Trên đời này, hiếm có ai chưa từng mơ ước hoặc không có ít nhất một ước mơ. Nhưng không phải ai cũng có thể biến ước mơ của mình thành hiện thực. Bởi vì, nhiều người đã nhầm lẫn giữa ước mơ và những mộng tưởng hão huyền. Cũng bởi vì, ước mơ không bao giờ tự đến với bạn, mà bạn phải tự đến với nó. Hành trình đến với ước mơ thật dài và thật gian lao, nhưng cũng có bao điều thú vị.

Đã có nhiều cuốn sách, nhiều tác giả bàn về ước mơ và mơ ước, nhưng tôi cho rằng Trắc nghiệm ước mơ (Put Your Dream to the Test) của John C. Maxwell là cuốn hay nhất, vì định nghĩa của ông về ước mơ thật mới mẻ và độc đáo. Không chỉ dừng lại ở những lập luận mang tính lý thuyết, tác giả còn giúp đư¬a ước mơ của bạn vào trắc nghiệm, rồi đánh giá xem liệu ước mơ đó có khả năng trở thành hiện thực hay không. Sau đó, chính bạn sẽ suy xét và trả lời 10 câu hỏi – cũng là 10 chương của cuốn sách – giúp bạn hiểu rõ và biến ước mơ của bạn thành hiện thực.

Vốn là một doanh nhân bình thường như bao người khác, tôi đã từng mơ ước có được những thành công vượt trội trong kinh doanh. Tôi đã làm việc cật lực, và đến nay đã trở thành một doanh nhân thành đạt. Có lẽ, thành công lớn nhất trong cuộc đời doanh nhân của tôi là đã đưa Công ty Wrigley Asia Pacific Ltd. Với các nhãn hàng sing-gum Cool Air, Doublemint, Extra Xylitol, Sugus… đến gần với mọi người Việt Nam hơn, đặc biệt nhãn hàng sing−gum Cool Air giúp các ban trẻ có được những cảm hứng lành mạnh, đó là sự sảng khoái tinh thần và sự tập trung cao độ khi làm việc và học tập.

Trong nhiều năm qua, tôi đã đi khắp Việt Nam, đã đến nhiều quốc gia có sự hiện diện của Wrigley. Tôi đã gặp rất nhiều người khác nhau về màu da, ngôn ngữ, tôn giáo… nhưng tất cả đều có chung một điểm: ai cũng có ước mơ của riêng mình, ai cũng suy nghĩ và hành động hướng tới ước mơ, hướng tới thành công.

Tôi đã đọc cuốn sách Trắc nghiệm ước mơ và phát hiện ra rằng, phải dám ước mơ và tập trung làm việc để thực hiện ước mơ đó thì mới có được thành công. Do đó, tôi rất vui khi hợp tác với Công ty Sách Alpha giới thiệu cuốn sách này với các bạn. Và tôi tin rằng, những lời khuyên thật sự giá trị trong cuốn sách sẽ giúp bạn đến với ước mơ, đến với thành công của bạn bằng con đường ngắn nhất.

Tháng 12 năm 2009
NGUYỄN HỮU TUẤN ANH
Trưởng đại diện Giám đốc Phát triển Kinh doanh
WRIGLEY ASIA PACIFIC LIMITED

Trích đoạn sách hay

Câu hỏi về Đường đi nước bước: Tôi đã có chiến lược để đạt được ước mơ của mình hay chưa?

“Chúng ta phải tìm ra những con đường để trở nên chủ động. Chúng ta phải chịu trách nhiệm về số phận mình, tổ chức cuộc sống và thực sự bắt đầu những ước mơ của mình.”

–LES BROWN

Mấy tháng trước đây, sau khi tham dự giải bóng đá quốc gia, tôi đi ăn tối cùng một nhóm bạn bè. Phần lớn họ đều ở độ tuổi 30, còn tôi ở tuổi 60, đã trở thành một chính khách lão thành của nhóm. Tôi quyết định đặt ra cho họ một vài câu hỏi về quan điểm của họ đối với các vấn đề như bóng đá, chính trị cũng như những ước mơ của họ. Một câu hỏi của tôi là, “Nếu có thể làm một điều để thay đổi thế giới, anh sẽ chọn điều gì?” Một số chưa bao giờ nghĩ đến câu hỏi đó trước đây nên khó trả lời. Một số khác đưa ra những mục tiêu cao siêu và phức tạp.

“Vậy anh sẽ làm gì, John?”, một người hỏi tôi sau khi chia sẻ câu trả lời của họ. Tôi đã từng suy nghĩ về điều này. Câu trả lời của tôi là tôi sẽ dạy tất cả trẻ em trên thế giới biết đọc. Tôi tin rằng khả năng đọc sẽ mở ra cánh cửa cho mọi hình thức học tập và phát triển cá nhân khác.

Gần đây tôi có đọc báo về một người ôm ấp ý tưởng thay đổi thế giới bằng cách giúp trẻ em học tập. Không chỉ biết mơ ước, ông đã làm được nhiều điều để biến ước mơ của mình thành hiện thực. Ông là Nicholas Negroponte. Ông khởi đầu sự nghiệp của mình với việc theo học ngành kiến trúc tại trường MIT, tập trung vào một lĩnh vực có tính chất đột phá ở thời điểm đó là thiết kế với máy tính. Sau khi lấy bằng Đại học và Thạc sĩ, ông trở thành giảng viên trường MIT vào năm 1966. Kể từ đó, ông gắn bó với rất nhiều dự án đổi mới cách ứng dụng máy vi tính.

Tôi phải thừa nhận rằng mình không phải là một người nhạy bén về công nghệ. Khi viết, tôi vẫn dùng bút và giấy. Tuy nhiên, tôi hiểu và rất có ấn tượng với một bài báo đã khơi dậy trí tò mò của mình về một loại máy tính xách tay có giá 100 đô-la có tên gọi là XO. Máy tính xách tay XO được làm ra để giúp trẻ em tại các nước đang phát triển trong quá trình học tập. Đó là một sản phẩm trí tuệ của Nocholas Negroponte.

Vào năm 1982, Negroponte chấp nhận lời đề nghị của Chính phủ Pháp và trở thành một thành viên của dự án thử nghiệm sử dụng máy vi tính ở các nước đang phát triển. Với một số máy tính được Steve Jobs, người sáng lập hãng máy tính Apple tặng, Negroponte và các đồng nghiệp đã bắt đầu làm việc với một số trẻ em tại Senegal. Dự án chỉ thu được những thành công nhất định, những chính những kinh nghiệm đó đã gieo những hạt giống đầu tiên cho một chương trình sau này có tên là Mỗt trẻ em có một máy tính xách tay (One Laptop per Child – OLPC). Đây là một sáng kiến phát triển máy tính giá rẻ cho trẻ em ở các quốc gia đang phát triển trên thế giới, ngay cả ở những nơi không có hệ thống nước sạch, không có điện hay các dịch vụ viễn thông.

Negroponte mơ ước tạo ra một thiết bị có tính chất đổi mới, có sức bền nhưng lại đơn giản. Nó sẽ có ít các phần chuyển động và có thể chịu được tác động của những môi trường khắc nghiệt. Loại máy này cũng có khả năng tự động nối mạng với các máy tính khác cùng loại, và ít tốn kém năng lượng. (Nó có thể sử dụng năng lượng mặt trời hoặc dùng tay quay.) Và tất cả các phần mềm trong đó sẽ là mã nguồn mở, tức là nó không hề bị hạn chế bởi vấn đề bản quyền và có thể được sử dụng, truy cập và sửa đổi bởi bất cứ ai. Ý tưởng này được biết đến với tên gọi “Máy tính xách tay 100 đô-la.”

Với kinh nghiệm 40 năm làm việc với những cách tân, đổi mới, Negroponte có khả năng cũng như những mối quan hệ cần thiết để tạo thuận lợi cho việc sản xuất thiết bị nói trên. Tuy nhiên, công nghệ không phải là yếu tố có sức thu hút đối với ông. Đúng hơn, đó chính là những người hưởng lợi dự án của ông. Ông thường nói với mọi người, “OLPC là một dự án giáo dục, không phải dự án công nghệ.” Quan điểm của Negroponte đã được thể hiện trong tuyên ngôn về mục đích hoạt động của OLPC: “Nguồn lực tự nhiên của một quốc gia là những trẻ em của họ. Chúng tôi tin rằng những nước đang phát triển cần củng cố nguồn lực này bằng cách bồi đắp những khả năng bẩm sinh của trẻ nhỏ: khả năng học tập, chia sẻ và sáng tạo. Giải pháp của chúng tôi trước thách thức này là máy tính xách tay XO, một loại máy tính dành cho trẻ thơ, giúp chúng “học cách học.”

Năm 2006, Negroponte rút lui khỏi vị trí Chủ tịch Media Lab tại trường MIT để có thể tập trung cống hiến phần còn lại của cuộc đời mình cho việc thực hiện ước mơ được nhìn thấy những đứa trẻ lớn lên, trưởng thành và phát triển hết những tiềm năng của chúng.

TÌM RA CON ĐƯỜNG ĐỂ ĐI TỚI THÀNH CÔNG

Có không ít người đã vội chỉ trích ước mơ của Negroponte. Chủ tịch hãng Intel Craig Barret bình luận, “Ngài Negroponte gọi sản phẩm đó là “máy tính xách tay 100 đô-la”. Tôi thì cho rằng cái tên có phần thực tế hơn nên là ‘món đồ chơi 100 đô-la’. Vấn đề là ở chỗ, những món đồ đó chưa hề thành công.” Một số người khác nghĩ rằng Negroponte là người tham vọng một cách ngây ngô. Ông chỉ đơn giản muốn tiến về phía trước.

Để đạt được ước mơ của mình, Negroponte cần một chiến lược để thực hiện ba điều: (1) thiết kế chiếc máy tính, (2) sản xuất nó với giả cả phải chăng, và (3) đưa nó đến tay trẻ em trên thế giới bằng cách bán ra (với giá tại nhà máy) cho các nước đang phát triển. Nhiệm vụ đầu tiên dễ thực hiện nhất. Tuy nhóm của ông cũng phải đối mặt với những thất bại và chậm trễ chung, họ đã tạo ra những cải tiến trong một thời gian khá ngắn. Và họ đã vượt qua khó khăn thứ hai sau khi tìm được một nhà sản xuất.

Vào thời điểm đó, Negroponte nghĩ rằng mọi thứ khác sẽ nhanh chóng được tổ chức hợp lý. Nhưng ông đánh giá quá thấp mức độ khó khăn của nhiệm vụ thứ ba. Ông dự định sẽ làm việc trực tiếp với Bộ Giáo dục của 7 nước: Trung Quốc, Ấn Độ, Thái Lan, Ai Cập, Negeria, Brazil và Argentina. Không hề có nhóm bán hàng và tiếp thị, ông nghĩ mình có thể thuyết phục họ mua khoảng 7 đến 10 triệu chiếc trong năm đầu tiên. Khi đợt đầu tiên của dòng máy tính này sẵn sàng, ông lập luận, cả thế giới sẽ chạy theo nó và trong năm tiếp theo số máy bán ra có thể sẽ lên tới 100 đến 200 triệu chiếc.

Nhưng mọi việc không diễn ra theo chiều hướng đó. Đơn đặt hàng không đổ về như mong đợi. Họ cần được giúp đỡ. OLPC cần được chuyển đổi từ những người mơ ước thành những chiến lược gia. Để làm được điều đó, họ tranh thủ sự giúp đỡ của Brightstar, một nhà sản xuất và phân phối thiết bị điện thoại di động có cơ sở tại Miami đã từng làm việc với họ trong một sáng kiến khác. Những người thuộc hãng này có kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực mà Negroponte cũng như các đồng nghiệp của ông không có. Negroponte thừa nhận:

Phần lớn mọi người tại văn phòng này (tại trụ sở chính của OLPC) không đủ kinh nghiệm để có thể thực hiện công việc. Chúng tôi làm việc tốt với những ý tưởng mới và sự thay đổi. Đó cũng là một trong những lý do khiến chúng tôi chuyển hầu hết bộ phận có thể gọi là bán hàng và tiếp thị đến Miami. Nhân viên ở đây có rất nhiều kinh nghiệm trong những công việc kiểu này cũng như toàn bộ mặt hậu cần từ nhà máy đến trường học. Quá trình này được thực hiện bởi những người thực sự có hiểu biết về thế giới này, cho dù đó là thế giới chính trị hay kinh tế.

Negroponte đã không từ bỏ ước mơ của mình. Ông đã sửa lại chiến lược của mình. Ông sẵn sàng làm những gì phải làm. Là một nhà báo trong lĩnh vực công nghệ, Robert Buderi nhận xét, Negroponte có kỹ năng, các mối liên hệ, năng lượng và sự táo bạo để thực hiện điều đó. Ông là một người giàu có, xuất thân trong một gia đình đầy quyền lực. Hiện ông đã 63 tuổi. Ông đã có danh tiếng với tư cách là người thành lập ra Media Lab tại trường MIT. Tuy nhiên, thay vì ngồi lại để nghỉ ngơi thoải mái, hưởng thụ cuộc đời, ông quyết định đứng lên và hưởng thụ cuộc đời theo một cách khác: làm việc cật lực cho một ước mơ làm thay đổi cả thế giới.

Khi tôi viết những dòng này, ông vẫn chưa hoàn thành ước nguyện. Nhưng ông đang tiếp tục công việc của mình. Vào năm 2007, một đợt sản xuất hàng loạt máy tính loại này được thực hiện vào tháng 11. Trong tháng 12, Peru đã đặt hàng 260.000 chiếc. Và 190.000 chiếc khác cũng được mua qua một chương trình ở Mỹ, nơi những người mua có thể có một chiếc XO cho chính họ và một chiếc để giúp đỡ một đứa trẻ ở một nước đang phát triển. Trong những năm tới đây, rồi chúng ta sẽ được thấy kiến liệu Negroponte và OLPC có thể phát triển và thực hiện một chiến lược tương xứng với ước mơ lớn lao của họ hay không.

KẾ HOẠCH CỦA BẠN THẾ NÀO?

Bạn đã có một chiến lược để đạt được ước mơ? Bạn sẽ trả lời câu hỏi về đường đi nước bước như thế nào? Liệu bạn có định tìm ra nó? Nếu bạn giống như một vài nhân vật trong các phim hoạt hình của hãng Disney, những kẻ ước mong sống trên những vì sao đơn giản chỉ bằng cách chờ đợi và hy vọng điều đó trở thành sự thật, chắc chắn bạn sẽ thất vọng.

Thật đáng buồn khi con người không có ước mơ. Nhưng cũng đáng buồn không kém là khi họ có ước mơ nhưng thiếu chiến lược thực hiện, không tìm ra con đường để xây dựng nên những đỉnh cao ở trên hay nền tảng bên dưới họ. Nhiều năm qua, tôi đã cố gắng trở thành người nâng đỡ những ước mơ. Tôi vốn là một người có khả năng động viên người khác. Tôi yêu thích công việc khuyến khích mọi người mơ ước bởi vì tôi tin rằng có quá nhiều người còn đi quá chậm trong cuộc sống. Nhưng thỉnh thoảng, khi nói chuyện với ai đó và hỏi họ có thể chia sẻ ước mơ của mình không, tôi nhận thấy họ dường như không tìm ra mối liên hệ giữa hoàn cảnh thực tại và nơi họ muốn đi đến.

“Đó là một ước mơ lớn,” tôi trả lời trước bức tranh họ vừa vẽ ra. Rồi tôi hỏi, “Anh sẽ thực hiện nó như thế nào?”. Một số nói rằng họ chưa có ý tưởng gì. Và điều đó cũng là bình thường, như trong trường hợp của Mike Hyatt (chương 2), nếu ước mơ của họ chỉ vừa xuất hiện và họ mới chỉ bắt đầu suy nghĩ về chiến lược của mình. Tuy nhiên, nếu tôi gặp họ sau 6 tháng, 1 năm, hay thậm chí là 5 năm và vẫn thấy họ không có chiến lược nào, thì rõ ràng là họ có vấn đề. Họ đã thất bại trong việc chuyển mình từ người mơ ước thành người hiện thực hóa ước mơ đó.

Không có một sức mạnh thần kỳ nào khi nói về ước mơ. Bạn không thể chỉ biết chờ đợi. Bạn phải nỗ lực vì nó. Và bạn cần có một chiến lược để định hướng và chỉ ra trọng tâm cho những nỗ lực của mình. Lý do tôi viết quyển sách này chính là muốn chỉ ra những bước đi thực tế để đạt được một ước mơ. Hãy nhớ, có 10 câu hỏi trong cuốn sách này, và bạn càng trả lời “CÓ” nhiều thì càng có nhiều cơ hội để làm được điều đó. Câu hỏi về đường đi nước bước là then chốt đối với toàn bộ quá trình. Nếu bạn có một chiến lược để thực hiện ước mơ, bạn sẽ có những bước tiến hoàn hảo để đạt được nó. Còn nếu không, có thể, bạn đang sống trong vùng đất tưởng tượng của chính mình.

Không có một sức mạnh thần kỳ nào khi nói về ước mơ. Bạn không thể chỉ biết chờ đợi.

Bạn phải nỗ lực vì nó.

Gần đây, một người bạn báo tin cho tôi về kết quả của một nghiên cứu từ năm 2005 được xuất bản bởi ThinkTQ, một tổ chức chuyên về đào tạo và xuất bản. Nghiên cứu đã chỉ ra mức độ phổ biến của những cách thức phát triển chiến lược mà con người thường dùng để thực hiện ước mơ. Dưới đây là những phát hiện từ những người được trắc nghiệm:

  • 26% tập trung vào những mục tiêu cụ thể, xác thực cho những gì họ muốn trong cuộc sống.
  • 19% đặt ra những mục tiêu song song với mục đích sống, nhiệm vụ và sở thích của họ.
  • 15% viết ra những mục tiêu của họ với những chi tiết cụ thể, có thể đo lường được.
  • 12% duy trì một mục tiêu đã được vạch rõ trong mọi mối quan tâm hay vị trí của họ trong cuộc sống.
  • 12% lập ra những mục tiêu cho từng ngày, từng tuần cũng như những mục tiêu dài hạn có bao gồm thời gian hoàn thành.
  • 7% thực hiện những hành động thường xuyên hướng tới việc đạt được ít nhất một mục tiêu.

Tác giả của nghiên cứu trên bình luận, “Người Mỹ, một lần nữa chỉ đạt điểm F trong lĩnh vực quan trọng này. Họ thất bại trong việc tiến hành một cách nhất quán những hành động cần thiết để chuyển những ước mơ và tầm nhìn của mình ra khỏi trái tim, khối óc và trở thành hiện thực.” Điểm mấu chốt của vấn đề là phần lớn mọi người thất bại trong quá trình hành động tiến đến ước mơ. Và thất bại đó là kết quả của việc có quá ít kế hoạch chiến lược.
LÀM THẾ NÀO ĐỂ BẢO ĐẢM CHO ƯỚC MƠ CỦA BẠN?

Tiểu thuyết gia người Anh, Mary Webb từng đưa ra lời khuyên: “Hãy thắng yên cương cho con tuấn mã ước mơ trước khi bạn quyết định cưỡi nó.” Điều này có ý nghĩa gì? Bà muốn nói rằng, chúng ta cần có kế hoạch để lập kế hoạch. Chiến lược là một phần của ước mơ và có tầm quan trọng như chính ước mơ đó. Phần lớn mọi người có thể đồng ý rằng việc lập kế hoạch là rất quan trọng. Tuy nhiên, họ vẫn sao lãng công việc đó. Họ quên không đưa công việc đó trở thành một phần của quá trình. Họ quá bận rộn với việc mơ mộng hão huyền mà bỏ bê việc thiết lập một chiến lược hợp lý.

Mục đích của tôi trong chương này là giúp bạn có kế hoạch để thiết lập kế hoạch cho mình. Bởi vì, cũng như dấu vân tay, mọi ước mơ đều là duy nhất, tôi không thể đưa ra những lời khuyên chi tiết. Tuy nhiên, tôi có thể cho bạn biết một cách tiếp cận trong việc lập kế hoạch, hy vọng nó có thể hỗ trợ được bạn. Đó chỉ là cách tiếp cận của tôi. Tôi hy vọng rằng bạn sẽ thấy nó hữu ích và dễ nhớ:

TUYÊN BỐ TẤT CẢ CÁC VỊ TRÍ CỦA BẠN

Hành trình đạt đến ước mơ cũng giống như hành trình bạn đi đến một địa điểm, sử dụng thiết bị định vị toàn cầu GPS. Nếu bạn cho biết bạn đang ở đâu, và nơi nào bạn muốn đến, nó sẽ tạo ra một lộ trình cho bạn. Sự khác biệt giữa GPS và bạn chỉ là bạn phải tự mình tạo ra toàn bộ các hướng đi. Nhà văn Mỹ Mark Twain từng nói, “Bí mật của việc tiến về phía trước là hãy bắt đầu bước đi. Bí mật của việc bắt đầu bước đi là hãy chia những công việc to lớn, phức tạp thành những nhiệm vụ nhỏ, có thể quản lý tốt và bắt đầu từ nhiệm vụ đầu tiên.”

“Bí mật của việc tiến về phía trước là hãy bắt đầu bước đi. Bí mật của việc bắt đầu bước đi là hãy chia những công việc to lớn, phức tạp thành những nhiệm vụ nhỏ, có thể quản lý tốt và bắt đầu từ nhiệm vụ đầu tiên.”

–MARK TWAIN

Khi tôi muốn tạo ra một kế hoạch để đạt được một ước mơ, tôi bắt đầu bằng việc nhận thức rõ các vị trí của mình trong tiến trình…

  1. Vị trí hiện tại của tôi: Trước hết, tôi tự hỏi mình, tôi đang ở đâu. Tôi phải thực sự thành thật với mình về vị trí hiện tại của bản thân. Tôi biết mình không thể nào thành công nếu bỏ qua vị trí hiện tại. Nếu tôi cảm thấy không chắc chắn về hoàn cảnh hiện tại và mối liên hệ của nó tới những ước mơ của mình, tôi có thể nhờ những người khác giúp đỡ để tìm ra điều đó.

Cựu Giám đốc điều hành General Electric, Jack Welch nhận xét, “Chiến lược là nỗ lực đầu tiên để hiểu bạn đang ở đâu trên thế giới này. Đó không phải là vị trí bạn ước muốn hay hy vọng mà là vị trí bạn đang đứng. Sau đó, hãy cố hiểu bạn muốn có mặt ở nơi nào trong vòng 5 năm tới. Cuối cùng, cần tiếp cận những cơ hội thực tiễn để có những bước đi phù hợp.”

Nếu bạn cũng giống như phần đông mọi người, bạn có thể không thật sự hào hứng với điểm xuất phát của mình. Tuy nhiên, khi bạn nhìn nhận lại vị trí hiện tại của mình, hãy nhớ đến những lời của Richard Evans, người viết Hộp quà Giáng sinh (The Christmas Box): “Tất cả những ai đến được nơi cần đến đều đã phải bắt đầu từ nơi họ đang đứng.”

  1. Vị trí trong tương lai của tôi. Tiếp theo, tôi miêu tả nơi mình muốn đến. Có thể làm điều đó bằng cách đặt câu hỏi: Ước mơ của tôi sẽ như thế nào nếu tôi đạt được nó? Xác định rõ vị trí trong tương lai giúp tôi định hướng và có động lực để theo đuổi ước mơ của mình. Nhà triệu phú ngành công nghiệp, Henry J. Kaiser, người sáng lập Kaiser Aliminum và hệ thống chăm sóc y tế Kaiser-Permanente, khẳng định, “Rõ ràng là bạn không thể làm hết khả năng tốt nhất của mình nếu không đặt ra những mục tiêu trong cuộc sống.”

“Rõ ràng là bạn không thể làm hết khả năng tốt nhất của mình nếu không đặt ra những mục tiêu trong cuộc sống.”

–HENRY J. KAISER

Trắc Nghiệm Ước Mơ

Nguồn: Internet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here