngỡ như  họ luôn đeo  mặt nạ, không biết trong  bụng suy  tính điều gì. Nói cách khác, dạng người có cá tính  cẩn trọng ít giao  du bạn bè.

Dạng tính cách nóng nảy

Người thuộc dạng tính nóng nảy thường rất lạc quan, sôi nổi, có khiếu hài hước, có sức cuốn hút, thích  giữ thể diện, rộng  lượng  nhiệt tình  với mọi người, nhưng do  tính  tình nóng nẩy bộp chộp, dễ làm mất lòng người khác nên khó kết giao  bạn tri âm. Người nóng tính thường tỏ ra hăng hái khí thế, mang những nét phong cách của giới lãnh đạo.

Khi  hợp tác với ai, họ làm việc rất hăng say  nhiệt tình,  đạt hiệu suất cao, chủ động gánh vác trách nhiệm nặng nề khó  khăn,  chủ  động  học  hỏi  người  khác, được  mọi  người yêu quý mến mộ, có quan hệ xã giao  tốt.

Dạng tính cách điềm đạm

Người mang tính  cách điềm đạm bao giờ cũng nói năng xử sự  đúng  mực  thước,  cho  dù  việc  lớn  hay  việc  nhỏ,  bất kỳ tiếp xúc với ai, đều cân nhắc suy nghĩ cẩn thận, họ hăng say  công  việc,  hăm  hở  lập thành tích.  Họ thực hiện công việc có kế hoạch, đúng trình tự, không vội vàng bộp chộp, biết ứng xử thích  hợp trong từng tình  huống,  họ  có  tính cách tương đối hướng nội. Quá giữ gìn, không biết cách thể hiện cá tính,  khó gây ấn tượng cho  người khác, nên mạng lưới quan hệ nhỏ hẹp. Dạng người này thường ôm hoài bão tham vọng lớn, mọi  người rất khó đáp ứng. Trong  mắt người khác, họ tỏ ra kém năng động, thiếu hoạt bát, có phần cố  chấp  bảo  thủ,  ít người  muốn  gần  gũi  chơi  bời  với  họ. Nhưng nếu đã chơi  thân thì  có thể phát hiện thấy rằng, họ có  tâm  hồn  trong sáng,  giàu  cảm  xúc,  vốn  kiến  thức  sâu rộng, nói chuyện rất thâm thuý, trở ngại lớn nhất của dạng tính cách này là không có khả năng thể hiện bản thân, khiến người khác khó hiểu về mình, nên kém sức hấp dẫn.

Dạng tính cách chín chắn

Những  biểu  hiện  thường  thấy  ở  những  người  tính  cách chín chắn là bình thản, kín đáo, ít lời, nhưng họ lại có đầu óc quan sát, suy xét rất nhạy bén và toàn diện trước sự việc hay con người. Khi họ im lặng chính là đang suy nghĩ đánh giá sự vật, do vậy dạng người mang tính cách chín chắn thường phán đoán và quyết định rất sáng suốt, cho dù nhìn bề ngoài tưởng như  họ rất thờ ơ chẳng mấy quan tâm. Nhờ khả năng vượt trội, họ cuốn hút được nhiều người ủng hộ mình.

Người chín  chắn tự giác thường tự giác trong công việc, có sức chịu đựng cao, chấp nhận mọi thách thức, cộng thêm tính  cần  cù  chịu  khó,  nên  kết  quả  rất đáng  khích  lệ.  Nhìn  chung, người  mang  tính  cách  chín  chắn  thường  được lãnh đạo tin dùng trọng thị. Tinh thần độc lập sáng tạo của họ có thể so sánh với các nhân viên tình báo nắm bắt tình hình bên ngoài, bên trong công ty một cách toàn diện và mau  lẹ, đặt họ vào bất kỳ vị trí nào đều có thể phát huy  tác dụng, được mọi người mến mộ. Vì vậy quan hệ xã giao  của họ rộng rãi, tương lai tiền đồ bảo đảm chắc chắn.

Dạng tính cách lanh lợi quảng giao

Loại  hình  tính  cách  này  thể  hiện  nổi  bật  nhất  về  khả năng ứng đối và giao  tiếp, bất kỳ hoàn cảnh nào cũng mau  chóng  thích  nghi  hoà  nhập  với  mọi  người  xung  quanh, họ có khả năng tạo ra hoặc xoay  chuyển tình  thế, ở đâu cũng nổi  trội,  vai  trò  cá  nhân  đầu tàu, được mọi người ngưỡng mộ, đồng sự yêu quý, cấp trên tin dùng. Trong  xã giao,  họ luôn làm chủ tình  hình,  tung hoành ngang  dọc,  trở  thành tâm  điểm  chú  ý  của  mọi  người.  Họ  thích  lối  sống  tự  do thoải  mái,  ngại  lao  động  nặng  nhọc  vất  vả,  kém  kiên  trì chịu  đựng,  khi  hoạt  động  thích  tuỳ  hứng,  thiếu  kế  hoạch chu  đáo  tỷ  mỉ,  tính  tình  hào  phóng,  lãng  mạn  không  coi trọng  đồng  tiền,  do  hiệu  quả  công  tác  hạn  chế  nên  chậm thăng tiến trong sự nghiệp.

Khắc  phục  các  nhân  tố  tính  cách Không tốt trong quan hệ giao tiếp

Tính  tự ti

Những  lý  do  hình  thành  tính  cách  tự  ti thường  do  thể hình  khiếm khuyết hoặc trình độ hiểu biết hạn chế, tự đánh giá bản thân kém hơn người khác, không tin tưởng vào năng lực và tương lai.  Chính vì  tính  tự  ti nên  họ  tự  ràng  buộc mình  trong vòng luẩn quẩn, không chịu khó học hành phấn đấu, không phát huy  tiềm năng, cam chịu số phận hẩm hiu.

Người tự ti ví như  que  diêm bị ẩm, quẹt mãi không cháy. Khi tâm sự thì chần chừ do dự, thiếu quyết đoán và dũng khí. Người tự ti thường thu  mình vào một góc, ngại giao tiếp, luôn bị cảm giác cô độc lẻ loi, chịu sức ép tâm lý nặng nề, tình cảm và tinh thần ngày càng sa sút.

Tự  ti mang lại  hậu  quả  rất  xấu,  vì vậy,  khi  nhận  thức được  tác  hại  của  tính tự  ti, phải  tìm  mọi  cách  khắc  phục, trước  hết  đừng  quá  lo  lắng  về  những mặt  yếu  kém  của mình,  cần tự động viên khích  lệ mình hăng hái phấn đấu để xoay  chuyển số phận, thoát ra  khỏi sự ràng buộc của mặc cảm, bồi dưỡng lòng tự tin.

Làm thế nào để chiến thắng mặc cảm tự ti?

Có  thể  thừa  nhận  một  thực  tế  phổ  biến,  trong mỗi  con người đều tồn tại lòng tự ti, bởi vì ai cũng có những khiếm khuyết nhất định. Tục ngữ có câu: “Ở nhà nhất mẹ nhì con, ra đường còn lắm kẻ giòn hơn  ta”,  nếu quá băn khoăn cho rằng mình  thua chị kém em thì  rất dễ phát sinh  tâm lý tự ti. Tuy nhiên, khi thừa nhận quan điểm nhân bất thập toàn, ai cũng có mặt yếu mặt mạnh thì dễ dàng xua tan  mặc cảm.

Muốn chiến thắng mặc cảm tự ti, trước hết hãy tự nhìn  nhận  bản  thân,  người  ta hay  nói,  tấc  chưa  hẳn  đã  ngắn, thước chưa  hẳn đã dài, ai cũng có mặt mạnh mặt yếu, trông lên thì chẳng bằng ai, trông xuống chẳng ai bằng mình, nếu lấy mặt mạnh của mình  để so sánh với mặt yếu của người thì  sẽ tạo dựng được lòng tự tin.  Hãy nhìn  nhận một cách thẳng  thắn  không  né  tránh  những  khiếm  khuyết  nhược điểm của bản thân, đồng thời phát hiện ra thế mạnh và sở trường của mình  để củng cố thêm niềm tin,  khích  lệ mình  tích cực phấn đấu nhằm khắc phục mặt yếu, khai  thác phát huy  mặt mạnh, cố gắng giành được nhiều thành tựu. Nhà tâm  lý  học  nổi  tiếng  nước  Mỹ  Maxwell nói:  “Hành  vi, cử chỉ, tình  cảm, kể cả tài năng của mỗi người đều đồng nhất với  cảm  nghĩ  của  người  đó”.  Một  khi  bạn  tin  rằng:  “Mình không đến nỗi nào”, “Mình có thể làm được”, tức là bạn đã nhìn cuộc sống theo quan điểm tích cực, bạn có thể toả sáng. Hãy bồi dưỡng lòng tin  giống  như  lời  tuyên  bố  hùng  hồn của  Acsimet: “Hãy  cho  tôi  một  điểm  tựa,  tôi  có  thể  nâng bổng cả trái đất này lên!”.

Đương nhiên, bồi dưỡng lòng tự tin  không chỉ bằng lời nói mà  phải  thể  hiện  qua  hành  động  thực  tế,  từng  bước nâng  cao  nhận  thức  và  năng  lực,  làm  tốt  từ  việc  nhỏ  đến việc  lớn,  đặc  biệt  chú  trọng  phát  huy  các  thế  mạnh của mình. Có thể vạch ra kế hoạch mục tiêu cụ thể trong từng giai đoạn và chương trình dài hơi, quyết tâm vượt qua  từng khó khăn thử thách. Khi thực hiện được mục tiêu đầu tiên là  bạn  đã  đặt  được  nền  móng  cho  tương lai,  mở  đột  phá khẩu bao  giờ cũng là thử thách lớn nhất, mỗi lần vượt qua một trở ngại, bạn sẽ trưởng thành thêm, niềm vui  sẽ khiến lòng tự ti bị đẩy lùi dần. Bạn hãy chịu khó tích luỹ, tiến dần từng bước nhỏ, sẽ có một ngày bạn ung  dung dấn bước trên con đường hướng tới tương lai rạng rỡ.

Xấu hổ rụt rè

Có lẽ ai cũng một lần bị xấu hổ e thẹn, một công trình điều  tra  thống  kê  của  trường  Đại  học  công  lập  bang  Ohio nước  Mỹ  cho  kết  quả:  Có  đến  97% sinh  viên  học  sinh  cho rằng,  đứng  diễn  thuyết  trước  quần  chúng  là  việc  đáng  sợ nhất. Nhìn  chung, tính rụt rè e thẹn thường có các biểu hiện dưới đây:

Muốn loại trừ tâm lý rụt rè e thẹn, nên thực hiện một số khâu dưới đây:

Trong  học tập và công việc thường ngày, hãy tập trung suy  nghĩ  xem  nên  áp  dụng  phương pháp  nào  để  mang lại hiệu  quả  cao, trong giao  tiếp cần thể hiện bản thân một cách tự nhiên thoải mái, đừng lo nghĩ về chuyện người khác có chấp nhận mình hay không, khi tiếp chuyện ai, hãy mạnh dạn nhìn  thẳng vào họ, đặc biệt tập trung tinh  lực vào đôi mắt, như  vậy có thể giành được thế chủ  động  kiểm  soát tình  hình.

Có loại đối tượng bạn thường xuyên gặp mặt nhưng ít có dịp chuyện trò trao  đổi. Ví dụ, người đưa  thư  báo, nhân viên bán hàng; bạn hãy bắt chuyện với họ bằng những câu thăm hỏi xã giao  để rèn luyện kỹ năng giao  tiếp và tâm lý bạo dạn, khắc phục biểu hiện sợ  sệt  căng  thẳng,  học  cách biểu  đạt  tự  nhiên  trôi  chảy,  dần  dần  sẽ  giảm thiểu được sức ép tâm lý, trở nên tự tin  hơn  trong trường xã giao.

Hãy chịu khó tập nói ở mọi lúc mọi nơi,  trong khi  diễn đạt không ngại ngần phải dừng lại. Đừng tìm cách che giấu cảm giác xấu hổ, vì càng để tâm đến chuyện đó, bạn càng lúng túng hơn. Xấu hổ ngượng ngùng không có nghĩa là đã thất  bại,  tâm trạng  căng  thẳng  không  đồng  nghĩa  với  bỏ cuộc.

Trong  khi giao tiếp, bạn không nên nghĩ đến kết quả xấu, hãy nghĩ về thành công, nói cách khác là phải bồi dưỡng tình cảm tích  cực  vươn lên,  tin  tưởng  rằng  đại  đa  số  mọi  người đều ủng hộ khích  lệ mình,  nếu có sơ suất họ cũng sẵn sàng bỏ qua,  đừng giả định rằng mọi người không tín nhiệm hoặc bài xích  mình.  Nếu suy  nghĩ theo  chiều hướng đó, bạn sẽ không phải thấp thỏm đề phòng bị người ta phát hiện những yếu kém nhược điểm của mình.

Hãy tin rằng, nhờ có ý chí và nghị lực, con người có thể thay đổi nhiều mặt trong tính  cách, khắc phục những tâm lý bất lợi như yếu đuối nhu  nhược, thiếu quyết đoán, sợ sệt ngại ngùng. Khá nhiều diễn viên nổi tiếng, nhà diễn thuyết, giáo sư  có tên tuổi, lúc thiếu thời và ở lứa tuổi thanh niên từng là người nhút nhát hay  xấu hổ,  nhưng nhờ  bỏ  công rèn luyện trên trường đời, họ đã tự tin diễn thuyết trôi chảy trước  đám  đông.  Tuy  nhiên,  khả  năng  diễn  đạt  phải dựa trên nền tảng kiến thức phong phú và kinh  nghiệm sống, ngoài ra  cần bỏ công chuẩn bị chu  đáo, ghi  nhớ nội dung, chịu khó rèn luyện cả chất giọng thật âm vang  trầm bổng. Mặt khác,  những thành tựu mà họ gặt hái được trong sự nghiệp khiến cho lời nói của họ có sức nặng. Do đó, học tập nâng  cao  kiến  thức  và  năng  lực  để  đạt  thành  tựu  là  biện pháp hữu hiệu nhất để khắc phục tính tự ti, xây dựng lòng tự tin.

Không giữ lời hứa

Tính  cách và thói quen  có mối quan hệ khăng khít,  thói quen xấu sẽ ảnh hưởng không tốt đến một mặt nào đó trong tính  cách.

Ví dụ: Khá nhiều người trong chúng ta đã từng nghe  kể chuyện  cổ  tích:  “Sói  đến  rồi”,  giờ  hồi  tưởng  lại  thấy  câu chuyện đó giúp ích rất nhiều trong việc nâng cao mở rộng quan  hệ xã hội.

Không ai tin vào những kẻ ba hoa khoác lác, hết lần này đến lần khác tìm cách biện bạch lấp liếm cho chuyện dối trá của  mình,  không  ứng  xử  một  cách  trung thực,  thì  không còn ai coi trọng và tin  tưởng nữa.

Cổ  nhân  có  câu:  “Người  ở  vị  trí  thấp  hèn  thì  lời  nói không  có sức nặng”, câu nói này cũng có thể đảo ngược thành: “Lời nói không có sức nặng khiến con người trở nên thấp kém”.

Những kẻ đê tiện biết cách khai  thác lợi dụng lòng tin và sự nhân hậu của người khác để trục lợi cho mình, họ coi đối phương là con  rối để mình  dắt mũi, khi  thu  được một món  lợi  bất  nghĩa,  họ  tỏ  ra  vui  thích,  thoả  mãn,  nhưng không hề biết rằng, niềm vui của mình  được xây dựng trên sự đau  khổ mất mát của người khác. Người bị hại cảm thấy mình  bị xúc phạm, lòng tốt của mình  bị lợi dụng. Lừa đảo lợi dụng người khác là cách đối nhân xử thế thiếu tôn trọng con người, kẻ lừa đảo tất yếu sẽ bị người đời khinh ghét và xa lánh.

Không  ai  mến  mộ  những  kẻ  hành  động  và  nói  năng nông nổi bộp chộp. Người chín  chắn biết chịu trách nhiệm về  lời  nói  của  mình,  trong giao  tiếp, chữ  tín  và  sự  trung thực là quy chuẩn hàng đầu trong đối nhân xử thế, những người được tin phục bao giờ cũng nói năng hành động nhất quán và đúng mực. Kẻ gian dối lừa đảo chỉ có được cái lợi trước mắt, không bao giờ có cơ hội vững chắc lâu bền, vì họ đã đánh mất lòng tin  cậy của mọi người.

Nói xấu người khác sau lưng

Tục  ngữ  có  câu  “tai  vách  mạch  rừng”,  lời  nói  có  khả năng  lan  truyền  nhanh như  nước  chảy,  gió  bay.  Từ  miệng A lọt vào tai B, rồi miệng B chuyển đến tai C, mỗi lần như  vậy lại được chỉnh sửa hoặc thêm bớt một chút ít, đặc biệt là  chuyện  riêng  tư  của  ai  đó, cuối cùng sẽ truyền đến tai đương sự, người này trở thành nạn nhân của những kẻ hay buôn chuyện lắm điều.

Chuyện đồn đại đa phần là do những người vô công rồi nghề  hay ngồi  lê  mách  lẻo  bịa  đặt  ra,  có  thể  lúc  đầu  xuất phát từ động cơ vô thưởng vô phạt, mua  vui cho mọi người, nhưng nếu thông qua đó cố ý vu khống hoặc kích bác ai đó thì  sẽ trở thành hành động xấu xa ác độc nói xấu sau  lưng  người khác.

Những  kẻ  lắm  điều  đơm  đặt  chuyện  người  khác  bị  coi là người ti tiện hẹp hòi. Chúng ta thừa nhận rằng, trên đời không ai toàn mỹ. Ví dụ, có người dung mạo không được đẹp đẽ, đó là một tồn tại khách quan, ai cũng có thể nhận biết, nhưng người ác ý lại cố tình  đưa  khuyết tật của người khác ra làm trò cười và lấy làm hãnh diện thích  thú, không biết rằng khi làm như  vậy họ đã tự hạ thấp nhân phẩm của mình.  Nếu như bêu xấu người khác nhằm mục đích  mưu  lợi cho bản thân, thì  đó là cách ứng xử của kẻ tiểu nhân.

Công ty của Á Ninh thường làm ăn buôn bán với công ty ngoại thương, giám đốc công ty thương mại là một người thấp bé nhưng xứng đáng là thần tài của công ty đối tác của Á Ninh làm giám đốc.

Một hôm, Á Ninh  cố gắng thuyết phục giám đốc đối tác mở  rộng  phạm  vi  hợp  tác,  nhưng nói  đã  cạn  lời  mà  xem chừng  không  lay  chuyển  được  ông  ta.  Từ  thất  vọng  biến thành tức giận khi vị giám đốc thấp bé vừa đi khỏi. Á Ninh buột miệng mỉa mai  rằng: “Thằng lùn ghê gớm thật, đứng chưa  đến vai người ta mà lại hay làm cao…”, không ngờ ông giám đốc quên cái túi quay  trở lại và nghe được câu nói đó.

Từ đó về sau,  biết bao lần Á Ninh chủ động mời cơm để tạ lỗi nhưng đều bị đối phương từ chối, quan hệ làm ăn của hai  bên không được mở rộng mà ngày càng thu  hẹp.

Khi cần thiết phải chỉ cho một người thấy khiếm khuyết của mình, bạn nên thể hiện thái độ thẳng thắn chân tình,  tỉ tê dị ghị hay bình  luận cái xấu của người khác một cách lén lút không phải là việc làm quang minh chính  đại.

Ngay với trường hợp buôn chuyện chỉ để mua  vui,  hoàn toàn không có ác ý thì người nghe  chuyện cũng sẽ nghĩ rằng kẻ hay  buôn chuyện là người thiếu đứng đắn, không đáng tin  cậy, dù không tiện nói ra, họ cũng không có thiện cảm với những người như  thế.

Kết quả của thói buôn chuyện là cả người bị nói xấu và người nói xấu đều bị thua thiệt, nhất là kẻ hay  thóc mách sẽ  bị  bạn  bè  đồng sự xa lánh bài xích,  vì khi  đơm  đặt nói xấu người khác, chình mình đã bộc lộ nhược điểm nhỏ nhen ti tiện, giả dối về mặt tính cách. Người ta  có thể suy  diễn rằng,  trước  mặt  mình  họ  nói  xấu  ai  đó,  nhưng trước  mặt người khác thì biết đâu lại chẳng nói xấu mình. Cuối cùng, kẻ hay bới móc buôn chuyện rơi vào cảnh ngộ bị cô lập, ghẻ lạnh, hiển nhiên là cơ hội phát triển không còn.

Bạn hãy ghi  nhớ, nếu mình  thích  buôn chuyện người khác, thì cũng có người buôn chuyện về bạn, ngoài ra, người bị bạn nói xấu chẳng để cho bạn yên, hơn  thế, sự trừng phạt lớn nhất đối với một người là bị cộng đồng bỏ rơi.

Tự cô lập mình

Có thể do  hoàn cảnh run  rủi phải sống cách biệt xã hội một thời gian  dài, trạng thái tư  tưởng tình  cảm sẽ trở nên lạc lõng xa lạ khó hoà nhập. Ngoài ra, có những người vẫn sinh  hoạt trong cộng đồng nhưng do  không biết ứng xử đã tự đưa  mình  vào tình thế cô lập rất khó tháo gỡ. Vì không có cơ hội giao lưu với mọi người nên không được mọi người đón  nhận.  Cơ  hội  do  con  người  chủ  động  sáng  tạo  trong mối quan hệ đa chiều nhiều cung  bậc. Những người số phận may  mắn  trước  hết  vì họ  biết  mở  rộng  cõi  lòng, dang tay chào đón mọi người, chủ động đến với cộng đồng, quảng giao  tiếp xúc, nên họ luôn được sự hỗ trợ tiếp sức, không bao giờ lâm vào cảnh ngộ cô độc.

Vua  Louis  14 ở nước Pháp lên nắm quyền sau  cuộc nội chiến do “Đảng ném đá” phát động, thực chất, cuộc chiến tranh do tầng lớp quý tộc xúi giục. Quyền lực của nhà vua ngày càng mở rộng, giới quý tộc ngày càng bị o ép, họ nuối tiếc những ngày đã qua, đồng thời nảy sinh  tâm trạng bất bình  với Hoàng đế.

Khi  nhà vua  bắt tay  xây dựng cung  điện Versailles đã tập hợp một đội ngũ kỹ sư thiết kế rất đông đảo, vì muốn làm đẹp lòng nhà vua,  họ lấy tư tưởng chủ đạo là tôn vinh  cung  vua,  xung  quanh  bố  trí  nơi  ở  cho  giới  quý  tộc,  chính  giữa  là  toà  cung  điện  xa hoa  tráng  lệ,  nếu  xét  về  góc  độ chính  trị  thì  đây  cũng  là  một  thủ  đoạn  để  nhà  vua  kiểm soát các bậc đại thần.

Quả  nhiên,  sau  khi  khánh  thành  cung  điện  Versailles, hầu hết tầng lớp quý tộc đều quay  trở lại xun xoe bợ đỡ nhà vua.

Cuộc sống của nhà vua  chốn cung  đình  gắn liền với tầng lớp quý tộc, đúng như  nhà tư  tưởng Saint  Simon  đã chỉ ra: “Khi  nhà vua quay về phía  ai đó hỏi vu  vơ chuyện gì, mọi cặp mắt cũng đổ dồn vào người đó, người ta cho rằng đó là một  ân  sủng  to  lớn,  cũng  là  cơ  hội  thăng  tiến.  Trong  mọi nghi  thức chào đón, ăn cơm tại cung điện Versailles, nhà vua rất  chú  ý  theo  dõi  xem  xét.  Nếu  viên  quan  nào  vắng  mặt nhiều  lần  sẽ  bị  kết  tội  khi  quân,  những  vị  quý  tộc  không chịu vào chầu sẽ bị nhà vua  để bụng hãm hại.

Vì suốt ngày hầu hạ bên vua,  các nhà quý tộc chẳng thể dấu giiếm điều gì riêng tư. Louis  14 rút ra một kết luận tâm đắc  là  tập  hợp  mọi  người  quanh mình trong mối  quan hệ gắn kết là một giải pháp rất tốt ngăn chặn họ liên kết với nhau để  chống  lại  mình, đây  là  cách  thâu  tóm  quyền  lực hữu hiệu nhất”.

Chính vì vậy, dưới triều đại thống trị của Louis  14, đất nước sống trong khung cảnh hoà bình  yên ổn suốt 50 năm; ngồi trên ngai vàng, Louis  14 biết lôi kéo số đông quý tộc đi  theo  ủng  hộ  mình, vì vậy ông ta được ca ngợi là người may  mắn. Chúng ta chưa bàn đến phương pháp khôn ngoan của  ông  ta,  hãy  nhìn  nhận  vấn  đề  từ  góc  độ  giao  tiếp,  có nhiều điều rất đáng suy  ngẫm.

Con người không thể sống tách biệt cộng đồng, cần phải duy  trì môi trường tiếp xúc thường xuyên với xung  quanh, nếu nắm vững và khéo vận dụng kỹ năng giao tiếp sẽ khiến cho bạn nổi bật, ngược lại, nếu thu  mình  trong một thế giới nhỏ hẹp tức là tự cô lập bản thân.

Trong  đời thường, nhiều người đi theo  xu thế xây dựng một pháo đài cho riêng mình,  họ ngộ nhận rằng, giữ thế thủ trong thế giới nhỏ bé của riêng mình  mới là an  toàn, thực tế  chứng  minh  hoàn  toàn  ngược  lại,  càng  hoà  nhập  vào quần chúng, càng có nhiều không gian  để phát triển, cô lập đồng nghĩa với tự đưa  mình  vào ngõ cụt bế tắc, từ chối sự hợp tác giúp đỡ của mọi người.

Xu nịnh bợ đỡ

Một  người  có  đạo  đức  cao  thượng  bao  giờ  cũng  phấn khởi kính phục trước tài năng và thành tựu của người khác, nhưng nếu có ý khen  ngợi tâng bốc người khác một cách cố ý hòng mưu  lợi cho mình  thì bị coi là nịnh nọt. Kẻ nịnh nọt xuất phát từ mục đích  mờ ám, tán dương đối phương một cách khiên cưỡng giả tạo hoặc vượt quá sự thật, người đời lên án hành động đó là gian  trá bợ đỡ. Người xu  nịnh bao giờ cũng khéo nói, biết đánh đúng tâm lý thích  hư danh  của đối phương nhằm  thắt  chặt  quan  hệ  gần  gũi  thân  mật,  hy vọng được báo đáp, che chở.

Người biết xu nịnh phải có đầu óc thông minh  sáng suốt, ứng phó linh  hoạt, họ nhanh nhạy phát hiện ra những điều đáng khen  của đối tượng, đưa  ra những câu tán tụng rất bùi tai  và thoả đáng, có tình có lý, khiến người nghe  dễ dàng chấp nhận.

Khen  ngợi một cách thoả đáng đúng mực và vô tư  là một thủ thuật cần thiết trong xã giao,  nhưng nếu vượt quá chừng mực sẽ  khiến cho  đối phương nghi  ngờ thành tâm hoặc đề phòng. Khi  ca  ngợi  người  khác  mà  không  để  họ nghĩ  rằng bạn  là  kẻ  khôn  khéo  lọc  lừa  thì  cần  chú  ý  mấy điểm sau  đây:

Khen  người khác không đúng thực tế sẽ bị người ta cho rằng bạn sống giả tạo, tâm hồn nông cạn và lắm mưu mô thủ đoạn. Ví dụ, với một người nhân hậu nhưng nhát gan lại được khen  là: “Anh là con người hiền lành nhất trong số người tôi từng tiếp xúc, cũng là người lịch lãm phong độ khiến tôi  học  hỏi  được  rất nhiều…”  sẽ  khiến  đối  phương ngượng ngùng nghĩ: “Thì  ra  anh  ta  chẳng hiểu gì về mình  cả,  câu  khen  đó  chắc  dành  cho  người  khác,  hẳn  là  có  sự nhầm lẫn gì hay  khích  bác mình là con người yếu đuối nhu  nhược”.  Người  đó  sẽ  xem  khinh  hoặc  né  tránh  bạn.  Như  vậy, khen  sống sượng hay nịnh bợ đều bị mọi người ghét bỏ và đề phòng.

Khen  quá lời hoặc trái ngược với thực tế sự thật đặt đối phương  vào  tình  thế  khó  xử,  thậm  chí  họ  còn  cho  rằng người  khen  cố  tình cạnh  khóe  hoặc  bêu  diếu  nhược  điểm của họ. Nếu đối phương là người kín  đáo tế nhị thì  họ cố gắng nín nhịn bỏ qua,  là người thẳng thắn bộc trực sẽ phản ứng trực tiếp.

Dù lời khen  xuất phát từ lòng chân thành và không nói quá sự thật nhưng nếu nói quá nhiều lần hoặc lạm dụng từ ngữ hoa  mỹ khoa  trương cũng sẽ làm cho  người nghe  cảm thấy  nhàm  chán  khó  chịu.  Trong   tác  phẩm  “Hồng  lâu mộng”, Lưu  Lão Lão không tiếc lời ca ngợi bất kỳ thứ gì ở Đại quan viên, cuối cùng bà ta  đã biến thành trò cười cho thiên hạ.

Tóm lại, trong quan hệ giao  tiếp, biết phát hiện ra điểm mạnh của đối phương để ngợi khen  một cách đúng mức và vô tư  mới mang lại hiệu quả tốt. Nếu khen  quá đáng hoặc vụ lợi thì  sẽ tự gây hại cho mình.

Kiêu căng tự phụ

Kênh  kiệu  hợm  hĩnh  là  một  thói  xấu  khiến  người  đời bất bình. Trong  cả xã hội hay  trong một tập thể, mọi người đều bình  đẳng,  nếu  có  ai  đó  muốn  đứng  cao  hơn  người khác, hoặc tìm cách hạ thấp vai trò của cộng đồng thì sẽ bị xa lánh bài xích. Kết quả là, người đó không hề vượt trội mà còn bị nhấn chìm.

Có một giám đốc kinh  doanh trong tháng đó thành tích nghiệp vụ rất cao, nhờ sự đồng tâm hiệp lực trong bộ phận, sự cố gắng của nhân viên, mức tiêu thụ tăng gấp đôi so với đồng nghiệp khác. Theo quy  định của công ty, anh  ta được trích  thưởng một khoản tiền lớn, lãnh đạo công ty cũng rất tự hào về anh và có ý đề bạt cân nhắc lên cương vị cao hơn. Trong  hội  nghị  tổng  kết,  anh  được  nêu  gương  điển  hình nhằm  động  viên  tinh  thần  hăng  hái  của  mọi  người.  Tuy nhiên, trong bản báo cáo thành tích  anh  lại quá đề cao tài năng  điều  phối  của  mình  và  mở  rộng  quan hệ  với  khách hàng, phủ nhận mọi người trong bộ phận và sự dìu  dắt chỉ dẫn của lãnh đạo, sự hợp tác của các ban ngành khác. Người ta vẫn nhiệt liệt vỗ tay  tán thưởng, nhưng họ cảm thấy anh là người kiêu căng tự phụ.

Bạn bè nói đùa rằng anh phải mở tiệc chiêu đãi, anh nói: “Tôi được thưởng thì có gì khiến các bạn vui  mừng, để lần sau  tôi được thưởng lớn hơn  sẽ khao  luôn một thể”.

Đến tháng sau,  bộ phận do anh  phụ trách không những không vượt thành tích mà ngay  cả chỉ tiêu cũng không hoàn thành, anh  bị  khấu  trừ  tiền  thưởng.  Điều  tệ nhất  mà  anh nhận biết là nhân viên dưới quyền tỏ ra lười nhác chẳng còn hăng hái làm việc như trước, lãnh đạo công ty cũng hờ hững lạnh nhạt với anh.

Người  giành  được  thành  công  luôn  được  cả  xã  hội ngưỡng mộ, bản thân họ cũng cảm thấy tự hào. Tuy nhiên, khi  quan niệm  rằng  thành  công  đó  hoàn  toàn  do  tài  năng của  mình, quên  mất  công lao  của người khác, thì  đó là ý nghĩ sai lầm. Sau khi  lập được công tích,  tự cho rằng mình giỏi giang  thông minh hơn  tất cả mọi  người, không muốn để ai qua  mặt mình,  hợm hĩnh kiêu căng là thói thường tình, cũng  là  nhược  điểm  đáng  tiếc  nhất  của  con  người,  ai  mắc phải thói xấu này sẽ bị thiên hạ xa lánh.

Khuyên bạn chớ quên người thầy dạy vỡ lòng của mình, chớ quên các bạn cùng lớp cùng trường, kể cả những người trước  đây  đã  từng  chê  cười  hoặc  xúc  phạm  bạn,  vì tất  cả mọi người đã mang lại cho bạn niềm tin  và sức mạnh. Khi bạn lập được thành tích  cao  trong công  việc,  được  khen  thưởng tăng lương, sự động viên của bạn bè, sự dìu  dắt của cấp trên, hãy san  sẻ cấp dưới của bạn, về nhà phải cảm ơn mọi người, cảm ơn sếp để mọi người hiểu được nhân cách và tấm lòng của bạn.

Khi làm  được  điều  này,  bạn  sẽ  nhận  thấy  một  điều  kỳ diệu,  không ai ghen  ghét bạn, mà càng ủng hộ nhiều hơn để bạn gặt hái được thành tích  cao hơn.  Ai đó biết nhường vinh  quang lại cho  tập  thể,  ban  tặng  niềm  vui  cho  mọi người, thì ngược lại vinh  quang và niềm vui lại quay  về với mình ở một cung  bậc cao hơn.  Thiên hạ cảm ơn bạn vì trong thành công bạn đã không quên đóng góp của họ.

Lẽ đời thật đơn  giản, càng muốn trèo cao thì hay  bị ngã đau, càng ích kỷ hẹp hòi thì sẽ mất hết mọi thứ, biết nhường nhịn sẻ chia thì  phần của mình  sẽ ngày càng hậu hĩnh.

Không nể mặt người khác

Tục ngữ nói: “Người có mặt, cây có vỏ” cây bị bóc vỏ thì  sẽ  khô  héo  hoặc  chết  đứng,  nếu  con  người  bị  mất  thể diện, sẽ cảm thấy bị xúc phạm hoặc nhục nhã vô cùng.

Thể  diện  vô  cùng  quan trọng,  đó  là  danh dự,  tự  trọng giá trị của một con người. Trên thế gian,  con người ở bất kỳ đất nước nào, dân tộc nào, già trẻ gái trai  đều rất chú ý giữ thể  diện,  các  bậc  thánh  hiền  cũng  rất  coi trọng  thể  diện, phải chăng đây cũng là một nhược điểm của con người.

Đồng thời với giữ thể diện, con người còn tìm  mọi cách để  nâng  cao  thể  diện  cho  mình,  mong muốn  được  người khác tôn trọng. Mình  biết giữ thể diện cho  mình, người ta hay  nói ứng xử trên đời luôn luôn tuân thủ quy  luật có đi có lại. Ngược lại mình làm cho ai đó mất thể diện khiến họ cảm thấy bị xúc phạm, bị lăng nhục thì họ sẽ tìm  mọi cách trả món nợ đó, thậm chí liều mình  để rửa hận.

Ví dụ, lãnh đạo không nể mặt cấp dưới, phê bình  chỉ trích  họ trước đám đông, cho  dù là có lý thì  nhân viên đó cũng sẵn sàng không coi trọng cấp trên, thường xuyên đối kháng hay  nói xấu cấp trên.

Vị giám đốc nhà máy hoá chất rất khắt khe  khắc nghiệt với công nhân viên dưới quyền, ông ta tìm  mọi cách đề cao vai trò quyền uy giám đốc, bắt bẻ trù úm cấp dưới, đặc biệt thích  làm  cho  họ  bị  mất  thể  diện.  Một  lần  ông  ta  cử  nhân viên mới đi gặp khách hàng để viết phiếu điều tra thị trường.

Nhân  viên  này  bỏ  ra  một  tuần  tiến  hành  điều  tra  và phỏng vấn giám đốc khách hàng, tổng hợp thành một báo cáo  rất  đầy  đủ  chi tiết,  đáng  mừng  hơn  nữa  là  nhờ  sự  cố gắng thuyết phục, nên phía  khách hàng tỏ ý mở rộng hợp tác chỉ còn chờ hai bên gặp nhau theo  thời gian  và địa điểm hẹn trước để ký kết hợp đồng nữa  thôi, nhưng ông giám đốc hay  bới móc đó vẫn cố tình  tìm  ra những lỗi nhỏ trong bản báo cáo để hạch sách nhân viên mới này.

“Xem này sao mà cẩu thả thế không biết, chỗ này còn có chữ viết sai, chỗ này mắc lỗi chính tả, tôi chỉ liếc qua  đã phát hiện  ra  ngay!”  Giám  đốc  ném  mạnh  bản  báo  cáo  lên  bàn nhiếc móc: “Cậu có bằng đại học trong tay  mà còn mắc lỗi cẩu  thả  thế  à,  đến  học  sinh  tiểu  học  cũng  không  viết  như vậy…”  Nhân  viên  mới  cảm  thấy  xấu  hổ  vô  cùng  trước  lời mắng  mỏ  của  giám  đốc  và  ánh  mắt  mọi  người.  Anh  thầm nghĩ, mới bắt tay vào công việc mà bị mất uy tín như vậy thì sau này làm sao có thể tiếp tục tồn tại ở đây, nhưng anh cũng tự nhủ cần phải nhịn nhục chịu đựng. Anh lấy hết can  đảm mạnh dạn trình  bày “ Thưa  giám đốc, do tôi vội vàng nên có đôi chút sơ suất, nhưng theo tôi bản báo cáo vẫn có giá trị…”. “Giá trị gì chứ, trước hết hãy chữa hết những chỗ sai rồi hãy bàn bạc giá trị với tôi, trình độ như  anh  liệu sáng tạo ra được giá trị gì cơ chứ”, Giám đốc thấy anh  trình bày thì càng giận dữ hơn.

Nhưng đã  đến  lúc  nhân  viên  đó  không  còn  chịu  đựng nổi anh đốp lại một câu: “Ông cứ chờ đấy rồi tôi sẽ làm giá trị cho coi, nhưng không phải cho nhà máy này, mà là cho nơi khác!…”. Ngay  lập tức anh  ta xin thôi việc và bỏ đi tìm đến một công ty khác hai  tuần sau  bản hợp đồng đã được ký kết giữa khách hàng với công ty mới của anh.

Trong  gia đình,  nếu người chồng hay  người vợ muốn thể hiện uy  quyền  bắt  người  kia  phải  nghe  theo,  thì  chắc  hẳn quan hệ hôn nhân sẽ rạn nứt, vợ ngoan chồng giỏi thường biết khen  ngợi chiều chuộng nhau,  để làm đẹp lòng bạn đời.

Trong  quan trường, khá nhiều người mạnh dạn tuyên bố: “bàn tiệc là nơi  dễ dàng làm cấp trên xiêu lòng nhất!”, ở đó cấp dưới không ngừng nâng cốc, ca ngợi công đức của bề  trên  bằng  những  lời  lẽ  cảm  kích  nhất,  những  lời  chúc mừng tốt đẹp nhất, tình nguyện xả thân để phục vụ bề trên, cấp trên nào nỡ làm ngơ  trước tấm thịnh tình  như  vậy.

Thể diện không còn bị bó hẹp trong khuôn khổ rủi may nữa,  mà  trong nhiều  trường  hợp  ảnh  hưởng  trực  tiếp  tới tương lai tiền  đồ,  bước  đường  phát  triển  cũng  như  lợi  ích của  mỗi  người,  tuy  rằng  vấn  đề  hết  sức  nhậy  cảm  tế  nhị nhất  khó  mô  tả  bằng  ngôn  ngữ,  có  thể  tóm  lược  một  số điều cơ bản như  sau:

– Chớ nên quở trách sỉ nhục ai đó trước mặt đám đông, ví dụ phê phán lỗi lầm hoặc tiết lộ xâm phạm vào thân thể người đó.

– Khi  giao  tiếp với nhiều người mà chức danh thứ bậc không  chênh  lệch  nhau là  mấy  thì  tránh  “nhất  bên  trọng nhất bên kinh”, hậu đãi người này hờ hững với người kia.

– Chớ  khinh suất  miệt  thị  làm  mất  thể  diện  nhân  viên của người khác, nói theo cách dân dã, đánh chó còn phải nể mặt chủ nhà.

– Khi  so  tài  cao  thấp,  dù  bản  lĩnh  vượt  trội,  cũng  chớ nên  thắng  đối  phương quá  đậm,  nhất  là  trong những  trò chơi  không gắn liền với lợi ích kinh  tế.

– Chủ động giữ thể diện nhân cách cho người khác, bất luận đối phương nghèo hèn thấp kém hay  quyền cao chức trọng.

– Biết  nói  lời  hay  làm  đẹp  lòng  đối  phương trước  mặt công chúng.

– Khi ai đó rơi vào tình  thế khó xử, thì tìm  cách giúp họ tháo gỡ.

– Chủ động chúc mừng thành tựu của người khác.

Còn  có  rất  nhiều  cách  ứng  xử  khác  nhưng chung quy đều xoay quanh mục đích  không gây tổn hại cho  danh dự uy tín mà còn góp phần nâng cao thể diện cho đối phương, ai tuân  thủ  phương  châm  xử  thế  này  thì  sẽ  được  thiên  hạ tin  phục và giúp đỡ hợp tác.

Hiểu rõ và thông cảm tâm trạng người khác

Muốn  xây  dựng  được  mạng  lưới  quan hệ  tốt  đẹp,  thì trước  hết  phải  hiểu  rõ đối  tượng  về  hoàn  cảnh  và  tâm  tư tình  cảm cũng như  tính  cách: Người đời chẳng ai giống ai, có người nhân hậu bao  dung, có người nóng nẩy bộc trực, có người  lật  lọng  dối  trá,  có  người  đỏng  đảnh  khó  chiều. Trong  ứng xử phải trông mặt mà bắt hình  dong, vận dụng thích  hợp cho từng đối tượng.

Trong  xử thế ở đời, muốn giành thế chủ động mang lại hiệu quả, thì nhất thiết phải hiểu rõ đối tượng. Ví dụ khi gặp một  người  đàn  ông  gầy  gò  nhỏ  yếu  tính  khí  nhu  nhược, không  biết  cách  nói  lời  hay  ý  đẹp  để  làm  vừa  lòng  đối phương, thì  câu chuyện từ đầu đến cuối diễn ra  trong bầu không  khí  nghiêm  túc,  nếu  có  nói  đùa với người đó, đối phương cũng không biết hưởng ứng hay  đùa lại, tuy  nhiên trong lời nói của anh ta lại mang tính châm biếm rất sâu xa, trong giới  chuyên  môn  tâm  lý  học,  người  ta  gọi  dạng  tính cách này là “cá tính  phân biệt”. Nhìn  qua  bề ngoài có cảm giác loại tính  cách này rất ôn hoà, dễ dàng tiếp thu  ý kiến người khác, nhưng thực tình  không hẳn như  vậy. Vì họ rất coi trọng giá trị bản thân, chỉ chấp nhận những gì có lợi cho mình,  vẻ mặt hiền hoà che đậy một bản chất cố chấp ương ngạnh, bước đầu giao tiếp, nếu bạn không nắm bắt được đặc điểm của họ, ngộ nhận rằng đối phương  cũng  giống  mình để rồi suy  bụng ta ra bụng người thì  hậu quả sẽ rất tồi tệ.

Ngược  lại,  trong buổi  tiếp  xúc  ban  đầu,  đối  phương tỏ ra rất nhiệt tình hồ hở, thân mật gần gũi, thổ lộ hết tâm can, trong tâm  lý  học  xếp  họ  vào  dạng  người  mang tính  cách “tính cách mâu thuẫn” có vẻ như  họ không mấy quan tâm đến giá trị bản thân, vui  vẻ tiếp thu  ý kiến người khác, sẵn sàng thay  đổi quan điểm của mình, xởi lởi xuề xoà, không câu nệ chi  tiết nhỏ nhặt, nhưng thực ra  họ lại quan sát và suy  nghĩ hết sức nhanh nhậy và thận trọng, không bỏ qua bất cứ một biểu hiện nào của đối phương.

Mọi  người  thường  cho  rằng,  người  có  tính  tình  khoáng đạt  cởi  mở  hay  bỏ  qua  chuyện  vụn  vặt,  người  thâm  trầm chín  chắn  thì  mới chú ý đến chuyện nhỏ, nhưng thực tình không đúng như vậy. Những người thuộc dạng “cá tính mâu thuẫn”  đôi  khi  lại  rất  chú  ý  đến  thái  độ  và  đánh  giá  của người khác đối với mình.  Sợ mình  bị người ta hiểu nhầm vì nói răng bỗ bã, trái hẳn với người thuộc dạng “cá tính phân biệt” không bao  giờ quan tâm đến thái độ của người khác.

Một  mẫu  người  khác  rất  coi trọng  lễ  nghĩa,  thích  hành sự  nói  năng  đúng  quy  luật,  quan niệm  thời  gian  rất  chặt chẽ, tiền nong tính  toán rất chi  ly, trong tâm lý học gọi là “cá  tính  kín  kẽ”,  nghiêm  khắc  đòi  hỏi  bản  thân  cũng  như  người  khác,  làm  việc  gì  cũng  yêu  cầu  trọn  vẹn  chỉn  chu, không  thể  chịu  đựng  được  kiểu  làm  ăn  qua  loa  tắc  trách, thấy cảnh chướng tai  gai  mắt là bứt rứt khó chịu. Bột phát tâm trạng bực bội, bất bình,  để tâm xem  xét tất cả mọi chi tiết nhỏ nhặt, chẳng hạn ai đó xưng  hô với họ một cách tuỳ tiện cũng bị họ bắt ne bắt nét.

Một dạng tính cách khác được gọi là “Cá tính hâm hấp” những người trái tính trái nết thường có lòng tự trọng rất cao hễ cảm thấy thua kém ai cái gì   là buồn bực giận dữ, thích  nổi bật cá nhân, khi được người khác tán thưởng thì vô cùng phấn kích,  trong mọi phong trào hăng hái dẫn đầu, nhưng khi gặp khó khăn trắc trở thì  lại tỏ ra chán nản thất vọng.

Tính cách con người hết sức đa dạng, chẳng thể điều tra tổng  kết  thành  một  số mô  hình  bất  biến  nào  đó,  trong xã giao  phải rèn luyện khả năng quan sát nhận biết đối với từng con người cụ thể, người ta nói “chuông kêu thử tiếng, người ngoan thử lời”, phải kết hợp từ hình  thể tướng mạo đến ngôn ngữ cử chỉ để phán đoán tính  cách đối tượng, gi- ành thế chủ động trong mọi trường hợp ứng xử.

Hiểu người qua cách ăn mặc

Người  ta  nói  một  hạt  gạo  nuôi  dưỡng  ra  trăm  dạng người.  Ngay  bộ  áo  quần  cũng  có  thể  tạo  dựng  hàng  trăm phong cách,  do  quan điểm về cái đẹp của mỗi người một khác, nên ai cũng thích  ăn mặc theo sở thích  của riêng mình. Đó cũng là một phần trong tính cách, có nghĩa là từ góc độ trang phục  cũng  có  thể  đánh  giá  phân  loại  đặc  điểm  tính cách của mỗi người.

Ví dụ,  những  người  thích  ăn  diện  cầu  kỳ,  chứng  tỏ  họ thích nổi bật cá nhân, nhưng nếu ăn vận quá diêm dúa, thì lại  bị  coi là  chơi  ngông. Nói chung bên cạnh ý thức chơi trội, có thể kết luận những con người này có phần hâm hấp, gàn dở, ngoài ra họ thể hiện khát vọng đồng tiền mãnh liệt.

Người thích  ăn vận giản dị, đa  phần là người thích  ứng với thời cuộc, không ôm ấp tham vọng lớn, họ tôn trọng và hài lòng với truyền thống, an phận thủ thường, trước sự vật họ tỏ ra  kém nhậy  bén,  thiếu  đầu  óc  quan sát.  Một  dạng người  trung gian  giữa  hai  tính  cách trên là lúc thường ăn vận rất xuềnh xoàng nhưng trong  những  trường  hợp  đặc biệt lại thích  ăn diện hết sức cầu kỳ, đó là dạng tính  cách chấp  nhận  thời  cuộc,  biết  cách  che giấu  nhược  điểm,  phát huy  sở trường của bản thân. Ví dụ, những cô gái không hài lòng với diện mạo của mình thì  chú ý phô diễn áo bó, váy mini  để thu  hút sự chú ý của thiên hạ, đàn ông bị hói đầu thường đi đôi giày cao cấp đắt tiền để bù đắp nhược điểm.

Những người nhạy cảm và hào hứng theo  đuổi một mốt thời  trang thường  rất  chú  ý  hoà  nhập  với  cuộc  sống  hiện thực.  Nhưng  mặt  khác,  điều  này  chứng  tỏ  họ  là  những người thiếu chủ kiến và lòng tự tin,  chạy theo  trào lưu  một cách mù quáng, đôi khi vì không cân nhắc đến đặc điểm thể hình  và lứa tuổi nên trở thành vô duyên lố bịch. Đa  phần những người bỏ qua  sở thích  của bản thân để theo đuổi trào lưu  là những người tâm trạng không ổn định, tương đối cô độc lạc lõng.

Ngược  lại,  những  người  không  để  tâm  đến  mốt  thời thượng  là  những  người  thuộc  dạng  có  tính  độc  lập  điển hình, tuy  nhiên, nếu ai đó quá cố chấp thì sẽ bị bạn bè đồng sự xa lánh, không thích gần gũi hoặc hợp tác.

Ngày nay,  kiểu dáng mẫu mã và chất liệu quần áo trang phục nhiều vô kể và không ngừng cải tiến khiến nhiều người ngỡ ngàng mất phương hướng, không biết sở thích  của bản thân,  đó  là  dạng  tính  cách  thiếu  kiên  định,  không  có  khả năng thích  ứng với thời đại, nếu xét một cách nghiêm khắc thì  họ có xu hướng né tránh hiện thực.

Ngoài ra, còn một số người lúc đầu đã định hình  phong cách trang phục của mình, bỗng nhiên thay  đổi sang  phong cách trái ngược, rất có thể về tâm trạng hay  hoàn cảnh, họ đã bị biến đổi bởi những quyết định to lớn, thay  đổi trang phục phản ánh sự thay đổi về tính  cách.

Trong  giao tiếp, ăn mặc là yếu tố gây ấn tượng ban  đầu, nếu qua trang phục, bạn nắm bắt được phần nào tính  cách của đối phương, thì  bạn dễ dàng gặt hái được thành công.

Lời nói và cử chỉ là biểu hiện bên ngoài của tính cách

Ngôn ngữ cử chỉ là một phần rất quan trọng trong các mặt biển hiện của con người, có thể thông qua  xem xét phân tích ngôn ngữ cử chỉ nhằm phán đoán thái độ và tâm trạng của  người  đó,  góp phần nâng cao  độ chính  xác khi  đánh giá con  người. Một nhà  tâm  lý  học  đã  tiến  hành  chương trình nghiên  cứu  quan sát  trong  một  thời  gian  dài  đối  với hàng ngàn đối tượng khác nhau, sau  đó tiến hành chỉnh lý tổng  hợp  và  phân  loại,  cho  rằng  lời  nói,  động  tác  và  biểu cảm phản ánh tương đối rõ rệt tâm trạng và tính  cách con người.

Ví dụ,  có  người  khi  nói  thường  hoa  chân  múa  tay,  khi nghe hay gật đầu, có thể nói đó là những người thích  quan tâm  lo lắng  cho  người khác. Người nào khi  nói hay  chăm chăm nhìn  mắt đối phương chứng tỏ là người tràn đầy sức sống, có ý chí nghị lực phi thường, cũng là người biết cách tìm  hiểu  nắm  bắt  tư  tưởng tình  cảm  của  đối  phương, một loại biểu hiện khác là trong giao tiếp thích trao đổi ánh mắt với đối phương, đó là những người giàu lòng tự tin và tâm hồn khoáng đạt, làm việc gì có tình  có nghĩa, rất có duyên trong trường xã giao.

Người  thích  thọc  tay  vào  trong túi  là  người  chú  ý  giữ mình, nhưng đôi khi  biểu hiện tâm trạng lo lắng bất an.

Một người hay  thể hiện động tác mạnh mẽ cách điệu, ví dụ, nắm tay  thành nắm đấm, vỗ mạnh vào vai  người khác là dạng người nhiệt tình  cởi mở, tình  cảm mạnh mẽ, họ cho rằng chỉ nói bằng lời chưa  đủ sức biểu đạt, phải thông qua động  tác  để  minh  hoạ  thêm,  không  những  thế,  động  tác thông  thường  chưa  đủ  sức  diễn  cảm  mà  phải  là  động  tác cách điệu.

Có người khi đàm đạo hay  nhìn  ngó nghiêng và ngắt lời đối  phương, đó  là  dạng  người  nóng  tính  bồng  bột,  thiếu điềm đạm chín chắn, làm việc thì đầu voi đuôi chuột, đánh trống bỏ dùi.

Có người khi nói chuyện mắt hay  liếc ngang, không chú ý lắng nghe,  đó là dạng tính  cách tản mạn, làm việc rề rà, được chăng hay chớ, không có tinh  thần trách nhiệm.

Có  người  mắt  nhìn  ranh  mãnh,  tâm  trạng  khó  nắm  bắt, thích nhìn trộm đối phương, đó là loại người đa  mưu  túc kế, lắm thủ đoạn, nhưng tâm địa xấu xa, tư cách không đứng đắn.

HIỂU ĐỐI PHƯƠNG QUA  LỜI NÓI

Trên khuôn mặt thì miệng có khả năng diễn cảm rất cao, thể hiện tình  cảm cao trào như  cười và khóc, trong các điệu cười cũng bộc lộ nhiều dạng tính cách khác nhau,  có nét mặt luôn tươi  cười khiến người khác thích  tiếp xúc gần gũi. Nụ cười có khả năng rút ngắn khoảng cách, tăng cường hữu nghị.

Trong  các cuộc hội nghị long trọng hay hội đàm thương mại, nét mặt tươi  cười góp phần đáng kể vào kết quả hội đàm.

Nụ cười được coi là phương thức biểu lộ tình  cảm hữu hiệu nhất, điều này đã được khẳng định, nhưng còn nhiều động tác khác của miệng cũng có sức biểu cảm mạnh:

Người hay  liếm môi, đa phần thuộc dạng tính  cách hoạt bát  thâm  thuý,  có  khả  năng  phán  đoán  sự  vật,  nói  năng mạch lạc, lý luận chắc chắn sắc sảo, dù bị nhiều người phản đối vẫn kiên trì giữ vững lập trường, biết trình bày có tình có lý, có khả năng thuyết phục đối phương. Tuy nhiên, mặt trái  của  dạng  tính  cách  này  là  hay  xỏ  xiên  lươn  lẹo,  thâm hiểm sâu xa, mưu lợi riêng cho mình.

Người hay ngọ nguậy lưỡi trong khoang miệng dễ bị hiểu là  không  đồng  tình   với  lập  trường  quan  điểm  của  đối phương, thái độ trước cuộc sống của kiểu người này không nghiêm túc, đối  nhân xử thế theo  nếp nghĩ nước chảy bèo trôi, đến đâu hay  đến đó, quan hệ xã giao  được chăng hay chớ, do bản tính có phần cao đạo nên ít người thích  gần gũi, nhưng loại tính cách này không nhỏ nhen độc ác.

Nếu xét về mặt khí  chất, đây là những người đa  sầu đa cảm,  hay lo  xa  những chuyện  không  đâu,  sống  bi  quan,

thường  suy  nghĩ  nhận  định  sự  việc  theo  chiều  hướng  xấu, khiến cuộc sống thường gặp rủi ro.

Nếu phụ nữ mắc thói quen  này chứng tỏ đó là con người yếu đuối, tâm trạng không yên, hay  kèm theo  một số thói quen  khác như  khép chặt hai  chân, khoanh tay  trước ngực. Nếu  đó  là  đàn  ông, thường là cố ý tạo ra  tâm trạng căng thẳng để che giấu điều gì đó, hoặc đang nung nấu ấp ủ một mục đích  riêng, nếu không thì đó là con người xu hướng nữ tính  hoá.

Đây là những người thuộc dạng tâm lý hướng ngoại, nói theo  cách dân dã là ruột để ngoài da,  dễ nổi cáu bực tức, thiếu sự điềm  tĩnh,  đôi  khi  vì  thế  mà  va chạm với  người khác.

Hiểu tâm lý đối phương qua tốc độ nói và ngữ điệu

Tốc độ nói nhanh hay  chậm có liên quan rất nhiều đến tính  khí  của  người  đó.  Một  anh  chàng  vốn  bản  tính  chậm chạp  thì  không  thể  nói  nhanh. Cũng một  câu  nói  mà  nói nhanh hay  nói  chậm,  đôi  khi  ý  nghĩa  bị  thay  đổi,  do vậy, xem  xét  tốc  độ  nói  và  ngữ  điệu  có  thể  giúp  ta phán  đoán con người.

Người hay  nói nhanh thường có tính  cách nóng vội hấp tấp, người nói năng chậm rãi lại có tính  cách chậm chạp lề mề, làm việc gì cũng tỉ mẩn.

Cùng một con người nhưng tuỳ từng trường hợp, khi nói cũng sẽ  thay  đổi  tốc  độ  và  ngữ  điệu.  Ví dụ,  khi  tỏ  ra  bất bình  hay  tức giận thì  nói chậm, khi  muốn che  giấu sự thật hay  xấu hổ thì  nói nhanh.

Nếu một người vốn ít lời trầm lặng, bỗng nói năng lưu loát trôi chảy, nói nhiều hơn  hẳn mọi ngày, chứng tỏ người đó không muốn tiết lộ bí bật trong lòng hoặc có chuyện mờ ám không muốn bị người khác phát hiện.

Người tự tin hay  diễn đạt theo  phương thức khẳng định dứt khoát, người kém tự tin  hoặc yếu mềm như  phụ nữ thì ăn nói theo kiểu nửa vời nước đôi, thích  nói dài.

Người  lòng  dạ  không  quang minh chính  đại,  hoặc  nói những điều mà mình không hiểu biết tường tận, muốn dùng lời nói làm đẹp lòng người khác hoặc rũ bỏ trách nhiệm thì hay nói theo mô thức ra điều kiện, rào trước đón sau.  Ví dụ: “Đây chỉ là ý kiến riêng của cá nhân tôi”, hoặc “không thể vơ đũa cả nắm”, hoặc “trong một chừng mực nào đó, trong những  trường  hợp  cá  biệt…”,  cốt  giữ  hoà  khí, không  làm mất lòng đối phương và dọn sẵn đường để rút lui.

Nếu thấy ánh mắt của người nghe  thiếu tập trung, luôn nhìn đi chỗ khác, ngón tay ngọ nguậy liên tục, nét mặt tỏ ra buồn chán khó chịu, thường nhắc lại câu vừa nói của đối phương, chứng tỏ họ không còn hứng thú, phải tiếp chuyện một cách bất đắc dĩ.

Nếu người nghe  gật đầu lia lịa hoặc gật đầu biên độ lớn, chứng  tỏ  họ  đang chăm  chú  lắng  nghe  hoặc  biểu  thị  tán đồng.  Nếu  cũng  gật  đầu  nhưng không  nhìn  vào  mắt  đối phương chứng  tỏ  người  nghe  chưa  đồng  ý  hoàn  toàn  với quan điểm của người nói.

Nếu  người  nghe  chỉ  biết  gật  đầu  lia  lịa,  vâng  dạ  luôn mồm,  chứng  tỏ  họ  không  có  chủ  kiến  hoặc  có  ý  xu  nịnh, cũng có thể không nắm bắt được nội dung câu chuyện.

Nếu người nào vừa nói vừa phụ hoạ thêm, chứng tỏ không muốn đối phương bác bỏ quan điểm của mình, đó là người có tính  cách bảo thủ cố chấp, kiểu độc diễn này chẳng được ai hưởng ứng, sẽ trờ thành một trở ngại lớn trong giao  lưu.

Phân tích tính cách qua thái độ làm việc

Tinh thần trách nhiệm và thái độ tác phong làm việc thể hiện đầy đủ và chính xác bản tính con người. Nếu một người ham  công tiếc việc, tính tình hoạt bát năng nổ, dám chịu trách nhiệm, khi  làm việc thì  suy  nghĩ chín  chắn, đó là người có tinh thần trách nhiệm cao. Một người hăng hái nhận nhiệm vụ mà không so đo  tính toán thuộc dạng tính  cách  hướng ngoại, người nào suy  xét cẩn thận trước khi nhận nhiệm vụ thuộc dạng tính  cách hướng nội. Đặt mình  vào bước đường cùng, thậm  chí  nẩy  sinh  tâm  lý  tuyệt  vọng,  thần  kinh  suy nhược, đó là dạng tính cách trọng danh  dự và giàu cảm xúc; ngược lại, những người luôn tìm  cách né tránh trách nhiệm, sẵn  sàng  đổ  vấy  cho  người  khác  là  loại  tính  cách  trơ trẽn, không có lòng tự trọng, trong tập thể, loại người này bị ghét bỏ nhất. Ngoài ra còn dạng tính cách hoà nhập thích  ứng và thức thời, ứng xử mọi việc có tình có lý, nếu xét thấy bản thân có sai sót thì sẵn sàng gánh chịu, nếu thấy lẽ phải nằm trong tay  mình  kiên quyết không nhượng bộ.

Có  người  hay  tỏ  ra  bận  rộn  sốt  sắng  trước  mặt  người khác, đó là những kẻ kém năng lực và thiếu tự tin,  ai cũng tưởng họ rất  chăm  chỉ  cần  mẫn  song  thực  chất  chẳng  làm được gì, họ tỏ ra hăng hái năng nổ để che giấu năng lực yếu kém, mặt khác trong lòng họ luôn lo sợ bị người khác nhận ra nhược điểm của mình.

Người biển hiện say  mê công việc, nhiệt tình  xông xáo, nhưng  lại hay  chê trách người khác kém nhiệt tình,  thực chất là kẻ lười biếng, nếu gặp khó khăn, họ sẽ lùi bước hoặc cố ý tỏ ra nổi trội để được lãnh đạo để ý cân nhắc, họ luôn tính  toán  sợ  mình  làm  nhiều  hơn  mà  hưởng  ít hơn  người khác, không phải là người đáng tin cậy.

Có  người  giả  tạo  hai  mặt,  khi  có  mặt  cấp  trên  thì  làm việc tích cực chăm chỉ, khi  không có mặt cấp trên thì  chây lười. Ra ngoài ai mang lại lợi ích cho họ thì họ đối tốt, đây là loại tính  cách giả dối cơ hội, vụ lợi ích kỷ.

Ngược  lại,  có  người  chỉ  làm  tốt  công  việc  khi  có  một mình, có mặt cấp trên hoặc đồng sự thì  kém hiệu suất, đó là những người thiếu tự tin.

Nhìn nhận tính cách đối phương trong môi trường công tác

Khi giao  tiếp với đồng sự tại văn phòng, đôi khi chỉ cần ngó qua ngăn kéo của họ cũng đủ nắm bắt đặc điểm tâm lý  của  người  đó,  hiểu  nhau  là  cơ sở  để  giao  lưu  hợp  tác thành công.

Hoàn toàn không quá lời khi  nói, ô ngăn kéo phản ánh tính  khí con người.

Giáo sư bác sĩ Kainar đồng thời là nhà tâm lý học ở một trường  đại  học  nước  Mỹ  đã  tiến  hành  thực  nghiệm  trong khoảng thời gian dài và chứng minh  xác đáng nhận xét trên đây:

– Ô ngăn kéo được sắp xếp ngăn nắp gọn gàng:

Chủ nhân chắc chắn là người đạt hiệu suất công tác cao, làm việc có mục đích,  có kế hoạch, không lãng phí thời giờ, biết tính toán khoa  học, ngược lại, chủ nhân của chiếc ngăn kéo lộn xộn bừa bãi, là người làm việc qua  loa đại khái, vô tổ chức, thiếu kế hoạch, luôn bị động bởi những sự vụ bất ngờ, kém khả năng ứng phó.

– Hay  để vật lưu  niệm trong ô ngăn kéo:

Chẳng hạn, trong ô ngăn kéo của họ chứa toàn thư  từ, nhật ký, tranh  ảnh và những gì thuộc về kỷ niệm xa xưa, đó là những người có tính  cách kín đáo và yếu đuối, tình  cảm uỷ mị, hay  xúc động, mủi lòng.

– Ô ngăn kéo sắp xếp lộn xộn bừa bãi:

Có  những  người  ném  mọi  thứ  vào  trong ô  kéo,  chẳng bao  giờ  bỏ  công  sắp  xếp  lại,  làm  việc  thường  đại  khái, không vạch kế hoạch chi  tiết, ít động não suy  nghĩ nhưng có khả năng thích  ứng tương đối cao.

Một chuyên gia nghiên cứu về năng suất ở nước Mỹ đã tiến hành điều tra  và phát hiện thấy, nhìn  lên mặt bàn làm việc của một nhân viên cũng có thể phán đoán tính cách của nhân viên đó.

Nếu văn phòng phẩm, vật dụng sổ sách trên bàn làm việc của một nhân viên đâu ra đấy, giống như  trong ô kéo, chứng  tỏ  người  đó làm việc có kế hoạch, bài bản, có khả năng tổ chức điều hành, năng suất làm việc chắc chắn rất cao  và  rất  có  tinh  thần  trách  nhiệm, dù việc lớn hay  việc nhỏ đều thực hiện đến nơi  đến chốn,  không  cẩu  thả;  mặt hạn chế là kém năng động sáng tạo.

Mọi thứ đều tuỳ tiện bày trên bàn không theo  một trật tự nào, đó là người nhanh  nhẹn, tháo vát, tương đối thông minh, đặc biệt rất lãng mạn thích mộng mơ, thái độ làm việc tản mạn.

Trên  bàn  vứt  mỗi  thứ  một  góc  không  được  phân  loại, cho  thấy  con  người  đó  có  tính  bừa  bãi  tuỳ  tiện,  làm  việc không theo kế hoạch tiến độ, kém năng lực quản lý, thiếu tinh  thần làm chủ bản thân.

Chủ nhân là người kém năng lực làm việc, thiếu đầu óc khoa  học,  kém  tinh  thần trách  nhiệm,  cần  được  đào  tạo huấn  luyện  đúng  quy  trình hoặc  chuyển sang làm  những công việc phổ thông.

Bí quyết  tự  nâng  mình lên  để được người khác tín nhiệm

Nếu một người không còn được người khác tin  cậy, có nghĩa  là  tự  đánh  mất  nhiều  cơ hội  thăng  tiến.  Trong  công việc,  nếu  hiệu  suất tín  nhiệm kém thì  không còn cơ sở để phát triển. Trong  hôn nhân, nếu không còn giữ được lòng tin thì bạn đời sẽ xa lánh. Trong giao tiếp, nếu đánh mất chữ tín thì mất khả năng hội nhập, sẽ bị loại ra ngoài cuộc chơi, không  còn  cơ hội  hợp  tác  để  cùng  phát  triển.  Có  thể  nói, nếu ai đó không chú ý duy  trì lòng tin của người khác dành cho mình, luôn thất hứa thì  sẽ bị rơi vào tình  thế bị cô lập, chẳng làm được gì.

Reymon đi đâu cũng được trọng dụng, anh thay  đổi nhiều môi trường làm việc, ở những nơi  đó đều thu  được kết quả tốt đẹp, được cất nhắc lên chức vụ cao nhất, mỗi khi anh xin thôi việc, lãnh đạo đều tìm  cách giữ anh ở lại.

Bạn bè hỏi anh:  “Vì sao  cậu luôn được mọi người hoan nghênh,  làm việc gì cũng xuất sắc như  vậy?”, anh  trả lời: “Có người gặt hái thành công nhờ cần cù chăm chỉ, có người nhờ số phận may  mắn, tôi thì  nhờ được tín  nhiệm. Khi đã được  mọi  người  tin  yêu  thì  không  gian  của  tôi  được  rộng mở, con đường phát triển không gặp trở ngại”.

“Vấn  đề  là  cậu  không  thể  bắt  người  khác  tín  nhiệm mình, ví dụ, khi ai đó tỏ ra không tin tưởng vào cậu, thì cậu xử lý thế nào?” – các bạn vẫn chưa  thoả mãn với câu trả lời của Reymon nên gạn hỏi thêm.

“Nếu  nói  với  người  chưa  tin  mình:  “Anh  hãy  tin  tưởng vào tôi, tôi là con người đứng đắn mà …” chưa  thể giải quyết được vấn đề, điều cơ bản nhất là biểu hiện bằng hành động. Cụ thể hơn, tôi cố gắng làm việc để giành được thành tích nổi bật, ngoài ra, trong cư xử luôn luôn thẳng thắn, trung thực, không gì thuyết phục hơn  là chứng minh bằng thực tế”.

Reymon nói rất chí lý, nguyên nhân thành công của mỗi người mỗi khác, nhưng không ai có thể loại trừ yếu tố được người khác tin phục.

Khi  đối  phương đã  đặt  niềm  tin  vào  bạn  thì  sẵn  sàng tiếp cận hợp tác mà không phải cảnh giác đề phòng, đồng cảm với nhau trong một tiếng nói chung.

Muốn giành được lòng tin  của người khác thì trước tiên bạn phải chứng tỏ rằng mình  là con người biết giữ chữ tín. Người ta nói: “Một sự bất tín  vạn sự bất tin”,  chỉ cần một lần không giữ lời  hứa,  đối  phương đã  giảm  sút  lòng  tin, không muốn chìa bàn tay hữu nghị hợp tác cho bạn nữa, có cơ hội tốt họ cũng sẽ dành cho người khác.

Trong  ứng  xử  phải  hết  sức  cẩn  thận,  ngay  một  chi tiết nhỏ  cũng  không được  phép  sơ  suất,  tránh  bị  đối  phương hiểu lầm là không giữ chữ tín.

Muốn người khác tin  phục còn phải giành được một số thành tựu nhất định, biết giữ chữ tín nhưng chẳng làm nên công  tích  gì,  trình  độ  tay  nghề  hạn  chế,  cái  gì cũng  biết nhưng chẳng  mặt  nào  đạt  đến  đỉnh  cao,  thì  dù  tin  tưởng, người khác cũng không nhờ cậy đến bạn.

Ngoài ra, còn phải biểu hiện nhất quán từ đầu đến cuối, ví dụ,  luôn  luôn  lạc quan hăng  hái,  tích  cực,  chịu  thương chịu khó, tránh việc thường xuyên thay đổi thì  người khác mới có thể hoàn toàn yên tâm gửi gắm niềm tin  cho bạn.

Nói  với  ai đó:  “Xin  bạn  hãy  tin  tôi”  chỉ  là  một  câu  xã giao,  ngược  lại,  nếu  nói  với  đối  phương:  “Tôi  hết  sức  tin tưởng ở bạn” thì  đó cũng chỉ là một câu động viên chung chung. Muốn làm cho câu nói đó thực sự có ý nghĩa, có sức nặng thì phải chứng minh nó bằng hành động cụ thể trong đời sống hiện thực.

Cách nói cũng có thể củng cố thêm niềm tin.  Ví dụ, sau khi  tâm  sự  với  đối phương, hãy  nói  thêm:  “Mình chỉ  nói riêng với cậu chuyện này thôi đấy, không cho  người khác biết” hoặc là “Chuyện này từ lâu mình  vẫn giấu kín  trong lòng, cậu  là  người  đầu  tiên  mình  kể  đấy”,  hai  bên  sẽ  cảm thấy thân mật gần gũi hơn.

Đối xử cởi mở với mọi người

Ai  cũng  có  lòng  tự  trọng  và  sự  hiếu  thắng,  muốn  thu  phục lòng người thì hãy tác động vào hai  mặt tâm lý này.

Đáng tiếc là có những người rất thích  so kè hơn thua, khi mình thắng  thì  lấn  át  người  khác,  khi  mình  đuối  lý  cũng không  chịu  nhường  nhịn,  sợ  mất  thể  diện,  phải  chịu  thua thiệt.  Ngược  lại,  có  người  nắm  lẽ  phải  trong tay  vẫn  rộng lượng  mềm  mỏng  với  đối  phương, thái  độ  ứng  xử  hết  sức cao thượng.  Đúng  và  sai,  bắt  tội hay  tha  thứ vẫn là đề tài muôn thuở được nhiều người quan tâm và vận dụng. Cách xử lý đúng đắn là, đối với những chuyện đúng sai nhỏ nhặt không  ảnh  hưởng  đến  công  việc  và  đời  sống  thì  nên  rộng lượng  bỏ  qua.  Ngược  lại,  đối  với  những  vấn  đề  trọng  đại mang tính nguyên tắc thì nhất thiết phải phân định rõ ràng, thậm chí  sẵn  sàng  tha  thứ  nhường  nhịn  người  khác  thì  sẽ được người đó kính phục.

Người  thích  tranh  giành  hơn  thua chưa  chắc  đã  nắm chân lý trong tay,  người khiêm nhường tha  thứ không hẳn là đuối lý. Như  vậy,  dù  trong trường  hợp  nào họ  cũng  tỏ ra phong độ, được người đời kính  trọng.

Gần gũi thân mật mới thật lòng

Trong  buổi đầu tiếp xúc với ai đó, đừng ngại vận dụng các thủ  thuật  xã  giao,  ví dụ,  những  câu  thăm  hỏi  chung chung, những lời bàn tán vô thưởng vô phạt, đó là chìa khoá mở rộng cõi lòng, khiến đối phương cảm nhận được thiện chí của mình.  Người  xưa  nói,  đối  với  người  mới  đến  thì  an  ủi thăm hỏi, đối với người ở lâu thì kết thân, biết nói những lời xã giao  hiệu quả hơn  hẳn hai bên nhìn nhau một cách dửng dưng.

Sau  những câu trao  đổi dạo dầu, hai  bên dần tìm  được đề tài  cùng  quan tâm,  cùng  hứng  thú,  trên  cơ sở  đó  tạo dựng sự đồng cảm chan  hoà. Ví dụ, dù hai người chưa  từng quen  biết nhau, nhưng nếu nhận ra là đồng hương, hay  đã từng học ở cùng một ngôi trường, tức là đã tìm được đề tài chung để nói chuyện, khi  nhắc về  trường xưa,  người thầy cũ, hay  những kỷ niệm quê hương, những món đặc sản mà nơi  khác không có, sau  đó có thể khai  thác đề tài khác.

Khi giao  tiếp cần quan sát thái độ và tâm trạng của đối phương  để  chuyển  đổi đề tài  cho  hợp  lý,  vấn  đề  cơ bản nhất  là  chuyền  tải  được  tình  cảm  cho  nhau, khi  đánh  giá tâm trạng đối phương ổn định hài hoà thì  mới nói về chủ đề  chính, thường  mở  đầu  bằng  câu:  “Tôi  có  một  chuyện muốn nhờ cậy ông” hoặc: “Chuyện này chỉ có ông mới giúp được tôi!”, “Sau này tôi còn đến quấy quả ông nhiều”… Nếu trước đó đã đặt được cơ sở tình cảm nhất định thì sự chuyển hướng này sẽ không làm cho đối phương cảm thấy đột ngột bỡ  ngỡ,  không  gây  ra  sức  ép  đáng  kể  cho  họ,  ngược  lại, người đi nhờ cũng không thấy mắc nợ quá nhiều, nói chung, khi câu chuyện tỏ ra tâm đầu ý hợp thì hai bên dễ dàng đạt được kết quả.

Một  nữ  phóng  viên  nổi  tiếng  ở  nước  Ý  tên  là  Aurianna Falaxy sáng tạo ra một mô thức phỏng vấn được mệnh danh  là “cướp biển” do cách đề ra câu hỏi của chị mang tính cưỡng bức và thách thức đối phương, lời lẽ rất sắc bén gai góc.

Những người có thế lực trong chính giới đều biết chuyện này, nên khi  bị Falaxy phỏng vấn, họ hết sức cân nhắc đề phòng. Khi  trả lời họ suy  nghĩ kỹ càng, rào trước đón sau vô cùng kín kẽ. Nhưng Falaxy  dường như  không hề để tâm đến  chuyện  đó,  lần  nào  cô  cũng  thu  thập  đủ  tài  liệu  cần thiết,  cô  đã  từng  phỏng  vấn  Tổng  thống  Việt  Nam  Cộng hoà  Nguyễn  Văn  Thiệu,  tổng  thống Pakistan ALiButho và nhà lãnh đạo Trung Quốc – Đặng Tiểu Bình, cô có một biệt tài là gây thiện cảm với đối tượng phỏng vấn.

Ví dụ, trong cuộc phỏng vấn Đặng Tiểu Bình,  ngay  từ đầu cô  không  đề  cập  đến  nội  dung chính  cần  phỏng  vấn, cô  nói: “Mai  là sinh  nhật của ngài, hôm nay  tôi rất vinh  dự được phỏng vấn ngài, trước hết tôi xin chúc ngài sinh  nhật vui  vẻ!”. Như  vậy, trước khi phỏng vấn cô đã tìm  hiểu kỹ về Đặng Tiểu Bình và biết được sinh nhật của ông là ngày 22 tháng 8.

“Mai  là ngày sinh  nhật của tôi sao?”

“Đúng vậy, tôi đã đọc được thông tin  đó qua  truyện ký của ngài”.

“Thế mà tôi quên khuấy đi mất, cứ cho là ngày mai đúng là sinh  nhật  của  tôi,  thì  cô  cũng  không  cần  chúc  tụng  tôi đâu! Vì tôi đã ngót 76 tuổi, bị coi là già lão rồi!”.

“Thưa ngài,  cha  tôi  cũng  ở  độ  tuổi  76 như  ngài  nhưng nếu tôi nói với ông ấy rằng 76 tuổi là già lão thì ông sẽ cho tôi một cái bạt tai”  cô kể và cười rất sảng khoái.

“Ông ấy làm thế là rất phải, nhưng tôi tin rằng cô chẳng bao giờ nói như  vậy, đúng không?” – Đặng Tiểu Bình cũng đùa lại.

Giữa hai bên đã hình thành bầu không khí thân mật thoải mái, Falaxy  nhẹ nhàng chuyển sang  chủ đề chính, gần mình, tạo ra  sự thông cảm gần gũi có rất nhiều phương pháp có thể vận dụng, có thể đi đường thẳng, đường vòng, trực tiếp, gián tiếp, sâu kín hay  lộ liễu, chỉ cần đạt đến mục đích  cuối cùng là hai  bên xoá bỏ mặc cảm, cởi mở với nhau,  vấn đề then  chốt  trong thủ  thuật  này  là  chọn đúng tâm trạng của đối phương, lúc đầu chỉ là hiểu nhau,  tiến thêm một bước sẽ là thân mật với nhau,  công việc tiếp sau  sẽ trôi chảy.

Cách  giao  tiếp  hoà  nhập  mà không hoà đồng

Trong  xử thế, bao giờ cũng phải giữ vững nguyên tắc và tiêu chuẩn, nhưng mặt khác lại phải hài hoà đồng điệu với đối tượng, không để xảy ra mâu thuẫn xung  đột. Một người có học thức và trải đời thường biết cách tự điều chỉnh bản thân để thích  nghi  hoà nhập với hoàn cảnh, phô bày lương tri và trách nhiệm, trên cơ sở đó hình  thành nguyên tắc đạo đức của mình  trong xử thế ngoài xã hội.

Điều này không có nghĩa là sẵn sàng vứt bỏ lập trường quan  điểm  của  mình,  kiên  trì  lập  trường  quan điểm  một cách đúng mức là cần thiết.

Không nên cứng nhắc cho rằng, mọi việc trên đời không thế này thì phải thế khác, không trắng ắt phải đen,  thực ra, có  nhiều  sự  vật  dao  động  giữa  cực  này  với cực  kia,  cũng không nên xử sự theo thành kiến mà phải căn cứ vào từng trường hợp cụ thể.

Khi cần  thiết,  nên  chuyển  đổi  vị  trí  để  suy  nghĩ,  tức  là đặt mình vào địa vị của đối phương để xem  xét vấn đề, xử thế một cách hợp tình  hợp lý.

Khi gặp gỡ giao tiếp với người mình không có thiện cảm, bạn vẫn  phải  khống chế tình  cảm  và  biểu  hiện  của  mình, không  nên  bộc  lộ  ý  nghĩ:  “Tôi  ghét  cay ghét  đắng  hạng người như  cậu”. Khi hoàn thành tới 99% một công việc bản thân  đang đảm  nhiệm,  người  khác  chỉ  hỗ  trợ  1% thì  bạn vẫn phải nhớ cảm ơn họ.

Tục ngữ có câu: “Người khôn ăn nói nửa chừng”, gặp ai chớ bộc lộ hết tâm can  với họ, chỉ nói 7 phần, còn 3 phần giữ lại, để đối phương phán đoán, nhưng phải luôn làm chủ tình  hình.

Khi  một  người  mà  bạn  gặp  tỏ  ra  bỡ  ngỡ,  bạn  hãy  hồi tưởng  lại  lúc  mình  vừa  chập  chững  bước  vào  đời  để  bảo ban  giúp đỡ người đó.

Khi  người  khác  mắc  phải  lỗi  lầm,  nên  rộng  lòng  bao dung.

Đến thăm bạn bè đồng sự, cần tỏ ra quan tâm chào hỏi người thân của họ.

Khen  ai không  chỉ  khen  trước  mặt  mà  còn  khen  ở  sau lưng,  phê  phán  chỉ  trích  thì  chỉ  nên  nói  trước  mặt,  không nên nói sau lưng.

Hai  đối thủ đối mặt với nhau vẫn nên giữ lễ nghĩa xã giao  tối thiểu, biết tôn trọng đối thủ.

Những điều đề cập trên đây có chỗ mâu thuẫn với nhau,  nhưng  đó  là  mâu thuẫn trong một  thể  thống  nhất.  Một người hội đủ những phẩm chất này sẽ có khả năng cuốn hút mọi  người xung  quanh, hoà nhập nhưng không đánh mất bản sắc riêng của mình.

Hoà  nhập  mà  không  hoà  đồng,  kiên  trì  giữ  vững  quan điểm của mình mà không xâm hại quan điểm của người khác, không xúc phạm đến lòng tự trọng và danh  dự của bất kỳ ai, người như  thế sẽ được đối phương cảm mến, tín nhiệm.

Vui với niềm vui của người khác

Người khách bước đến gần cậu bé, bộc lộ với cậu: “Hồi bé, bác  cũng  rất  thích  chơi  thuyền  buồm  nhưng thuyền buồm  thuở  ấy  khác  với  chiếc  thuyền  của  cháu  đang chơi bây giờ…”. Tỏ ra  hết sức tâm đắc, ông nói chuyện với cậu bé về đề tài thuyền buồm.

William  hỏi  ông  rất  nhiều  điều  về  thuyền  buồm,  ông đều giảng giải rất cặn kẽ, đến lúc ông khách chuẩn bị ra về, cậu bé quyến luyến không muốn rời.

Cậu bé tỉ tê với mẹ:

“Bác ấy xứng đáng là một chuyên gia thuyền buồm, liệu mai  bác ấy có đến nữa không hả mẹ?”

“Bác  ấy  là  luật  sư,  bác  ấy  không  thích  thuyền  buồm đâu”. Mẹ hững hờ trả lời.

Cậu bé ngạc nhiên không tin: “Thế nhưng bác ấy kể cho con nghe bao  nhiêu chuyện hay  về thuyền buồm, vì sao lại như  thế hả mẹ?”

Câu trả lời của mẹ rất thâm thuý khiến cậu bé thấm thía suốt đời: “Vì bác ấy thấy con say  mê thuyền buồm, bác ấy muốn mang lại niềm vui cho con, như vậy con mới thích  bác ấy”.

Suy  rộng ra,  trong cách ứng xử, muốn được mọi người đón  nhận  thì  bạn  phải  mang lại  lợi  ích  cho  họ,  có  thể  là tình  cảm,  cũng  có  thể  là  vật  chất  –  những  thứ  mà  đối phương đang khát khao  mong đợi. Mỗi đối tượng có những nhu  cầu khác nhau, do vậy, làm cho họ vui  là cả một nghệ thuật, không bị coi là mua chuộc, giả dối.

Cây quả từ một mảnh vườn nhưng cho đời nhiều hương vị khác nhau,  con người cũng như vậy, cùng sống trong một cộng  đồng  nhưng chẳng ai giống ai, ngay  cả những người lớn lên dưới một mái nhà hoặc cùng hoàn cảnh nghề nghiệp, tính  cách  và  sở  thích  vẫn  khác  nhau. Những  người  thông minh,  chịu khó quan sát sẽ phát hiện ra một điểm chung, để có thể hoà nhập với mọi đối tượng, cần nói những điều họ tâm đắc, mang lại những thứ khiến họ thích  thú.

Tổng thống Roosevelt là nhân vật điển hình  về phương diện này. Ông có thể tiếp xúc rất chan  hoà vui  vẻ với bất kỳ ai, bất luận địa vị xã hội của họ ra sao, bí quyết của ông là trước khi  nói chuyện phải bằng mọi cách tìm  hiểu được những  thông  tin  cơ bản  về  người  đó,  điều  ông  quan tâm nhất là hứng thú, sở thích  của đối phương.

“Hãy nói những gì họ tâm đắc, đánh đúng điểm huyệt, khiến họ phấn khởi thoả mãn, đó là cách tiếp cận thuận lợi nhất”. Roosevelt tâm sự về kinh  nghiệm bản thân.

Nếu  không  nắm  bắt  được  sở  thích  của  đối  phương, cứ nói  chuyện  vu  vơ trên  trời  dưới  biển,  thậm  chí đi  vào  các lĩnh vực mà đối phương không có khả năng tham gia, thậm chí đề cập đến những nội dung nhạy cảm mà đối phương có ý kiêng kỵ né tránh, đối phương sẽ không muốn hợp tác trong câu chuyện. Có thể nói, nắm bắt thị hiếu đối phương chính  là  tìm  chiếc  chìa  khoá  để  mở  cánh cửa tâm hồn họ, đánh đúng tâm lý là cách hội nhập đạt hiệu quả cao nhất.

Biết lắng nghe

Sau mỗi ngày làm việc, Bedja rất thích  hồi tưởng lại những thu hoạch trong ngày hôm đó, nhưng cũng có khi  anh  trăn trở ân hận vì những sơ suất trong ngày. Ví dụ, vào một buổi sáng,  một  vị  khách  hàng giàu có đến chọn mua  loại xe tốt nhất, yêu cầu lắp những linh kiện đắt tiền nhất. Lẽ ra  giao kèo đã được ký kết, nhưng lúc sắp đặt bút ký vào bản hợp đồng mua  bán, đối phương đổi ý không mua  xe nữa.

Sau khi tiễn khách ra khỏi cửa hàng, Bedja tự kiểm điểm lại mình, về nhà ăn cơm  không thấy ngon,  trằn trọc không ngủ được, đến 11 giờ đêm, anh đánh liều gọi điện thoại cho vị khách hàng đó.

“Thưa ông, tôi là chủ cửa hàng ôtô, hôm nay ông đã đến cửa hàng chúng tôi, lẽ ra hợp đồng đã được ký, không hiểu sao  ông lại đổi ý?”

“Đúng  vậy,  nhưng bây  giờ  đã  là  11 giờ  đêm  rồi”.  Đối phương tỏ vẻ khó chịu.

“Xin lỗi đã quấy quả ông vào lúc này, nhưng tôi muốn chuộc  lại  lỗi  lầm,  để  trở  thành  nhân  viên  tiếp  thị  tốt  hơn, mong ông chỉ bảo, tôi đã mắc phải sai  lầm ở đâu?”. Bedja nói, giọng hết sức thành khẩn.

“…Anh muốn biết điều đó thật sao?”.  Phải chờ một lúc khá lâu, đối phương mới trả lời.

“Thưa ông, quả thật tôi rất muốn được nghe  ông chỉ bảo, tôi xin lắng tai  nghe”.

“Có  gì đâu,  sáng  hôm  nay  khi  tôi  nói,  thấy  anh  không chú  ý  lắng  nghe,  anh  có  nhớ,  lúc  sắp  ký  hợp  đồng,  tôi  kể với  anh  rằng  tôi  mua  chiếc  xe này  cho  cậu  con  trai  giỏi giang  của tôi, cháu sắp đến trường đại học nổi tiếng trong bang để theo học, thành tích học tập của cháu thường xuyên xếp loại ưu,  tôi rất kỳ vọng vào cháu, tôi nói nhiều nhưng anh không nghe,  tôi dám cam đoan rằng anh không còn nhớ gì về chuyện đó nữa!”.

Quả  đúng  như  vậy,  Bedja  không  thể  nhớ  nổi  lúc  đó ông  khách  đã  kể  những  chuyện  gì, vì anh  đang mải  suy nghĩ về hợp đồng bán xe sắp ký kết. Hoá ra, nhu  cầu của ông khách lúc đó không chỉ là mua  xe, mà còn cần người để dốc bầu tâm sự, chia sẻ niềm vui,  sự hãnh diện về cậu con  trai.

Bedja  không  ngờ  giữa  chuyện  mua  xe và  chuyện  học hành  của  con  trai  ông  khách  lại  có  mối  liên  hệ  với  nhau. Anh  đã  làm  mất  lòng  khách,  không  lắng  nghe  ông  thổ  lộ tâm sự tức là không tôn trọng khách hàng. Lắng nghe  câu chuyện của người khác, tỏ ra thông cảm tôn trọng họ, bạn sẽ tiếp thu  được nhiều điều bổ ích, trau  dồi năng lực diễn đạt và làm phong phú vốn sống của mình, đó là một nghệ thuật.

Bạn  hãy  nghĩ  về  những  người  được  bạn  hâm  mộ,  chắc chắn  bạn  sẽ  nhận ra một  đặc  điểm  chung là  họ  đều  biết lắng  nghe  người  khác  với  thái  độ khiêm tốn  sẻ  chia,  biết cách  hưởng  ứng  bằng  ngôn  ngữ  và  cử  chỉ  cũng như  biểu cảm  trên  nét  mặt,  rất  nhiều  trường  hợp  lắng  nghe  người khác sẽ tạo hiệu quả ngoài mong đợi.

Khi  người khác đang nói, bạn chớ chen  ngang, ngắt lời họ, đó là phép lịch sự tối thiểu trong xã giao. Ngắt lời người khác sẽ làm rối loạn mạch suy nghĩ, tư duy  của họ, thậm chí gây ra sự hiểu lầm là bạn coi thường họ, hoặc bạn thích  nổi trội.  Ngay  cả  khi  lời  nói  của  đối  phương nhạt  nhẽo  vô  vị, bạn  vẫn  nên  chịu  khó  lắng  nghe,  hãy  nhớ  rằng,  khi  bạn chen  ngang thì  đối phương cũng chẳng hứng thú gì với lời nói của bạn.

Bất kể địa vị và bằng cấp của bạn cao hay  thấp hơn  đối phương,  bạn  cần  phải  lễ  phép,  chân  thành,  khiêm  tốn  khi nghe  người khác nói chuyện. Ví dụ, khi  cấp dưới gặp cấp trên để đề bạt khiếu nại, thậm chí là khích  bác đả kích, nếu cấp trên tỏ vẻ coi thường, thái độ lạnh lùng cao ngạo, hoặc không  để  tâm  lắng  nghe  thì  sẽ không nắm bắt được thực chất vấn đề và tâm trạng của cấp  dưới.  Khi trẻ  nhỏ  hăng say thể hiện bản thân mà cha mẹ không tỏ ra khuyến khích  hưởng ứng thì  bé cảm thấy tủi thân, dần dần không thích  giao  lưu  với cha  mẹ nữa, thậm chí nảy sinh  mặc cảm. Khi nghe  ông  bà  dạy  bảo,  nếu  con  cháu  cho  rằng  họ già cả không thức thời thì  hố sâu ngăn cách giữa hai  thế hệ càng sâu rộng. Vợ chồng không thường xuyên tâm sự cũng sẽ rạn nứt tình cảm.

Tóm  lại,  ai  kiêu  căng  tự  phụ  sẽ  bị  thiên  hạ  bài  xích, những  người  khiêm  tốn  thì  được  mọi  người  đón  nhận,  đó chính  là nền móng để xây dựng sự nghiệp thành công.

Khi nghe  cũng phải thể hiện sự đồng cảm bằng nét mặt, cử chỉ và ánh mắt, tránh hiện tượng vô cảm, mắt nhìn lơ láo khi  người khác  tiếp  chuyện  với  mình.  Cần  chú  ý  những động  tác  gây  cho  đối  phương hiểu  lầm.  Ví dụ,  nhiều  lần liếc đồng hồ, ngồi không yên.

Tư thế ngồi tiếp chuyện khách phải chỉnh tề ngay  ngắn, không khom lưng  vẹo sườn, nét mặt tươi  tỉnh, phấn khích,  không được uể oải hoặc có những động tác khiếm nhã với khách, phải nhìn  thẳng vào người khác và hơi đổ người về phía  trước thể hiện sự chăm chú lắng nghe.  Tránh những cử chỉ vô ý thiếu lịch sự như  ngoáy mũi, ngoáy tai,  sửa móng tay,  ngáp vặt.

Khi  hai  tâm  hồn  thật  sự  cộng  hưởng  thì  biểu  cảm  trên khuôn mặt sẽ hài hoà với nhau,  ví dụ, một người kể chuyện cười thì  người kia  cũng thấy vui  lây, một người kể chuyện buồn thì người kia cũng rầu rĩ đau  khổ, ít nhất cũng không được biểu hiện sự vô duyên, ví dụ người ta đang khóc mà mình  lại cười.

Lắng nghe  người khác không chỉ bằng tai,  mà bằng tất cả  các  giác  quan, hoặc đạt  đến  cung  bậc  cao  nhất  là  cảm nhận  bằng  trái  tim,  tức  là  đã  đạt  đến mức  đồng  điệu  hoà nhập giữa hai  tâm hồn.

Bí quyết chung sống hài hoà với những tính cách khác nhau

Trong  giao  lưu cũng có thể vận dụng một câu trong binh pháp đó là: “Biết người biết ta trăm trận trăm thắng”. Suy ra: “Hiểu người và hiểu mình  thì giao  lưu thành công”. Đối với từng loại hình tính cách, phải có cách ứng xử thích  hợp nhằm phát huy  mặt mạnh trong tính cách, nếu ai khéo vận dụng nghệ thuật ứng xử này thì chắc chắn sẽ đi đến thành công.

Tiếp xúc với người hoạt bát

Những  người  tính  cách  hoạt  bát  sôi  nổi  thích  sự  vật không ngừng đổi mới, thích  sống trong bầu không khí  vui vẻ, trong môi trường đó họ cũng biểu hiện tốt nhất. Nếu bố trí  cho  kiểu  người  này làm những công việc đơn  điệu tẻ nhạt thì  họ không phát huy được sở trường. Những cô gái hoạt  bát  thích  sắm  nhiều  loại  áo  quần,  thích  tham gia  vũ hội, gặp gỡ bạn bè, không thích  giam mình trong nhà hay văn phòng công sở. Đàn ông hoạt bát thường làm việc hăng say và luôn luôn sáng tạo đổi mới. Nếu bạn muốn tìm một người bạn đời thích  nhịp sống có quy  luật, an toàn ổn định thì đừng tìm  người mang tính  cách này, ngược lại, nếu bạn muốn  tìm bạn  đời  thích  lối  sống  lãng  mạn  sôi  nổi,  phong phú đa  dạng, thì đây là sự lựa chọn tốt nhất cho bạn.

Người hoạt bát tràn đầy nhiệt tình thường hành động và biểu hiện hơi  thái quá một chút, đặc biệt là đối với sự vật mới,  trào  lưu  mới,  ý  tưởng  mới,  họ  sẽ  tham gia  hết  mình, đối xử với người khác cởi mở hồ hởi, không nỡ từ chối ai điều gì, nhìn chung, họ có thiện chí, tấm lòng rất thơm thảo. Mặt hạn chế là họ thường né tránh, lùi bước trước khó khăn khi  vượt  quá  sức  chịu  đựng.  Do vậy,  nên  bố  trí  công  việc vừa  tầm  với  họ.  Người  thuộc  dạng tính  cách này cũng thường thụ động chờ người khác đến với mình,  họ hăng hái tham gia  nhưng lại không biết cách từ chối người khác.

Người hoạt bát thích  được mọi người ca ngợi động viên để hoàn thành công việc, họ hay  bị chi phối bởi hoàn cảnh khách quan, tinh  thần của họ lên xuống thất thường.

Tâm hồn những người hoạt bát thường rất trong sáng, vì vậy họ luôn hướng tới sự vật mới để tìm  thú vui.

Yếu tố quan trọng hàng đầu để chung sống hài hoà với người có tính cách hoạt bát là cần xác định họ luôn luôn thiện chí và mong muốn được mọi người hân hoan  đón nhận, ngược lại,  họ  cũng  thích  mang lại niềm vui  cho  mọi người, không muốn gây phiền lụy cho  ai. Khi nắm vững những đặc điểm này, bạn có thể tránh được xung  đột với họ.

Chung sống với người hoạt bát, bạn cũng được chia  sẻ niềm vui.

Tiếp  xúc  với  người  tính  cách mạnh mẽ

Khi tiếp xúc với người tính cách mạnh mẽ, trước hết hãy xác định  họ  được  trời ưu  ái  phú  cho  sức  mạnh  lãnh  đạo người khác, sứ mệnh của họ là nắm vai  trò chỉ huy  và bản thân họ cũng mang trong mình  khát vọng đó.

Đó là những con người luôn tích cực hăng hái phấn đấu vươn tới (đôi khi họ trở nên cực đoan), nếu họ chỉ huy  bạn theo  cách cực đoan thì  bạn sẽ cảm thấy bị xúc phạm.

Người thuộc dạng tính  cách mạnh mẽ luôn biểu hiện tư thế lấn  lướt  áp  đảo,  muốn  chế  ngự  họ,  đối  phương cũng phải  tỏ  rõ  sức  mạnh  tương đương, không  nhượng  bộ  lùi bước. Tuy nhiên, xét về mặt động cơ, những người tính cách mạnh mẽ hoàn toàn vô tư, không muốn áp đặt hay  cưỡng bức bạn phải làm theo  ý họ, họ phán đoán nhận định tình hình rất nhanh,  phân biệt phải trái rõ ràng, và cho rằng bạn cũng nóng lòng muốn nắm được điều đó. Nếu hiểu rõ mô thức  tư  duy  của  họ  thì  bạn  hoàn  toàn  có  thể  kiên  trì  lập trường của mình.

Người  mạnh  mẽ  nói  là  làm,  ít  suy  xét  phản  ứng  của người khác nên có lúc họ cũng vô tình  xúc phạm đến đối phương, nếu người bị tổn thương hiểu rằng, đây không phải là cố ý, thì  có thể thông cảm và tha  thứ.

Người cá tính mạnh mẽ nói ít làm nhiều, họ rất chú ý đến hiệu quả thực tế, nhưng trong ứng xử thường vụng về, ví dụ, khi  vào  thăm  người  ốm,  họ  không  biết  nói  những  câu  động viên an ủi. Nếu bạn không có tham vọng lớn thì có thể chung sống chan hoà với họ; nếu bạn thấy mình thuộc dạng tính cách mạnh mẽ thì nên chú ý rèn luyện lòng thông cảm nhân ái.

Tiếp  xúc  với  người  có  tính  cách hoà dịu

Người thuộc dạng tính cách hoà dịu luôn đối xử với mọi người  một cách nhã nhặn ôn tồn. Họ luôn điềm đạm, tâm trạng ổn định,  động tác thanh  thoát, đĩnh đạc, nhẹ nhàng nhưng họ cũng rất mong muốn được người thân bạn bè động viên  khuyến  khích,  bởi  vì, nói  chung họ  không  có  tài  năng bản lĩnh vượt trội, nên cần được mọi người trực tiếp giúp đỡ. Khi tiếp xúc với người hoà dịu, bạn nhớ phải khuyến khích gợi mở, hướng dẫn cho họ, tránh thái độ hờ hững lạnh nhạt hay  xem  thường khiến tâm hồn họ bị tổn thương.

Người hoà dịu có khả năng xác định mục tiêu nhưng do hạn  chế  về  tính  cách nên  không  nỗ  lực  cố  gắng  để  thực hiện, họ cũng tránh suy  nghĩ trăn trở quá nhiều, chỉ mong cuộc đời trôi qua trong bình  an phẳng lặng. Khi chung sống với người thuộc dạng tính cách này, chỉ cần bạn hỗ trợ họ vạch  kế  hoạch  và  giải thích  tác dụng, họ sẽ tự làm được nhiều điều bổ ích, gặt hái được nhiều thành công.

Người hoà dịu cũng có thể đưa  ra quyết định nhưng đa phần họ chọn lựa con đường đơn  giản nhất. Để tránh xung  đột, họ thường chấp nhận né tránh, không tham gia  tranh chấp. Trong quan hệ xã hội, họ bị coi là loại người ba phải, thiếu quyết đoán.

Trong  quan hệ vợ chồng, nếu một trong hai người thuộc dạng hoà dịu, thì người kia phải động viên và tạo điều kiện để  họ  tham  gia  bàn  bạc  và  giải  quyết công việc  gia  đình. Cần bồi dưỡng tính quyết đoán và tinh  thần tích  cực xông xáo cho họ, mạnh dạn giao  cho họ giải quyết trọn vẹn một công việc nào đó để đánh giá kết quả, có thể giai đoạn đầu họ còn bỡ ngỡ nhưng dần dần sẽ thích  ứng được.

Người lãnh đạo nên bố trí cho những người có tính  cách hoà dịu  vào  những  vị  trí  công  tác  không  phải  chủ  động sáng tạo nhiều.

Người  hoạt  bát  nên  tránh  ôm  đồm  quá  nhiều  trách nhiệm, người mạnh mẽ nên tránh can  thiệp vào tất cả mọi việc, người hoà dịu thì nên mạnh dạn tham gia công việc và đảm  nhận  trách  nhiệm,  không  nên  ngại  ngùng  thoái  thác. Mặt nổi trội của người tính cách hoà dịu là tạo ra bầu không khí  chan  hoà  đoàn  kết  trong cộng  đồng  nên  họ  rất  thích  hợp với cương vị lãnh đạo về hành chính, công đoàn…

Tiếp  xúc  với  người  trái  tính trái nết

Thấy  người  trái  tính  trái  nết  hoàn  toàn  không  hợp  với mình thì bạn cũng không nên ứng xử theo phương thức lạnh lùng, xa lánh hoặc bài xích.  Tốt nhất bạn vẫn nên giữ thái độ hữu hảo thân mật.

Tập thể công ty hay đơn  vị, lớp học, đoàn thể là những nơi tập hợp nhiều kiểu tính  cách khác nhau,  thậm chí trái ngược nhau.  Những người có tính  cách giống nhau  thường tìm  đến nhau,  tuy  nhiên cũng cần biết cách giao  tiếp với người không hợp với mình.

Bạn cần tránh không làm những chuyện gây khó chịu cho đối  phương. Ví dụ,  có  người  không  thích  người  khác  quan tâm đến đời tư của họ, khi tiếp xúc, bạn cố gắng tránh không rơi  vào  tình  huống  đó,  luôn  luôn  phải  giữ  ý,  đương nhiên lúc đầu sẽ gặp khó khăn, nhưng nếu chủ động thì vẫn có thể hoà nhập được với họ.

Xử lý xung đột tình cảm trong giao tiếp một cách hiệu quả

Tình  cảm ảnh hưởng rất mạnh đến lý trí và hành vi, tác động của tố chất tâm lý có tính quyết định đối với sự thành bại trên đường đời, rất nhiều trường hợp tình  cảm lấn át lý trí, do vậy, nhiều nhà tâm lý học đi sâu nghiên cứu tố chất tình  cảm, coi đó là trọng tâm công việc của mình.

Trạng thái tình  cảm của con người biểu hiện dưới nhiều hình  thức  đa  dạng,  nhưng thông  thường  có  thể  quy  nạp thành tâm trạng kích  động và phản ứng.

Tâm trạng còn gọi là nỗi lòng, là biểu hiện thường thấy và chiếm thời gian  dài nhất trong tình cảm con người, mang tính  kéo  dài  liên  tục  và  thay  đổi  khó  nắm  bắt,  ảnh  hưởng trực tiếp đến công việc, học tập và sinh hoạt, tác động mạnh mẽ đến trạng thái tinh thần. Nhiều khi  bản thân một người cũng không xác định được tâm trạng của mình, không khống chế được tác động của tâm trạng đến  các  mặt  hoạt  động thường ngày. Cùng một sự vật, khi  tâm trạng khác nhau  sẽ dẫn đến những cảm nhận khác nhau.

Có thể sơ bộ phân loại tâm trạng thành hai  dạng là tích cực và tiêu cực, tích  cực tức là vui  vẻ phấn chấn, hăng hái, say  sưa; tiêu cực là buồn bã, chán nản, thất vọng, bi quan. Người sống trong tâm trạng tích  cực thấy mọi chuyện đều vừa ý mình,  người  sống  trong tâm  trạng  tiêu  cực  thì  bất bình  với mọi việc, làm gì cũng dễ mất hứng thú.

Tuy  nhiên, có những loại tâm trạng chi  phối gần như suốt đời người, trở thành nguyên nhân chủ đạo định hướng mọi tính  cách và hoạt động của người đó.

Tâm trạng ổn định cũng là yếu tố quyết định tình  cảm của con người. Ví dụ, có người luôn thể hiện nhiệt tình, tươi cười, vì yếu tố chủ thể trong tâm trạng họ là tích cực, ngược lại, có những người luôn ủ ê, buồn bã, làm việc chậm chạp, do yếu tố chủ thể trong tình cảm là tâm trạng tiêu cực. Như  vậy, muốn hướng tới thành công, bạn hãy chú ý rèn luyện tâm trạng tích  cực, lành mạnh và ổn định, có như  vậy mới tạo được môi trường giao  lưu  rộng mở, giữ được sức khoẻ sung  mãn.

Kích động là biểu hiện nhất thời và nhanh  chóng của một cao trào tình cảm, ví dụ, vui sướng tột cùng, căm phẫn cực độ, sợ hãi thót tim, buồn bực muốn chết, tuyệt vọng khôn cùng.

Khi con người rơi vào trạng thái kích động thì trung khu  thần  kinh  vỏ  não  mất khả  năng  điều  tiết  bởi  vỏ  đại  não, nghĩa là hoạt động của trung khu  thần kinh vỏ não chiếm ưu thế, trong trường hợp đó, con người không làm chủ được bản thân, xảy ra hiện tượng ý thức bị co hẹp, có những hành động vượt quá mức bình thường.

Nói chung, con người có khả năng kiềm chế kích  động, nói  cách  khác  là  ngăn chặn  không  để  tình  cảm  diễn  biến thành kích  động khiến bản thân mất tự chủ.

Phản ứng cũng là một dạng đặc biệt trong biểu hiện tình cảm trước những thay  đổi đột ngột của ngoại cảnh: tâm trạng con người rơi vào trạng thái căng thẳng, ví dụ, nghe  tin người thân gặp tai nạn, mắc bệnh vô phương cứu chữa, trong tình huống đó, hệ thống nội tiết tố thần kinh sẽ khẩn cấp điều tiết và huy  động các cơ quan nội tạng, hệ thống cơ bắp xương cốt tăng cường hoạt động sinh lý, sinh hoá, thúc đẩy giải phóng năng lượng hữu cơ, nhằm nâng cao  hiệu quả hoạt động và tính thích  nghi  của cơ thể, nhưng nếu con người bị phản ứng nhiều lần liên tục thì mức năng lượng tiêu hao rất lớn, có thể đưa  đến ốm đau, thậm chí tử vong.

Người hiểu rõ và làm chủ tình  cảm của mình  thường dễ dàng  hoà  nhập  thích  nghi  với  môi  trường  sống  và  hoàn cảnh xã hội, biết cách tìm hiểu, nắm bắt tình  cảm của người khác, tiếp xúc giao lưu  hết sức thuận lợi.

Người giàu tình  cảm luôn giành được thành công trong giao  tiếp,  biết  cách  khống  chế  tâm  trạng  và  biểu  đạt,  biết cách ứng phó với phản ứng khác nhau  của đối phương, luôn luôn  điều  chỉnh  tâm  lý  phù  hợp  với  hoàn  cảnh  cụ  thể,  có thể ví họ như  những diễn viên tài năng.

Muốn hiểu rõ người thì trước hết phải hiểu rõ mình,  biết rõ  tâm  tư  tình  cảm  bản  thân  mới  làm  chủ  và  điều  khiển được, khi  đặt mình  đúng vị trí,  thì  mới dễ dàng phát huy.

Muốn  hiểu  rõ  người  khác,  bạn  có  thể  áp  dụng  phương thức chuyển đổi vị thế, chẳng hạn, trong sinh hoạt hay trong công việc, nếu xảy ra xung  khắc với ai đó, thì hãy đặt mình  vào địa vị của đối phương để xem  xét vấn đề.

Những  nhân  vật  kiệt  xuất,  các  lãnh  tụ,  các  nghệ  sĩ  nổi tiếng,  đều có chung một đặc điểm là hiểu rõ tâm tư  tình cảm của quần chúng, nên tập hợp được sức mạnh của quần chúng.

Nếu bạn là nhà quản lý thì  trên cơ sở hiểu rõ bản thân mình,  bạn  có  khả  năng  suy  diễn  được  những  yếu  tố  nào giúp cho cấp dưới kiên trì công tác, nâng cao hiệu suất.

Nếu  bạn  là  nhân  viên  bán  hàng,  bạn  sẽ  biết  cách  tác động vào thị hiếu của khách hàng, làm cho họ có cảm hứng với sản phẩm giao  lưu.

Hiểu rõ và làm chủ được tình  cảm của mình, bạn sẽ ứng xử đúng mực, lấy “bất biến ứng vạn biến”.

Người không hiểu rõ tình  cảm bản thân, gần như  chẳng bao  giờ bén duyên với thành công, họ là người nghèo nàn về tình cảm, thấp kém về năng lực. Đối với đồng sự, họ hay hiềm  khích  bới  móc,  không nhiệt tình  giúp đỡ, không biết động viên cổ vũ, không quan tâm đến tâm sự nguyện vọng của người khác.

Trong  lĩnh vực tình  cảm, ai có lòng cảm thông, biết suy nghĩ lo  lắng  cho  người  khác  sẽ  càng  hiểu  rõ  người  khác; trong giao  lưu cộng đồng cũng thu  được nhiều thành quả, dễ thích  nghi  với hoàn cảnh và tập thể, phát huy  tối đa  vai trò cá nhân của mình.

Ví  dụ,  các  vị  tổng  tài  ngày  trước  luôn  giữ  nét  mặt nghiêm  nghị,  đạo  mạo, chẳng  mấy  khi  vui  cười,  cho  nên người ta  coi chuyện cười ít hay  cười nhiều làm tiêu chuẩn đáng  giá địa vị ngạch bậc của một con  người, địa vị càng cao thì  nụ cười càng ít.

Thời thế đã đổi thay,  các vị quản lý ngày nay  tỏ ra thân thiện bình  dị, thường xuyên tươi  cười chào đón mọi người, nhiệt tình, quan tâm đến tất cả thành viên, tạo ra sức cuốn hút, tập hợp quần chúng xung  quanh mình.

Người giàu tình  cảm, có niềm tin  và nghị lực, biết cách chung  sống  chan  hoà  với  mọi  người  có  thể  thích  ứng  với nhiều người có tính  cách khác nhau và làm chủ hoàn cảnh.

Người giàu tình cảm có suy nghĩ rất thức thời, biết người biết ta,  chăm  chú  lắng  nghe  người  khác.  Khi  thời  thế  đổi thay,  họ nổi lên, trở thành nhân vật anh  hùng, biết thuyết phục,  tạo  lòng  tin  với  quần  chúng,  có  phương pháp  giải quyết khó khăn. Họ còn có hai khả năng đáng quý khác là đứng ra hoà giải mâu thuẫn, biết kết hợp quần tụ nhiều cá tính khác nhau  trong một thể thống nhất để tạo ra sức mạnh tập thể, nâng cao hiệu suất.

Điển hình  nhất là các nhà hoạt động chính  trị, họ luôn trở thành trung tâm đoàn kết, là ngọn cờ để mọi người tập hợp phấn đấu cho một mục tiêu chung. Họ được mọi người ủng hộ và ca ngợi.

 

Tính Cách Quyết Định Số Phận

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here