Với cuốn Tối Đa Hoá Năng Lực Nhân Viên, bạn sẽ học được cách làm chủ và thực hành việc quản lý người tài mỗi ngày. Bạn sẽ khám phá ra cách thức những niềm tin của bạn về công việc và bản chất con người, cùng những hành vi hàng ngày của bạn ở nơi làm việc ảnh hưởng như thế nào đến khả năng và động lực để làm việc của nhân viên.

Cuốn sách sẽ đưa bạn trải qua từng chiến lược đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả:

  • Đánh giá tiềm năng mỗi nhân viên;
  • Thu hút, đánh giá các ứng viên dựa trên các tiêu chí thực sự quan trọng và lựa chọn đúng người cho mỗi vị trí;
  • Thực hiện việc đào tạo một cách thường xuyên thông qua công việc;
  • Đánh giá cách thức nhân viên của bạn đang làm việc và thường xuyên đưa ra những phản hồi tích cực;
  • Tích cực khuyến khích nhân viên lập kế hoạch nghề nghiệp và thăng tiến;
  • Truyền tải những kiến thức không chính thức thông qua việc giao công việc, hướng dẫn và kể bài học kinh nghiệm;
  • Hoàn thiện khả năng hướng dẫn nhân viên và nắm bắt cơ hội để phát triển khả năng này;
  • Làm việc như một hình mẫu về sự phát triển bản thân không ngừng và hơn thế nữa.

Nhắm đến đối tượng là các nhà quản lý các cấp và khắc hoạ những điển hình trên thực tế, cuốn cẩm nang không thể thiếu này lý giải tại sao những nhà quản lý, chứ không phải là phòng Nhân sự, phải đi đầu trong việc thu hút, nuôi dưỡng, và giữ những người làm việc hiệu quả nhất, đáng để thăng chức nhất… với những kỹ năng thực tiễn mà họ cần để làm tốt việc đó mỗi ngày.

Trích đoạn sách hay

THỜI NIÊN THIẾU

Nhà lãnh đạo giỏi – và nhà quản lý giỏi – là một hình mẫu tốt. Chương này đề cập đến tầm quan trọng của việc nhà quản lý tự phát triển bản thân – và cố gắng làm điều đó hàng ngày, thay vì mỗi năm một lần hoặc chỉ khi thời gian cho phép. Chương này cũng đưa ra một số lời khuyên thiết thực để tự phát triển liên tục.

ĐỊNH NGHĨA TỰ THÂN PHÁT TRIỂN

Tự thân phát triển là quá trình tự bồi dưỡng liên tục bằng cách xây dựng năng lực và nhận ra tiềm năng của mình. Bạn không thể tạo dựng hiệu quả tài năng của người khác nếu không thể tự mình thực hiện điều này. Nó xảy ra cả bên trong lẫn ngoài công việc, qua quá trình học hỏi có kế hoạch hoặc tự phát. Hoạt động này không giới hạn trong phạm vi lớp học hoặc khóa đào tạo chính quy. Bạn có thể học hỏi từ ông chủ, đồng nghiệp, công việc và cách thực hiện, nơi làm việc, số lần bạn chịu áp lực và thậm chí từ những thất bại của chính mình.

TỰ THÂN PHÁT TRIỂN

Những năng lực nào tiêu biểu cho một nhà quản lý tự phát triển hiệu quả? Theo bài báo năm 1973 của tác giả Charles Scheips, một nhà quản lý tự phát triển thành công là người:

• Tự hiểu thấu bản thân;

• Định hướng con người;

• Phát triển các mối quan hệ công chúng của cá nhân;

• Đảm đương thay vì chỉ đơn thuần thừa nhận trách nhiệm;

• Chấp nhận các rủi ro có tính toán;

• Định hướng kết quả;

• Hiểu biết rộng thay vì chỉ là một chuyên gia về kỹ năng;

• Gắn bó chặt chẽ với các mục tiêu của tổ chức.

Một số người phải học cách giải quyết các vấn đề trong cuộc sống hoặc công việc. Một số người học vì thực sự muốn thu được những kiến thức và kỹ năng mới. Một số người học vì thích làm việc với người khác trong khi một số người học để chuẩn bị cho những thách thức phía trước, hoặc hy vọng về công việc thu nhập cao trong tương lai. Và một số người học vì tất cả các lý do trên. Tại sao bạn học?

TẦM QUAN TRỌNG CỦA TỰ THÂN PHÁT TRIỂN

Có ít nhất sáu lý do khiến tự thân phát triển trở nên quan trọng đối với nhà quản lý.

Đầu tiên, các bằng chứng chỉ ra rằng những người có thể tự thân phát triển và học hỏi sẽ thành công hơn, thỏa mãn, hạnh phúc và có cuộc sống đầy đủ hơn những người không thể tự phát triển. Do đó, tự phát triển bản thân có thể dẫn tới hạnh phúc.

Thứ hai, nửa vòng đời tri thức nhân loại đang đi xuống. Internet và sự ra đời của Web 2.0 gần đây đã khuyến khích các mạng xã hội và các mối tương tác, do đó tất cả tri thức của con người lại quay vòng cứ 10 năm một lần hoặc ít hơn. Nghĩa là cần phải tiếp tục học hỏi để giữ được những tri thức, kỹ năng và khả năng hiện tại.

Thứ ba, tự thân phát triển rất cần thiết để đáp ứng nhu cầu kinh doanh của công ty. Bạn nợ công ty kỹ năng tư duy và phán đoán của mình. Nếu bạn thiếu các kiến thức, kỹ năng và khả năng hiện tại, bạn không thể giúp ích cho công ty vì tư duy của bạn dựa trên những thông tin lỗi thời.

Thứ tư, tự thân phát triển rất quan trọng vì bạn là một tấm gương cho nhân viên. Họ theo dõi từng bước đi của bạn. Bạn là một hình mẫu đáng tôn trọng. Nếu không tự phát triển bản thân, bạn khó có thể kỳ vọng họ làm việc một cách nhiệt tình. Họ sẽ không làm thế. Họ quan sát điều bạn làm cũng như cách bạn nói.

Thứ năm, tự thân phát triển rất quan trọng để khiến bạn có giá trị. Mặc dù không có ý định rời tổ chức, bạn có thể thấy điều này trong thương trường cạnh tranh khốc liệt toàn cầu hiện nay, các công ty xuất hiện rồi biến mất. Bạn có thể mất việc dù không phải do lỗi của mình. Bạn phải luôn giữ vững các kỹ năng của mình để không phải mất thời gian tìm việc nếu công ty bị phá sản, sát nhập hoặc mua lại.

Cuối cùng, tự thân phát triển gắn bó mật thiết với quá trình học hỏi. Theo nghiên cứu, nhân viên tiềm năng khác biệt vì họ có khả năng học hỏi tốt hơn. Cách tốt nhất là luôn luôn học hỏi. Thực hành sẽ giúp nâng cao kỹ năng. Do đó, hãy cam kết tự phát triển bản thân liên tục để biến bạn trở thành nhân viên tiềm năng cao, từ đó tăng cơ hội trong công việc hiện tại, hoặc các công việc ở các cấp cao hơn trong tương lai.

CÁCH TỰ THÂN PHÁT TRIỂN

Bạn nên lập kế hoạch tự phát triển cho mình theo cách tiếp cận một dự án lớn hoặc một thử thách kinh doanh. Bắt đầu bằng việc quyết định điều bạn phải học hoặc/và điều hữu ích nên học.

Điểm khởi đầu tốt là tham khảo các mô hình năng lực cho cấp bậc của bạn trong công ty hoặc các cấp bậc cao hơn. Tham khảo cẩn thận các chỉ báo hành vi trong các mô hình này. Nếu cần, hãy thực hiện đánh giá 360 độ của chính bạn; nếu bắt buộc, hãy tiến hành đánh giá chính thức. Hỏi đồng nghiệp, cấp dưới, và cấp trên trực tiếp họ nghĩ bạn làm gì tốt nhất – và bạn có thể cải thiện điều gì. Sau đó, lên kế hoạch nâng cao những điểm mạnh và giảm tác động của những điểm yếu.

Bạn có thể nâng cao điểm mạnh bằng cách suy nghĩ về cách thức bạn có thể làm người cố vấn cho người khác. Từng bước truyền lại cho người khác điều bạn biết. Đó là tài sản của bạn. Bạn có thể nâng cao những điểm mạnh bằng cách dạy người khác để giúp họ tiến bộ hơn.

Giảm tác động của những điểm yếu bằng cách nhận ra các điểm yếu, tốt nhất là dựa trên các chỉ báo hành vi của các mô hình năng lực trong tổ chức và hỏi người mà bạn tư vấn cần ưu tiên xây dựng những năng lực nào trước. Bạn có thể tiếp cận những người mình ngưỡng mộ, tôn trọng hoặc tin tưởng. Chia sẻ với họ điều bạn muốn học hỏi, và xin lời khuyên về cách tiến hành quá trình học hỏi. Họ có biết là chuyên gia trong lĩnh vực mà điều bạn muốn học không? Họ có biết bạn có thể học hỏi thêm ở đâu không? Họ có thể gợi ý cách phân bổ công việc cụ thể giúp xây dựng năng lực của bạn không? Họ có thể đưa ra lời khuyên hữu ích về các khóa đào tạo, hội thảo, hoặc các nguồn khác như sách báo hoặc tạp chí, để bạn tham khảo thông tin không?

Xây dựng các kế hoạch phát triển bản thân ngay cả khi công ty bạn không yêu cầu. Hãy xác định:

• Điều bạn muốn học và lý do.

• Nó liên quan như thế nào tới công ty và các mục tiêu chiến lược của công ty.

• Nó liên quan như thế nào tới các mục tiêu trong cuộc sống và công việc của bạn.

• Bạn sẽ tiến hành quá trình học tập như thế nào (những điều cụ thể phải làm).

• Thời điểm kết thúc hoạt động học tập.

• Bạn sẽ đánh giá thành công của quá trình học tập đó như thế nào.

Văn bản hóa kế hoạch này. Đừng kỳ vọng nhận được sự khuyến khích hoặc hỗ trợ từ cấp trên trực tiếp hoặc công ty. Một cách kiểm tra cam kết là liệu bạn có sẵn sàng dành thời gian nghỉ phép để thực hiện kế hoạch học tập hay không và có sẵn lòng đầu tư tiền cho học tập không. (Tất nhiên, thật tuyệt vời nếu bạn có sự hỗ trợ từ phía công ty.)

TỰ THÂN PHÁT TRIỂN

Để tự phát triển hiệu quả, bạn cần:

• Có trách nhiệm tự phát triển bản thân. Đừng nói: “Tôi không có thời gian.” Bạn phải dành thời gian cho những điều quan trọng.

• Hiểu rằng tự phát triển không chỉ diễn ra trong các lớp học. Tự phát triển gắn liền với việc đọc sách, trò chuyện với người khác, nghe băng ghi âm, xem băng ghi hình.

Sử dụng bảng trong hình 14-1 để tổ chức và ghi lại suy nghĩ của bạn về tự phát triển bản thân.

Bạn nên chủ động tìm cho mình một người tư vấn. Hãy chọn người mà bạn tôn trọng ý kiến của họ và đó thường không phải là cấp trên trực tiếp của bạn. Bạn muốn họ đưa ra lời khuyên có lợi cho mình. Hãy tiếp cận và đề nghị người đó làm tư vấn đồng hành cho bạn. Mời họ dùng bữa và nhờ giúp đỡ. Nói với họ kế hoạch của bạn và nhận lời khuyên. Hãy ghi chép những điều họ chia sẻ, nghiên cứu cẩn thận và tiến hành.

Kiểm tra lại kế hoạch cá nhân của mình ít nhất một lần một năm – và tốt nhất là hàng quý. Cân nhắc những mục tiêu hoặc ưu tiên đã thay đổi và liệu có sử dụng các phương pháp như vậy để xây dựng năng lực và đánh giá kết quả. Quản lý sự phát triển của chính bản thân bạn với các sơ đồ trí tuệ sử dụng trong quản lý dự án.

Hình 14-1. Kế hoạch phát triển cá nhân

Hướng dẫn: Hãy sử dụng mẫu kế hoạch phát triển cá nhân này. Nếu công ty bạn sử dụng Kế hoạch phát triển cá nhân (IDP – Individual Development Plan), bạn không cần mẫu này nữa. Nhưng mẫu này có thể hữu ích trong việc phản ánh sâu sắc cá nhân. Ghi lại câu trả lời vào cột bên phải đối với mỗi câu hỏi tương ứng ở cột bên trái. Xem lại kế hoạch này định kỳ để biết thêm về “vị trí của bạn trong sự nghiệp và cuộc sống”.

THỂ HIỆN HÌNH MẪU VỀ TỰ PHÁT TRIỂN HÀNG NGÀY

Bạn phải thể hiện cho những người khác – nhân viên của bạn – rằng bạn tự phát triển bản thân. Khi họ thấy bạn chủ động học tập, bạn sẽ tạo được hình mẫu chắc chắn đến mức những nhân viên hay châm chọc nhất cũng khó mà đùa cợt được. Họ sẽ nhận ra rằng nếu bạn nghiêm túc với bản thân mình, họ cũng nên như vậy.

Một việc khác bạn có thể làm là mở đầu cuộc họp với tất cả nhân viên bằng cách hỏi về việc họ đã làm trong ngày hoặc tuần để phát triển bản thân hoặc người khác. Điều này sẽ nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc tự thân phát triển. Bạn cũng có thể tận dụng cơ hội này để nhấn mạnh lý do khiến việc chủ động phát triển bản thân và người khác là vô cùng quan trọng.

CÂU HỎI ÁP DỤNG

1. Bạn thuộc loại hình mẫu tự phát triển nào? Mức độ thường xuyên mà các nhân viên thấy bạn thực hiện các bước để duy trì kỹ năng hiện tại và cải thiện bản thân?

2. Bạn chủ động giải quyết các thách thức để nâng cao kỹ năng và năng lực như thế nào? Bạn có thể cải thiện ra sao trong khía cạnh này?

3. Bạn được cấp trên khuyến khích như thế nào về việc giữ gìn kỹ năng hiện tại và cải thiện bản thân? Cấp trên làm gì để khuyến khích hoặc ngăn cản bạn cải thiện? Bạn có tuân theo hình mẫu của cấp trên khi giải quyết công việc với cấp dưới của mình không?

4. Hãy tưởng tượng bạn có khả năng tiếp nhận bất kỳ kiểu phát triển nào hữu ích đối với sự tiến bộ của mình. Các kiểu phát triển đó là gì? Bạn sẽ thực hiện việc tự bồi dưỡng tại chỗ (trong công việc) hay ở bên ngoài? Cấp trên của bạn sẽ hỗ trợ như thế nào để khuyến khích bạn thực hiện các hoạt động phát triển khả năng của mình?

Tối Đa Hoá Năng Lực Nhân Viên

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here